Thói quen “qua mặt” Nhân Dân hay là “Hội chứng Mỹ trong lòng Việt Nam?”

 • Bởi Sapphire
  12/06/2016
  3 phản hồi

  Nguyễn Trọng Bình


  Ông Bob Kerry. Ảnh: BBC

  1. Cách đây mấy năm, trong phiên tòa xét xử kẻ phạm tội giết người, khi HĐXX mời gia đình nạn nhân phát biểu thì Mẹ nạn nhân – một cụ già tuổi gần 80 đã đứng lên run rẩy nói với HĐXX như sau: “Tôi mới làm giỗ cho con tôi mấy bữa trước. Đằng nào con tôi cũng chết rồi, bị cáo còn vợ và 3 đứa con nhỏ, mong tòa cho cậu ấy con đường sống”. Nhờ câu nói của này bà mà kẻ sát nhân đã được HĐXX giảm cho án tử.

  Đây là chuyện có thật mà báo chí nước nhà đã từng đưa tin. Những ai muốn xác nhận điều tôi vừa nói thì cứ nhờ google trợ giúp.

  Mọi so sánh đều khập khiễng, tôi biết thế, tuy vậy, trong cuộc sống để vấn đề nào đó sáng tỏ hơn, chúng ta không thể không so sánh. Vậy nên chúng ta thử so sánh câu nói của cụ bà gần 80 tuổi trên với hai lần phát ngôn chính thức trước công luận của bà Tôn Nữ Thị Ninh liên quan đến chuyện Bob Kerrey và FUV xem sao?

  Trước hết, cả hai lần phát ngôn chính thức của mình liên quan đến tội ác của Bob Kerrey cách nay mấy mươi năm, bà Ninh đều nhấn mạnh đây là quan điểm của riêng bà. Tương tự như vậy, cụ bà gần 80 tuổi trong câu chuyện vừa kể ở trên cũng phát biểu với tư cách cá nhân. Thế nhưng tại sao đều là quan điểm cá nhân nhưng ý kiến của cụ bà 80 thì người ta dễ dàng đồng tình (ít nhất HĐXX đã thống nhất giảm án cho kẻ sát nhân) còn ý kiến của bà Ninh lại dấy lên những tranh luận trái chiều?

  Theo tôi, so với bà Ninh, cụ bà 80 phát biểu với tư cách của một người hoàn toàn trong cuộc. Nghĩa là hơn ai hết, chỉ có bà mới thấu hiểu nỗi đau tột cùng và có quyền nói tha thứ hay không tha thứ cho kẻ đã sát hại con mình. Bà Ninh thì khác, bà vừa là người trong cuộc vừa là kẻ ngoài cuộc. Không những vậy, bà Ninh lại là người làm chính trị, là cán bộ ngoại giao đại diện cho một bên trong cuộc chiến xảy ra cách nay mấy mươi năm. Nói cách khác, bà cụ 80 hoàn toàn “chính danh” khi nói lời tha thứ cho kẻ phạm tội còn bà Ninh chỉ là “nhân danh”, “mượn danh” để nói. Nhìn rộng ra, việc nhân danh này không chỉ riêng bà Ninh mà đa phần những người làm chính trị ở Việt Nam trước đó và bây giờ đều thế.

  Có thể nói, từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, những người này mỗi khi bàn về vấn đề liên quan đến chiến tranh có dính đến yếu tố Mỹ hầu như chưa bao giờ hỏi hay tham khảo ý kiến của đại bộ phận nhân dân một cách nghiêm túc. Những phạm trù như thắng - thua, bạn - thù, căm hờn - tha thứ... tất tần tật đều do họ tự quyết và áp đặt xuống dân chúng. Đây là điều mà cố nhà văn Trang Thế Hy đã lên tiếng, nói thẳng trong truyện ngắn “Vết thương thứ mười ba” sáng tác năm 1988:

  “Muốn biết chiến tranh là cái gì, người cần hỏi ý kiến, người cung cấp định nghĩa về chiến tranh chính xác nhất không phải là các nguyên thủ quốc gia, các chính khách lẻo mép và các vị thống chế tư lịnh không bị bom đạn làm trầy một miếng da nào”. Hay cụ thể hơn, theo Trang Thế Hy muốn biết bản chất thật của các cuộc chiến tranh hãy đi hỏi “những người phụ nữ đã đẻ con cho thiên hạ đem đi nướng, hỏi những bà mẹ sau chiến tranh đi hết nghĩa trang này đến nghĩa trang khác tìm nấm mộ đề tên con mình mà không gặp...”.

