Một quốc hội thất bại

 • Bởi Khách
  28/06/2016
  10 phản hồi

  Trần Thu Nam

  Với tư cách 1 người dân, một Luật sư, tôi thật sự thất vọng với Quốc hội khóa XIII.

  1. Điều thất vọng đầu tiên: QH đã không ra được một nghị quyết về Biển đông khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào lãnh hải nước ta. Mặc dù Đại biểu QH là Luật sư Trương Trọng Nghĩa đã đề nghị. Nhu nhược hay đớn hèn?

  2. Điều thất vọng thứ 2: Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã biểu quyết thông qua Luật Bảo hiểm xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp của VIệt Nam, một Luật được QH thông qua chưa kịp có hiệu lực thì đã phải sửa đổi. Hãy nghe các Đại biểu nhận lỗi như sau: Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP. HCM) nói: “Là đại biểu Quốc hội, trong quá trình xây dựng luật tôi cảm thấy buồn, xấu hổ vì Luật chưa có hiệu lực đã bị phản ứng. Lỗi tại ai?"; Đại biểu Võ Thị Dung nói “Tôi tha thiết đề nghị với Quốc hội sửa đổi nhưng phải có một lời xin lỗi với người lao động, để mình cầu thị, thật tâm trong việc sửa đổi này”; Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM) dẫn ý kiến của cử tri cho rằng, để người lao động phản ứng khi Luật chưa có hiệu lực là “có vấn đề” trong công tác làm luật.

  Xin hỏi mọi người rằng, ai đã làm cho các đại biểu QH phải mở miệng nhận lỗi? Xin thưa rằng, không phải các tiến sỹ, giáo sư, luật sư. Họ chính là những người công nhân bình thường, họ đã phản ứng và Chính Phủ, QH đã buộc phải sửa Luật khi chưa kịp có hiệu lực.

  3. Điều thất vọng thứ 3: Ngày 27-11-2015, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật gồm 3 phần, 26 chương và 426 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016. Khi nó chưa có hiệu lực thì mọi người lại phát hiện ra Bộ luật hơn 90 lỗi/426 điều (Chiếm hơn 20%). Mức độ nghiêm trọng lớn hơn rất nhiều so với “sự cố” Điều 60 của Luật bảo hiểm. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn nói “Quốc hội có lỗi với dân. Lỗi trước hết thuộc về gần 500 đại biểu đã biểu quyết thông qua.

  Câu hỏi đặt ra là trách nhiệu thế nào? Sai rồi sửa và chỉ cần 1 câu xin lỗi là xong tất cả?

  4. Thất vọng thứ 4: Nợ công tăng cao chưa từng có trong lịch sử, thuế và lệ phí tăng vọt, vấn nạn BOT mà người dân phải gánh chịu khi phải trả nhiều tiền mới được đi trên những con đường của đất nước.

  Sau những thất bại của QH khoá XIII, chúng ta nên đi tìm nguyên nhân. Nguyễn nhân do đâu? Do các Đại biểu ngủ quá nhiều? Do các Đại biểu có nhận thức như “quyền im lặng không phải là quyền con người”?... Do cơ chế Đảng cử dân bầu, tự hào với số lượng đại biểu là Đảng viên chiếm hơn 90 % nên mới có những đại biểu ưu tú như vậy? Thôi trách ai được, Vị Chủ tịch QH cũng đã nói rằng Đại biểu QH do dân bầu, đại diện cho dân đã quyết thì dân phải chịu còn trách ai được nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bọn đại biểu QH (và gần toàn xã hội) ngủ gục bởi vì :

  -Bộ máy quan liêu (bureaucracy) :
  cách tổ chức QH (và xã hội cả nước) nặng nề bộ máy quan liêu (bureaucracy) : tất cả QH đều ấn định thứ bậc theo kiểu tâp trung (phản) dân chủ của các đảng Mac-Lê mà chính Hồ Chí Minh lượm về và nuôi nấng. Như vậy, trong QH chỉ có cái đám TƯ đảng gian lận đội lốt đại biểu mới có thực quyền như bọn Quang, Trọng, Ngân, ... Bọn TƯ đảng này đã tự ý bàn kín, tranh giành, đấu đá trong hội trường kín riêng với nhau, mọi việc đã quyết định trước cho nên lúc ra QH, bọn đại biếu cắc ké chỉ còn những việc vớ vẩn hoặc những việc hóc búa mà bọn TƯ không dám công khai tự quyết định, để bọn đại biểu QH (đảng viên, bọn cơ hội) cắc ké biểu quyết, như vậy bọn TƯ dễ trốn trách nhiệm sau này. Đó là ý đồ xấu xa đen tối của bọn TƯ đảng như Nguyễn Sinh Hùng khi phát biểu : "Đại biểu QH do dân bầu, đại diện cho dân đã quyết thì dân phải chịu còn trách ai được nữa."

