Việt Nam nuốt lời hứa, kết án người vượt biên sang Úc

 • Bởi Sapphire
  27/05/2016
  4 phản hồi

  DL - Ngày 26/5/2016, Tòa án nhân dân huyện La Gi, Bình Thuận kết án 4 người trong nhóm 46 người vượt biên sang Úc trong khi chính phủ Việt Nam đã cam kết không buộc tội khi họ trở về.


  Bị cáo Nguyễn Minh Quyết trước tòa sơ thẩm. Ảnh: Fb Võ An Đôn

  Bốn người bị kết án là bà Trần Thị Lụa 30 tháng tù giam, bà Huỳnh Thị Kiều chịu 27 tháng tù, ông Nguyễn Minh Quyết và Nguyễn Đình Quý mỗi người 24 tháng tù theo điều 275 BLHS “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

  Trong khi đó, Việt Nam đã cam kết với Chính phủ Úc rằng những người này sẽ không bị bắt giam, khởi tố khi trở về. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho họ làm việc và con cái sẽ được đến trường. Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, một quan chức Việt Nam khẳng định lại với nhóm người này trước mặt nhân viên di trú Úc rằng họ sẽ không bị giam giữ hay khởi tố.

  Bà Elaine Pearson, giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) tại Úc lên tiếng hôm 24/5 rằng "Việt Nam đã ngang nhiên phá vỡ lời hứa của mình với chính phủ Úc rằng sẽ không khởi tố những tuyền nhân này. Úc nên yêu cầu chính phủ Việt Nam ngừng ngay tất cả cáo buộc và thả tự do cho những người này."

  "Chính phủ Việt Nam truy tố bốn người rời khỏi Việt Nam trái phép là vi phạm quyền cơ bản được rời khỏi đất nước của mình theo luật quốc tế".

  "Việc bỏ tù những người tuyệt vọng, cố gắng rời khỏi đất nước của họ là độc ác cũng như trái pháp luật. Chính phủ Việt Nam mất không mất gì khi để cho những người ta đi và Úc nên thúc ép Việt Nam làm như vậy." - Pearson nói.

  Ngày 1/7/2015, Bốn bị cáo cùng với 42 người khác bao gồm phụ nữ, đàn ông và cả trẻ em khoảng 4 tuổi trên một chiếc tàu rời khỏi Việt Nam từ Phan Thiết, Bình Thuận.

  Ngày 21/7, chiếc tàu bị các quan chức Úc chặn lại và trả về Việt Nam 4 ngày sau đó. Trên chuyến bay trở về Việt Nam, một nhân viên di trú Úc nói rằng họ sẽ không bị bắt giam, khởi tố khi về.

  Thế nhưng, khi chuyển nhóm người này trở về lại Bình Thuận, công an đã bắt giữ bốn người là Trần Thị Lụa, Nguyễn Minh Quyết và Nguyễn Đình Quý và giam giữ họ trong 24 ngày mà không có lệnh bắt và cũng không được tiếp cận với luật sư. Bà Huỳnh Thị Kiều bị khởi tố sau đó nhưng không bị giam giữ.

  Theo cáo trạng, bà Kiều và bà Lụa đã lôi kéo, dụ dỗ các thành viên trong gia đình, người thân và những người quen biết khác tham gia vượt biên. Ông Nguyễn Đình Quý bị cáo cuộc chuẩn bị tàu, còn ông Nguyễn Minh Quyết là người lái tàu.

  Sau 2 tháng tạm giam, Bà Lụa được tại ngoại vì sức khỏe không tốt. Ông Quyết bị đột quỵ và tê liệt hai chân trong trại giam nên cũng được tại ngoại vào tháng 3. Riêng ông Quý vẫn bị giam từ tháng 8 năm ngoái đến nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  BA LÚA viết:
  Dân Luận lại bị chính còm sĩ VIP "spam" với mục đích gì đây, hay đây nại nà Phạm Xuân Ẩn cài cắm 007+3= ? - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160527/viet-nam-nuot-loi-hua-ket-an-nguoi-vuot-bien-sang-uc#comment-151722

  Đây là cái nhìn của tôi: mỗi khi có các sự kiện quan trọng thu hút sự chú ý của quần chúng hay làm mất uy tín của nhà cầm quyền thì sẽ có các bài viết linh tinh, lang tang, để thu hút sự tranh cãi các còm sĩ nhằm đánh lạc hướng độc giả. Cách tốt nhất là "ịch no" nó đi cho khỏi tốn thì giờ.

  Cụ Ba Lúa, tớ định hỏi sao chưa thấy còm sĩ VIP pốt danh ngôn của ông Alexis de Tocqueville dô bài nì. Sợ bị lộ tẩy chăng?
  Nhớ hồi nẳm, cũng có một còm sĩ dô tất cả các bài của dl, pốt hàng loạt một danh ngôn nầu đó, hay hàng loạt một phản biện. Cũng bị phát hiện, lặn mất tiêu. Tớ quên mịa tên còm sĩ hồi nẳm.
  Còn nhớ có một còm sĩ họ Phan cũng hay chêm danh ngôn dô các bài phản biện. Dzưng đêk có ý cò cá nhưn. Còm sĩ họ Phan giờ lặn mất tiêu.

  Dân Luận lại bị chính còm sĩ VIP "spam" với mục đích gì đây, hay đây nại nà Phạm Xuân Ẩn cài cắm 007+3= ?

  Bù thật.

  Tên tác giả viết:
  Bà Elaine Pearson, giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) tại Úc lên tiếng hôm 24/5 rằng "Việt Nam đã ngang nhiên phá vỡ lời hứa của mình với chính phủ Úc rằng sẽ không khởi tố những thuyền nhân này. Úc nên yêu cầu chính phủ Việt Nam ngừng ngay tất cả cáo buộc và trả tự do cho những người này."

  Bản chất của Việt cộng là như thế.
  Coi,
  từ hiệp định giơ neo (Genève) 1954,
  tạm đình chiến, ngưng bắn Tết Mậu Thân, 1968
  Hiệp định Paris, 1973
  Những kí kết về chống tra tấn
  vưn vưn và vưn vưn....
  Việt cộng ị ngay tức thì lên chữ kí của chúng.
  Nhớ câu Thiệu đã nói:
  "Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm."