Sẽ công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6

 • Bởi Sapphire
  03/06/2016
  1 phản hồi

  DL - Chiều ngày 2/6, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính Phủ tháng 5/2016, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết đến nay đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung nhưng chưa công bố được.


  Cá chết dọc các tỉnh miền Trung. Ảnh: Tiền Phong

  VnExpress dẫn lời ông Dũng rằng "Trước khi công bố kết quả chính thức, Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng mời nhà khoa học, tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập. Vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan."

  Ông Tuấn nhấn mạnh rằng sẽ xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức gây ô nhiễm môi trường. Bên lề cuộc họp báo, ông nói rằng sẽ công bố kết quả chính thức trong tháng 6.

  Cũng nói về nguyên nhân cá chết, tờ VnEconomy phỏng vấn ông Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết: “Cho đến nay, các kết quả phân tích mẫu, kết quả đối chứng đã cơ bản thể hiện sự hội tụ và phù hợp với những quy luật và diễn biến thực địa. Có thể nói đã đủ cơ sở để khẳng định sẽ có được câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận”.

  "Tính đến thời điểm ngày 26/4, các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh... và khu trú tập trung vào hai nhóm nguyên nhân chính: độc tố học và tảo độc." ông Tạc nói thêm.


  Cá chết ở Nghệ An đầu tháng 5. Ảnh: VnExpress

  Cũng trong cùng ngày, nguyên nhân cá chết bất thường ở Nghệ An cũng được công bố chính thức. Báo cáo kết luận rằng số cá chết chủ yếu là các loại cá sống gần bờ. Hàng năm, vào thời gian chuyển mùa từ xuân sang hè cũng có hiện tượng cá chết nhưng không nhiều như năm nay do hiệu ứng El Nido hoạt động mạnh nên cá chết cũng nhiều hơn.

  Ở các hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Giang Mai, nguyên nhân cá chết là do nhiễm vi khuẩn Vibrio.

  Ngoài ra, sở TNMT Nghệ An còn thông báo nước biển ở Nghệ An là an toàn, các chỉ số đều nằm trong "giới hạn cho phép".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Ông Tuấn nhấn mạnh rằng sẽ xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức gây ô nhiễm môi trường. Bên lề cuộc họp báo, ông nói rằng sẽ công bố kết quả chính thức trong tháng 6.

  Tháng 6 năm nầu? năm ni hay năm tới, năm tới nữa?
  Tớ hãi cái lối nói của các quan nhà sản.
  Nhớ, hồi nẳm, bỏn ra thông cáo cho sĩ quan"ngụy": Mang theo lương thực dùng cho 10 ngày. Rõ nà nhà sản đêk có bẩu học tập 10 ngày, trước cái cái thông cáo lương thực 10 ngày là thông cáo cho các hạ sĩ quan, binh lính "ngụy" manh theo lương thực cho 3 ngày, sau 3 ngày học tập sẽ được trả về nguyên quán. Mờ các hạ sĩ quan, binh lính "ngụy" được dzìa sau 3 ngày thiệt.
  Thế nà ai cũng nghĩ, các sĩ quan chỉ học tập 10 ngày thui. Thế nà các sĩ quan "ngụy" dzui dzẻ đăng kí trình diện để học tập, từ cụm từ 10 ngày thành 10 năm, có người 15 năm, có người bỏ thân trong trại cải tạo.
  Tỡ vưỡn bình tĩnh chờ xem nhà sản sẽ phán kí rì dề chiện cá chết vào tháng 6 năm nầu!

  Cá chết do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân làm cá chết gấp trăm, gấp nghìn lần cá chết ở Vũng Áng là do con người đánh bắt, đem về nấu nướng hoặc làm nước mắm.
  Chỉ có thế thôi mà cứ bàn tán om xòm cả lên. Còn phải để Đảng tĩnh tâm nói thế nào làm cho người dân tin chứ. Hay là cứ giục toáy lên thì chỉ cần họp báo vài ba phút rồi giải tán.