Bộ luật Hình sự 2015: Quốc gia sạt nghiệp?

 • Bởi Admin
  29/06/2016
  0 phản hồi

  Athena chuyển ngữ

  FlashNote: “#QuốcGiaSạtNghiệp” gây sự chú ý tới Bộ Luật Hình Sự 2015

  Bộ luật hình sự sửa đổi của đang đe dọa các công ty khởi nghiệp liên quan đến dịch vụ internet tại Việt Nam.

  Một luật sư tại một công ty khởi nghiệp nhỏ đang nghiền ngẫm Bộ luật Hình sự 2015, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Bảy, thì bỗng phát hiện ra trong đó một điều luật về việc xử phạt các doanh nghiệp kinh doanh qua mạng không có giấy phép.

  Điều 292 Bộ luật Hình sự viết rằng tất cả những nhà cung cấp dịch vụ trên mạng Internet hay di động không có giấy phép có lợi nhuận từ 50 đến 100 triệu đồng hay doanh thu từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng sẽ bị phạt tù lên đến năm năm và phạt tiền 5 tỷ đồng.

  Quá kinh ngạc trước những ảnh hưởng của hình phạt nghiêm khắc này lên các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp của Việt Nam, vị luật sư kia (giấu tên) đã liên lạc với các bộ ngành trong chính phủ để biết thêm quan điểm của nọ. Phản ứng của những người này còn khiến vị luật sư choáng hơn:

  “Những người mà tôi quen biết ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, không một ai trong số đó biết về điều 292 này. Họ chỉ bắt đầu chú ý sau khi tôi đăng lên facebook của tôi.” [1]

  Những người này thậm chí còn chẳng nhớ được là đã đọc nó trong bản dự thảo Luật Hình sự 2015. Có thể, điều 292 này được bổ sung vào phút cuối.

  Rất nhiều người sau đó đã chia sẻ bài viết của vị luật sư trên và thêm hashtag #quocgiasatnghiep – một cách chơi chữ của quốc gia khởi nghiệp.

  Thực sự không còn nghi ngờ gì nữa, những ảnh hưởng trong tương lai của điều 292 này là cực kỳ quan trọng. Một quỹ đầu tư về công nghệ đã trả lời ngắn gọn khi được hỏi bởi Tia Sáng Việt Nam như sau: “Các công ty khởi nghiệp sẽ rời bỏ Việt Nam để đến Singapore hoặc các nước khác.”

  Một doanh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh, nhà sáng lập một doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên web, thì trả lời thấu đáo hơn:.

  Nếu điều luật này có hiệu lực thì sẽ là trở ngại lớn đối với hoạt động khởi nghiệp… Rất nhiều người bắt đầu kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc làm việc toàn thời gian, và mục tiêu chính của họ là tạo ra sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn. Bằng việc đặt ra thêm các luât lệ và đống giấy tờ không cần thiết, mọi sự sáng tạo ấy có thể sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

  Làm ăn kinh doanh đã đủ khó rồi - đáng lẽ không nên có bất kỳ một sự cản trở nào nữa mới đúng, chứ đừng nói là nguy cơ bị khởi tố hình sự.

  “Phát hiện” ra điều luật 292 này đến cùng thời điểm tinh thần kinh doanh và sáng tạo trong lĩnh vực ứng dụng dựa trên web của Việt Nam đang thu hút sự chú ý của quốc tế. BBB News đã đăng một bài viết với tiêu đề, “Liệu Việt Nam có thể trở thành Thung lũng Silicon tiếp theo?


  Một điều khoản bất ngờ được thêm vào trong Bộ Luật Hình Sự mới khiến cộng đồng khởi nghiệp lo ngại.

  Không ngạc nhiên khi những người ấp ủ ý tưởng kinh doanh công nghệ là những người đầu tiên ủng hộ những nỗ lực của vị luật sự nhằm lôi kéo sự chú ý của truyền thông vào điều luật 292. Họ đã phối hơp với WakeItUp.net cho ra đời bản kiến nghị và liên lực với các tờ báo lớn. Tuổi Trẻ và VTV là hai kênh chính thống đã đưa vụ việc lên.

  Những người kiến nghị yêu cầu hủy bỏ điều 292, vì nó “mâu thuẫn với quy định người dân có quyền kinh doanh hàng hóa và dịch vụ mà nhà nước không cấm.

  Bản kiến nghị nêu rõ: “Cung cấp dịch vụ trên mạng mà không có giấu phép chỉ nên bị coi là vi phạm hành chính. Nếu những người cung cấp dịch vụ trốn thuế, thì đã có luật về thuế xử lý họ.

  Trong tình thế cấp bách này, chúng tôi yêu cầu Quốc Hội phải giải quyết vấn đề này trong kỳ họp đầu tiên vào ngày 14 tháng Bảy tới.

  Bản kiến nghị được đăng lên vào ngày 21 tháng Sáu, tính đến ngày 28 tháng Sáu đã thu thập được 5612 chữ ký.

  Nhưng khi vừa được đăng lên mạng, ngay lập tức sự phủ sóng rộng rãi trên truyền thông đã mang lại kết quả. Vào ngày 27 tháng Sáu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức một buổi họp bất thường để thảo luận về “những vấn đề” liên quan đến Bộ luật Hình sự - điều này theo VNeconomy.vn là cực kỳ bất thường bởi luật mới thường không được thảo luận sau khi phê chuẩn, mà là sau khi thi hành.

  VNeconomy.vn còn ghi rằng Chánh án Toàn án Tối cao và rất nhiều bộ trưởng cũng như các cơ quan đầu ngành đã được mời đến buổi họp này, “và được ra lệnh nếu bản thân bộ trưởng không đến được thì phải cử thứ trưởng đến.

  Rõ ràng là mối quan tâm xung quanh Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 292 đã nhận được phản ứng từ chính quyền.

  Ngày 28 tháng Sáu, việc hoãn thi hành Bộ luật Hình sự được thông báo, “vì nhiều lỗi đã xảy ra trong quá trình xây dựng.” Những lỗi này sẽ được mang ra bàn luận và sửa đổi. Giờ thì công đồng kinh doanh qua mạng, thương mại điện tử và công ty khởi nghiệp của Việt Nam chỉ còn biết nín thở chờ đợi quyết định chính thức.

  Về phần chiến dịch trên WakeItUp.net, đây thực sự là một trường hợp hiếm hoi khi một bài đăng trên Facebook đã khiến chính phủ phải bắt tay vào hành động mà không cần sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ phía xã hội dân sự.

  Đọc và tham gia Bản kiến nghị hoãn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 tại đây: http://wakeitup.net/kien-nghi-huy-bo-dieu-292-bo-luat-hinh-su-2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi