Trung Quốc vẫn đang thu hoạch nội tạng trên quy mô lớn từ các tù nhân

 • Bởi Biên tập viên
  28/06/2016
  1 phản hồi

  James Griffiths, CNN, 25/06/2016
  Dịch giả: Trần Đông Đức, Cologne

  Lời tựa của dịch giả Trần Đông Đức viết:
  Hôm nay ông Dương Khiết Trì đến Hà Nội có vẻ giống y chang chuyến đi của ông ta hai năm về trước liên quan đến vụ Hạ đặt giàn khoan. Tác giả thấy có chút ít vui mừng khi ông ta không xuất hiện trên báo Nhân Dân online của VN mặc dù xuất hiện trên BBC và các báo khác thuộc truyền thông trong nước!
  Dựa trên niềm vui dù nhỏ nhoi đó, tác giả bỏ thời gian dịch bài này trên CNN gửi đến đồng bào trong nước những người bị hạn chế về thông tin và nhất là không thành thạo tiếng Anh để đọc được nguyên gốc. Tác giả chỉ muốn qua bản dịch về một vấn đề cấy ghép tạng ở TQ trên CNN để nói lại lời Cha Ông ta ngàn năm nhắn nhủ con cháu rằng: Chọn bạn mà chơi, Gần mực thì đen...

  (CNN) Một báo cáo mới tuyên bố rằng Trung Quốc (TQ) vẫn đang tham gia vào việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân trên diện rộng và có tính hệ thống. Báo cáo cho biết rằng những người có xung đột quan điểm với đảng cầm quyền Cộng sản TQ đang bị giết để lấy nội tạng.

  Bản báo cáo - do cựu nghị sĩ Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas, và nhà báo Ethan Gutmann – thu thập công khai báo cáo số liệu từ các bệnh viện trên khắp TQ nhằm để chứng minh những gì họ tuyên bố rằng có một sự khác biệt rất lớn trong các số liệu chính thức về số lượng các ca cấy ghép thực hiện trong cả nước.

  Báo cáo đổ lỗi cho chính phủ TQ, Đảng Cộng sản TQ, hệ thống y tế, các bác sĩ và bệnh viện cho sự đồng lõa.

  “Đảng Cộng sản TQ cho biết tổng số các ca cấy ghép pháp lý là khoảng 10.000 mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng vượt qua các con số chính thức của Trung Quốc chỉ bằng cách nhìn vào hai hoặc ba bệnh viện lớn nhất", ông Matas nói trong một tuyên bố.

  Báo cáo trên ước tính rằng từ 60.000 đến 100.000 nội tạng cơ thể được cấy ghép mỗi năm trong bệnh viện Trung Quốc. Theo báo cáo, số chênh lệch đó được tạo thành từ các tử tù, nhiều người trong số họ là tù nhân lương tâm bị giam giữ vì niềm tin tôn giáo hay là tù chính trị. TQ không báo cáo tổng số của các vụ hành quyết điều mà họ coi là một bí mật quốc gia.


  Bệnh nhân xếp hàng dài tại một bệnh viện ở TQ. Hơn 300.000 người cần ghép tạng mỗi năm.

  Những phát hiện của báo cáo hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Bắc Kinh rằng kể từ đầu năm 2015, TQ đã gần như hoàn toàn chuyển đổi từ dựa trên nội tạng của các tù nhân sang "hệ thống tự nguyện hiến tạng lớn nhất ở châu Á."

  Tại một cuộc họp báo thường kỳ thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh cho biết TQ có " luật pháp và các quy định chặt chẽ về vấn đề này."
  " Đối với các chứng từ và báo cáo được công bố, tôi muốn nói rằng những câu chuyện như vậy về việc mổ ăn cắp nội tạng ở Trung Quốc là tưởng tượng và vô căn cứ - họ không có bất kỳ nền tảng thực tế , " bà phát ngôn viên nói.

  Ủy ban Quốc gia về Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình, tức cơ quan giám sát hiến tạng ở Trung Quốc, đã không đáp ứng cho yêu cầu về bình luận cho thông tin này.

  Cấy ghép bí mật

  Theo báo cáo này, hàng ngàn người đang bị sử tử tại TQ trong vòng bí mật và nội tạng của họ được thu hoạch để sử dụng trong phẫu thuật cấy ghép.
  Vậy ai chính là người đang bị giết? Các tác giả nói rằng chủ yếu là những người tù liên quan đến tôn giáo và sắc dân thiểu số, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, các Kitô hữu không được nhà nước thừa nhận, và các học viên của phong trào tâm linh bị cấm Pháp Luân Công.

  Trong khi phần lớn các hệ thống ghép tạng của Trung Quốc được giữ bí mật, con số chính thức cho thấy 2.766 người tình nguyện hiến tặng bộ phận cơ thể trong năm 2015, thì thực tế có 7.785 bộ phận cơ thể đã được mua lại. Con số chính thức của TQ đưa số của hoạt động cấy ghép vào khoảng 10,000 một năm điều mà bản báo cáo phản đối.

  Các tác giả của báo cáo chỉ cho công luận rõ sự thật dựa trên những công bố bố công khai của chính quyền và hồ sơ phát hành bởi các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã thực hiện hàng ngàn ca cấy ghép hàng năm, và dựa trên các cuộc phỏng vấn với các bác sỹ cũng như tiểu sử chính thức của các cá nhân ngành y khi họ tuyên bố đã thực hiện hàng ngàn hoạt động cấy ghép trong suốt sự nghiệp của họ. (Người dịch: Tức các tác giả của bản báo cáo dựa theo phương châm “nắm đúng thắt lưng địch, dùng đúng vũ khí địch mà đánh!”

  "Chỉ đơn giản bằng cách thêm một số ít các bệnh viện đã được tổng hợp trong báo cáo này, thật dễ dàng để có kết luận số lượng cấy hàng năm cao hơn 10.000", các tác giả viết.

  Theo thống kê chính thức, có hơn 100 bệnh viện ở Trung Quốc đã được phê duyệt để thực hiện các hoạt động cấy ghép nội tạng. Nhưng tác giả báo cáo này khẳng định đã "xác minh và xác nhận 712 bệnh viện mà thực hiện gan và ghép thận", và tuyên bố số ca cấy ghép thực tế có thể là hàng trăm ngàn lớn hơn báo cáo TQ.


  Học viên Pháp Luân Công đóng kịch trong một cuộc biểu tình chống TQ tại Hồng Kông.

  “Thực hành ma quái và vô luân”

  Sự chênh lêch rõ ràng giữa số liệu chính thức cấy ghép với những tuyên bố báo cáo đã được lấp đầy bởi các tù nhân lương tâm. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, "hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện" kể từ khi chính phủ phát động một chiến dịch đàn áp cho sự thực tập tâm linh của họ từ năm 1999 (Người dịch: Thời Giang Trạch Dân làm TBT.)

  Trung Quốc coi Pháp Luân Công là một "tà giáo" và tuyên bố những người tham gia Pháp Luân Công chính là tham gia "hoạt động chính trị chống TQ." "Chính phủ coi Pháp Luân Công là một mối đe dọa cho quyền lực của mình và những người tham gia đã bị bắt giữ, giam cầm và tra tấn" theo Maya Wang, nhà nghiên cứu về TQ cho Tổ Chức Theo Dõi về Nhân Quyền (Human Rights Watch).

  Bản báo cáo nói rằng các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ bị buộc phải làm xét nghiệm máu và kiểm tra y tế. Những kết quả thử nghiệm đã được đặt trong một cơ sở dữ liệu của nguồn nội tạng sống; và nhờ đó có thể nhanh chóng được thực hiện các ca ghét phù hợp, các tác giả khẳng định.

  Nguồn cung cấp khổng lồ phục vụ việc cấy ghép này phục vụ cho lợi ích các bệnh viện và các bác sĩ, tạo nên một ngành công nghiệp ngày càng phát triển.
  Các tác giả của báo cáo đã điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ năm.

  "Chính phủ Trung Quốc đã và đang buôn bán nội tạng vì mục đích lợi nhuận quá lâu và chúng tôi có đủ bằng chứng mạnh mẽ rằng các học viên Pháp Luân Công đã được chọn ra để mổ cắp nội tạng", đại diện Chris Smith, người đã cùng lãnh đạo Ủy ban cho biết.

  Trong một tuyên bố phát hành trực tuyến, đại diện Ileana Ros-Lehtinen, cựu chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết chính phủ Trung Quốc "Sự thực hành có tổ chức ma quái và vô luân khi cướp đi tự do cá nhân, ném các học viên Pháp Luân Công trong các trại lao động hoặc nhà tù, xử tử họ và sau đó thu hoạch nội tạng của tử tù để cấy ghép là không thể tưởng tượng được theo những luân lí tối thiểu. Tội ác đó phải bị phản đối trên toàn cầu và phải chấm dứt ngay vô điều kiện".

  “Thiện ý”

  Trong nhiều thập kỷ, các quan chức TQ kịch liệt phủ nhận rằng họ thu hoạch nội tạng từ các tù nhân và gọi yêu sách là "vu khống độc ác." Cuối cùng vào năm 2005, các quan chức thừa nhận rằng thực tế đã diễn ra và hứa sẽ cải cách nó. Tuy nhiên năm năm sau, Huang Jiefu, Giám đốc Ban Hiến Tặng Tạng Trung Quốc, nói với tạp chí y học The Lancet (Người dịch: Một tạp chí danh giá Y Khoa) rằng hơn 90% các nội tạng cấy ghép vẫn đến từ các tử tù.

  Trung Quốc thực hiện nhiều án tử hình hàng năm so với phần còn lại của thế giới gộp lại với nhau, ít nhất 2.400 trong năm 2014, theo Tổ Chức Theo Dõi Tử Hình Toàn Cầu (Death Penalty Worldwide). Con số chính thức của Trung Quốc không được báo cáo.

  Vào cuối năm 2014, Trung Quốc tuyên bố sẽ chuyển sang một hệ thống hiến dựa trên hoàn toàn tự nguyện. Tuyên bố này tuy vậy đã được chào đón với một thái độ hoài nghi sâu sắc, cho rằng từ năm 2012 đến năm 2013, chỉ có khoảng 1.400 người đã đăng ký hiến tặng so với hơn 300.000 cần cấy ghép nội tạng mỗi năm.
  Kể từ đó, chính phủ đã có những thành công nhất định trong việc có được người hiến tặng để đăng ký vào sổ đăng ký quốc gia.

  Một người phụ nữ 86 tuổi, họ Zhou, nói với CNN bà đã muốn hiến tặng nội tạng của mình vào năm 1996 nhưng lúc đó chương Chữ thập đỏ địa phương chưa bao giờ nghe nói về một người nào đó làm như vậy."Kể từ khi tôi đã không thể có một phúc lợi y tế cho bản thân mình, tôi muốn thực hiện một đóng góp sau khi tôi chết", bà nói.

  Bà Zhou cho biết, trong khi phần lớn gia đình bà ủng hộ quyết định của mình thì "ở TQ lý lẽ của sự khôn ngoan thế gian là quyết định đó không thích hợp cho một người nào đó đã qua đời."

  Trong khi những người như bà Zhou đã bước ra để lấp đầy khoảng trống về hiến tạng do các tù nhân để lại thì các chuyên gia cảnh báo rằng không có gì có thể ngăn chặn những kết án tử hình liên quan đến sự hiến tạng " tình nguyện" và cũng như ngăn chặn các quy định hợp pháp hóa việc sử dụng các bộ phận cơ thể của tù nhân khi chúng vẫn có hiệu lực.

  Thông báo 2014 của TQ "nhiều nhất cũng chỉ là một tuyên bố thể hiện thiện ý tốt nhưng không hề có hiệu lực pháp luật ", tạp chí y khoa có tên viết tắt BMJ cho biết.

  Việc xóa bỏ việc tử hình để lấy các bộ phận cơ thể tử tù chỉ là một "trò lừa đảo của chữ nghĩa – sematc trick”, giáo sư Li Huige của Đại học Johannes Gutenberg cho biết trong một báo cáo gần đây được ủy quyền bởi Nghị viện châu Âu.

  Tại sao TQ sẽ gặp khó khăn để chấm dứt thu hoạch nội tạng từ các tử tù ?

  Giáo sư Li Huige chỉ vào những tuyên bố của Huang, một quan chức trên truyền thông nhà nước TQ cho rằng "các tù nhân tử hình cũng là công dân." "Nếu các tử tù sẵn sàng để chuộc tội ác của họ bằng cách hiến nội tạng, họ cần được khuyến khích", Huang nói với tờ Nhân Dân (Người Dịch: Đây là Nhật báo Nhân Dân của TQ!).

  Bằng cách định nghĩa mới lại rằng các tử tù cũng như những công dân bình thường, Giáo sư Li nói, "hệ thống hiến tạng quốc gia của TQ có thể bị lạm dụng nhằm để che dấu (for whitewashing) nội tạng của cả những tử tù và những tù nhân lương tâm."

  Trong một bức thư ngỏ đến tạp chí Lancet, năm bác sĩ (Người dịch: bác sỹ từ TQ) đã viết rằng "TQ vẫn còn sử dụng nội tạng các tử tù. Sự khác biệt duy nhất là các các nội tạng để cấy ghép này hiện đang được phân loại là từ các công dân tự nguyện hiến tặng."

  Ông Huang đã không đáp ứng với yêu cầu để bình luận cho bức thư tố cáo trên. Phát biểu với tờ New York Times, ông cho biết ý kiến ​​của ông đã bị "bóp méo" và không phù hợp với chính sách của chính phủ TQ.

  Điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, Francis Delmonico, chủ tịch Hội Cấy Ghép Nội tạng, ca ngợi Hoàng như là một "đồng minh chủ yếu để thay đổi thực tế thái quá" trong việc sử dụng các bộ phận của tù nhân.

  Bài gốc: http://edition.cnn.com/2016/06/23/asia/china-organ-harvesting/index.html?sr=fbCNN062616china-organ-harvesting0901PMVODtopLink&linkId=25907987

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Con súc vật heo, bò, gà, vịt, v.v thì ham muốn sanh con cho "Người Ta" đem xương của con đi nấu canh, đem thịt của con đi nấu nướng rồi ăn nhai vui cười no bụng sung sướng khoái ý.
  Con động vật thì ham muốn sanh con cho "Người Ta" giết hại lấy nội tạng, giết hại dưới bom đạn, giết hại do thiên tai địa họa, giết hại do bệnh tật bệnh hoạn, v.v
  Bao giờ nhân gian mới có luật pháp và pháp luật không cho "Người Ta" ăn con của súc vật, và không cho "Người Ta" giết con của "Người Ta" nữa?