Cung cấp thông tin nhân quyền cho báo chí để đẩy lùi luận điệu xuyên tạc

 • Bởi Sapphire
  26/05/2016
  5 phản hồi

  DL - Bộ TT&TT thông báo sẽ cung cấp thông tin Nhân quyền hàng tháng cho các cơ quan báo chí nhà nước với hy vọng sẽ "Đẩy lùi luận điệu xuyên tạc" và "người nước ngoài hiểu hơn nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết về nhân quyền."


  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trong Hội nghị Nhân quyền. Ảnh: Infonet

  Trang Infonet dẫn lời ông Trương Nhân Tuấn, Bộ trưởng TT&TT cho rằng công tác tuyên truyền về nhân quyền trong thời gian qua con nhiều khuyết điểm, chưa tương xứng với các thành tựu về nhân quyền mà Việt Nam đã dặt được trong thời gian qua.

  - Công tác nghiên cứu, dự báo tình hình còn yếu, phản ứng trước tình hình nhiều lúc còn lúng túng, chậm trễ, đôi lúc thiếu thống nhất; Công tác đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật trên báo chí mới chỉ tập trung ở một số báo đài chủ lực.

  - Tuyên truyền về thành tựu nhân quyền còn manh mún, phối hợp chưa chặt chẽ, chưa có tổng thể, chưa có cơ quan, tư lệnh để điều hành, chỉ đạo việc này.

  - Thông tin đối ngoại trên báo chí có khi còn thiếu chọn lọc, cá biệt có báo đưa sai sự thật do thiếu kiểm chứng, chưa quản lý chặt comment ở báo điện tử, để tồn tại những nội dung kích động sai sự thật.

  Vậy nên, Hội nghị Nhân quyền hàng tháng "là dịp để các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo nhân quyền và chuyên gia gặp gỡ, trao đổi với các báo, cung cấp thêm thông tin về thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người."

  "Hội nghị còn là nơi kết nối hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, cách tác nghiệp, tiếp cận, chiếm lĩnh thông tin, nhất là thông tin phức tạp, nhạy cảm, được dư luận quan tâm để đẩy lùi luận điệu xuyên tạc".

  Chỉ chưa đầy tháng trước, Việt Nam phải liên tiếp phản bác 2 bản báo cáo về nhân quyền Việt Nam của chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

  Ngày 21/4/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói rằng Bản báo cáo nhân quyền thường niên của Mỹ về Việt Nam chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không đúng với tình hình thực tế. Đồng thời khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng và thúc đẩy quyền con người.

  Bản báo cáo nhân quyền của Mỹ ghi nhận các trường hợp đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền trong nước. Ngoài ra, chính phủ Việt Nam còn hạn chế quyền tự do chính trị, tự do lập hội và tự do biểu đạt của công dân.

  Vào ngày 15/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Đại diện Thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc cũng bác bỏ thông tin mà Cao Ủy Nhân Quyền LHQ bày tỏ quan ngại về những vụ bắt bớ, đàn áp những người tham gia biểu tình vì vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ông Thành nói rằng các thông tin trên là không chính xác, thiếu khách quan, không được kiểm chứng. Đồng thời lấy làm tiếc và thất vọng về phản ứng vội vã này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có thể thấy rõ ràng chữ "Nhân Quyền" mà bộ 4T và ban Tuyên Giáo dùng có ý nghĩa khác với những gì ai nấy hiểu (chỉ có họ không hiểu hoặc không chịu hiểu) .

  Kể cũng lạ, tiếng Việt ngày nay có rất nhiều chữ như thế, chính quyền và đảng và lề phải dùng một nghĩa, còn lề dân dùng nghĩa khác. Ví dụ như:

  Dân Chủ
  Phản Động
  ....

  Mời các bác thêm vào

  Phản hồi: 

  Dân chủ mở rộng phạm vi của quyền tự do cá nhân, Chủ nghĩa xã hội hạn chế nó. Dân chủ duy trì các quyền con người ở mức cao nhất có thể, còn Chủ nghĩ xã hội biến mỗi người thành một đặc vụ, một con số thuần túy. Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội không có gì chung, trừ một từ: Bình đẳng. Nhưng hãy để ý sự khác biệt: Trong khi dân chủ tìm kiếm sự bình đẳng từ tự do cá nhân, chủ nghĩa xã hội tìm kiếm bình đẳng trong trạng thái kiềm chế và nô lệ...
  — Alexis de Tocqueville
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160526/vai-suy-nghi-ve-viec-my-bo-cam-...

  Phản hồi: 

  Theo còm của NGT: "thế nhưng có câu hỏi "Học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh thì học cái gì?" thì lại chẳng có ai trả lời. "

  Bác Dân cấp xã,
  Bác cứ tự học lấy ở bác, làm những điều tử tế, sau khi quan sát mọi việc, suy nghĩ cùng gia đình, bạn bè, là tốt rồi. (Hết trích)

  Bác NGT "thật thà" quá, người hỏi là có ý hoạnh lại CS để cho mọi người biết rằng CS chỉ biết nói mà không biết giải thích chính những câu mình nói, tức là nói những câu vô nghĩa, chứ có phải người ta hỏi để muốn học tập Hồ hay học tập Ao nào đâu.
  Nghe mà có nghĩ thì mới hoạnh lại được, nghe mà không nghĩ thì tưởng nhầm từ cái này sang cái khác. CS thì kiêng kỵ hỏi lại, mà bảo người ta chỉ biết nghe thôi, có khi người hỏi còn bị kết tội. Ví dụ CS nói: "Quân đội trung với Đảng". Có chiến sĩ hỏi lại "Thế Đảng trung với ai?" thế là bị phê bình và kỷ luât liền. Duối mái trường XHCN là dưới mái trường "CẤM KHÔNG ĐƯỢC HỎI"

  Phản hồi: 

  " thế nhưng có câu hỏi "Học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh thì học cái gì?" thì lại chẳng có ai trả lời. "

  Bác Dân cấp xã,
  Bác cứ tự học lấy ở bác, làm những điều tử tế, sau khi quan sát mọi việc, suy nghĩ cùng gia đình, bạn bè, là tốt rồi.
  Cần gì phải học đâu xa và Stalin, Mao, Polpot, Hồ Chí Minh xét cho cùng là những tội phạm giết người trong CCRĐ, cách mạng văn hóa, ... Bọn này chả có đạo đức gì cả

  Phản hồi: 

  Tên Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn này không thấy gian lận bầu cử, không có tự do bầu cử, không tự do báo chí ở VN, là đương nhiên vi phạm nhân quyền hay sao ?
  Tên Trương Minh Tuấn thủ phạm vừa là đồng lõa gian lận bầu cử, vi phạm trực tiếp nhân quyền

  Phản hồi: 

  Cái hội nghị này đúng tính chất hội nghị của CS, điều mấu chốt, điều cần thiết thì không nói mà chỉ nói vu vơ đâu đâu. Đã gọi là "thông tin nhân quyền" thì phải cho người ta biết:

  NHÂN QUYỀN GỒM NHỮNG QUYỀN GÌ?

  Cuộc họp dù có kéo dài nhưng những điều mấu chốt nêu trên thì chẳng bao giờ được ông Bộ trưởng trả lời đâu, mà ông chủ động né tránh. Điều này giống như hô hào học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí MInh, nói lên ý nghiã, tầm quan trọng thì nhiều, thế nhưng có câu hỏi "Học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh thì học cái gì?" thì lại chẳng có ai trả lời.
  Toàn làm những trò vô bổ tốn tiền của dân. Cứ bao giờ có nhiều đảng phái thì là có nhân quyền. Còn độc đảng thì là đảng quyền. Nói ra điều này thì bây giờ CS bảo là phản động nhưng vài chục năm nữa thì điều đó xẩy ra. Trước đây vài chục năm có ai nghĩ đến chuyện tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam đâu.

  Điều này thì chẳng lạ gì đối với những người đọc internet thường xuyên, nhất là trong thời gian gần đây. Đó là những quyền phổ quát của con người mà vừa rồi ông Obama có nhắc tới: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp ...Nay đòi nhân quyền thiết thực nhất là đòi có báo in tư nhân. Trước kia thù ông Ba Dê nghiêm cấm. Nay ông Phúc lên thì chắc là sẽ có sự thay đổi.... nghĩa là ngăn cấm nghiêm ngặt hơn nữa.
  Xem công an đến canh gác nhà người ta cả ngày, cấm người ta ra ngoài thì có vi phạm nhan quyền không? Rồi công an đàn áp biểu tình thì có nhan quyền không?