  Chiến tranh vốn là sai lầm của các bên trong quá khứ nhưng bàn về nó trong sự đắc thắng, ngạo nghễ kiểu “thắng làm vua, thua làm giặc” thì lại càng sai lầm hơn. Nói cách khác, chính cách tuyên truyền một chiều của những người thuộc “bên thắng cuộc” đã góp phần làm nên vấn đề mà nói như cựu đại sứ Hoa Kỳ, Lê Văn Bàng là: “Hội chứng Mỹ” trong lòng Việt Nam” hiện nay:

  “Chúng ta đã từng giúp rất nhiều để người Mỹ thoát khỏi “hội chứng chiến tranh Việt Nam” trong người Mỹ, nhưng bản thân chúng ta lại chưa thoát được “hội chứng Mỹ”(...) Sự hận thù của không ít người Việt sau chiến tranh còn nặng nề lắm”.[1]

  Từ đây, trở lại vấn đề, có thể thấy hai lần phát ngôn của bà Ninh đều ít nhiều cho thấy cái “hội chứng Mỹ” vẫn còn ám ảnh tâm trí bà và không dễ gì để rứt nó ra. Lẽ ra, ở chỗ này bà Ninh và những người cùng quan điểm với bà trước hết phải tham khảo ý kiến của đại đa số nhân dân Việt Nam (hoặc ít nhất là người dân ở Thạnh Phong, Bến Tre năm nào). Nếu chưa hỏi nhưng lại nhân danh họ, lôi họ vào cuộc rồi bám vào đó để phản đối Bob Kerrey làm chủ tịch FUV là đang “qua mặt” và không tôn trọng nhân dân. Nguy hại hơn nữa, quan điểm của bà Ninh đã vô tình đẩy vấn đề đi quá xa; nhất là đã khơi lại vết thương vừa ráo mủ của những người trong cuộc từ cả hai phía. Bằng chứng là, từ những phát ngôn của bà, giờ đây có không ít người bắt đầu lục tung lại quá khứ với mục đích tố cáo tội ác của nhau trong cuộc chiến năm nào.

  Việc bà Ninh trăn trở, lo lắng về chuyện các thế hệ con cháu không khéo vì cuộc vui hôm nay mà quên đi quá khứ đau thương của dân tộc hôm qua là điều hoàn toàn chính đáng và đáng trân trọng. Nhưng e là trong khi bày tỏ nỗi trăn trở này bằng việc “chọn” Bob Kerrey và FUV làm “bia” là một sai lầm về phương pháp và thời điểm. Hay ít ra, bà đã thiếu công tâm khi phán xét tội lỗi trong quá khứ của Bob Kerrey đặt trong mối tương quan với những người “đồng chí” láng giềng “4 tốt”, “16 chữ vàng” mà hơn ai hết bà là người không thể không biết về tội ác của họ gây ra cho đồng bào ta năm 1979.

  2. Ở một phương diện khác, quan điểm và suy nghĩ của bà Ninh làm tôi nhớ lại chuyện “Sự tích chim Bìm Bịp” trong kho tàng truyện dân gian người Việt. Đại khái, câu chuyện có thể tóm tắt như sau:

