Vài suy nghĩ về việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí

 • Bởi Khách
  26/05/2016
  12 phản hồi

  Th Trần

  Mói đây, trong chuyến thăm VN, Tổng thống Mỹ đã hoàn toàn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo người viết, đây là một động thái mang tính chiến lược của Hoa Kỳ, vì động thái này chẳng những mang lợi ích to lớn cho Việt Nam mà còn phù hợp với chiến lược toàn cầu của Mỹ.

  Theo CNN ngày 23/05/2016, năm ngoái VN mua tổng cộng 4.4 tỷ đô la vũ khí chủ yếu từ Nga, năm nay là 5 tỳ và dự tính tới 2020 là 6.2 tỷ đô la.

  Trong năm 2015 Nga xuất khẩu 15 tỷ đô la vũ khí (The tờ International Business Times). Như vậy, trong năm 2015 VN chiếm hơn 1/4 sản lượng xuất khẩu vũ khí của Nga. Nếu số tiền này rơi vào tay Mỹ thì rõ ràng càng gây thêm khó khăn cho nên kinh tế vốn èo uột của Nga. Nhưng đó chỉ là một mặt, một số nước là bạn hàng nhập khẩu vũ khí của Nga như Ấn Độ (cũng có mâu thuẫn với Trung Quốc và cũng muốn có một tiếng nói ở biển Đông) chẳng hạn, có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam.

  Nếu Việt Nam chuyển sang mua vũ khí của Mỹ, đối với Trung Quốc là một mối đe dọa, trước đây việc dùng chung vũ khí của Nga. Trung Quốc có thể an tâm vì họ cũng nhập khẩu vũ khí của Nga nhưng với kỹ thuật cao cấp hon. Do đó, quân đội Việt Nam chẳng là mối đe dọa với quân đội Trung Quốc, nhưng nếu chuyển sang sử dụng vũ khí Mỹ mọi chuyện sẽ khác, vì Trung Quốc buộc phải quan tâm với một hệ thống kỹ thuật hoàn toàn khác. Người viết chắc chắn là Mỹ sẽ không cung cấp những vũ khí hiện đại nhất cho Việt Nam như cung cấp cho Nhật hoặc Đài Loan, Mỹ chỉ cung cấp vũ khí đủ để làm Trung Quốc e ngại.

  Mặt khác, việc hoàn toàn lệ thuộc vào vũ khí của Nga, Nêu chiến tranh Việt - Trung xảy ra, chỉ cần Trung Quốc nhượng cho Nga một số quyền lợi nào đó thì chẳng cần phải đánh nhiều cho mệt, chỉ vài tháng Việt Nam hết súng, đạn, lâm vào hoàn cảnh y chang VNCH ngày trước, sụp đổ vì không còn nguồn tiếp tế, hoặc Trung Quốc chỉ cân phong tỏa bờ biến bắc Thái Bình Dương thì việc tiếp vận vũ khí cho VN sẽ thất bại. Nay nhập vũ khí của Mỹ, VN sẽ không còn sợ áp lực việc mất nguồn tiếp tế vì nguồn tiếp tế hoàn toàn nằm ngoài khả năng khống chế của hải quân trung quốc (nguồn tiếp tế có thể xuất phát từ các kho vũ khí ở Thái hoặc Úc,…).

  Hà Nội hoàn toàn hiểu được điểm yếu này khi lệ thuộc vào nguồn vũ khí của Nga, điều đó có thể giải thích tại sao Hà nội hoàn toàn làm ngơ để mặc cho Trung Quốc hoàn toàn làm mưa làm gió ở biển đông trong những năm qua. Một câu hỏi đặt ra là, tại sao mãi tới thời đểm này người Mỹ mới bỏ cấm vận? Nếu nhìn cách hành xử của Trung Quốc ở biển Đông, họ gây áp lực ngày càng lớn không những đối với Việt Nam, Philipines mà còn đối với tuyến vận tải quan trong này, điều này đòi hỏi người Mỹ phải có thái độ rõ rệt. Một điều chắc chắn là vào thời điểm này nước sẵ̉n sàng chống Trung Quốc nhất lại là Việt Nam chứ không phải là Philipines. Nếu như trước kia người miền Bắc Việt Nam chống Mỹ là hoàn toàn do tuyên truyền của cộng sản, còn chống Trung Quốc thì hình như do di truyền. Sau những năm bị Trung Quốc ức hiêp, tâm lý hiện nay của dân chúng Việt Nam nhìn Mỹ như một vị cứu tinh, cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ là một điềm tốt, rồi đây với súng Mỹ có thể một lần nữa máu người Việt lại đổ, nếu trước kia với súng Tàu, Việt Nam đánh Mỹ cho Tàu thì ngày nay với súng Mỹ Việt Nam một lần nữa đánh Tàu cho Mỹ. Tóm lại, máu xương người Việt có thể lại đổ cho quyền lợi các nước lớn.

  Th Trần
  05/24/2016

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bác vào đây đọc thêm một góc nhìn "gần tương tự" về việc Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí:

  "Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã" :(

  [quote="Tên tác giả"]
  .......

  Chỉ có vài tờ báo quốc tế như The Nikkei hé lộ “mấu chốt là cảng Cam Ranh”. The Nikkey, một tờ báo lớn của Nhật Bản, dường như có nguồn tin nội bộ về mối quan hệ “giao lưu hải quân” giữa Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt về cuộc diễn tập chung tại Đà Nẵng của hải quân hai quốc gia này vào tháng 4/2016 – một sự kiện không hề được công bố trên báo chí nhà nước Việt Nam.
  ............
  Bây giờ thì đừng mãi tuyên truyền về “Mỹ cần Việt Nam”. Không có Cam Ranh, các tàu khu trục và máy bay của Hạm đội 7 Mỹ vẫn chẳng ngần ngại tuần tra vùng hải phận và không phận Biển Đông. Nhưng không có Mỹ ở Cam Ranh, làm sao bảo đảm Việt Nam sẽ chống đỡ nổi một chiến dịch tập kích cả đường biển lẫn đường không của Trung Quốc trong tương lai gần?
  .......
  Tuy nhiên, rất có thể cả Mỹ lẫn Việt Nam đều không muốn công bố thông tin tuyệt mật về “thỏa thuận quân sự” ấy. Nhưng chỉ cần nhìn vào phản ứng của Trung Quốc cũng có thể đánh giá và xác nghiệm xem những nội dung đã được thỏa thuận có tầm quan yếu đến đâu.
  .....
  Trong khi đó, vài tờ báo quốc tế đã bắt đầu đề cập việc Trung Quốc “nổi giận” khi chứng kiến Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam.
  Tuy nhiên, tiến độ “chơi” đến đâu và “giao lưu hải quân” giữa Mỹ và Việt Nam nhanh chóng đến mức nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có mức độ phản ứng của Trung Quốc trong thời gian tới và bản lĩnh bớt sợ của giới lãnh đạo Việt Nam.

  Một chi tiết được giới quan sát ghi nhận là trong cuộc viếng thăm của Tổng thống Mỹ vào tháng 5/2016, trong lúc Obama luôn tươi cười và thoải mái, gương mặt giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam lại luôn toát lộ vẻ lo lắng và căng thẳng. Có người giải thích: cuối cùng thì những quan chức này đã buộc phải quyết định việc không thể mãi đu dây và cách nào đó trở thành “đồng minh” của Mỹ, nhưng vẫn lo ngay ngáy sẽ làm cho Bắc Kinh nổi giận.

