FORMOSA và Sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico 2010

 • Bởi Admin
  30/06/2016
  0 phản hồi

  Hiệu Minh


  Gulf of Mexico (May 6, 2010) — Ảnh: Wiki

  Nhân việc chính phủ Việt Nam sắp công bố nguyên nhân gây cá chết ở bãi biển miền Trung, một trong những tai họa môi trường do con người gây nên và nếu được điều tra kỹ lưỡng, có kết luận một cách khoa học và khách quan thì biết đâu sẽ nhập vào danh sách 25 tai họa nhân tai nổi tiếng nhất đối với môi trường trên thế giới.

  Người viết bài này từng ở Mỹ chứng kiến vụ tràn dầu của BP tại vịnh Mexico (Deepwater Horizon) xảy ra ngày 20-4-2010, tivi, báo chí, radio suốt ngày chỉ tràn dầu với những đàn chim, đàn cá bị chết.

  Ngoài 11 người thiệt mạng do giàn khoan bị nổ, 17 người bị thương, thì giàn khoan bốc cháy và chìm gây ra tràn dầu trong một vùng rộng lớn tại vịnh Mexico gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hoang dã trong khu vực, đến ngành ngư nghiệp và du lịch các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng. Đây được coi là sự cố môi trường lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

  Với lượng dầu đổ ra biển từ 5000 tới 60.000 thùng mỗi ngày, và kéo dài suốt từ tháng 4 tới tháng 9-2010, giếng dầu mới được bịt lại sau rất nhiều lần thử các phương án khác nhau.

  Chính phủ Hoa Kỳ đã cho điều tra sự cố này trong hai năm liền và kết luận, công ty BP (Bristish Petrol – UK) phải chịu trách nhiệm cùng với hai công ty Hoa Kỳ và Tranocean và Halliburton. Do tiết kiệm chi phí về tư vấn nên giếng khoan không được kiểm tra kỹ về kỹ thuật, không chịu áp dụng những qui định chung của chính phủ và trong công nghiệp.


  Thảm họa môi sinh. Ảnh: Wiki.

  Bộ Tư pháp đã kết luận BP phạm 11 tội trong đó có tội ngộ sát, lăng nhục và nói dối trước Quốc hội Hoa Kỳ. Ngoài chuyện bị theo dõi 4 năm về các qui định về bảo vệ môi trường (BP phải trả phí không nhỏ), BP còn có thể bị cấm tham gia các dự án với chính phủ Hoa Kỳ.

  Sau nhiều lần thỏa thuận, tháng 7-2015, BP đồng ý trả 18,7 tỷ USD cho Hoa Kỳ, và là con số lớn nhất công ty chịu phạt trong lịch sử Hoa Kỳ.

  Riêng vụ tràn dầu này, BP đã thiệt hại tới 54 tỷ đô la để làm sạch môi trường, trả những bên bị thiệt hại về kinh tế, và trả tiền phạt.

  Người Việt tại đây bị ảnh hưởng khá nặng do phải bỏ nghề đánh cá, mà 5 năm sau vẫn còn tiếp tục bị đe dọa

  So với những gì mà bờ biển miền Trung đã xảy ra và thảm họa ảnh hưởng tới hàng chục triệu dân cư ven biển thì vụ tràn dầu ở vịnh Mexico có thể đem ra so sánh.

  Chính phủ Mỹ đã cho điều tra rất kỹ, đánh giá tác động tới kinh tế, môi trường và nguyên nhân rồi mới đưa sang tòa án kết luận. 18 tỷ đô tiền phạt BP (thỏa thuận chứ không ra tòa) mà một số tiền khổng lồ. Vụ này cũng làm cho quan hệ hai quốc gia Anh và Mỹ bị chao đảo.

  Vài thông tin chia sẻ với bạn đọc.

  HM Blog. 30-6-2016

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi