Obama vừa rời đi, tại sao nhiều người Việt đã lao vào nhau như thế?

 • Bởi Sapphire
  31/05/2016
  6 phản hồi

  Bùi Hải


  Ảnh: Soha

  Trong chuyến thăm của TT Obama, chưa bao giờ tôi thấy người Việt đáng yêu đến vậy với khách quý. Nhưng chỉ một ngày sau chuyến thăm của ông, tôi lại thấy nặng trĩu một nỗi buồn.

  1. Khi TT Obama sang Việt Nam và nói "xin chào, cảm ơn" bằng tiếng Việt, ông đã làm đẹp lòng bao nhiêu người Việt.

  Thế thì tại sao nhiều người Việt lại ném đá không thương tiếc khi Mỹ Linh muốn làm đẹp lòng vị thượng khách Mỹ bằng cách hát Tiến Quân ca theo kiểu Mỹ?

  Câu hỏi ấy đã hé lộ những mâu thuẫn, phân hoá về quan điểm, tư duy và cách hành xử của một bộ phận người Việt trên mạng xã hội và trong đời thực.
  Câu hỏi ấy, cũng sẽ hé lộ một phần con đường đi đến mục tiêu nước Việt hùng cường.

  2. Khi phê phán nặng nề, thậm chí miệt thị Diva Mỹ Linh; khi giận dữ chia thành hai phe bênh - chê, chúng ta có nhớ rằng ngày hôm trước mình còn ngất ngây với lời trích dẫn nhạc Văn Cao (tác giả Quốc ca) của TT Obama:

  "Từ đây người biết thương người
  Từ đây người biết yêu người"

  Ông Obama sẽ nghĩ gì khi thấy nhiều người Việt hiền hoà, thân thiện, nồng nhiệt trên đường phố đón ông, bỗng trở nên khác hẳn trên Facebook: Giận dữ, mắng mỏ, miệt thị, ghét bỏ, thậm chí hung hãn với nhau?

  3. Tôi biết, trong số những phản đối cách hát mới của Mỹ Linh, rất nhiều người yêu quốc ca và yêu đất nước như yêu điều thiêng liêng nhất.

  Họ phản ứng không phải vì thù ghét Mỹ Linh mà chỉ vì thấy đứa con tinh thần của họ không giống như họ muốn.

  Tôi tin rằng, khi được hát cho tổng thống siêu cường số 1 nghe quốc ca của đất nước mình, Mỹ Linh cũng như hàng triệu người dân Việt, cảm thấy vinh dự và tự hào.

  Và vì thế, dĩ nhiên, trong ý thức của một ca sĩ chuyên nghiệp, tôi tin cô không thể cẩu thả.

  Nếu đã không cẩu thả, thì việc cô có làm thỏa mãn hay không thỏa mãn chúng ta, không đáng bị xem như một cái tội.

  Ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã muốn bỏ nghề khi thấy đàn chị Mỹ Linh bị vùi dập.

  Cô viết: "Người ta có thể thích hay không thích, đồng tình hay không đồng tình cách chị ấy trình bày bài hát, nhưng một số người có cần thiết phải hung hãn miệt thị, lăng mạ, lên án Mỹ Linh kinh khủng đến thế không?

  Chỉ vì một người nghệ sỹ đã hát không hay? Vì người đó có cảm thụ âm nhạc khác bạn? Vì người ấy đã không hát theo cách mà bạn hát, theo cách mà bạn quen nghe?

  ...tài năng và những gì chị ấy cống hiến cho âm nhạc Việt Nam là không thể phủ nhận. Về mặt tuổi tác, tư cách, chị ấy cũng không đáng phải nhận những lời lẽ xúc phạm kinh khủng đến mức ấy".

  4. Nếu Văn Cao còn sống, người nhạc sĩ già hiền hoà ấy, hẳn sẽ ngạc nhiên lắm khi thấy người với người có thể lao vào nhau chỉ vì một cách làm mới bài hát của ông.

  Đều là con người, nhưng giới nghệ sĩ như Mỹ Linh, còn có trái tim nhạy cảm, dễ tổn thương.

  Dù Linh có gặp tai nạn nghề nghiệp như cô ấy nói trong đau đớn, thì chúng ta cũng cần phải "người biết thương người, người biết yêu người" hơn, chứ không phải vùi dập cô thêm một lần nữa.

  Thời đại đã thay đổi. Nếu mỗi người Việt chỉ biết hoài niệm về hào quang trong quá vãng, mà không "cải cách tư duy của chính mình", không dám đổi mới, khác biệt, thì sự lớn mạnh của mỗi người và đất nước, chỉ là những khẩu hiệu ghi trên giấy.

  Đổi mới có thể thành công, có thể chưa thành công, nhưng bao giờ cũng tích cực hơn những điều thủ cựu, dậm chân tại chỗ.

  Nếu là người buông xuôi và nản chí, Mỹ Linh sẽ không bao giờ dám thử nghiệm cái mới - dù cái mới đó nằm trong sở trường và đam mê cả đời của cô: Ca hát.

  Đừng quên rằng, cái danh xưng Diva mà chúng ta suy tặng Mỹ Linh, chính là vì nhiều năm ròng cô luôn tiên phong, tìm tòi thể nghiệm cái mới trong âm nhạc.

  Và ngày hôm nay, chúng ta lao vào tấn công cô chỉ vì cô vẫn tìm tòi cái mới.

  5. Tôi không quen Mỹ Linh, nhưng rất quý Mỹ Linh. Quý không chỉ vì giọng hát đỉnh cao, không chỉ vì đời nghệ sĩ của cô không có vết, mà còn vì những ý kiến thẳng thắn, kịp thời của cô với tư cách một công dân.

  Facebook của cô không quá hot, nhưng tin cậy và truyền cảm hứng một cách có trách nhiệm.

  Câu chuyện ứng xử với Mỹ Linh, không chỉ là nỗi buồn của cô.

  Nhìn rộng ra, có thể nói là nỗi buồn của toàn xã hội, trong một giai đoạn mà mạng xã hội đang có dấu hiệu xoá nhoà đi nhiều điều tốt đẹp và làm tổn thương ghê gớm đến nhiều cá nhân và xã hội.

  Chia rẽ, nghi kỵ, thích phán xét, chửi bới, chỉ thích tin xấu, tin mặt trái... đang trở thành một "đặc sản tai hại" của người Việt trên mạng.

  Những tin xấu không được kiểm chứng lan nhanh như nấm độc được bơm thuốc kích phọt và khi những ngón tay gõ bàn phím ném đá còn nhanh hơn tốc độ của suy nghĩ tình lý, trái phải, thiệt hơn, thì xã hội càng có nhiều nạn nhân không đáng có.

  6. Trong bài phát biểu của mình, TT Obama có một khuyến cáo: "Những kỳ quan thiên nhiên như vịnh Hạ Long hay hang Sơn Đoòng phải được gìn giữ cho con cháu của chúng ta".

  Đó là những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời mà người Việt cần phải gìn giữ.

  Nhưng đừng quên chúng ta phải gìn giữ được kỳ quan quan trọng hơn cho con cháu, đó là "những kỳ quan trong lòng người": Lòng nhân ái, sự bao dung, biết chấp nhận những tìm tòi khác biệt của người khác, sự đồng thuận, đoàn kết...

  Những đứa trẻ lớn lên, ăn cùng ngủ cùng mặt trái nham nhở của mạng xã hội hôm nay, sẽ vận hành một tương lai thế nào, chắc ai cũng cảm nhận được.

  7. Câu chuyện về cách hát quốc ca của Mỹ Linh, chỉ là câu chuyện rất nhỏ, vô cùng nhỏ mà chúng ta gặp trên con đường đầy thử thách để đi đến mục tiêu một nước Việt hùng cường.

  Nhỏ mà chia rẽ, không đồng thuận thì sao có thể đạt được những thứ lớn lao, kỳ vĩ.

  Cuối bài phát biểu của mình, TT Obama lảy hai câu Kiều cực hay:

  Rằng trăm năm cũng từ đây.
  Của tin gọi một chút này làm ghi".

  Nghi kị, chia rẽ, khác biệt lợi ích thì sẽ suy giảm lòng tin. Có lòng tin ở con người thì mới có sự bao dung, chia sẻ, ghé vai cùng gánh vác.

  Trong câu cuối cùng của Tiến Quân ca, nhạc sĩ Văn Cao đã đại diện cho thế hệ tiền bối nhắc nhở chúng ta: "Tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta, vững bền".

  Không thể có một đất nước vững bền và cường thịnh, nếu tất cả người Việt không "cùng tiến".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có vô số cách ứng xử để người khác tôn trọng mình, nhưng hiện nay người ta thường thấy 2 cách phổ biến sau:

  1-Tôn trọng người khác, luôn tìm cách ca ngợi họ. Khi đó bạn tự hào vì mình đã làm cho người khác vui lòng. Kết quả là bạn được tôn trọng.

  2-Đạp lên đầu người khác, nhân tiện thể hiện mình để mình được tôn trọng.

  Ở các nước có nền văn minh vài trăm năm thì họ hay chon cách thứ 1, cách thứ 2 chỉ là bất đắc dĩ. Còn ở những nước có tới 4 nghìn năm văn hóa thì người dân thích chọn cách thứ 2 hơn.

  Các ca sỹ, nghệ sỹ là người Việt, sinh ra và lớn lên ở nước Việt rồi lại phục vụ chính người thân của mình thì phải chấp nhận sự thật là bên nội hay bên ngoại nhà mình thế nào cũng có người không thích mình. Ngược lại, khi không chấp nhận điều này tức là không còn là nghệ sỹ của nhân dân nữa.

  Phản hồi: 

  Mỹ Linh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được "nhà hiếu" (Đảng CSVN) ủy thác để ...tống tiễn chúng!

  Phản hồi: 

  Tớ pốt bài "Tại sao Quốc Ca Việt nam Cộng Hoà lại là một bài hát của một đảng viên cộng sản"

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Thanh_ni%C3%AAn_h%C3%A0nh_kh%C3%BAc

  https://www.youtube.com/watch?v=LXYrclcvOO0

  https://tuxtini.com/2014/01/26/tai-sao-quoc-ca-vnch-lai-la-mot-bai-hat-c...

  Bài Quốc Ca của VNCH cũng có máu, dzưng máu nì khác, hổng giống máu trong bài Tiến Quân Ca.

  [quote="NPT"]Tại sao người việt dễ bị "tổn thương" đến thế? Nghe những lời chỉ trích, chê bai thì dãy nảy lên? Hãy lớn lên đi những con người của đất nước bốn ngàn năm tuổi. Hãy dị ứng với những lời khen, làm bạn với những tiếng chê, và kết thân với những lời chỉ trích. Không dám nghe và đối diện với những chỉ trích, bất đồng, thì mãi mãi là ấu trí.[/quote]

  Tớ cũng théc méc dzư cụ.
  Bị châm chọc cũng giẫy lên như đĩa phải vôi.

  Phản hồi: 

  Xin các bạn lưu ý: TIẾN QUÂN CA tức là BÀI CA TIẾN QUÂN. Nhạc sĩ Văn Cao viết "TIẾN QUÂN CA" cho QUÂN ĐỘI. Quân đội thì phải giết chóc kẻ thù của quốc gia, dân tộc. Vậy thì "TIẾN QUÂN CA" rất thích hợp với QUÂN ĐỘI và cũng chỉ thích hợp với QUÂN ĐỘI mà thôi: ĐƯỜNG VINH QUANG XÂY XÁC QUÂN THÙ !!! ... Nghe rất rùng rợn, bât dung và tàn nhẫn. Chưa kể bản nhạc của bài hát này còn BỊ LỖI về NHẠC THUẬT. Quốc ca, Luật pháp và cả Hiến pháp, đều thuộc về QUỐC HỒN - QUỐC TÚY của quốc gia, dân tộc. Chúng phải thể hiện được một quốc gia yêu chuộng hòa bình, giàu tình người, nghĩa đồng bào. Nếu dùng "TIẾN QUÂN CA" làm QUỐC CA thì chắc chắn KHÔNG ỔN rồi, thậm chí HỎNG HẲN rồi, nó thể hiện dân tộc mình MÁU CHIẾN quá, có lẽ sinh ra chỉ để ĐÁNH NHAU thôi!
  Việc mời một ca sĩ nổi tiếng (Diva Mỹ Linh) trình diễn "TIẾN QUÂN CA" làm QUỐC CA để chào đón Nguyên thủ một nước văn minh sẽ bảo đảm hòa bình giữa nước mình với các nước khác, lại càng DỞ, DẠI DỘT và THẤT CÁCH ! Vạch áo cho người khác xem ... BỤNG !!! Sáng tạo gì cái trò vè đó??? https://www.youtube.com/watch?v=hwyB6De1iXs
  Người Việt chúng ta phải nên biết CHẠNH LÒNG khi nghe Tổng thống Obama khuyên nhủ:
  "Từ đây người biết thương người
  Từ đây người biết yêu người"
  Khi còn sống, VC đã ko thích chính quyền cộng sản dùng "TIẾN QUÂN CA" làm QUỐC CA.
  Thời đại đã thay đổi nhưng chúng ta ko chịu thay đổi thể chế, ko chịu thay đổi quốc ca.
  Nếu mỗi người Việt chỉ biết hoài niệm về hào quang RỞM trong quá vãng, mà không "cải cách tư duy của chính mình", không dám đổi mới, khác biệt, thì sự lớn mạnh của mỗi người và đất nước, chỉ là những khẩu hiệu ghi trên GIẤY LỘN.
  Câu chuyện ứng xử với Mỹ Linh (mời Mỹ Linh hát quốc ca chào Tổng thống Mỹ, ném đá Mỹ Linh), không chỉ làm cho cô buồn mà còn làm cho chính quyền cộng sản mất thêm điểm.
  Không được đổ lỗi cho mạng xã hội !!!
  Trong một giai đoạn chuyển đổi như hiện nay mà mạng xã hội đang nhấn chìm nhiều cái sai, cái xấu, cái giả dối, ... phơi bày mặt trái của chế độ này ... đang trở thành một "đặc sản phổ biến" của người Việt trên mạng.
  Những tin xấu được kiểm chứng nhanh, lan nhanh như điện khiến những ngón tay gõ bàn phím ném đá còn nhanh hơn tốc độ suy nghĩ, xã hội càng có nhiều chuyện để bàn tán.
  Những đứa trẻ lớn lên, ăn cùng, ngủ cùng mạng xã hội sẽ lụi tàn theo sự tuyên truyền nhồi sọ nhưng sẽ lớn khôn theo những thông tin chính xác, phản biện lành mạnh.
  Khi lẩy 2 câu Kiều: "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi", Tổng thống Obama chỉ muốn để lại dấu ấn bền đẹp cho thế hệ mai sau và cam kết sẽ thủy chung với Việt nam, ko liên quan bài "TIẾN QUÂN CA" !
  Chừng nào "TIẾN QUÂN CA" còn được dùng làm QUỐC CA cho Việt Nam thì chừng đó trong lòng người Việt sẽ còn nghi kị, chia rẽ, suy giảm lòng tin vào nhau.
  Hãy xem LỖI NHẠC THUẬT về "TIẾN QUÂN CA" tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=i9-xMviWLYY
  Tôi đề nghị Việt Nam thay "TIẾN QUÂN CA" bằng "VIỆT NAM, VIÊT NAM" làm QUỐC CA.
  Xem "VIỆT NAM, VIÊT NAM" được sáng tác bởi Nhạc sĩ Phạm Duy tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=JCyi8VikAs8

