Họp gấp bàn cách hoãn thi hành Bộ luật Hình sự mới

 • Bởi Admin
  28/06/2016
  1 phản hồi

  Lê Kiên

  Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ 1-7. Nhưng hôm nay (26-6) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phải triệu tập gấp cuộc họp với trưởng đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố để bàn cách hoãn.


  Ngày 27-11-2015, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật gồm 3 phần, 26 chương và 426 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016 - Ảnh: V.D.

  Cơ quan chức năng đã phát hiện bộ luật này có tới hơn 90 nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

  “Mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với sự cố điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội trước đó.” - Một thành viên tham dự cuộc họp cho biết.

  Cuộc họp đã thống nhất rằng các trưởng đoàn ĐBQH sẽ đem theo tài liệu, dự thảo nghị quyết, phiếu biểu quyết về triệu tập cuộc họp đoàn trong 1-2 ngày tới để thảo luận vấn đề này.

  Quốc hội có lỗi với dân. Lỗi trước hết thuộc về gần 500 đại biểu đã biểu quyết thông qua bộ luật

  » Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn

  “Các ĐBQH sẽ biểu quyết bằng phiếu tại cuộc họp đoàn, niêm phong phiếu đó lại, trưởng đoàn ĐBQH có trách nhiệm đem số phiếu của đoàn ra Quốc hội, bầu ban kiểm phiếu và tiến hành kiểm phiếu."- nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết.

  Nguồn tin này cũng cho rằng: "Lẽ ra phải triệu tập kỳ họp Quốc hội bất thường, nhưng không còn thời gian để làm việc này nữa, vì vậy đây là biện pháp khả thi nhất để Quốc hội Khóa XIII sửa sai, không để những sai sót trong Bộ luật Hình sự ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.”

  Nếu đa số các ĐBQH đồng ý theo phương án được trình, Bộ luật Hình sự sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-1-2017. Trong thời gian đó, Quốc hội Khóa XIV sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung hơn 90 nội dung phát hiện có sai sót.

  Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn nói với phóng viên Tuổi Trẻ: “Đoàn ĐBQH chúng tôi triệu tập cuộc họp vào ngày 28-6, sau đó biểu quyết ngay, bởi dự kiến ngày 30-6 Quốc hội đã phải ban hành nghị quyết cho lùi thời điểm bộ luật có hiệu lực thi hành. Đây là chuyện rất hi hữu, bộ luật có quá nhiều lỗi, chắc chắn phải sửa thì mới thi hành được”.

  LÊ KIÊN

  ĐẤT NƯỚC TÔI

  Bộ luật hình sự 2015 mắc gần 100 lỗi, có nguy cơ không thể áp dụng đúng hạn, hoặc nếu có áp dụng thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

  Đây không phải lần đầu tiên một bộ luật đưa ra mà không thể thực hiện được. Còn nhớ cách đây không lâu, bộ luật gì đó về BHXH đã phải sửa đổi lại khi công nhân Pouchen và các nơi khác đồng loạt biểu tình. Chuyện tưởng như đùa ấy đã trở thành quen thuộc ở cái xứ sở kì lạ này.

  Một năm, quốc hội tiêu tốn không biết bao nhiêu là tiền của dân. Hội họp, đi lại, xe cộ… Nhưng rồi cứ hết bộ luật này lỗi đến bộ luật khác lỗi. Những vấn đề nóng bỏng của đất nước như Trung quốc đưa dàn khoan vào lãnh hải Việt nam, bồi đắp, xây đảo, quân sự hóa các đảo… thì không ra nổi một cái nghị quyết.

  Nội đợt bầu cử vừa rồi cũng đã ngốn hết mấy ngàn tỉ tiền của dân. Nào là đảng đã chọn lựa kĩ, đưa ra giới thiệu, nào là loại bỏ hầu hết những người tự ứng cử.

  Cuối cùng thì lòi ra một ông không xứng đáng là đại biểu quốc hội trúng cử. Một tay ăn tàn phá hại, đi đến đâu tàn mạt đến đó. Đã phá hại lại còn ngông nghênh hưởng thụ. Người như vậy sẽ đại diện cho quyền lợi của ai? Tốn tiền để đưa những kẻ như vậy vào quốc hội thì người dân nào mà không xót cho đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình?

  Ai đó nói, mất tiền coi như không mất gì, mất danh dự là mất một nửa, còn mất niềm tin là mất tất cả. “Không mất gì” đang thi nhau chui vào túi của tập đoàn ăn tàn phá hại. “Một nửa” thì chẳng còn gì ngoài cái vô sỉ. Còn “tất cả” thì đội nón ra đi, và không hẹn ngày trở lại.

  Bình luận của Facebooker Võ Xuân Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Quốc hội có lỗi với dân. Lỗi trước hết thuộc về gần 500 đại biểu đã biểu quyết thông qua bộ luật[/quote]

  Cuốc hội có lỗi nhưng không phải do đã biểu quyết bộ luật. Cuốc hội có lỗi vì chấp nhận sự khống chế của đảng cộng sản bắt phải làm như thế.

  Bộ luật bị sai trái là do lỗi của ai thì rất dễ hiểu. Và cứ theo thông lệ cứ sai (bộ luật cũ) thì sửa, và sửa (thành bộ luật mới) lại càng sai.

  Phản hồi: 

  Nội dung của các sửa đổi luật hình sự, luật hình sự tố tụng, cũng như hiến pháp (và có thể các luật khác nữa) trong vòng 20 năm trở lại càng ngày càng thể hiện tính phản dân chủ (như các điều 79, 88, 258, v.v.) do nhu cầu phòng thủ của bạo quyền gia tăng trước sự phát triển của internet và sự lưu thông về thông tin giữa tư nhân. Việc sửa đổi luật lệ nhắm vào việc bảo vệ vị trí độc tôn của đảng CSVN và siết chặt tự do và dân chủ mà bỏ qua các nguyên tắc pháp lý căn bản dể đưa đến các mâu thuẫn trong nội dung các điều luật.