Obama, Tập Cận Bình và lòng dân

 • Bởi Admin
  25/05/2016
  7 phản hồi

  Kha Lương Ngãi

  Kể từ ngày 20/5 tôi luôn được một nhóm an ninh “quan tâm chăm sóc” ngày đêm. Đặc biệt, 6g sáng nay, 25/5/2016 khi vừa mở cửa, chưa kịp bước ra khỏi nhà thì các bạn an ninh bám trụ từ đêm qua, vội bước đến mép cửa rào nhà tôi nhũn nhặn, lễ phép: “Mấy bửa trước thì chú tự do đi, tụi cháu theo bảo vệ chú, nhưng riêng hôm nay thì chú vui lòng ở nhà nghĩ ngơi, tụi cháu có nhiệm vụ bảo vệ chú tại nhà”. Tôi không ngăn được bực bội, vặn hỏi: “Tại sao hôm nay tôi lại bị mất tự do kỳ cục, lạ lùng vậy?”. Vào nhà, cố nén cơn tức giận, biết rằng đây là bổn phận phải thi hành của nhân viên an ninh, tôi quay trở ra mời “giao lưu cà phê”, nhóm an ninh vui vẽ nhận lời và câu chuyện với chủ đề: Obama - Tập Cận Bình - Lòng dân Việt Nam, được tôi đem ra cùng nhau luận bàn.

  - Tôi mở đầu: Vì sao hôm nay chú được “bảo vệ tại nhà” vậy?

  - An ninh: Vì hết buổi sáng hôm nay “ông ấy” mới rời khỏi thành phố của mình.

  - Tôi giả vờ: “ Ông ấy” là ông nào? chú có liên quan gì tới cái “ông ấy” đó đâu mà chú phải được “bảo vệ” dữ vậy!

  - An ninh: Chú thừa biết mà! Mấy hôm nay vì bận làm nhiệm vụ, chỉ nghe kể lại thôi, nhưng tụi cháu cũng biết: Cái ông Tổng thống Obama này đang làm cho dân chúng cả nước mình đều phải biết đến ông ấy .

  - Tôi hỏi: Biết thế nào? Có khác với biết về Tập Cận Bình Không?

  - An ninh (ngập ngừng): Tụi cháu nghe có lẽ khác nhiều đó chú!

  - Tôi: Như vậy là các cháu cũng đã hiểu lòng Dân của mình đối với Tập Cận Bình và Obama khác nhau như thế nào rồi ?!

  - An ninh: Vâng! Tụi cháu có biết

  - Tôi: Chắc các cháu còn nhớ: Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam, được lãnh đạo Việt Nam long trọng đón tiếp với quốc lễ bắn 21 phát đại bác, nhưng rồi ông ta lại chỉ vội vàng phán mấy câu hứa hẹn xã giao, dối trá ở Quốc hội ta, không dám ló mặt ra đường, không dám tiếp xúc các nhóm XHDS, không dám tiếp xúc nhân dân Việt Nam; hấp tấp như trốn chạy, để rồi sang đến Singapore ông ta lếu láo, ngạo ngược tuyên bố: “Biển đảo Nam Trung Hoa (biển Đông) là lãnh thổ thuộc chủ quyền thiêng liêng của tổ tiên người Trung Hoa xác lập từ ngàn năm (!)”.

  Còn Tổng thống Obama thì ngược lại hoàn toàn, không có 21 phát đại bác, không có quan chức cấp cao Việt Nam ra sân bay chào đón ông… Nhưng ông Obama lại đường hoàng mang đến cho Việt Nam thông điệp: Xóa bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn, tái xác nhận tạo điều kiện cho Việt Nam gia nhập TPP… kèm theo đó là những cam kết giúp Việt Nam phát triển kinh tế lành mạnh để thoát lệ thuộc nước khác, tăng cường an ninh quốc phòng để bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; Tăng cường đối thoại, hợp tác để giúp Việt Nam phát triển văn hóa giáo dục, tư pháp… theo chuẩn mực quốc tế v.v... Và cũng chính vì là người mang “quà tặng” cho Việt Nam nên Tổng thống Obama đã hết sức chủ động, đĩnh đạc, giản dị, thân tình tại lễ tiếp đón của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng chính phủ. Đặc biệt ông Obama cũng đã hết sức dân dã, đường hoàng, thưởng thức bún chả Hà Nội, tiếp xúc, nói chuyện hòa đồng với các nhóm Xã Hội Dân Sự, với hàng ngàn Thanh niên, SV, doanh nhân, đi thăm đó đây… mà không hề e ngại vấn đề an ninh…