  [/quote]

  http://www.vanews.org/2016/05/an-so-lon-nhat-trong-chuyen-i-vn-cua.html

  Bài phân tích này có thể đúng sự thật.
  Vì bánh Ích đi, (phải có) bánh Quy lại.
  Một thái độ dè chừng cho các bài bình luận là điều cần thiết. Đừng quá hồ hởi, phấn khởi rồi hụt hẫng. :(

  Chắc chắn là, mức độ tin tưởng của chính quyền Mỹ với VN sẽ không bao giờ bằng với mức độ tin tưởng của họ với Nhật, Phi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="VIP"]Dù DÂN QUÊ hay TPP lúc này cũng đã lòi lộ cái đuôi DƯ LUẬN VIÊN rồi. Đối đáp lèm nhèm với đám người này chỉ làm mình giảm phẩm giá !!![/quote]

  Thì đừng đối đáp nữa, cứ chạy theo đuôi, rùi la làng lên bị giảm phẩm giá là như thế nầu.
  Có ai bẩu phải chạy theo đuôi đâu nhể.

  Hehe.

  Phản hồi: 

  Dù DÂN QUÊ hay TPP lúc này cũng đã lòi lộ cái đuôi DƯ LUẬN VIÊN rồi. Đối đáp lèm nhèm với đám người này chỉ làm mình giảm phẩm giá !!!

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Quê/Bùi Văn Nịt]
  Trước khi "phản pháo" còm này thì bác VIP nhớ suy nghĩ cho chín nhé để giữ hoà khí và là người tử tế.[/quote]
  Hề hề, con heo nhắc nhở con gà phải ăn uống cho gọn gàng sạch sẽ. LOL

  Phản hồi: 

  VIP viết: "KIẾN THỨC TRÀN NGẬP TRÊN MẠNG INTERNET, CẦN GÌ PHẢI SUY ".
  Chỉ cần đọc những gì bác VIP viết cũng biết ngay bác "CẦN GÌ PHẢI SUY" nên nói quàng nói xiên , loạn ngôn, nói như người chẳng cần suy nghĩ giống hệt như bác VIP.
  Ai mà chẳng biết con người có suy nghĩ mới làm ra internet, nếu không có người suy nghĩ chế tạo ra thì làm gì có internet để cho mọi người truy cập.
  Trước khi "phản pháo" còm này thì bác VIP nhớ suy nghĩ cho chín nhé để giữ hoà khí và là người tử tế.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]KIẾN THỨC TRÀN NGẬP TRÊN MẠNG INTERNET, CẦN GÌ PHẢI SUY NGHĨ THAY CHO CÁC TÁC GIẢ, HỌ TÀI GIỎI HƠN CHÚNG TA.[/quote]

  Hehe, rứa nà copie nhá.
  Cái mờ cụ dân quê bẩu là tư duy nhá, nà chính kiến nhá, có tư duy, chính kiến mới sinh ra hành động nhá.

  Y chang chú Hồ, chú nì đã từng phán (rổn rảng) cho thần dần xứ lừa nghe: "Tôi có thể sai, nhưng đồng chí Mao thì không bao giờ sai." hic hic, hu hu.... Họ tài giỏi hơn chú gấp vạn lần
  "Tôi không có tư tưởng nào cả, í là tư tưởng của các cụ Mác, cụ Lê, cụ Mao". Copie, bi rờ gọi nà ăn cắp có dẫn chứng.

  Quăng danh ngôn trên dl, cho các còm sĩ đọc mệt nghỉ, y chang trong trường học, học trò bị nhà sản nhồi mớ lí thuyết của chú Hồ và tổ tiên "tư tưởng" của chú nì là mác dao, ai em xo ri, mác lê mao
  Còn "ta" nghĩ, mần dzư thía nầu nà chiện (bí mật) của riêng ta. Lại giống y chang nhà sản rùi.
  Nhà sản tuyên truyền ba cái lí thuyết của mác lê mí băng rôn treo đầy đường, đầy cơ quan, đầy trường học.... nào là công bằng, không còn người bóc lột người, là độc lập tự do, hạnh phúc.... nhiều hơn thế nữa.... dzưng nhà sản chiên môn mần ngược lại.

  Bởi thía mới có câu, đừng nghe sản(g) nói, sản(g) pốt, hãy nhìn kỹ sản(g) mần.

