Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết khủng hoảng cá chết

 • Bởi Sapphire
  24/06/2016
  2 phản hồi

  DL - Bức thư trả lời về kiến nghị cá chết của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này. Đồng thời, khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức XHDS hoạt động về môi trường để giúp đỡ người dân vùng thảm hoạ.


  Thảm hoạ cá chết ở Miền Trung. Ảnh: NLĐ

  Thỉnh nguyện thư yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ giải quyết vụ cá chết được đăng trên trang We the People vào ngày 26/4/2016. Đến nay 142752 người tham gia kí vào thỉnh nguyện thư này.

  Dưới dây là bản dịch nguyên văn bức thư trả lời của Nhà Trắng:

  Cảm ơn các bạn đã gởi thỉnh nguyện thư về thảm hoạ cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam.

  Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới người dân các tỉnh ven biển miền Trung của Việt Nam khi họ làm việc để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thảm hoạ cá chết.

  Khi VN giải quyết khủng hoảng này, chúng phủ Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ. Đại sứ Mỹ đã liên hệ trực tiếp với các quan chức cấp cao Việt Nam đề nghị được giúp đỡ và chúng tôi đang thảo luận về khả năng hợp tác.

  Sự tham gia của công chúng là một phần quan trọng trong việc giải quyết các thách thức về môi trường. Tương tự như kinh nghiệm của chúng tôi ở Mỹ, chúng tôi khuyến khích chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức XHDS hoạt động về môi trường có thể giúp dân cư bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ, đảm bảo trách nhiệm và sự minh bạch trong nỗ lực làm sạch và xây dựng chính sách để ngăn chặn vấn đề này trong tương lai.

  Trong chuyến Việt Nam từ ngày 22-25/5, Tổng thống Obama tham gia trực tiếp tiếp xúc với chính phủ Việt Nam, các lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự, cũng như sinh viên và doanh nhân. Như Tổng thống Obama đã tuyên bố:

  "Khi người có quyền tự do tổ chức trong XHDS, đất nước có thể giải quyết các thách thức mà chính phủ đôi khi không làm được".

  Trong chuyến viếng thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ, hai bên đã ra tuyên bố chung Việt- Mỹ về quan hệ Đối tác chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố chung này sẽ thúc đẩy việc áp dụng Hiệp định Paris lịch sử. Phía chính phủ, Doanh nghiệp, Xã hội dân sự đang cùng nhau hỗ trợ những nỗ lực bảo vệ môi trường, như Sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long - Cát Bà bảo tồn di sản quốc gia.

  Chúng tôi cũng củng cố những cam kết chung với đời sống sinh vật biển thế giới thông qua những quy chuẩn về môi trường được nêu ra trong Hiệp định TPP với những cam kết mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

  Cảm ơn lần nữa vì đã lên tiếng!

  Bản tiếng Anh: A response to your petition on the fish crisis in Central Vietnam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Viết cách nào?"] Bức thư trả lời về kiến nghị cá chết của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này.

  Xin hỏi quí vị có nên viết như sau cho rõ ràng hơn?

  Bức thư của Nhà Trắng trả lời về kiến nghị cá chết nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này.

  (Vì câu trích từ tiêu đề tạo cảm giác Nhà Trắng gởi kiến nghị - đến chính quyền VN - nói rằng . . . )[/quote]

  Tôi đồng ý với cách đặt câu của bác.

  Khi đọc câu của Dl, tôi thấycó trục trặc, nhưng rồi lại bỏ qua.
  Thử so sánh 2 câu:

  Câu 1: Bức thư của Nhà Trắng trả lời thỉnh nguyện thư yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ giải quyết vụ cá chết được đăng trên trang We the People vào ngày 26/4/2016, nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này. Đồng thời, khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức XHDS hoạt động về môi trường để giúp đỡ người dân vùng thảm hoạ.

  Câu 2:
  Bức thư trả lời về kiến nghị cá chết của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này. Đồng thời, khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức XHDS hoạt động về môi trường để giúp đỡ người dân vùng thảm hoạ.

  Câu 1, rõ ràng trong văn phạm, nội dung.
  Câu 2, có thể gây hiểu lầm vì không đúng văn phạm.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]Bức thư trả lời về kiến nghị cá chết của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này.[/quote]

  Xin hỏi quí vị có nên viết như sau cho rõ ràng hơn?

  Bức thư của Nhà Trắng trả lời về kiến nghị cá chết nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này.

  (Vì câu trích từ tiêu đề tạo cảm giác Nhà Trắng gởi kiến nghị - đến chính quyền VN - nói rằng . . . )

  Phản hồi: 

  Ngọc Hân nghiên cứu sự kiện cá chết và chia sẽ là: 1-Chắc cá bị chết xĩu vì quá kinh sợ (bởi biển đông dậy sóng tàu chiến chạy đua ào ạt). 2-Chắc cá bị chết ngộp vì nước biển quá ấm (bởi khí hậu bất thường nhiệt độ quá cao). 3-Chắc cá bị chết do muối độc vì nước biển quá mặn (bởi nhiệt độ tăng cao chất muối quá nồng thành muối độc). Lo cá chết xong rồi, sẽ lo tới người bị khí hậu nóng bức chết nữa, có thân người là có đủ thứ hoang mang lo lắng hoài đấy.