  Một nhà sư nọ tu hành đã nhiều kiếp nhưng chưa thành chính quả. Vì vậy, ông quyết tìm đến Phật Tổ để hỏi xem mình đã phạm sai lầm chỗ nào để mà khắc phục. Trên đường đi ông gặp một tên cướp, thoạt đầu khi tên cướp định giết ông nhưng khi nghe ông xin tha mạng và giảng giải mọi điều tên cướp đã thức tỉnh.
  Tên cướp chẳng những tha mạng cho sư mà còn lấy dao rạch bụng mình moi ra cả bộ lòng với ước nguyện nhờ nhà sư mang đến Phật tổ để bày tỏ sự sám hối tội lỗi trước đây của mình. Nhà sư cầm bộ lòng của tên cướp tiếp tục lên đường nhưng chỉ một hai ngày sau đó sư đã vứt đi vì bộ lòng đã bắt đầu phân hủy và hôi thối. Rồi sư cũng đến trước cửa Phật. Trong khi ông chưa kịp thưa gửi lời nào thì Phật tổ trên chánh điện đã hỏi ông “trên đường đi có ai gửi gì cho ta không?”. Thoáng giật mình nhưng sau đó nhà sư đã phải nói ra sự thật. Khi ấy Phật tổ mới nói rằng “ngươi muốn thành chính quả thì trở lại tìm món quà mà tên cướp đã dâng lên cho ta”.

  Mọi người hẳn cũng đã biết ý nghĩa của câu chuyện mang màu sắc triết lý Phật giáo mà tôi vừa kể. Tên cướp dù đã gây nhiều tội ác nhưng thành tâm sám hối nên đã được Phật tổ chứng giám cho thành chính quả. Còn nhà sư sau đó đã chết đi và biến thành con chim Bìm Bịp suốt ngày lùng sục trong các bụi rậm để tìm bộ lòng của tên cướp mà ông đã không đủ kiên nhẫn và quẳng đi trước đó. Chỉ một suy nghĩ sai lầm nên mọi công sức tu hành trong nhiều kiếp trước đó đã tan thành mây khói.

  Câu chuyện trên giúp chúng ta hiểu thêm, trong cuộc sống mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nhất là sự thành tâm sám hối của con người về tội lỗi trong quá khứ là điều có thật. Con người ta chỉ càng đẹp thêm hơn nếu biết và dám tin vào những sự thật như vậy. Cho nên, có lẽ nào Bob Kerrey đã trở lại, đã xin lỗi, đã sám hối, đã phục thiện,... nhưng bà Ninh và một số người lại từ chối không cho ông ta cơ hội? Tha thứ cho tội lỗi của kẻ thù là điều rất khó. Tôi hiểu bà Ninh muốn bày tỏ quan điểm này để cảnh giác những kẻ muốn “té nước theo mưa”, miệng nói lời tha thứ nhưng đầu lại chưa sẵn sàng cho điều ấy. Nhưng nếu đã xác định như vậy thì thà là nói “tao không bao giờ tha thứ cho mày” để đối phương biết mà sám hối nhiều hơn chứ không nên chơi trò “mèo vờn chuột”: “có thể tha thứ nhưng đồng thời không tán thành việc Bob Kerrey giữ vị trí lãnh đạo một trường ĐH tại Việt Nam”.

  3. Công tâm mà nói, ở phương diện nào đó bà Ninh là người rất đáng khâm phục khi đã dám nói ra hết những suy nghĩ của mình cũng như quyết liệt bảo vệ quan điểm của bản thân với những lập luận rõ ràng, văn hóa tranh luận từ tốn. Tuy vậy, theo tôi, có lẽ do cái “hội chứng Mỹ” còn nặng nề nên bà không thể thuyết phục được phần đông dân chúng Việt hôm nay. Hay ít ra là với cá nhân tôi khi đọc bức thư ngỏ bà“gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ” có đoạn như sau:

  “Tôi ngạc nhiên về những tình cảm cảm thông sâu sắc dành đặc biệt cho sự khổ tâm của Bob Kerrey với “những lời thốt ra từ gan ruột”, ca ngợi ông “rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay”! Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương. Người đó không thể tưởng tượng cảnh hàng trăm hàng ngàn sinh viên Việt Nam Đại học Fulbright sẽ gọi ông Bob Kerrey một cách tôn kính là “Thầy” theo phong tục Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Và tôi lại nghĩ, đến một ngày nào đó, ảnh của ông Bob Kerrey sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của Trường!”

  Trước hết, nếu bà đã đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh để tìm hiểu và biết được đầy đủ sự việc về tội lỗi của Bob Kerrey trong quá khứ thì sao còn bận tâm lo lắng chuyện cháu con sẽ quên đi lịch sử cha ông?

  Ngoài ra, không hiểu sao bà lại lo lắng về chuyện hàng ngàn sinh viên Việt trong tương lai sẽ gọi Bob Kerrey là “Thầy” và một ngày nào đó “ảnh của ông Bob Kerrey sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của Trường? Thiển nghĩ, nếu điều đó thực sự có xảy đến thì có gì quá đáng hay không đúng? Có sự nhầm lẫn nào không khi bà Ninh mang cả truyền thống văn hóa Việt ra để biện minh cho sự lo lắng rất vô lý của mình? Nhất là đã tùy tiện thu hẹp phạm vi và ý nghĩa của chữ “Thầy” trong tiếng Việt mà bà đã biết: “một chữ cũng Thầy, nửa chữ cũng Thầy”? Tôi nghĩ, đôi khi trong nhiều trường hợp, hãy nên biết nói lời cảm ơn kẻ thù vì nhờ họ mà ta mới biết ta anh hùng, cao thượng, bao dung...Hơn nữa, bà Ninh cũng không thể sống mãi để mà ngăn chặn những suy nghĩ, nhận thức của giới trẻ Việt Nam trong vài mươi năm tới. Đây là điều chắc chắn và không thể khác.

  4. Người Việt có câu, “đầu xuôi, đuôi lọt”. FUV ra đời hôm nay là kết quả của nỗ lực hàn gắn và làm bạn của cả hai phía Việt - Mỹ sau thời gian dài thù địch. Điều này là không phải bàn cãi. Cho nên, thiển nghĩ không một cá nhân nào được quyền dùng ảnh hưởng (nhất là hưởng chính trị) hay nhân danh bất cứ điều gì để cản trở sự phát triển của FUV trong tương lai. Mọi chuyện có lẽ nên dừng lại tại đây. Bob Kerrey cần được tin tưởng, ủng hộ để ông ấy có cơ hội thay đổi “biểu tượng về quá khứ đen tối” (như Bà Ninh đã dẫn lại ý kiến của ai đó) của mình trên mảnh đất này; bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng không đáng bị nhiều người xông vào công kích và thóa mạ cá nhân. Có như vậy mới chứng minh được sự chân thành từ cả hai phía Việt - Mỹ cũng như quan hệ của những người trong nước với nhau: “từ đây người biết yêu người”. Tóm lại là, động cơ gì cũng được nhưng không nên tiếp tục lẫn lộn, nhầm lẫn bạn – thù, hoặc không thì lại “khôn nhà dại chợ”!

  Hơn nữa, hiện nay, chuyện tập đoàn chính trị Tập Cận Bình đã và đang âm mưu xâm chiếm Hoàng, Trường Sa của cha ông mới là vấn đề quan trọng nhất. Chuyện cá chết ở miền Trung gần hai tháng trôi qua nhưng chưa biết nguyên nhân nữa! Ai dám để cho Tạ Bích Loan đưa lên chương trình“60 phút mở” trên VTV và bàn cho ra lẽ thì mới “ngon”!?

  ------------
  Chú thích nguồn tham khảo:

  [1]: http://viettimes.vn/viet-nam/thoi-su-chinh-tri/cuu-dai-su-le-van-bang-my-co-the-giup-can-bang-luc-luong-bien-dong-55820.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đểu, super đểu, cái đểu và điếm tiêu biểu của Đảng Lừa.

  Đồng chí Mẽo có tiền, hoan hô đồng chí đến VN. Đồng chí Mẽo mãi mãi là bạn thắm thiết với Đảng Lừa. Tình bằng hữu giữa chúng ta sẽ luôn bền vững và keo sơn hơn đô la xô cô la.

  Tuy nhiên, đồng chí Mẽo phải để Thị Nợ lãnh đạo để cho đúng chủ trương của Đảng Lừa: Nhân dân làm chủ nhưng Đảng Lừa quản lý.

  Dog nó cũng ko thèm chơi với Đảng Lừa.

