Obama và giấc mơ của chúng ta

 • Bởi Sapphire
  28/05/2016
  5 phản hồi

  Nguyên Tiến Trung

  Những ngày qua, tin tức, bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam hầu như phủ hết cả truyền thông trong và ngoài nước. Thậm chí có người còn gọi là “Obamania” hay “cơn sốt Obama”.


  Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới VN đã gây ra một cơn sốt, theo tác giả. Ảnh: GETTY IMAGES

  Tôi thì chú ý đặc biệt đến bài diễn văn của Tổng thống Obama vì nó thể hiện rõ thông điệp của ông tới người dân cũng như tới nhà cầm quyền. Bài diễn văn tuyệt hay mà tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần. Nó bao quát hầu như toàn bộ các vấn đề vĩ mô của Việt Nam và quan hệ Việt Mỹ.

  Với vị thế của ông, với sự hâm mộ của người dân Việt Nam dành cho ông, khi được phát biểu công khai, Obama đã ảnh hưởng tới hàng triệu người, thậm chí hàng chục triệu người dân Việt.

  Không một ai trong giới cầm quyền của Việt Nam có thể làm được như vậy. Cũng không có ai trong giới đấu tranh dân chủ có thể làm được như vậy.

  Người sĩ quan an ninh này nói phong cách gần gũi của Tổng thống Bush khác xa với dàn lãnh đạo của đảng cộng sản cứ “một bước là ngựa xe, đứng đi quân hầu chật” (thơ Phùng Quán) mà ông và các sĩ quan an ninh khác có nhiệm vụ bảo vệ.

  Tầm quan trọng của quyền công dân, quyền con người như quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội và hội họp, tự do ứng cử và bầu cử thì người dân các nước khác được học ngay từ trường học nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam. Do đó, diễn văn công khai của Tổng thống Obama có tác dụng khai phóng rất lớn cho cả viên chức trong chính quyền lẫn dân thường.

  Rất nhiều người đã phân tích và ca ngợi nhiều điểm trong bài diễn văn của ông Obama. Trong bài viết này tôi chỉ phân tích về tầm nhìn để đi tới dân chủ hóa đã được gói ghém đầy ẩn ý trong bài diễn văn.

  Đối tác không đối địch

  Hai cựu thù Việt - Mỹ đã bình thường hóa quan hệ từ lâu và hiện nay là đối tác toàn diện của nhau. Vậy thì tại sao đến giờ này các lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam vẫn chưa “bình thường hoá quan hệ” với chính đồng bào của mình?

  Tại sao nhà cầm quyền vẫn nhìn nhân dân như kẻ thù, nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch”? Tại sao dân thực hiện các quyền hiến định của mình như tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do ứng cử thì ra sức ngăn chặn, đàn áp?

  Nói đi cũng phải nói lại, một số người vẫn đòi phải “trả thù”, “tiêu diệt Cộng sản”, đòi loại bỏ hoàn toàn đảng cộng sản. Điều này đã tạo cớ cho thành phần cơ hội, bảo thủ trong đảng cộng sản lo lắng và quyết tâm bảo vệ chế độ chuyên chính tới cùng. Lòng thù hận đó khiến họ có cớ để dán nhãn “thế lực thù địch” cho bất kì ai có chính kiến khác với đảng cộng sản.


  Cực Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush 'rất dễ mến' và 'hòa đồng', theo tác giả.

  Tôi xin kể lại một kỉ niệm của tôi với ngành an ninh. Trong thời gian tôi bị bắt, một sĩ quan an ninh đã kể cho tôi nghe về kỉ niệm khi ông được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ George W.Bush vào tháng 11 năm 2006 tại Sài Gòn. Ông nói Tổng thống Bush rất dễ mến và hòa đồng, ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ông Bush đã cầm đầu lân nhảy múa với các em nhỏ.

  Người sĩ quan an ninh này nói phong cách gần gũi của Tổng thống Bush khác xa với dàn lãnh đạo của đảng cộng sản cứ “một bước là ngựa xe, đứng đi quân hầu chật” (thơ Phùng Quán) mà ông và các sĩ quan an ninh khác có nhiệm vụ bảo vệ.

  Tổng thống Mỹ Bush đã khiến người sĩ quan an ninh này trở nên hâm mộ “nền dân trị Mỹ” (tựa sách của Alexis de Tocqueville).

  Cũng trong thời gian tôi bị bắt, có sĩ quan an ninh đã bỏ nghề vì nhận ra lý tưởng xã hội công bằng của đảng cộng sản đã bị phản bội. Ông không chấp nhận phải làm những việc bất lương, bức hiếp dân lành, đàn áp nhân sĩ, trí thức dân chủ.

  Nói như vậy để thấy rằng ngay cả những sĩ quan an ninh, “thanh gươm và lá chắn” cho chế độ, cũng nhận thức được rất rõ nhu cầu bức thiết phải dân chủ hóa đất nước. Họ cũng muốn được sống tự do, được là chính mình, không phải làm những việc trái pháp luật, trái lương tâm.

  Người Việt là đồng bào

  Chúng ta đã chỉ ra rằng hòa bình có thể tốt hơn chiến tranh đến mức nào. Chúng ta đã chỉ ra rằng tiến bộ và nhân phẩm được thúc đẩy mạnh mẽ nhất bằng hợp tác chứ không phải bằng xung đột. - Tổng thống Obama tại Việt Nam

  Tổng thống Obama đã chỉ ra cách thức để hai bên, một bên là đảng viên cộng sản, kể cả các sĩ quan an ninh, và một bên là người dân thường, kể cả giới đấu tranh dân chủ có thể cùng nhau đi tới để chuyển hóa đất nước qua việc nhắc lại lời của thiền sư Thích Nhất Hạnh: cả hai bên đều cần thay đổi để đối thoại chân thành với nhau.

  Thay đổi đó là gì, đó là không nên coi nhau là kẻ thù hay “thế lực thù địch” mà là bạn bè, và đúng hơn nữa, là đồng bào.

  Ngay cả khi giới lãnh đạo cộng sản không dám đưa tay ra bắt thì phía những người dân, mà tiên phong là giới đấu tranh dân chủ, hãy chủ động chìa tay ra trước một cách chân thành.

  Đảng ANC và Nelson Mandela ở Nam Phi đã làm được chuyện đó. Đảng NLD và Aung San Suu Kyi ở Miến Điện cũng đã làm được như vậy.

  Điều đó đòi hỏi tính kiên nhẫn và bao dung rất lớn, cũng như đòi hỏi lực lượng dân chủ ôn hòa, nghĩa là kể cả các đảng viên cộng sản và các sĩ quan an ninh thật sự vì nước vì dân, phải hết sức đông đảo để hậu thuẫn cho sự chuyển đổi dân chủ trong hòa bình.

  Tổng giám mục Desmond Tutu ở Nam Phi đã nói: “Không có tha thứ sẽ không có tương lai. Tha thứ không phải là cái gì mang tính thiêng liêng mơ hồ. Điều đó là chính trị thực tiễn.”


  Ông Obama giao lưu với công chúng trong chuyến thăm Việt Nam mới đây từ 23-25/5/2016. Ảnh: GETTY IMAGES

  Tổng thống Obama cũng khẳng định lại điều đó trong bài diễn văn: “khi nhiều cuộc tranh chấp tưởng chừng không thể giải quyết được, tưởng chừng như sẽ không bao giờ kết thúc, chúng ta đã chỉ ra rằng con tim có thể làm thay đổi và có thể có một tương lai khác, khi chúng ta không chấp nhận làm tù nhân của quá khứ nữa.

  "Chúng ta đã chỉ ra rằng hòa bình có thể tốt hơn chiến tranh đến mức nào. Chúng ta đã chỉ ra rằng tiến bộ và nhân phẩm được thúc đẩy mạnh mẽ nhất bằng hợp tác chứ không phải bằng xung đột.”

  Tại sao không làm được?

  Khởi điểm để đối thoại chính là những điểm mà tất cả các bên đều đồng thuận, đó chính là “nhân dân làm chủ”, là những quyền công dân, quyền con người hết sức căn bản đã ghi trong hiến pháp do chính đảng cộng sản ban hành như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội và hội họp, tự do ứng cử và bầu cử.