  Phản hồi: 

  Trích: "....Nhưng đừng quên chúng ta phải gìn giữ được kỳ quan quan trọng hơn cho con cháu, đó là "những kỳ quan trong lòng người": Lòng nhân ái, sự bao dung, biết chấp nhận những tìm tòi khác biệt của người khác, sự đồng thuận, đoàn kết..."

  Bài "quốc ca" của bọn Việt cộng với lời lẽ đầy máu me chém giết, chứa đựng sự căm thù, không có một lời nào nhắc đến lịch sử nòi giống Lạc Việt, nhắc đến bổn phận của người công dân trong một xã hội Dân chủ văn minh.........như trong bài quốc ca của VNCH. Do đó, cho dù nó có được hát bằng bất cứ một ngôn ngữ nào đi chăng nữa, bài "quốc ca" (??) của bọn Việt cộng vẫn chỉ là đồ rác rưởi vô giá trị, sáo rỗng, thấm đẫm máu của người dân vô tội bị lừa gạt, bị giết chóc một cách oan uổng.

  Riêng về cô ca sĩ Mờ Lờ....thì bạn Trần Tú của Huế Uniersity nói rất đúng: "...Ai suy tặng Mỹ Linh, Thanh Lam hay... ai đó là Diva, chứ tui thì không à nghe! Tui vốn không ưa cái voice kỹ thuật, hú ơ ớ của họ hay của các ca sĩ Bắc....."

  Phản hồi: 

  "Thề phanh thây uống máu quân thù" mà hát ẽo ợt như Mỹ Linh là mình phản đối tắp lự.
  Thiếu "chất"! hehehe!

  Nói chơi vậy chứ cả bài mình chỉ ưng có 3 chữ:" lao vào nhau"! Ấn tượng dễ sợ! (dĩ nhiên không theo như ý cuả tác giả).

  Phản hồi: 

  Tại sao người việt dễ bị "tổn thương" đến thế? Nghe những lời chỉ trích, chê bai thì dãy nảy lên? Hãy lớn lên đi những con người của đất nước bốn ngàn năm tuổi. Hãy dị ứng với những lời khen, làm bạn với những tiếng chê, và kết thân với những lời chỉ trích. Không dám nghe và đối diện với những chỉ trích, bất đồng, thì mãi mãi là ấu trí.