Hãy bảo vệ Diễn đàn Nhà Báo Trẻ

 • Bởi Admin
  21/06/2016
  5 phản hồi

  Đoan Trang

  Sự việc nhà báo Mai Phan Lợi bị Bộ 4T tước thẻ hành nghề (một tấm thẻ do nhà nước tự vơ lấy quyền cấp) và bị công an thẩm vấn, đang khiến nhiều người, nhất là các nhà báo, hoang mang lo sợ và tự hỏi nguyên nhân chính xác là gì. Chẳng nhẽ chỉ vì ông Lợi, tức blogger Bút Lông, đã đăng tải một khảo sát (poll) ý kiến thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ về nguyên nhân khiến máy bay Casa 212 “tan xác”?

  Nhìn sâu hơn một chút, chúng ta sẽ có câu trả lời.

  Nhà báo Mai Phan Lợi, sinh năm 1971, là sáng lập viên Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển RED Communication, sáng lập viên và Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng MEC. Đây là hai NGO (có giấy phép) đầu tiên trong lĩnh vực truyền thông-báo chí ở Việt Nam.

  Với tư cách đó, ông Lợi cũng là một trong những người hoạt động xã hội dân sự gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24/5 vừa qua tại Hà Nội. Ngoài ra và rất quan trọng, ông còn là sáng lập viên, admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ. Đây là nhóm Facebook với 12.000 thành viên là các nhà báo có dùng Facebook, có nhiều hoạt động tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ báo chí rất sôi nổi, khác hẳn Hội Nhà báo quốc doanh của các ông quan báo Hồ Quang Lợi, Trần Bình Minh, Trương Minh Tuấn và nhà thơ Thuận Hữu hiện nay. (Nói đúng hơn thì hội này không phải của các ông ấy, nó là cánh tay nối dài của Đảng Cộng sản).

  Trước rất nhiều sự kiện chính trị-xã hội ở Việt Nam, khi Hội Nhà báo quốc doanh câm như hến, lãnh đạo đi họp chờ chỉ đạo, thì Diễn đàn Nhà báo trẻ rôm rả bàn luận về nghiệp vụ, góc nhìn, cách đưa tin, phân tích mở rộng chủ đề v.v. mà không có một sự định hướng nào mới đáng lo chứ!

  Với tư duy “không quản được thì cấm”, chính quyền công an trị ở Việt Nam không thể để một nhóm facebook có tới 12000 nhà báo nhiệt tình hoạt động như vậy tồn tại, dẫu chỉ là trên mạng. Đó là nguyên nhân để Tuyên giáo, Bộ 4T, an ninh rình mò tìm cớ diệt Diễn đàn Nhà báo trẻ đã từ lâu.

  Cùng động cơ với công an và tuyên giáo là PetroTimes và Người Đưa Tin, nhất là PetroTimes. Hai tổ chức này vốn giữ kỷ lục về số giải Kền Kền mà họ bị Diễn đàn trao vì các “sản phẩm báo chí” độc hại, vô bổ, xấu và ác của họ. Cuối cùng cơ hội đã đến khi ông Mai Phan Lợi đăng tải poll “Vì sao Casa 212 tan xác?”. Petro Times, Người Đưa Tin, Đời Sống Pháp Luật, VTC, VTV… một loạt cơ quan báo đài có ân oán với ông Lợi và Diễn đàn Nhà báo trẻ lâu nay, ồ ạt vào cuộc chỉ điểm, đấu tố, ngậm máu phun người. Tuyên giáo, an ninh chỉ việc đón lấy cơ hội.

  KỊCH BẢN TIẾP THEO SẼ LÀ GÌ?

  Việc xử lý các diễn đàn mạng thì công an Việt Nam đã có quá nhiều kinh nghiệm, với Haivl, Voz, Otofun, 6700 Cây Xanh… Với Diễn đàn Nhà báo trẻ, cách thức đàn áp cũng sẽ không có gì mới hơn, ví dụ:

  - Ép nhà báo Mai Phan Lợi rút khỏi cương vị admin, công an sẽ đưa người khác dễ bảo hơn vào thay thế, người này phải đủ... ngu để còn điều khiển;

  - Để nhà báo Mai Phan Lợi làm admin tiếp, nhưng phải theo định hướng của an ninh và tuyên giáo.

  Quan trọng nhất là phải làm sao để quản lý được Diễn đàn Nhà báo trẻ, nắn chỉnh lại hoạt động của Diễn đàn cho đúng quỹ đạo của Đảng, chấm dứt phản biện, chấm dứt mở rộng bàn luận các vấn đề từ nhiều góc nhìn, chấm dứt việc “tự ý” trao các giải Vành Khuyên cho sản phẩm báo chí tốt và Kền Kền cho thứ báo chí độc hại...

  Khi đó, Diễn đàn Nhà báo trẻ sẽ biến chất, sẽ không còn là nơi để các nhà báo trao đổi chuyên môn nghề nghiệp, rèn luyện tư duy (tương đối) phản biện như hiện nay.

  Facebooker Vi Trần: Bất bình về cách sử dụng từ ngữ của một nhà báo không có gì sai. Bản năng của con người là sẽ có phản ứng với những gì mình không đồng ý hay không thích.

