Hy vọng là không đủ!

 • Bởi Admin
  28/05/2016
  4 phản hồi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  Chẳng ai dám nói Tự Do là dễ dàng. Để trở thành người Tự Do, nó không đơn giản là bạn thần tượng Obama, ghét Putin, thích tư tưởng của Martin Luther King hay treo avatar Aung San Suu Kyi. Nó đòi hỏi một sự giải phóng ngay bên trong bản thân bạn. Chúng ta vừa chứng kiến một tuần lễ người Việt Nam lên cơn sốt vì sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Obama. Trên facebook, nhiều bạn đã sẵn sàng để bầu cho Obama làm Tổng thống… Việt Nam và than trách số phận hẩm hiu vì sống trong một chế độ với những bác lãnh đạo tuy đã già yếu nhưng vẫn ráng vượt mưa trên xe con và lội nước trên vai cấp dưới để phục vụ nhân dân. Chúng ta hy vọng một ai đó sẽ đứng lên. Chúng ta mong rằng một điều gì đó sẽ đến. Nhưng như anh Đặng Hoàng Giang có nói “bức xúc không làm ta vô can” thì kêu gào tự do không làm ta Tự Do. Đất nước này sẽ mãi không Tự Do nếu như chúng ta còn mong chờ và hy vọng một bậc minh quân mà không dám trở thành một trong số đó.

  Tổng thống Obama giờ đây đã là một người bạn của nhân dân Việt Nam, nhưng ông chỉ nên là một người bạn mà thôi. Mình đoan chắc rằng ông Obama cũng không bao giờ muốn mọi người thần thánh hóa mình vì lịch sử Việt Nam lẫn thế giới đã thấy sự sùng bái thần tượng đem đến đau thương cỡ nào rồi. Một xứ sở, một đất nước, một thành phố chỉ có thể “vĩ đại trở lại” khi dân của xứ sở đó trở nên vĩ đại chứ không phải nhờ vào một gã chính khách chỉ giỏi mồm hay hành xử như kiểu đại ca còn dân chúng là đàn em núp bóng được. Dễ hiểu khi từ lâu rồi giá trị cá nhân đã bị đè bẹp để tôn vinh tập thể (mà thực chất là để phục tùng ý lãnh đạo) cho nên ngay khi có một vị lãnh đạo nào chịu đứng về phe dân đen (hoặc ít nhất là nói cho dân đen) thì lập tức được sùng bái. Không gì nguy hiểm bằng chúng ta lật đổ một chế độ độc tài để xây dựng một chế độ toàn trị khác.

  Obama không có ý cho chúng ta một giấc mơ hão hay một cái cớ để chửi bới tình hình hiện tại. Ông cho mọi người một ý tưởng rằng những điều tốt đẹp là có thể thành hiện thực, và chúng ta có quyền đạt được điều đó. Ông ta không kể cho chúng ta về một thiên đường, ông ta cho chúng ta cảm hứng và phần nào đó tấm bản đồ. Ngồi một chỗ và bĩu môi vì sự thất bại của những người xung quanh không làm cho chúng ta cao lớn hơn. Cá vẫn chết, bầu cử vẫn có gian lận, quan vẫn tham nhũng và ngư dân vẫn đang bị tấn công. Quyền của người chuyển giới vẫn chưa được bảo đảm, người phụ nữ vẫn chưa được đổi xử bình đẳng, công dân vẫn bị đánh vì biểu tình và vẫn bị bỏ tù vì ngôn luận của họ. Chúng ta còn quá nhiều việc phải làm mà nếu không làm thì nạn nhân sẽ là chúng ta chứ không phải những kẻ ta chửi bới.

  Và sắp đến, một biểu tưởng khác của sự Tự Do, Aung San Suu Kyi có lẽ sẽ đến thăm Việt Nam. Mình hy vọng tâm thế của đất nước và nhân dân khi đón bà sẽ khác ở một cách tích cực hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  "kêu gào tự do không làm ta Tự Do. Đất nước này sẽ mãi không Tự Do nếu như chúng ta còn mong chờ và hy vọng một bậc minh quân mà không dám trở thành một trong số đó."

  Hãy tự chính mỗi người làm người tự do

  Phản hồi: 

  John Kerry : Chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian cho sự chuyển biến văn hóa ...
  Trên RFI ngày 27/5/2016 , John Kerry , người tháp tùng Obama trong chuyến thăm Việt Nam 23-25/5/2016 đã viết , để nói với nhân dân Việt Nam : " Chúng ta phải nhìn nhận sẽ mất rất nhiều thời gian cho sự chuyển biến văn hóa , chuyển biến thế hệ , để người dân có thể học cách hành xử các quyền tự do . Khi thúc đẩy đúng hướng thì sự chuyển biến đó sẽ trở nên vững chắc ". Chúng ta có đồng ý với ý kiến của ông ấy không ?
  Lê Duy Hà Ngọc

  Phản hồi: 

  Bài này viết nhẹ nhàng, như những lời thủ thỉ giữa hai người kiểu đọc truyện đêm khuya mà lại dễ thấm.
  Người xưa đã đưa ra những điều để con người và xã hội tồn tại vững chắc, đó là "thiên thời, đia lợi,nhân hòa". Xem ra trong hoàn cảnh này, ông Obama đang có lợi thế là "nhân hòa". Ông ta không những được lòng nhân dân Mỹ mà còn được lòng của nhiều dân tộc khác như dân tộc Việt Nam chúng ta. Còn Đảng CS thì không những bị dân tộc ta ghét mà cả thế giới cũng chẳng ưa gì, chính điều này thì những người CS đã biết từ lâu, họ nhận ra nước ta có "các thế lực thù địch", tức là nhiều kẻ thù. Thế nhưng họ không sửa để thêm bạn bớt thù mà lại làm tăng thêm kẻ thù. Thì chính những vị cách mạng lão thành trước kia quyết "một lòng theo Đảng" thì nay cũng tỏ ra căm ghét Đảng vì Đảng "hèn với giặc ác với dân".
  Nếu xem thêm hai yếu tố là "thiên thời điạ lợi" thì Đảng CS Việt Nam sắp đến ngày tận số, thiên tai gây ra quá nửa đất nước, còn địa lợi thì ai cũng biết nước ta đang ở trong cái gọng kìm của Trung quốc.
  Đảng CS sắp đến ngày mạt vận rồi. Ý dân là ý trời. Đảng không được lòng người thì Đảng "phi nhân đả tắc thiên đả" (không bị người đánh thì trời đánh). Điều này không phải duy tâm đâu, quy luật đấy. Phải chăng đây là mệnh trời trừng phạt cái Đảng toàn gây ra điều ác, toàn làm những điều bất nhân thât đức, cướp của giết người. .

  Phản hồi: 

  Đồng ý với quan điểm trong bài viết của táv giả Lê Nguyễn Duy Hậu. Mong rằng quan điểm này được chia sẻ rộng rãi, dặc biệt là trong giời trẻ ở VN.