Thăm dò dư luận nguyên nhân máy bay vỡ, một nhà báo bị rút thẻ ngành

 • Bởi Admin
  21/06/2016
  11 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Nhà báo Mai Phan Lợi, Trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Hà Nội vừa bị rút thẻ nhà báo vì các câu hỏi thăm dò "vì sao Casa tan xác" được đăng trên Diễn đàn nhà báo trẻ.

  13507185_1032158993500112_4373544517868043081_n.png

  Bài thăm dò ý kiến có các câu hỏi như "Máy bay bị tác động bên ngoài nên vỡ”, “Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ vụn” hay "không loại trừ bị bắn vỡ hay máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành Quốc phòng luôn bị đóng dấu mật."

  Ngay sau đó, hàng loạt các tờ báo nhà nước đăng tài các bài viết chỉ trích ông Lợi như: "Gửi anh Lợi, người hỏi 'vì sao máy bay CASA tan xác'? của báo Người Lao Động, "Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!" của Petro Times. Hay các Tướng Quân Đội cũng lên tiếng yêu cầu "xử lí nghiệm" ông Lợi.

  “Tôi không thể hiểu nổi, tại sao một nhà báo kỳ cựu công tác tại một tờ báo có uy tín mà lại có phát ngôn vô cảm và vô trách nhiệm như vậy? Nếu là người dân bình thường cũng là khó chấp nhận rồi, đằng này lại là một con người có học thức và địa vị xã hội nhất định thì cơ quan chức năng cũng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng" - Petro Times dẫn lời Tướng Lê Mã Lương

  Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho rằng, việc ông Mai Phan Lợi dùng từ “tan xác” khi nói về CASA 212 mất tích cùng 9 cán bộ chiến sỹ là tàn ác, quá phản cảm. - trích báo Người Đưa Tin.

  Đến chiều tối ngày 20/6, Bộ trưởng TTTT kí văn bản rút thẻ ngành đối với ông Mai Phan Lợi vì lí do "vì đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sỹ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, hành vi này làm tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo."

  Bình luận về vấn đề này, nhà báo Phạm Đoan Trang chia sẻ trên trang cá nhân: "Ban Tuyên giáo, Bộ 4T, Bộ Công an Việt Nam, các người nên hiểu rằng:

  1. Những gì ông Mai Phan Lợi làm trên tư cách nhà báo, cũng như admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ, hoàn toàn không vượt ra ngoài phạm vi quyền tự do ngôn luận của công dân, quyền tự do báo chí của nhà báo, không vi phạm đạo đức báo chí. (Ở đây, đạo đức báo chí là những nguyên tắc nghề nghiệp phổ quát của nhà báo trên toàn thế giới, tất nhiên nhà báo cách mạng thì khác, nhà báo cách mạng là “phải như con chó ấy” – theo tiêu chí do Nguyễn Như Phong tự đặt ra).

  2. Việc các cơ quan truyền thông quốc doanh đồng loạt, phồng mang trợn mắt tấn công cá nhân ông Mai Phan Lợi, chính là vi phạm quyền tự do báo chí. Ngoài ra, lợi dụng địa vị, lợi thế nghề nghiệp để tấn công một cá nhân, là hành vi chà đạp nhân quyền của công dân.

  3. Trên giác độ nghề báo, các nhà báo vu khống ông Mai Phan Lợi “nói sai sự thật”, cùng một loạt đồng nghiệp của ông theo đóm ăn tàn, xúm vào đấu tố ông, mới đúng là những kẻ vô đạo đức. Nên nhớ, đạo đức nhà báo nghiêm cấm việc vu khống, bôi nhọ người khác.

  4. Ai cũng biết Petro Times và Người Đưa Tin vốn là hai cơ quan báo chí nhận giải Kền Kền của Diễn đàn Nhà báo trẻ thường xuyên nhất, vì các sản phẩm báo chí vô bổ, độc hại, xấu và ác của họ. Việc họ lớn tiếng đấu tố ông Mai Phan Lợi và kích động công an vào cuộc “thanh tra toàn diện” Diễn đàn Nhà báo trẻ, chẳng qua là một hành vi trả thù bẩn thỉu.