  -Không có chính trị :
  Bọn đại biểu QH cắc ké (cũng như dân) chả có quyền bày tỏ, tranh luận về các chủ đề chính trị như về cách tổ chức xã hội, y tế, giáo dục, tổ chức nhà nước, khuynh hướng ngoại giao, ... Tất cả đều giao phó cho những băng nhóm trong TƯ + nhóm lợi ích bên ngoài cấu kết, bàn riêng và quyết định

  Phản hồi: 

  Lol ))))
  Ms. Ngự viết:

  Chúng "khiếm khuyết óc cai trị" mà chúng đè đầu cỡi cổ dân chúng nửa nước VN được 70 năm và cả nước VN được hơn 40 năm, đạt được mục tiêu nắm giữ quyền lực độc tôn của đảng CSVN?

  Ồ, vậy 1 cu cướp tàn ác, hèn nhát, súng ống đầy mình, thích dùng bạo lực nhưng bị khiếm khuyết óc, ko thể độc tài cai trị 70 năm?

  Và, Đảng Lừa thuộc loại ko dư óc, cực kỳ thông minh?

  Phản hồi: 

  [quote=INDIYO] Nỗi bất hạnh chua xót cho VN là toàn gặp những Điếm Gia khiếm khuyết óc cai trị. Một câu chuyện:[/quote]
  Chúng "khiếm khuyết óc cai trị" mà chúng đè đầu cỡi cổ dân chúng nửa nước VN được 70 năm và cả nước VN được hơn 40 năm, đạt được mục tiêu nắm giữ quyền lực độc tôn của đảng CSVN?

  Phản hồi: 

  Quốc hội hay quốc hại, hay quốc hội ăn hại, hay một quốc hội thảm hại? Có người còn bảo đó là quốc hoại, nghĩa là cuốc hội chỉ toàn một lũ phá hoại. Hãy xem những dự án lớn, những công trình lớn thì phải do quốc hội thông qua, thế nhưng những công trình này làm ăn thế nào, gây tác hại thế nào? Hủy hoại môi trường ra sao? Đấy, cuốc hoại là như thế đó. Thì cũng có thể gọi là quốc hại cũng được.
  Còn bảo cuốc hội toàn một lũ ăn hại, vô tích sự, dốt nát, hèn nhát thì cũng có thể nêu thí dụ để chứng minh. Hiến pháp ghi rõ công dân có quyền tự do biểu tình. Thế nhưng có ý kiến đã đề xuất quốc hội phải ra luật biểu tình. Vậy mà cuốc hội họp mấy lần, toàn những vị nghị sĩ có tài nhiều người có học vị tiến sĩ ngành này ngành nọ, có người TS luật, có cả cái ủy ban pháp luật, thế nhưng qua hơn hai năm, đến nay vẫn không ra được luật biểu tình. Vừa rồi lại có ý kiến là để đến năm 2017, cũng lại có ý kiến là vô thời hạn, có nghiã là quốc hội né tránh cái luật này. Nước ta có trường đại học luật, có cả hội luật sư. Vậy mà sao lại không đủ trình độ ra được cái luật biểu tình?
  Luật biểu tình thì không có, lại cũng không có luật đàn áp biểu tình, vì thế người dân cứ biểu tình và công an cứ tự do thẳng tay đàn áp biểu tình, chẳng có luật nên cũng chẳng biết xử thế nào cho đúng hay cho là sai.
  Quốc hội chỉ ăn với ra luật, thế mà ăn thì ăn đẫy, ăn dầy, còn luật thì không ra được. Nay thế giới phẳng, nhiều nước đã có luật biểu tình, nếu ta không có thì ta tham khảo họ để rồi ra luật chứ có khó gì cho lắm đau? Khó khăn nhất là đánh Mỹ ta còn làm được, vậy mà có cái luật biểu tình thì cả quốc hội giơ tay hàng.
  Lạ đời cho cái quốc hội của cái nhà nước CS văn minh không có luật này..!!!
  Nay thử hỏi chủ tịch quốc hội cái (trước là chủ tịch cuốc hội đực) xem ra cái luật biểu tình thì khó ở chỗ nào? Mắc ở những khâu nào? Khó thì có khắc phục được không hay đầu hàng?
  Vậy dân đi biểu tình thì xử lý thế nào? Có còn để công an đàn áp người dân biểu tình nữa không?
  Lý thuyết thì CS nói cái gì cũng tài, cũng giỏi cả, nhưng khi sờ đến những cái cụ thể thì tịt mít, đầu hàng.
  Có người uất ức không còn điều gì để nói nên đã tổng kết ĐMĐCS cho xong.
  Nên nhớ là ngoài hưởng lương theo chế độ hàng tháng đã nhiều thì mỗi lần họp cuốc hội thì tốn phí không nhỏ, toàn tiền tỷ cả đấy. Người dân è cổ ra đóng thuế nuôi cả lũ ăn hại.