  Đặc biệt, từ khi đáp xuống sân Nội Bài, trên đường về Hà nội, cũng như trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào TP.HCM hình ảnh ghi nhận được trên các trang báo cả lề trái, lề phải đều cho thấy rừng người nồng nhiệt với panô, khẩu hiệu, chân dung Obama rợp trời, kèm theo với tiếng hô: Obama, Obama, Obama! vang lên liên hồi! liên hồi! Ông Tập Cận Bình có được đón tiến như thế không các cháu?

  Như vậy, lòng Dân muốn gì? Dân muốn Việt Nam kết bạn với ai? Dân coi ai là Thù? Dân muốn đất nước đi về đâu? Qua sự kiện Tập Cận Bình và Obama thăm Việt Nam thì “lòng Dân” đã quá rõ. Nhưng “ý Đảng” thì như thế nào? Mà Đảng lại bắt mấy cháu phải dầm mưa, dãi nắng, ngủ bờ, ngủ bụi để theo dõi, “bảo vệ các chú tại nhà” như mấy hôm nay?

  - Đến đây thì tôi dằn giọng: Mà chú nói hết lẽ với các cháu nhé, tại sao các cháu lại xâm phạm đến quyền đi lại đã được Hiến pháp, pháp luật quy định đối với các chú? Chú sẽ lên tiếng phản đối vụ xâm phạm quyền công dân này đấy.

  - An ninh: Nhiệm vụ phải làm mà chú! Mong các chú thông cảm.

  Biết là có tranh cãi với nhóm thừa hành này cũng vô ích, tôi dịu lại, nói nhấn từng câu: “Ờ.., Đúng là vì nhiệm vụ, ăn lương nên phải làm. Nhưng dù sao mấy cháu cũng cần phải nhớ: Lòng Dân, ý Dân là - ý - Trời đấy.

  TP. Hồ Chí Minh, chiều 25.5.2016
  K.L.N

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Dân chủ mở rộng phạm vi của quyền tự do cá nhân, Chủ nghĩa xã hội hạn chế nó. Dân chủ duy trì các quyền con người ở mức cao nhất có thể, còn Chủ nghĩ xã hội biến mỗi người thành một đặc vụ, một con số thuần túy. Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội không có gì chung, trừ một từ: Bình đẳng. Nhưng hãy để ý sự khác biệt: Trong khi dân chủ tìm kiếm sự bình đẳng từ tự do cá nhân, chủ nghĩa xã hội tìm kiếm bình đẳng trong trạng thái kiềm chế và nô lệ...
  — Alexis de Tocqueville
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160526/vai-suy-nghi-ve-viec-my-bo-cam-van-vu-khi#comment-151686

  Khác với thái độ thờ ơ và cả lạnh lùng của nhân dân HN khi ông Tập Cẩm Bình đến VN 11/2015. Hình ảnh nồng nhiệt của người dân Hà Nội và thành phố HCM chào đón ông TT Mỹ Obama là thước đo chính xác về ý chí và tình cảm của nhân dân VN . Nó biểu thị "lòng dân" VN đang nghĩ gì, đang mong muốn điều gì ở hiện tại và tương lai ?. Với ông Tập Cẩm Bình thì lãnh đạo đảng và nhà nước đón tiếp trang trọng, có phần nể sợ ( bắn 21 phát đại bác). Nhưng với ông Obama thì lãnh đạo đảng , nhà nước đón tiếp không tương xứng với vị nguyên thủ cường quốc được cả thế giới nể trọng. Nhưng Nhân dân VN là tấm gương phản chiếu mức độ uy tín thấp nhất đối với ông TCB và mức độ cao nhất của sự trân trọng, tin tưởng, yêu mến đối với ông Obama. Bức tranh sinh động đó đã nói lên "lòng dân" đã khác rất xa " ý đảng", thậm chí còn ngược nhau. Như bài hát trong phim Tể tướng Lưu gù : " Sừng sững giữa trời có một cái cân, nhân dân là cái cân..". Vì vậy cần hiểu rằng : Lòng dân và Ý dân là ý trời chứ không phải" ý đảng là ý trời" như nhiều vị quyền cao chức trọng của nhà nước VN nhầm tưởng hoặc "cố tình nhầm" trong nhiều năm qua. Chính quyền dùng bạo lực như cảnh sát, an ninh ngăn trở những người đấu tranh cho Dân chủ trong thời gian qua là thừa nhận sự thất bại . Chính quyền đã không thuyết phục được Nhân dân, không cùng ý chí và song hành cùng con đường với nhân dân. Như Gorbatrob cựu Tổng BT ĐCS Liên xô tự thú nhận " Tôi bỏ nửa cuộc đời theo CNCS, nhưng chỉ thấy CS tuyên truyền và dối trá ".

