Có những vấn đề nảy sinh từ cuộc họp báo vụ cá chết...

 • Bởi Khách
  01/07/2016
  1 phản hồi

  Mai Tú Ân

  "Đây là bài học cho các công ty khác" ông Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng kết luận như vậy nhưng ông quên nói rằng đây là một "bài học cho chính quyền Việt Nam" Trong cuộc họp báo đã không đưa ra một lời thừa nhận khả dĩ nào về việc chính quyền Việt Nam đã có lỗi trong vụ án cá chết này. Toàn là những lời ngợi ca là chính quyền đã quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời v.v…

  Thật ra thì lỗi của chính quyền có rất nhiều, thậm chí còn lớn hơn lỗi của Formosa khi để dây dưa kéo dài, khi bao che cho công ty này và cuối cùng thì chính quyền đã làm thất thoát cho ngân khố số tiền lớn hơn nhiều so với số tiền đền bù 500 triệu đô la của Formosa. Chính những lỗi không minh bạch đó của chính quyền khiến lòng dân không yên, khiến biểu tình phát sinh và phải huy động hàng vạn lượt CA, TNXP… đàn áp dữ dội người biểu tình gây căm phẫn khắp nơi.

  Chưa kể những ông thần trong bộ máy công chức họp báo nói luyên thuyên bát sách như ông thứ trưởng Võ Bá Nhân nói rằng nguyên nhân do tảo biển, do thủy triều đỏ chứ Formosa không dính dáng gì. Chính quyền cần phải thừa nhận sự yếu kém của mình bằng việc cách chức một số ông bộ trưởng, thứ trưởng vô cảm và vô trách nhiệm nêu trên.

  Trở lại cuộc họp báo thì mới hay là đây không phải là thời điểm hoàn thành báo cáo về vụ cá chết hàng loạt mà là thời điểm hoàn thành cuộc thương lượng giữa chính quyền với công ty Fomosa về viêc công ty này nhận lỗi. Để tập dượt và ra được chương trình này thì thậm chí ngoài số tiền đền 500 triệu đô la, phía Formosa còn ghi sẵn những lời xin lỗi, cùng 5 điều thỏa thuận để phát hành ngay tại buổi họp báo của chính quyền.

  Có nghĩa là không phải thời gian ta phát giác thủ phạm và đưa ra công luận, mà là thời gian “phản biện” của Formosa kéo dài đến 3 tuần sau đó. Chớ nếu Formosa cương không nhận thì vụ cá chết này sẽ kéo dài đến muôn năm.

  Còn nữa, chính quyền căn cứ trên cái gì để chấp nhận đề nghị của Fosmosa về việc đền bù 500 triệu đô la, khi chưa có báo cáo tổng hợp về sự thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong suốt nhiều năm nữa. Có thể là 500 triệu đô la mà có thể là 5 tỷ đô la. Cần phải có sự điều tra cặn kẽ, rõ ràng của Quốc Tế thì mới biết được để chấp nhận đền bù của Formosa hay không.

  Cũng như không chấp nhận việc ông bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói trong cuộc họp báo là nước ta vốn khoan hồng và độ luợng, đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Ô, hô… Formosa có chạy lại bao giờ đâu. Công ty này im lặng suốt từ đầu đến cuối vụ khủng hoảng. Trong một vài lần hiếm hoi lên tiếng thì công ty này khẳng định là không dính dáng gì đến vụ cá chết.

  Hãy đưa vụ việc ra tòa, bởi đó là nơi đến của những tội ác mà Formosa đã gây ra cho người dân Việt Nam.

  Facebooker Nguyễn Tấn Thành: Thấy gì trong cuộc họp báo 30/6 nguyên nhân cá chết?

  Thấy một sự trâng tráo của chính quyền đảng cử khi các bộ trưởng không cúi đầu xin lỗi cái nguyên nhân dối trá trước đây là Tảo nở hoa, mà trân trân cái mặt khi nói cái công của họ là "Chúng tôi phải tính toán, có kế hoạch ....."

  Thấy không phải là một công bố khoa học, không có kết quả các chất độc hại, không có liệt kê những khu vực bị độc hại, không có những cộng động dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, không có những biện pháp khắc phục khôi phục ...

  Thấy thế là chưa thấy, phải thấy:

  - Đây là việc công bố một "hợp đồng" mà chính quyền đảng cử và Formosa đã thống nhất với nhau ngày 29/6. Trong đó Formosa sẽ nhận trách nhiệm cá chết và chỉ phải trả 500 triệu USD. Khi mà lý ra chuyện này là ở Tòa án, nơi mà sẽ xem xét các thống kê thiệt hại, chi phí phục hồi môi trường .... để ra con số bao nhiêu tiền.

  - Đây là việc che dấu trách nhiệm của chính quyền mà nhất là của đảng Cộng sản. Khi ông TBT Trọng ghé thăm Formosa lúc thơi điểm cá chết, người chết và biển chết vì Formosa. Và từ sau chuyến thăng đó các quan chức báo chí xoay 180 độ khi nói Formosa không liên quan.

  Và như vậy mới thấy, cái giá của 10 triệu dân Miền Trung điêu đứng thất nghiệp, cái gía của những rạng san hô vùng biển cả trăm năm mới hồi phục, cái giá của hàng triệu người nhiểm kim loại nặng... được chính quyền đảng cử bán quá rẻ, chỉ 500 triệu USD !

  Và như vậy mới thấy, Formosa vẫn còn xã thải, sẽ có thêm Formosa khác xã thải... khi còn sự cai trị kiểu này của đảng Cộng sản. Với kiểu dối trá dấu diếm và thỏa thuận trên lưng của Dân như thế này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bồi thường 500 triệu dollars - Ngư dân quá thiệt !
  Ông Dũng hãy trả lời : Theo Bộ LĐTBXH thì hậu quả của Formosa gây ra làm 1.000.000 ( một triệu ) ngư dân chuyên sống bằng nghề đánh cá biển sẽ thất nghiệp , phải từ bỏ ngư trường chuyển sang nghề nông hoặc nghề làm rừng .
  Khoan nói tới khắc phục các hậu quả tai hại khác . Dùng toàn bộ 500 triệu dola này cho việc chuyển nghề của 1 triệu người này thì bình quân mỗi ngư dân sẽ được bồi thường khoảng 500 dola , tương đương khoảng 11 triệu đồng tiền VN . Với số tiền đó họ có thể chuyển nghề mưu sinh được không ? Nếu ông Dũng là một ngư dân biển miền Trung, ông sẽ soay sở thế nào với số tiền đó ?
  Mai Chất Phác