Liêm sỉ lãnh đạo Việt Nam rất xa xỉ?

 • Bởi Admin
  26/06/2016
  3 phản hồi

  Paulus Lê Sơn

  14g30 hôm nay 24-6 (giờ Việt Nam) Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử hôm qua kết thúc với kết quả người dân chọn rời khỏi EU.

  Ông nói: "Tôi nghĩ thật không đúng nếu tôi tiếp tục đứng đầu dẫn dắt đất nước đến bến bờ mới. Đây là quyết định khó khăn nhưng tôi tin rằng đất nước đòi hỏi một thời kỳ ổn định và rồi sẽ có lãnh đạo mới. Tôi nghĩ vị tân Thủ tướng sẽ quyết định khi nào kích hoạt Điều 50 trong Nghị định thư Lisbon và bắt đầu quy trình rời EU".

  Ông Cameron khẳng định: "Người dân Anh đã quyết định rõ ràng chọn một lối đi khác và vì vậy tôi nghĩ đất nước cần một lãnh đạo mới để dẫn dắt người dân đi theo con đường mới".

  Đó là liêm sỉ của người có trách nhiệm chính trị của đất nước nước Anh xa xôi bên tận trời Âu.


  Dàn lãnh đạo Việt Nam.

  Với liêm sỉ của lãnh đạo Việt Nam như thế nào?

  Không đề cập nhiều đến quá trình lãnh đạo đất nước Việt Nam từ khi khởi thủy cộng sản trên đất nước Việt Nam đến nay. Chúng ta chỉ cần nhìn thẳng vào thảm họa cá chết tại Vũng Áng, Hà Tĩnh sẽ thấy liêm sỉ của người có trách nhiệm như thế nào?

  Đã gần 3 tháng thảm họa môi trường tại Miền Trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng về an toàn môi trường sống, về kinh tế đất nước, về thảm họa thực phẩm ấy vậy nhưng lãnh đạo cộng sản có trả lời cho nhân dân được biết nguyên nhân gây ra thảm họa đó chưa ?

  Luân lý trong việc đại diện chính trị: Những người có trách nhiệm chính trị không được bỏ qua hoặc coi nhẹ chiều kích luân lý của việc đại điện là phải tìm cách giải quyết các vấn đề xã hội; hành sử quyền bính trong tinh thần phục vụ; nhằm tới công ích, chứ không phải danh vọng hoặc ích lợi cá nhân.

  Nền tảng và mục tiêu của cộng đồng chính trị là tôn trọng phẩm giá con người, nhân quyền có trước chính trị. Có tư tưởng chính trị hiện đại như vậy thì liêm sỉ luân lý của người có trách nhiệm chính trị mới thực sự là phục vụ nhân dân và công ích quốc gia.

  Ông Obama, Tổng Thống của Hoa Kỳ phát biểu tại Hà Nội rằng “Tôi bị chỉ trích hàng ngày và nhờ đó nước Mỹ lớn mạnh”. Đó là bộ óc tư duy của lãnh đạo phục vụ và đem lại công ích cho nhân dân, họ tôn trọng nhân vị phẩm giá của nhân dân và vui sướng trong sự liên đới giữa bản thân mình với chủ thể nhân dân đó.

  Vì sao ông Thủ tướng nước Anh, David Cameron từ chức khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được thông qua là người dân rời khỏ EU. Vì sao ông Obama lại can đảm dám nói rằng nước Mỹ lớn lên vì bản than ông bị nhân dân chỉ trích hàng ngày?

  Vì họ hiểu “Nhân dân chuyển giao việc thi hành chủ quyền cho những người mà họ lựa chọn làm đại biểu, và nhân dân giữ quyền kiểm soát”.

  Trong bài viết này đem sự lãnh đạo của các nước phương Tây so với cái lãnh đạo Việt Nam thì xem ra có khập khiễng. Nhưng cũng cần phải cân nhắc về mục tiêu và quyền hành của hệ thống chính trị có thực sự phục vụ người dân hay không ? để rồi chúng ta tự biết chúng ta đang bị tước đoạt quyền hành chính trị như thế nào ?

  Chúng ta không thể cứ mãi đặt câu hỏi phải chăng liêm sĩ và luân lý trong sự lãnh đạo của người có trách nhiệm chính trị tại Việt Nam là một thứ xa sỉ đối với họ và vì thế mà họ cứ trơ ỳ như khúc gỗ trước những biến cố bị tàn phá tan hoang của đất nước.

  Người dân Việt Nam có thể thay đổi được thói quen, tư duy, hành động, và cả hệ thống chính trị nếu như người dân biết được chủ thể quyền hành chính trị đang nằm trong tay của mình.

  Paulus Lê Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác bàn ngang thế này với anh Lê Sơn nhé: Anh vẫn tư duy theo kiểu ...Việt Nam. Trông vào ..."Lãnh tụ"!

  Vấn đề không phải là Ông TThống hay Thủ Tướng hay nói chung là giới "lãnh đạo quốc gia". Liệu ông Obama có dám "cãi" dân khi họ chỉ ra cho ổng biết ổng làm...bậy? (bậy ở đây là những chính sách sai lầm, chẳng hạn). Liệu ông Cameron có thể vẫn "bám trụ" một khi ý ông và Đảng Bảo Thủ (không phải là tất cả) đi một đàng, còn ý dân rẽ một nẻo? Trừ khi ông toàn tâm, toàn ý bỏ ý riêng (kêu gọi người dân đừng "ly di" với mấy con vợ chỉ biết đi vay nợ để xài và mấy ông con (trời) vào nước người ta chờ... hưởng) và thực hiện ý nguyện cuả đa số cử tri!
  Con ngựa khi mang hàm thiếc thì tự biết là mình phải tuân lệnh người ...cưỡi, hay chịu sự điều khiển cuả người đánh xe. Con trâu, con bò đi cày cũng rứa. Trâu bò để cầy, ngựa để kéo xe mà không chịu làm thì ...xin mời vào lò mổ!
  Lãnh đạo ở các nước có chế độ dân chủ thứ thiệt cũng như trâu, bò, ngựa. Dân bầu lên để làm theo ý dân. Chểnh mảng hay yếu kém năng lực hả...a lê hấp về vườn. Lãnh đạo ở những nước này là "công cụ cuả CƠ CHẾ" (định chế cuả các nhà nước dân chủ).
  Cho nên cái việc NHẤN MẠNH và MỞ MANG DÂN TRÍ là nói đến "cơ chế" chứ không cần đem lãnh đạo ra để ...làm gương.

  Một anh TT, Thủ Tướng hạng xoàng trong một nước dân chủ thực sự, cũng làm được khối việc ích nước lợi dân nhờ cái "hàm thiếc" hay cái "vai bừa" ...đang có sẵn, chỉ chờ anh tự nguyện mang vào để kéo cái xe hay cầy bừa thửa ruộng, trừ khi ảnh lo tóc ảnh chóng...bạc nên "ầu ơ ví dầu" cho qua ngày để chờ "đến hẹn bị ...kick- out" !

  Phản hồi: 

  Xa xỉ là từ để chỉ những món đồ có giá trị cao.

  Liêm sĩ của một con người là cái giá trị tinh thần, không phải là vật chất.

  Nhưng tác giả lại ví cái liêm sĩ của bọn lãnh đạo VN như một món hàng có thể mua được bằng tiền và chắc chắn phải rất nhiều tiền, nên nó mới xa xĩ.

  Phản hồi: 

  - ĐCSVN lãnh đạo toàn diện (Đ4HP)
  - Tổ chức nhân sự là công việc của Đảng. Ai bám trụ ghế nào là nhiệm vụ Đảng giao, không được phép rời ghế khi chưa được phép của Đảng. (trường hợp TT3D là ví dụ kinh điển, chờ Đảng cho ra rìa chứ ko được phép từ chức)
  - Bởi thế sẽ ko bao giờ có chuyện từ chức, như vậy sẽ bị kỷ luật vì ko chấp hành sự phân công.
  Đ4 tồn tại thì sẽ ko có khái niệm TỪ CHỨC.
  Đó là đặc điểm của định hướng XHCN! dân chủ gấp VẠN lần bọn TB giẫy chết!