  Hehe.

  Phản hồi: 

  KIẾN THỨC TRÀN NGẬP TRÊN MẠNG INTERNET, CẦN GÌ PHẢI SUY NGHĨ THAY CHO CÁC TÁC GIẢ, HỌ TÀI GIỎI HƠN CHÚNG TA. TỚ CHỈ CẦN CỐ GẮNG LÀM MỘT BẠN ĐỌC TỬ TẾ, KHÔNG LÀM THEO DÁM DƯ LUẬN VIÊN CHUYÊN XEN NGANG PHÁ THỐI VÀO MỐI QUAN HỆ GIỮA TÁC GIẢ VÀ BẠN ĐỌC.
  NẾU MUỐN BIẾT AI LÀ CỘNG SẢN, CỨ XEM CÁI VIDEO CLIP DƯỚI ĐÂY SẼ RÕ NHƯ BAN NGÀY.
  MỘT BÁC CAO NIÊN ÔN LẠI TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU:
  ĐỪNG NGHE CỘNG SẢN NÓI,
  HÃY XEM CỘNG SẢN LÀM!
  https://www.youtube.com/watch?v=r1uj0Z2x-k8

  Phản hồi: 

  [quote=Dân "128" Quê]
  Bác VIP có trích câu của Alexis de Tocqueville trong bài này, nhưng tôi tìm không thấy câu này trong bài. Sao lại thế? Không có trình độ viết còm thì mượn lời người khác để có tên hay sao? Điều này đã thể hiện trình độ và tính cách của bác VIP.[/quote]

  Bô lão này ngỗ ngáo thật, người ta (VIP) biên ý kiến có thế mà cũng xấc xược lên mặt mắng vốn để hạ nhục. Đọc cái còm ngắn có lời trích ấy (của VIP) mà chẳng hiểu tại sao lại thấy cái tên của ông Tocqueville trong đó. Thời buổi này cứ Google nếu muốn tìm hiểu nguồn của lời trích, cụ nhiều Nick ạ.

  de Tocqueville chỉ bàn về chủ nghĩa xã hội không tưởng thôi, chứ ông ấy không hình dung được về hai nước theo CNXH Tàu và Việt cộng ngày nay: họ đếch tìm cách tạo cho có sự công bình trong xã hội, mà ngược lại là đằng khác. Do đó, CNXH của hai anh Á Đông ấy chẳng có điểm gì chung với Dân chủ cả.

  Phản hồi: 

  Bác VIP có trích câu của Alexis de Tocqueville trong bài này, nhưng tôi tìm không thấy câu này trong bài. Sao lại thế? Không có trình độ viết còm thì mượn lời người khác để có tên hay sao? Điều này đã thể hiện trình độ và tính cách của bác VIP.
  Mặt khác lại thấy bác VIP đưa câu này vào phần còm của 9 bài khác nhau cùng trong Dân luân. Để làm gì?
  Tôi đang tìm bài "Quan niệm về hiến pháp" để xem bác VIP có trả lời câu hỏi của tôi nêu trong phần còm bài ấy hay không? Đoán là không vì bác VIP rất giống CS, chỉ nói cho người ta nghe nhưng không bao giờ trả lời câu người ta hỏi, vì làm gì có trình độ mà trả lời.

  Phản hồi: 

  Dân chủ mở rộng phạm vi của quyền tự do cá nhân, Chủ nghĩa xã hội hạn chế nó. Dân chủ duy trì các quyền con người ở mức cao nhất có thể, còn Chủ nghĩ xã hội biến mỗi người thành một đặc vụ, một con số thuần túy. Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội không có gì chung, trừ một từ: Bình đẳng. Nhưng hãy để ý sự khác biệt: Trong khi dân chủ tìm kiếm sự bình đẳng từ tự do cá nhân, chủ nghĩa xã hội tìm kiếm bình đẳng trong trạng thái kiềm chế và nô lệ...
  — Alexis de Tocqueville
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160526/vai-suy-nghi-ve-viec-my-bo-cam-...