  Tuy nhiên, thay vì chọn thưa kiện dân sự, biểu tình hay viết kiến nghị thư để bày tỏ quan điểm, đòi hỏi nhà báo đó xin lỗi, toà soạn sa thải Tổng biên tập, v.v. như vẫn thường thấy trong một xã hội dân chủ, ở Việt Nam, người ta chọn một phương pháp ngắn gọn và nhanh chóng hơn: yêu cầu nhà nước xử lý cá nhân đó. Và khi nhà nước tước thẻ nhà báo, đám đông kia cảm thấy thỏa mãn hả hê, mà không ngờ rằng chính bản thân họ đã cho đi quyền tự do của mình.
  Việc lập ra 1 nền báo chí "cách mạng" đã khiến các tờ báo không còn thuộc về người dân. Khiến cho người dân quên rằng có một khái niệm gọi là "tẩy chay", nếu không có độc giả ủng hộ, một nhà báo và một tờ báo sẽ không thể tiếp tục. Nhưng điều đó thật khó xảy ra trong một chế độ mà các tờ báo được quản lý và nằm trong ngân sách nhà nước. Và thế nên, lâu dần người dân không còn khái niệm họ có quyền tác động lên sự sống còn của một tờ báo.

  Dân chủ có là gì to tát đâu, nhưng nó đòi hỏi trách nhiệm từ phía người dân. Không phải cái gì cũng trông chờ và mặc nhiên để "nhà nước xử lý". Cho phép họ xử lý những việc đáng lẽ thuộc về quyền hạn của chúng ta là chấp nhận sự hạn chế và cả việc cản trở chúng ta sử dụng các quyền đó trong tương lai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác TPP :D Dân Luận bị sự cố hỏng ổ cứng cùng lúc bị tấn công từ chối dịch vụ nên bị gián đoạn một thời gian dài, chúng tôi cũng rất nhớ độc giả :(

  Phản hồi: 

  Mấy ngày nay báo chí Việt Nam đấu tố nhà báo VC Mai Phan Lợi để đưa tới việc lấy thẻ báo chí đưa đến việc tước quyền sanh sống của anh ta vì đã lở dại nói lên những điều mà VC không muốn nghe. Những phát biểu của những "vị" tướng, của các "cha" lãnh đạo của VN hiện nay cho thấy sự suy nghĩ "quá đát" mà thời đại nầy còn xót lại.

  Nếu sự việc xãy ra ở các nước tự do khác, đây là dịp để cho báo chí và người dân mổ xẻ vấn đề, nhưng đối với CSVN đây là vấn đề tối kỵ dân không được bàn vì nếu để dân tiếp tục bàn thì kết quả sẽ cho thấy nguyên nhân cái chết là phần lớn do Quân Đội VC mà đằng sau là đảng của họ.

  Thương xót cho những người lính hy sinh trong công vụ là một việc làm đáng trân trọng, mặt khác hãy để mọi tiếng nói dẫn tới vấn đề để chúng ta giãm thiểu những tai nạn có thể tránh được. Có tranh luận mới tìm ra giải pháp ngăn chận để làm cho hệ thống ngày càng được hoàng chỉnh.

  Máy bay rớt vì 1) huấn luyện 2) tu bổ 3) tình báo, dự báo, ba yếu tố kiểm soát bởi quân đội. Phi công nhảy dù ra khỏi máy bay, bị kẹt giây dù chết 100% là do (1) và (2). Máy bay cấp cứu bị rớt cũng nằm trong lý do đó. Do đó 1o sanh mạng hy sinh là trách nhiệm của Quân Đội không thể nào trốn tránh. Không thực hiện trúng những nhiệm vụ được giao phó thì làm sao có thể bảo vệ được nước nhà?

  Người viết không bao giờ coi trọng các nhà báo VC, nhưng trong trường hợp nầy, ông Mai Phan Lợi đã làm đúng thiên chức của mình. Không có ai có quyền tước quyền hành nghề của một cá nhân nào nếu không chứng minh được việc làm của họ nguy hiểm cho cộng đồng xung quanh.

  Thêm một bài học cho những ai hợp tác với những kẻ lưu manh.

  Phản hồi: 

  Lời kêu gọi của blogger Đoan Trang là hợp lý, và việc thực hiện lời kêu gọi này trước hết phải là các nhà báo trẻ, tức là những thành viên của Diển Đàn Nhà Báo Trẻ. Chính những nhà báo phải đứng lên để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do cầm bút của mình. Không ai có thể thay thế các nhà báo trong việc bảo vệ quyền làm báo tự do. Sau đó mới là cộng đồng các độc giả lên tiếng ủng hộ quyền làm báo tự do bằng cách tầy chay báo của các văn nô. Khi còn có người tiếp tục đọc báo của bọn "văn nô" thì khi ấy báo chí quốc doanh vẩn còn cơ hội sống và có khi còn sống mạnh là khác.

  Phản hồi: 

  Mấy hổm rày, tớ khóc ngập biển Đông vì nhớ DL. :)
  Bi rờ lò mò dô được mừng wá.

  Cám ơn DL nhá.