  Tổng thống Obama cho rằng “việc duy trì những quyền này là biểu hiện đầy đủ nhất của nền độc lập mà rất nhiều quốc gia trân trọng”. Rõ ràng là như vậy vì không thể nói một quốc gia độc lập mà nền chính trị lại phụ thuộc vào chỉ duy nhất một đảng, người dân không có tự do.

  Sĩ quan an ninh và giới đấu tranh dân chủ sẽ nối vòng tay lớn với nhau, đảng viên cộng sản và dân thường cũng sẽ nối vòng tay lớn với nhau. Người Việt đoàn kết thì nước Việt sẽ dân chủ, giàu mạnh. - Th.S Nguyễn Tiến Trung.

  “Hai nước chúng ta từng đánh nhau nhưng giờ đây sát cánh bên nhau để giúp đỡ những nước khác cùng đạt được hòa bình” (Obama). Vậy thì tại sao cùng là đồng bào với nhau, người Việt Nam lại không làm được như vậy?

  Dù chính kiến có khác nhau, dù đã từng đi đàn áp hay từng bị đàn áp, chúng ta vẫn có thể cùng nhau “dựng lại người, dựng lại nhà” (Trịnh Công Sơn).
  Đa nguyên nhưng phải hợp tác để cùng nhau xây dựng lại đất nước, cùng nhau kiến tạo một Việt Nam tương lai dân chủ, giàu mạnh. Đó chính là con đường đất nước này phải đi, đó chính là con đường Việt Nam.

  Dù vậy, cũng cần phải thực tế như Tổng thống Obama đã nói: ”việc hiện thực hóa hoàn toàn viễn cảnh tôi vừa mô tả hôm nay sẽ không xảy ra ngay lập tức, và nó cũng không phải là tất yếu. Sẽ có những vấp váp và những bước lùi trên đường đi. Sẽ có những lúc hiểu lầm. Cần phải có những nỗ lực bền bỉ và đối thoại chân thành để hai bên đều tiếp tục thay đổi.”

  Tổng thống Obama cũng mượn bài hát Nối Vòng Tay Lớn của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để nhắc chúng ta: “mở rộng lòng mình và nhìn thấy tình người của chúng ta trong nhau”.


  Tổng thống Obama có cuộc tiếp xúc với một số cá nhân, tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam trong chuyến thăm ba ngày. Ảnh: JIM WATSON AFP GETTY

  Sĩ quan an ninh và giới đấu tranh dân chủ sẽ nối vòng tay lớn với nhau, đảng viên cộng sản và dân thường cũng sẽ nối vòng tay lớn với nhau. Người Việt đoàn kết thì nước Việt sẽ dân chủ, giàu mạnh.

  Để kết bài, tôi xin nhắc lại lời của ông Obama: “Tài năng của các bạn, nghị lực của các bạn, những giấc mơ của các bạn – chính là trong những thứ đó, Việt Nam có tất cả những điều mà đất nước này cần để trở thành phồn vinh. Các bạn nắm trong tay vận mệnh của mình. Đây là thời khắc của các bạn.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả viết:

  Ngay cả khi giới lãnh đạo cộng sản không dám đưa tay ra bắt thì phía những người dân, mà tiên phong là giới đấu tranh dân chủ, hãy chủ động chìa tay ra trước một cách chân thành.

  Mấy ngày trước muốn còm khi đọc bài này nhưng bận hưởng :). Hiểu ý của tác giả muốn nói lên sự đoàn kết nhưng thành thật xin lỗi tác giả.

  Có thể dùng từ Lỗi Hệ Thống qua câu trên của tác giả. Đừng bao giờ để mình vô thế wrong, cực kỳ sai right off the bat, ngay từ lúc khởi đầu. Never, ever & forever. Lý do: Khi mình làm đúng, dù có bị thua, ít nhất đó cũng là 1 phần của ý Trời. Lòng mình vẫn có sự thanh thản.

  Nhiều trăm ngàn binh sĩ VNCH đã nằm xuống, hy sinh, đổ máu và thảm bại trong sự tranh đấu với loài quỉ đỏ để bảo vệ tự do. Thua trong cay đắng nhưng họ đã đúng khi đứng về chính nghĩa. Và con dân VN ngàn đời sẽ ghi ơn họ.