  Phản hồi: 

  Nếu có ai đó cho rằng băng cướp Việt cộng mua võ khí của Mỹ để....đánh lại Sư Phụ Tàu của chúng nó, thì người đó vẫn còn đang....ngủ mơ. Xin đưa ra 2 dữ kiện (facts) sau đây:

  1. Bọn chó đẻ hoang Việt cộng thi hành mọi thủ đoạn kể cả bán nước, giết dân, chỉ để ôm giữ độc quyền cai trị nước VN. Điều này đã được thể hiện rõ ràng ngay từ thời tên Dê Già Dâm Tặc Hồ chí minh rồi kìa!!!! Mọi người vẫn còn nhớ chính nó, tên Hồ chí minh đã mời Pháp trở lại VN, cõng Tàu cộng (Mao trạch Đông) vào VN qua chiêu bài cần võ khí đánh Pháp, đuổi Mỹ, chớ?????

  2. Bọn Tàu cộng bằng mọi cách dùng tiền bạc, gái gú, ám sát hạ độc khi cần, cài gián điệp vào mọi cấp chính quyền, đem quân vào trú đóng những nơi hiểm yếu của VN,....chỉ để tiêu diệt những ai dám chống lại âm mưu Hán hóa, làm suy yếu, gây độc hại tàn phá đất nước con người VN, lũng đoạn kinh tế VN,....Bọn Tàu cộng phải BẢO VỆ đám con hoang Việt cộng của chúng, do chúng đã tốn rất nhiều công sức dựng lên từ thời Hồ chí minh, BẰNG MỌI GIÁ

  Kết luận: Bọn chó đẻ hoang Việt cộng và Tàu cộng có nhu cầu tồn tại dựa vào lẫn nhau, thì làm sao chúng có thể gây chiến đánh nhau cho được????? Có đánh giết là đánh giết những ai phá hoại, lật tẩy âm mưu: một bên là tay sai bán nước cho giặc Tàu, một bên là quyết tâm tiêu diệt mọi khả năng, sức sống của dân tộc VN, quyết chiếm nước VN một lần cuối cùng và mãi mãi!!!! Quê huơng VN của chúng ta, nếu một mai bị biến mất trên bản đồ thế giới, đó chính là do 2 lực đẩy CÙNG CHIỀU: Việt cộng và Tàu cộng. (Sức phản kháng của nhân dân VN, của tuổi trẻ VN, còn đang nằm trên.....BÀN NHẬU, MA TÚY, SEX, hay đang ở đâu???????)

  PS: Riêng cuộc chiến năm 1979 giữa Tàu cộng và Việt cộng đã xảy ra chỉ vì chúng nó tranh nhau nuốt Campuchia, và bọn Việt cộng sau khi cướp được miền Nam, bọn chúng cứ ngỡ rằng chúng có sức mạnh Vô Địt thật!!! Nhưng ngay sau khi bọn chó đẻ hoang Việt cộng không còn chỗ để dựa lưng nữa, thì bọn chúng chợt tỉnh ra chúng nó chỉ là loài chó hoang vô chủ, làm sao kiếm ăn??? Bọn Việt cộng chúng nó đào võ khí, đạn dược, lương thực ở đâu ra mà đánh nhau??? Cây kim mà bọn chó đẻ hoang Việt cộng sau bao nhiêu năm vẫn còn chưa làm ra được, thì đừng nói đến chuyện đúc ra nổi được một viên đạn!!!! Lúc đó, bọn Việt cộng chúng chợt trở nên hèn hạ trước đám sư phụ Tàu của chúng, như thể không còn có loài vật nào trên quả đất này mà có thể hèn hạ hơn chúng nó được nữa!!! Trong đảng cướp CSVN hiện nay, bọn chúng chỉ toàn rặt là một bọn chó săn tay sai khom lưng quì gối trước giặc Tàu, thì lấy gì mà "chiến tranh với Tàu" sẽ nổ ra?????