  [*] Ảnh: Bản thăm dò của nhà báo Phan Đăng Tuấn

  - Nguồn: http://petrotimes.vn/tuong-le-ma-luong-phai-ky-luat-that-na…

  http://vtv.vn/…/thu-the-nha-bao-cua-ong-mai-phan-loi-vi-xuc…

  http://giadinhphapluat.vn/nha-bao-ma-the-nay-thi-vo-dao-duc…

  13512216_1032205066828838_8435000355893582549_n.jpg
  13501687_1032205130162165_2696398641993311635_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chỉ có cái chuyện sửa cho bác Ba Lúa một lỗi chính tả mà hai bác Ba Lúa và TPP nặng lời chỉ trích người sửa ghê quá. Nói thế nào là quyền của hai bác, nhưng ý kiến tôi thì khác, ai sửa lỗi cho tôi thì tôi cám ơn và sửa lỗi của mình, chứ không phân biệt Bắc, Nam. Tuy phát âm (nói) thì mỗi vùng miền có khác, nhưng khi viết thì thống nhất, có thế khi đọc sách báo hai miền mới hiểu nhau, phát âm mỗi vùng miền thường có những những lỗi khác nhau. Thế nhưng hai bác lại đem cái lỗi của riêng mình đổ cho lỗi chung gây chia rẽ hai miền. Chúng ta đều là độc giả của Dân luận, có thể anh thợ bừa sửa lỗi cho anh thợ cầy. Sai thì sửa, đơn giản thế thôi. Vậy mà hai bác dùng những lời lẽ nặng nề xỉ vả lại người sửa cho mình. Văn là người. Sỉ vả người khác có khi bị thiên hạ khinh mình là người ít học đấy. Nói đến học thì tôi có quan niệm như sau, có người được học trong nhà trường, có người ít được học trong trường nhưng tự mình học thêm cho hiểu biết. Đói với thế hệ chúng tôi thì thời gian ngồi trên ghế nhà trường rất ít vì phải lao vào cuộc chiến mà không tránh khỏi, anh nào vừa bước vào cấp 3 coi như trí thức trong đơn vị. Cũng vì ít học nên chúng tôi suy nghĩ rất đơn giản, sai thì sửa, thế thôi, không biết lý luận vì sao mà mình sai như các bác. Chấm hết, không tranh luận nữa, sợ các bác lại chê cùng một rọ là con cháu "chú Hồ". Hồi chiến tranh, nếu "con cháu chú Hồ" không được các bà má miền Nam cưu mang che chở thì bỏ mạng rồi từ lâu rồi, chứ không mang được thân hình không lành lặn về quê hương.
  Có bài " Trước một họa diệt vong" của cụ Nguyễn Gia Kiểng rất hay. Các bác nên góp lời còm về bài này thì hay đấy vì các bác là những người có trình độ, hiểu nhiều biết rộng.

  Phản hồi: 

  [quote="Võ Duy Đô"]Bác Ba Lúa viết: "100% công xuất ". Phải viết là công SUẤT mới đúng. Sao BBT không chữa lỗi chính tả? Ai viết sai thì lỗi là ở BBT.[/quote]

  Hehe, tớ mún ít nô, mà thấy chướng wá, nên nhảy dô bàn chiện thiên hạ sự. BBT dân lận lại được ăn đá trách nhiệm rùi.
  Thía còn lỗi uýnh máy, uýnh bàn phím thì sao nhể? Cũng "n"ỗi BBT nhể?
  "Chân mình thì lấm bùn dơ, nhưng lại cầm đuốc đi rơ chân người."
  Công xuất o công suất đều đúng nhá. Dân miền Nam nói x và chữ s na ná nhau, đêk điệu bộ cong "n"ưỡi 90 độ như các "l"àng (tiên cá) trên tàng hình nhá.
  Mà cụ Ba núa lì, mình dân miền Lam, còn ăn nông ở nỗ, đêk phải nà con cháu chú Hồ, hơi sức lầu mà bực zọc nhể!
  "z"ô mạng đọc, thấy "n"ắm đứa trẻ trâu, đầu bò viết mà tớ ôm mặt khóc "z"òng.
  Mịa, cái thực tế tiếng Việt tụt hậu mí z, f, n, l... vưn vưn.... đêk thấy ai bàn đến.
  cbn.

  Phản hồi: 

  [quote="Võ Duy Đô"]Bác Ba Lúa viết: "100% công xuất ". Phải viết là công SUẤT mới đúng. Sao BBT không chữa lỗi chính tả? Ai viết sai thì lỗi là ở BBT.[/quote]

  Mịa kiếp!

  Bác Ba Lúa Nam Kỳ nói sao viết vậy nên đôi khi sai chính tả chỉ là chuyện ở huyện.

  Nhưng Bác Hồ Trung kỳ thì "zai cấp", "nhân zân","fụng sự", "fải" vv... thì các cháu của bác cho là đỉnh cao trí tuệ phải thế chứ, và còn với quyển sổ nhỏ, cây bút ghi chép lời bác như lời vàng thước ngọc, cứ như chú Ủn bắc Triều Tiên với cán bộ.

  Mịa các cháu bác râu, đồ con bò chứ không là trẻ trâu. Ba Lúa đã đến chức bác rồi mà chúng còn phân biệt giai cấp, lý lịch, trình báo.