  Khi mình bị lừa 1 lần vì mình ko biết, mình hiền lành, dễ tin etc... đó là bình thường. Khi bị lừa lần thứ 2, cũng có thể là vì lúc đó mình sơ ý, bất cẩn etc... cũng có thể thông cảm. Nhưng khi mình bị lừa lần thứ 3 hoặc nhiều lần, cùng 1 Đảng Lừa, điều nguy hiểm lúc đó là mình sẽ Chết trong cay đắng và Ân Hận.

  Chớ dại.

  Phản hồi: 

  Lấy ý từ Obama, nên Nguyễn Tiến Trung cũng rung cảm và có những giấc mơ hoà hợp hoà giải để xây dựng một tương lai tươi sáng cho VN. Đó cũng là một tấm lòng thành.

  Nhưng Trung quên mịa nó một điều lời Obama là lời của một đại ca với đàn em là thằng nhà nước cs VN đang có tiền và quyền và người Việt dấn thân cho một VN tự do dân chủ không cộng sản và đang không có quyền và chỉ có khố. Obama nói thế vì vị thế Mỹ và bọn cs VN cũng biết đó chỉ là đàn gẫy tai trâu bởi chúng đủ hiểu rằng quyền lợi Mỹ nó không đòi hỏi phải thay đổi cái chính thể cs.

  Vì vậy Trung thật ngây thơ đến thảm hại khi có giấc mơ nối vòng tay lớn, bởi từ cổ chí kim an ninh là tù đày và tra tấn, có thằng an ninh nhà nước nào nắm tay nhẩy hoà bình với người tranh đấu cho dân chủ, hơn nữa bọn an ninh lại là cs nên chỉ có cáp duồn và chôn sống.

  [quote="Nguyễn Tiến Trung"]Sĩ quan an ninh và giới đấu tranh dân chủ sẽ nối vòng tay lớn với nhau, đảng viên cộng sản và dân thường cũng sẽ nối vòng tay lớn với nhau. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160529/obama-va-giac-mo-cua-chung-ta#c...

  Phản hồi: 

  Tôi muốn hỏi ông Obama một câu, nhưng lỡ nhịp mất rồi, Hỏi Mỹ chẳng được thì ta lại hỏi ta xem sao: Ta (thực chát là những quan chức CS) cứ học cụ Hồ mãi, mặc dù cụ đã ngoẻo cách đây ngót nghét nửa thế kỷ rồi, thời thế cũng đã thay đổi, còn nước Mỹ có nhiều người tài giỏi nhưng không thấy người Mỹ học tập tư tưởng đạo đức tổng thống nào, chẳng lẽ ở Mỹ không có không có tổng thống nào xứng đáng để học tập hay sao?

  Phản hồi: 

  Cũng được học hành đến nơi đến chốn.
  Cũng được trang bị một số kiến thức về chính trị.
  Cũng có cơ hội đi ra...biển lớn.
  Cũng đã gặp gỡ những nhà lãnh đạo ở các nước dân chủ tân tiến.
  Cũng đã hoạt đông trong phong trào đòi dân chủ.
  Cũng có kinh nghiệm tù đầy trong chế độ CS độc tài...

  Nhưng:

  Tư tưởng thì ...viển vông!
  Nhận thức thì đầy lỗ hổng!
  Lập luận thì ấu trĩ!
  Ngay đến việc hô khẩu hiệu cũng... không đúng chỗ:

  "Sĩ quan an ninh và giới đấu tranh dân chủ sẽ nối vòng tay lớn với nhau, đảng viên cộng sản và dân thường cũng sẽ nối vòng tay lớn với nhau. Người Việt đoàn kết thì nước Việt sẽ dân chủ, giàu mạnh."

  Buồn chán và thất vọng!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nói đi cũng phải nói lại, một số người vẫn đòi phải “trả thù”, “tiêu diệt cộng sản”, đòi loại bỏ hoàn toàn đảng cộng sản. Điều này đã tạo cớ cho thành phần cơ hội, bảo thủ trong đảng cộng sản lo lắng và quyết tâm bảo vệ chế độ chuyên chính tới cùng. Lòng thù hận đó khiến họ có cớ để dán nhãn “thế lực thù địch” cho bất kì ai có chính kiến khác với đảng cộng sản.[/quote]