  Phản hồi: 

  Nỗi bất hạnh chua xót cho VN là toàn gặp những Điếm Gia khiếm khuyết óc cai trị. Một câu chuyện:

  Tại 1 nhà hàng khá phổ thông, gã đang ngồi nốc ve, đớp cẳng ếch khi trời đã chập tối. Cách gã ko hơn 3 cánh tay, bàn của 1 cựu thủ tướng: Kỳ Râu. Bàn Kỳ Râu khoảng 10 đực rựa, bàn kế bên cũng khoảng 10 bà.

  Gã thong thả, nốc từng ngụm, đớp từ từ, từng đùi 1. Ở cận cảnh, ko 1 chi tiết nào lọt qua 2 cặp mắt, đôi nhĩ của gã. Kỳ Râu diện đồ thể thao đẹp, sạch sẽ, có giọng nói trầm, chậm rãi. Khoảng 10 phút sau, gã lưu ý 1 điểm, bàn Kỳ Râu là bàn độc thoại. Chỉ nghe tiếng Kỳ Râu, tất cả đấng mày râu khác im thin thít, nín thở lắng nghe.

  Gã vẫn nốc đều, thong thả đớp. Bỗng chợt, gã nghe rõ mồn một, Kỳ Râu phán: Tôi nói cho mấy ông nghe. Tuổi tôi nay đã ngoài Thất Tuần, và bây giờ tôi mới hiểu hết ý nghĩa của chữ Nhân Sinh Quan.

  Cả đám vẫn lắng nghe, im phăng phắc, vài cái đầu gật gật.

  Phần gã, tí nữa là gã bị té ghế, đầu đập xàn, thăng tức tưởi. Gã ném cái nhìn thẳng vô mặt Kỳ Râu, Kỳ Râu mặt lạnh như tiền. Gã phải cố gắng để khỏi ho lớn tiếng, để khỏi để ễnh ương, cóc nhái nhảy phọt ra đầy bàn.

  Té giếng luôn.

  Phản hồi: 

  " Vị Chủ tịch QH cũng đã nói rằng Đại biểu QH do dân bầu, đại diện cho dân đã quyết thì dân phải chịu còn trách ai được nữa. "
  Cứ hoạnh họe bắt bẻ các quan chức CS về những câu phát ngôn thì có mà hoạnh họe, bắt bể cả ngày. "Miệng quan trôn trẻ" mà. Họ chỉ tìm cách nói thôi, chứ bản thân họ cũng chẳng trả lời được những câu họ nói. Dân ta thì thường chỉ nghe họ nói, chs chẳng mấy người suy nghĩ về câu họ bói mà phản biện. Ví dụ họ nói câu sau đây "phải cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù đich." Bác nào thử tìm cách phản biện lại câu nói này xem sao?
  Không những họ chỉ nói nhang nói cuội ở trong nước đâu, khi ra nước ngoài họ cũng vẫn mắc cái bệnh ấy. Xem ông Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ, khi người ta hỏi về nhân quyền thì ông ta nói về việc nâng cáo đời sống cho các dân tộc miền núi, nghĩa là nói về dân sinh. Cái dân mình ngu như thế đấy. Nói "dân mình" là thấy ông ta là người Việt Nam như ta, nhưng nếu nói chính xác thì phải là các quan chức CS ngu như thế đấy. Nghiã là biết gì nói ấy chứ không phải người ta hỏi thế nào thì trả lời thế ấy.

  Phản hồi: 

  Trích
  " Vị Chủ tịch QH cũng đã nói rằng Đại biểu QH do dân bầu, đại diện cho dân đã quyết thì dân phải chịu còn trách ai được nữa. "

  Trong quốc hội bao gồm bọn BCT và TƯ đảng cướp Mac-Le. Quốc hội thất bại, bất lực trước các vấn đề xã hội, thì chính là bọn trong TƯ đảng bất tài, bất lực, tham nhũng. Cái bọn trong BCT như Trọng, Quang, Huynh, ... thì có tài gì ngoài cái trò bưng bít thông tin, giả dối, phét lác, gian lận, bạo lực khủng bố (dân và hệ thống nhà nước) ?

  Toàn thể các bác ở VN, bao gồm công an, quân đội, phải dứt khoát không tham gia trò hề quốc hội, không tiếp tay bọn gian lận, tham nhũng BCT, TƯ đảng, tẩy chay bầu cử gian lận.

  Phản hồi: 

  Không phải QH thất bại, mà chính toàn dân VN thất bại! Thất bại vì cứ để đảng cộng sản nắm quyền quá lâu gây hết sai lầm này đến tai hoạ khác.

  Phản hồi: 

  [quote] Một quốc hội thất bại[/quote]

  Khi nói một quốc hội thất bại là nói quốc hội ấy không đạt được mục tiêu của nó. Đứng trên quan điểm của đảng CS VN, quốc hội là công cụ để bảo vệ chê độ độc tài đảng trị. Do đó, đứng trên quan điêm của đảng CS VN thì đó là một quốc hội thành công.

  Riêng về phần những người dân mong mỏi một quốc hội có hiệu quả trong việc làm ra các luật lệ hữu ích cho xã hội, đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội và cá nhân thì cần nhớ rằng những kẻ được "đảng cử" hầu hết là những kẻ chỉ biết ngoan ngoãn cúi đầu, vâng lời đảng CS VN, và đấy chính là thứ mà đảng CSVN cần.

  Nếu người dân VN tiếp tục cháp nhận và tham gia trò hề "đảng cử dân bầu" thì kết quả luôn luôn là một quốc hội thành công đối với đảng CSVN, nhưng là một quốc hội thất bại với người dân.

  Phản hồi: 

  TS Trần Thu Nam: "tôi thật sự thất vọng với Quốc hội khóa XIII."
  Ông chỉ chỉ thất vọng với quốc hội khóa XIII, còn tôi thì thất vọng với tất cả quốc hội các khóa, trừ cái QH đầu tiên khi tôi chửa ra đời. Điều cơ bản của hiến pháp này là không nói đến Đảng CS.
  Quốc hội (cơ quan lập pháp) đề ra luật, thế nhưng xem ra những cái luật của ta thì đến chính những người làm trong ngành luật cũng phải ta thán, ngán ngẩm. Các bộ luật của ta chỉ để trang trí trong các tủ sách thôi, còn hãy xem sân sau của các tòa án (tư pháp) thì thấy có thi hành theo luật đâu mà lại là cái nơi vi phạm pháp luật nhiều nhất.
  Hãy xem công an nói về luật do quốc hội đề ra như thế nào? Cuốc hội ghi rõ ràng giấy trắng mực đen " công dân có quyền tự do biểu tình" thế những kỳ họp sơ kết, tổng kết nào của công an cũng nêu ra "không để xẩy ra các cuộc biểu tình". Thế thì đề ra luật làm cái đéo gì.
  Có cái sai ngay từ gốc của Hiến pháp do cuốc hội đề ra, đó là ở cái điều IV ấy. Ông luật sư này có đồng ý với tôi không? Trong hiến pháp của nước ta lại có hai ông Tây ngoại bang dị tộc ngồi chồm hỗm chỉ đạo. Xem hiến pháp của các nước khác xem có nước nào để tình trạng như ta không?
  Hiến pháp thì phải giải thích các khái niệm, thế nhưng hiến pháp nói đến đảng, nhưng lại không có một dòng một chữ nào giải thích về "đảng", đến nỗi nhiều bí thư chi bộ các cấp nguyện "suốt đời theo Đảng" mà cũng không biết "đảng" là cái đéo gì. Như thế là nhắm mắt theo liều. Đã nhắm mắt theo liều thì dĩ nhiên dẫn đến nhiều cái sai nghiêm trọng làm hỏng cả đất nước.
  Hiến pháp còn nêu ta theo đ]ờng lối Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Thế nhưng thử hỏi mọi người xem có ai biết theo đường lối Mác Lên nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là theo cái đéo gì không?
  Văn bản pháp luật sao mù mờ thế? Bác nào tài giỏi, muốn khoe kiến thức thì giải thích những điều thắc mắc trên xem sao. Nhiều bác tài giỏi. hiểu nhiều biết rộng nhưng dùng kiến thức không đúng chỗ, chỉ còm các còm của nhau (ném đá) mà không thấy còm những cái sai, cái thối của các quan chức CS.
  Nhiều khi tôi tự hỏi không biết dân tộc mình ngu, có nhiều cái sai cái xấu hay CS ngu, có nhiều cái sai cái xấu? Ai biết thì cắt nghiã xem sao. Có lẽ phải chờ các học giả thì mới giải đáp được