  Phản hồi: 

  - Ông ơi, trước vụ máy bay SU do ông thượng tá lái vừa bị tử nạn thì đã có biết bao phi công cũng rơi máy bay trong thời bình, nhưng có thấy ai được thăng quân hàm đâu. Lần này ông thượng tá phi công tử nạn vì lỗi gì chưa rõ, nhưng ông ta không tử nạn khi chiến đấu, tức là không lập chiến công, vậy sao mà nhà nước ưu ái ông ta thế, đã được thăng quân hàm còn được bố trí cho vợ vào cơ quan nhà nước. Vì lý do gì thế?
  - Có thế mà cũng không hiểu, bây giờ ông nào cưỡi máy bay lên trời cũng nắm chắc cái chết. Nhà nước có ưu ái thế thì mới động viên các ông ấy bay lên trời mà chết chứ. Đau lắm, nhưng cố nghiến răng mà chịu, không dám "há miệng mắc quai." Coi như các ông ấy hy sinh vì "đại cục", vì "16 chữ vàng" đấy.

  Phản hồi: 

  Trước vụ cá chết ở Vũng Áng thì ta có hai máy bay SU bị rơi ở biẻn miền Trung và 2 máy bay trực thăng bị rơi. Cả 4 máy bay bị rơi thì sự việc không đến nỗi ồn ào như vụ máy bay mới rơi gần đây. Sao lạ thế?
  Dưới biển thì cá chết, trên trời thì máy bay rơi liên tục. Dư luân đặt ra là có lý do. Cá chết thì giấu nhẹm đi lý do. Dư luận đặt ra lý do máy bay rơi thì một nhà báo bị rụng. Phải chăng làm ồn ào vụ kỷ luật nhà báo để quên đi vụ cá chết? Tức là kỳ luật nhà báo để làm chìm xuồng vụ cá chết? Nhà báo cứu cá chết hay sao?
  Có điều lạ là 4 mấy bay lần trước rơi thì chỉ đưa những phi công và người chết đi chôn cất, còn lần này thì cử hành tang lễ một phi công máy bay SU quá trang trọng. Tai nạn của máy bay Su cũng chỉ là tai nạn, chứ ông thượng tá Trần Quang Khải có lập chiến công gì đâu mà thăng quân hàm. Nói thế không phải là tàn nhẫn với ngừi quá cố mà là công bằng. Không phải bất cứ ai trong lực lượng vũ trang chết trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng được thăng quân hàm như người lạp chién công. Nếu ông ta chết vì chất lượng máy bay thì trách nhiệm thuộc về người quản lý và phụ trách kỹ thuật máy bay. Người ta có thể nghi ngờ là MÁY BAY BỊ BẮN KHI CHƯA RÕ NGUYÊN NHÂN. CÒN CHỈ CÓ THỂ KHẲNG ĐỊNH KHI ĐÃ RÕ NGUYÊN NHÂN.
  Trước cảnh đồng bào hay đồng loại qua đời thì phải tỏ lòng thương xót là lẽ thường tình, không chỉ thương xót người qua đời mà còn thương xót cả người còn sống vì một phi công chết đi thì để lại một người vợ góa và những người con côi. Có tỏ lòng thương xót như thế mới là con người, dù người quá cố là ai, CS hay không CS. Dù là ai thì cũng là đồng bào với mình
  Tôi không tán thành với lời bình của nhà báo Mai Phan Lợi. Nhưng tôi bất bình với cách xử lý quá tàn nhẫn của Bộ 4T (tức của nhà nước) với ông nhà báo này. Cho dù ông nhà báo có sai lầm trong cách dùng từ ngữ thì cũng chẳng gây tai hại gì ghê gớm lắm. Nếu so sánh sai lầm của ông nhà báo này với những sai lầm của các quan chức khác tham nhũng, vô trách nhiệm hoặc sai lầm về đường lối, chủ trương chính sách thì chẳng thấm vào đâu. Trong nghề nghiệp thì mấy ai giữ được tròn trĩnh cả đời.
  Phải chăng thi hành kỷ luật nặng nề ông nhà báo này là để "rung cây dọa khỉ" vì bây giờ có khá nhiều nhà báo không muốn làm cái loa cho các nhà tuyên huấn nên nhà nước CS phải ra tay đàn áp ngôn luận. Chính nhờ có hiện tượng nhà báo "bướng bỉnh" nên phẩm giá nhà báo mới được công nhận và người đọc không đánh đồng "vơ đũa cả nắm".
  Làm nghề nhà báo ở các nước tư bản không nguy hiểm bằng làm báo ở các nước độc đảng độc trị. Nhà báo ở các nước tư bản thường bị bọn mafia hãm hại, còn nhà báo ở nước CS thì bị hai thế lực mafia hãm hại, đó là mafia tự do và mafia nhà nước do Đảng CS lãnh đạo và còn chỉ đạo đến nơi đến chốn, chỉ đạo rất tinh vi ám hại ngầm và chỉ đạo công khai bằng pháp luật để kỷ luật và buộc tội.