  Hình như tác giả quên những chuyện đã xẩy ra ở miền Bắc VN, khi " một số người vẫn đòi phải “trả thù”, “tiêu diệt cộng sản”, đòi loại bỏ hoàn toàn đảng cộng sản" chưa có.
  Đảng cộng sản VN vẫn luôn luôn và quyết tâm bảo vệ chế độ chuyên chính, độc tài tới cùng, dù có hay không có "lòng thù hận đó".
  Để bảo vệ, xây dựng chế độ cộng sản, ở miền Bắc đã có vụ "nhân văn giai phẩm, xét lại", và những người trong các đảng khác bị ám sát, thủ tiêu, ở miền Nam có Gs Nguyễn văn Bông, ông bị cộng sản ám sát trước khi có "lòng thù hận đó" và thường dân ở các vùng xôi đậu, họ cũng chưa có "lòng thù hận đó".
  Những người bị giết hại ở miền Bắc trong vụ "Nhân văn giai phẩm, Xét lại" hoàn toàn không hề thù hận đảng cộng sản, họ chỉ là những người nhìn thấy những sai trái, sai lầm và đã phản biện- nói theo kiểu bây giờ.
  Cho đến ngày hôm nay, đa số những người đang đấu tranh vì một VN Tự Do, Độc Lập, Dân chủ là những người trẻ, nhưng những người này bị bắt, tù đầy, thậm chi bị triệt tiêu con đường sống. Họ cũng không thù hận gì đảng cộng sản.

  Lịch sử VN và thế giới đã chứng minh, các đảng cộng sản KHÔNG HỀ MUỐN hợp tác với bất kỳ một đảng phái nào, nếu họ nắm quyền hay trong giai đoạn tiến tới việc nắm quyền
  Tôi cho rằng, thù hận ở đây không phải là những người thua trận, mà là "bên thắng cuộc".
  Vì tính độc tài, chuyên chính- không chấp nhận những suy nghĩ khác mình- của đảng cộng sản, những người nắm quyền của các đảng cộng sản luôn hành động chuyên chính, độc tài.

  Vị trí của nước Mỹ và VN ngày hôm nay khác xa 60 năm trước. Mỹ là một cường quốc với đầy đủ, nhân lực, tài lực, VN vẫn còn là một "nước chưa chịu phát triển".
  Hai bên đến với nhau vì những mục đích, lợi ích của mình. Sự hợp tác này hoàn toàn nằm trên quan điểm có qua, có lại.
  Hoà giải hoà hợp với cộng đồng người Việt chống cộng ở nước ngoài cũng chỉ có thể xẩy ra như vậy. Khi những người nắm quyền hiện tại chỉ muốn nhận mà không muốn cho, rêu rao hoà giải hoà hợp nhưng không thật tâm, thật lòng thì HGHH sẽ khó thực hiện.

  Nhưng điều quan trong nhất, trước tiên là hãy hoà giải, hoà hợp với người trong nước, hãy làm cho nước mạnh dân giàu.
  Đừng bắt bớ giam cầm những người khác chính kiến. Nhà nước VN phải sẵn sàng đối thoại - không phải đối thọi- với những người khác chính kiến, để tìm ra một giải pháp chung.

  Đừng cho rằng, vì một số người thù hận, đòi giải tán đảng cộng sản VN mà kết luận, họ là nguyên nhân cản trở hoà giải hoà hợp. Lực cản trở hoà giải hoà hợp là đảng Cộng sản VN với tính độc tài chuyên chính của họ, vì không muốn chia xẻ quyền lực với các đảng phái khác và không muốn nghe những phản biện "trung thành" để sửa đổi.