  Đã có ý kiến phỏng đoán rằng bà NInh là người thuộc nhà nước CS, có ý đồ đánh lạc hướng đấu tranh (dư luận) của nhân dân, cá đã chết, người dân cũng đang ngắc ngoải thì không bàn mà cứ làm ầm ĩ lên vì cái trường đại học Mỹ miễn phí săp mọc lên ở nước ta.
  Đã biết thế mà lại cứ lao theo con đường lạc hướng do bàn Ninh chủ động dẫn dắt thì ra làm sao? Biết người ta đánh lạc hướng thì mình phải lái thành đúng hướng chứ, phải đề cập đến những vấn đề khác đang làm dân khổ nước đau chứ. Khốn nỗi chẳng thấy những bài phản ánh về những việc nhà nước gây ra làm dân khổ nước đau để bàn cho đúng hướng.
  Đúing là dân còm có cái dớp là những vấn đề cần trí tuệ thì bỏ qua, mà chỉ bán tán om xòm về những vấn đề đời thường thôi. Chửi (phê phán, lên án, phản biện...) nhà nước thì mới khó, còn chửi cá nhân thì khó gì. Con người ta sống ở trên đời thì dù có tốt đến mấy cũng có những điều làm cho người khác phải đàm tiếu.
  Nhà nước tàn ấc, dã man, ngu dốt thì đéo bàn tán, lại cứ bàn tán về mụ già lẩm cẩm sợ thiên hạ quên mình nên đã lên tiếng vì những điều cần quên đi, lạI còn tự cao tự đại, muốn phải cần có Ninh về cái trường này.
  Đã có ý kiến nêu lên (thắc mắc) về chủ trương ngu dốt của nhà nước CS này, thế nhưng chẳng có người nào đủ trình độ để viết bài cho dân còm ăn theo. Mà nêu thắc mắc thì cũng chẳng có còm sĩ nào đủ trình độ bàn tán. Ví dụ là cái nhà nước CS đéo gì mà lại đẻ ra một tầng lớp (một lũ) tư bản lưu manh (tư bản đỏ) vừa buôn kinh tế vừa buôn chính trị bằng biện pháp lừa dối và ăn cướp, thế nhưng chẳng thấy bài viết và còm sĩ ăn theo. Bài viết thì phải trông chờ vào những nhà văn nhà báo hay những trí thức có trình độ cao, còm sĩ chỉ là quần chúng góp lời thôi.
  Lại còn câu hỏi nữa đã nêu ra là nhà nước này đang xây dựng CNXH thì xây bằng cách nào? Bao giờ thì xây xong? Thế nhưng cũng chẳng có ai viết bài và còm. Rồi còn câu hỏi để mở mang dân trí là so sánh giữa nhà nước CS của ta với nhà nước tư bản có những gì khác nhau cũng chẳng thấy ai viết trả lời. Người dân mình, nhất là đại đa số nông dân không hề biết các nước tư bản như thế nào thì không lên tiếng đã đành, còn những trí thức đã từng ra nước ngoài, hoặc đang ở các nước dân chủ tư bản cũng lờ tịt đi. Người mình có chịu nhìn thực tế diễn biến mà lên tiếng đâu. Thực chất là không biết nghĩ, chỉ chờ người khác nghĩ mà viết ra thì ăn theo thôi.
  Cái nhà nước này nếu nhìn tổng thể như nhìn cô hoa hậu thì thấy đẹp thật đấy, nhưng soi từng bộ phận thì xấu ơi là xấu. Cả xã hội thì tốt đẹp nhưng từng ngành thì thối như cứt. Cả cái Đảng CS thì tốt trên cả tuyệt vời nhưng từng đảng viên của Đảng CS thì đến cụ TBT Nguyễn Phú Trọng cũng phải ta thán là thoái hóa, biến chất, sa đọa, đảng viên dảng CS đéo gì mà sống như ông vua con, ăn trên ngồi chốc, tham lam vô lại, vô đạo đức...
  Nhưng ngược lại nếu nhìn (nghe đài báo nhà nước tuyên truyền) rời rạc từng bộ phận giống như soi mặt soi vòng 1, vòng 2, vòng 3 của cô hoa hậu thì cũng đẹp thật đấy, nhưng tổng thể cả con người cô ta thì lại quá xấu. Nếu nói về nhà nước thì biểu hiện cụ thể là khi báo cáo thành tích tổng kết, sơ kết thì ngành nào, cơ quan nào thành tích cũng cao ngất trời. Thế nhưng tổng thể cái nhà nước CS do Đảng lãnh đạo thì toàn tụt hậu, đứng gần đội sổ trong khối Asean, nợ chồng nợ chất năm sau tăng hơn năm trước. Sao các cây bút tài cao trí lớn không bàn về vấn đề trên đi mà đi lạc hướng, cứ nhằm vào mụ già lẩm cẩm mà ném đá?