  Tôi cũng đã có nhiều comments được hiển thị ngay, nhưng gần đây comments nào của tôi cũng bị đưa vào diện kiểm duyệt, nhưng sau đó đều được đăng. Chẳng hiểu lý do vì sao? Thời gian gần đây Dân Luận bị quấy phá nhiều quá, có trường hợp cả trang không vào được, có trường hợp thì chỉ khi gửi comments mới báo Error 502.
  Bác Ba Lúa viết: "100% công xuất ". Phải viết là công SUẤT mới đúng. Sao BBT không chữa lỗi chính tả? Ai viết sai thì lỗi là ở BBT.

  Phản hồi: 

  Thế mà lại hay, cứ anh nào nhà báo tên tuổi chỉ một đêm thành thế lực thù địch thì chẳng mấy chốc gom lại thành đội, đội này cứ phát thanh 100% công xuất thì mấy anh tuyên giáo đảng nhà nước lại càng lạnh cẳng hơn, và nó tự trét trấu vào mặt nó.

  Phản hồi: 

  lần thứ 2 trong vòng 2 tháng,danluan lại bị chặn,tôi vào không được!nay mới vào được!

  Phản hồi: 

  Qua bài viết trên, Khí Times phọt:

  Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!

  Nếu nhớ ko lầm, cách đây ko lâu, ngay đại bản doanh của Petro Times có hàng chữ nổi, đại khái: Làm báo trên tinh thần dầu khí.

  Với thế sung mãn đầy Tinh và Khí làm kim chỉ nam, bi chừ Khí Times hiếp dâm tập thể 1 nhà báo.

  Khí Times nên nói toạc móng pig ra: Khí Times và tụi anh đang fẹc em để Trọng Lú có thêm khí.

  Phản hồi: 

  21 tháng 6 là ngày nhà báo hay là ngày nhà xí mà thấy báo chí của nhà nước CS thối như cứt? Nhà nước thì dạy nhà báo phải nói thật, nhưng CS lại sợ nhất là sự thật. Nói ra sự thật thì có khi CS lên án là phản động.
  Sự thật về cá chết hàng loạt ở Vũng Ấng thì đến nay vẫn bịt đi. Nay người ta chỉ thăm dò dơ luận thì lại lên án người ta, thăm dò ý kiến quần chúng thì quần chúng nói sao, phải trung thực nói như vậy chứ. Hay là đi thăm đò người ta rồi lại hướng cho người ta phát biẻu ý kiến.
  Mặt khác, nếu bài báo của nhà báo Mai Phan Lợi có đùng từ ngữ sai hay nội dung sai thì cũng chẳng dẫn đến tai hại gì cho xã hội một cách cụ thể, mà nếu so sánh cái sai của bài báo với những cái sai thất thoát hàng nghìn tỷ hay hàng tỷ thì cũng chẳng đáng là bao. Chuyện tiêu cực trong quân đội là có thật, thì xã hội nào quân đội ấy. Chuyện vô trách nhiệm trong công việc dẫn đến tai hại khó lường cũng là chuyện bình thường trong xã hội ta.
  Môt người công nhân sản xuất ra 1.000 xe đạp, sai một cái thì không sao, nhà báo sản xuất ra 1.000 bài báo mà sai 1 bài thì to chuyện lắm. Sao lại thế? Công an còn đánh chết người thì có khi còn ỉm đi. Mạng người to hay bài báo to?
  Tôi đã có nhiều còm được đăng, nhưng gần đây còm mào của tôi cũng bị đưa vào diện kiểm duyệt và có còm không được đăng.
  Dao này Dân luận bị chặn nhiều quá. Có khi không vào được vì toàn báo lỗi. Có khi chỉ thấy hiện lên trang đầu, sau đó không mở được các trang sau, có khi viết còm xong thì gửi lại không được, chỉ thấy báo là bị lỗi.

  Phản hồi: 

  Đây chỉ là một phần của cuộc chiến trường kỳ giữa bạo quyền và nhà báo. Nếu có một nhà báo chân chính bị bạo quyền tấn công rút thẻ hành nghề thì cần có nhiều nhà báo khác đứng lên tiếp nối công việc làm báo chân chính. Như vậy sẽ có hy vọng một ngày nào đó bạo quyền phải thối lui.