  Dù rất mến Trung, tôi không đồng ý với đoạn trích dẫn trên của Trung.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Nhân dịp hiếm TT Mỹ sang thăm nước ta, thế mà không thấy ai hỏi ông Obama rằng: "Ở nước tôi thì Đảng CS nêu rõ là 'quân đội trung với Đảng', 'toàn dân biết ơn Đảng'. Thưa ông ở Mỹ thì quân đội trung với ai? Người dân Mỹ thì phải biết ơn đảng nào?"
  Người mình có cái tính "bụt chùa nhà không thiêng". Có một số điều ông Obama nói rất đúng và cũng giống một số quan chức cao cấp của chính quyền Sài Gòn trước kia đã thực hiện thì mình không ca ngợi và làm theo, rất tiếc là họ đã thất bại trong cuộc nội chiến Bắc-Nam. Về quan điểm dân chủ thì học giả Nguyễn Văn Bông đã nêu ra cách đây nửa thế kỷ. Ông bị biệt động Sài Gòn sát hại bằng việc khủng bố cũng chỉ vì ông đưa ra quan điểm tiến bộ như ngày nay ở các nước văn minh dân chủ, nghĩa là chính quyền thuộc về nhân dân, chấp nhận các quan điểm đối lập (CS độc tài thì kiêng kỵ nhất điều này), tự do ngôn luận, tự do báo chí, hòa hợp dân tộc...Cách đây khảong 10 năm thì có người trong đội biệt động này hãy còn sống, nay thì chẳng biết thế nào.
  Bằng việc làm cụ thể thì mấy lần ông Ngô Đình Nhu ra vùng CS để bàn bạc với Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát về việc chấm dứt chiến tranh thống nhất đất nước. Mặt trân giải phóng và chính phủ lâm thời miền Nam thì thực chất là do CS dựng lên, phe Hồ Chí Minh và Lê Duẩn theo lệnh của Liên xô và Trung quốc thì cứ đánh và đánh. Nhiều lần đài Sài Gòn phát thanh nêu lên ưu điểm và nhược điểm của cả hai phe và dẫn đến kết luận là hòa hợp dân tộc, ưu điểm của hai phe thì giữ lại, khuyết điểm của hai phe thì loại trừ để nước Việt Nam thống nhất tiến lên. Lịch sử bị CS xuyên tạc, bóp méo và bưng bít. Thế hệ trẻ sinh sau 1975 chắc không biết những điều này.
  CS gây ra chiến tranh giữa hai dân tộc Việt Mỹ như ông Obama đã nói, CS còn gây ra thù hằn trong nội bộ dân tộc, gọi là đấu tranh giai cấp, ai nói hoà hợp thì bị chụp cho cái mũ "mất lập trường giai cấp". Nay thì chế độ CS thối nát đến nỗi mâu thuẫn ngay trong nội bộ CS, năm phe bẩy phái lộn mù, chẳng biết lập trường giai cấp ở đâu. Hồ thì bảo dân tộc ta có truyền thống đoàn kết nhưng chính Hồ lại gây ra mất đoàn kết giữa đảng viên và người ngoài Đảng. Còn lịch sử dân tộc thì trải qua hàng chục thế kỷ, chẳng thế kỷ nào không có chiến tranh, hoặc chiến tranh chống ngoại xâm hoặc nội chiến, dai dẳng nhất là cuộc Trịnh- Nguyễn phân tranh, tàn khốc nhất, đau thương nhất, tổn thất nhiều nhất là cuộc nội chiến Bắc- Nam thế kỷ XX có bàn tay nước ngoài dúng vào.
  Dân tộc mình chán ghét chiến tranh từ lâu rồi. Ngay hồi còn chiến tranh, người dân cũng đã nêu ý kiến bên nào thắng cũng được, miễn là chấm dứt chiến tranh. Nay người dân cũng muốn hòa bình để làm ăn, dân tộc hòa giải hòa hợp, nhưng CS đéo nghe, hòa giải với Mỹ nhưng vẫn thù hằn những người làm việc cho chế độ Sài Gòn. Nhiều người chỉ mong chế độ CS sụp đổ, ý muốn nhà nước ta vứt mẹ nó chủ nghiã Mác Lê nin đi chứ có muốn tàn sát đảng viên Đảng CS đâu, kể cả đảng viên chóp bu đã từng gây tội ác cho đồng bào, vì rằng trong các gia đình người Việt (nhất là các gia đình ở miền Bắc) thì chẳng gia đình nào mà không có đảng viên. Ngay những người chống cộng trên internet thì có người cũng đã từng có thời gian khoác áo đảng viên. Giết đảng viên là giết hàng triệu đồng bào mình à? Thế thì là dã man và ngu xuẩn gây ra cảnh "nồi da nấu thịt" sẽ day dứt lương tâm cho đến chết. Thế nhưng làm thế nào cho những tên CS đồ tể giác ngộ tình yêu nước, tình đồng bào ruột thịt máu mủ là chuyện vô cùng khó. Ông Obama cũng chẳng dạy được.