  Tên tác giả viết:
  Hơn nữa, hiện nay, chuyện tập đoàn chính trị Tập Cận Bình đã và đang âm mưu xâm chiếm Hoàng, Trường Sa của cha ông mới là vấn đề quan trọng nhất. Chuyện cá chết ở miền Trung gần hai tháng trôi qua nhưng chưa biết nguyên nhân nữa! Ai dám để cho Tạ Bích Loan đưa lên chương trình“60 phút mở” trên VTV và bàn cho ra lẽ thì mới “ngon”!?

  Hay, hay wá. Tớ đã đêk mún còm dìa chiến sĩ gái thị Ninh, dzưng nhà anh tác giả viết bài nì quá hay, nên tớ còm thim. Đã có còm sĩ bên Việtnamnetz viết dưới "lá thư ngỏ..." nghi chiến sĩ gái nì là Tạ Bích Loan thứ 2. Gần giống mí tớ: Chiến sĩ gái thị Ninh là con cờ của nhà sản, mún "xoay trục" cho thần dân xứ lừa quên mấy chiện nhà anh tác giả kể.

  Có mỗi cái thư của một bà già vô danh tiểu tốt mà làm ồn cả lên. Bà ấy gửi cho người Việt Nam, người VN nào không muốn đọc thì vứt mẹ nó đi. Nếu như có ai hỏi là thái độ như thế nào đối với lá thư ấy thì trả lời "Vứt mẹ nó đi cũng đã là tỏ thái độ rồi."
  Rò ràng giết người là một tội ác, thế nhưng trên chiến trường kẻ giết người đã không bị tòa án kết tội mà còn được tuyên dương, càng giết nhiều người thì càng được tuyên dương, còn được kết nạp vào Đảng là phần thưởng "cao quý" nhất đối với những người Việt Nam sống dưới chế độ CNXH.
  Vì có cuộc chiến tranh nên ông BK mới phải đi giết người cũng như hàng triệu người Việt Nam khác. Hết chiến tranh thì nhiều khi phải quên đi hơn nhớ lại, khốn nỗi cái nhà nước này thích "ăn mày quá khứ", nếu không nhắc lại quá khư đau lòng trong chiến tranh thì còn có cái đéo gì mà kể công lao với nhân dân.
  Nếu nhắc lại quá khư đau thương thì xin bà già Tôn Nữ Thị NInh hãy nhớ lại có hàng vạn người chết trong CCRĐ, đó là do người mình gây ra cho người mình, còn nhắc lại quá khứ để căm thù kẻ thù thì hãy nhắc lại cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, mãi đến năm 1990 mới chấm dứt hoàn toàn, chẳng biết hai sự kiên lịch sử ấy thì bà già TNTN có biết không? Có nhớ không? Gia đình nhà bà có ai là nạn nhân không? Có ai được tuyên dương anh hùng không?
  Người già hay nhớ về quá khứ, tuổi trẻ hay nghĩ đến tương lai. Trường đại học do ông BK mở ra là dành cho tuổi trẻ. Bà hãy để cho tuổi trẻ lên tiếng thì hơn. Già rồi thì chả ai tránh khỏi căn bệnh lẩm cẩm. Nói với người lảm cẩm thế là đủ rồi, bàn chuyện khác đi thôi, như chuyện cá chết, chuyện công an đánh người dã man, giết người trong đồn và chuyện quan chức tham nhũng, chuyện hội nhập, chuyện dân chủ, chuyện nhân quyền, chuyện đồng lương... Xa hơn nữa là chuyện có nên nhắm mắt theo cái CNXH mà đến hết thế kỷ này chưa chắc đã hoàn thiện ở nước ta, có nên duy trì chế độ độc đảng độc tài nữa không? ...
  Chắc bà già này không phải lo nghĩ về đồng lương hưu nên thừa thời gian hay nghĩ quẩn quanh.