  Obama, Tập Cận bình: hai thái cực ở 2 đầu xa thẳm, 180 độ! Một được lòng dân VN và cả thế giới, một bị lòng dân VN và cả thế giới căm ghét. Ai và chính phủ nào là của dân, do dân, vì dân? Ai và chính phủ nào là chính danh, được vinh danh và lưu danh sử sách?
  Nói là Nhà nước của dân, do dân, vì dân mà lại làm toàn những việc trái ý dân, phản dân, hại nước, coi dân như rác rưởi, hành hạ dân... (mặc dù ăn lương dân), như thế có xứng đáng không???
  Hãy quay trở lại ngay với nhân dân đi, muộn lắm rồi, đừng đi theo lũ bạo tàn Tập Cận Bã nữa. Dù sao, muộn còn hơn không! Nhân dân vẫn sẵn lòng bao dung. Lừng khừng quá, chậm chạp quá chẳng qua do quá lùn về trí tuệ và nhân cách. Lừng khừng, chậm chạp là trọng tội với Nhân dân, Đất nước.
  Phải khẩn trương xoay chuyển, vì Tập Cận Bình là họ Tập sẽ "bình định [các nước] ở gần". Ý nghĩa phong thuỷ của nó là như thế đó! Lừng khừng, chậm chạp là CHẾT !
  Dù sao, tôi vẫn còn chút tin ở ông Quang, ông Phúc, bà Ngân. Hơi khí khó tin ở ông Trọng.

  Sau chuyến thăm VN, Tập Cận Bình phone hỏi Obama: Tại sao khi tôi đi thăm VN thì lại bị dân chúng VN biểu tình phản đối, oán ghét; còn ông thì lại được nhân dân VN hoan hô chào mừng? Ông có bí quyết nào không?????

  Obama: Dân VN thích tôi vì tôi ăn bún chả của VN; còn ông thì lại ăn....biển, đảo, biên giới của VN, cho nên ông bị nhân dân VN oán ghét là đúng rồi!!!!

  Những người dân chủ thường là những trí thức, hiểu biết nhiều, có nhiều người còn là là nhà báo, nắm vũ khí ngôn luận trong tay. Thế nhưng trong thực tế, khi va chạm với bọn vô lại khoác áo công an thì những trí thức này toàn thua. Trí thức thường hay mâu thuẫn với CS, CS thì lại ghét nhưng sợ trí thức. Sao các trí thức không họp nhau lại bàn cách đối phó với bọn vô lại công an mà toàn bị chúng nó chi phối, nó không cho ra khỏi nhà là nó vi phạm pháp luật mà vẫn cứ tuân theo nó, rồi nói hươu nói vượn lý thuyết này nọ, chúng nó có nghe đâu.
  Nhà nước này là nhà nước pháp quyền, đối với bọn người sai thì phải dùng pháp luật mà đấu tranh chứ. Dân đen thì đành chịu, còn các bác có trình độ cơ mà. Sao khi bị công an ngăn cấm không cho đi thì Ngãi không làm toáng lên thu hút nhiều người chứng kiến rồi hỏi chúng "căn cứ vào điều luật nào mà cấm bác đi ra ngoài?" Cả đám đông có hàng trăm người lên tiếng chửi rủa vu vơ chúng hoặc có thể chửi tục thì chúng cũng phải chờn đấy. Hỏi xem chúng tuân theo lệnh của ai hay chúng làm bừa, coi thường pháp luật? Phải bắt chúng làm biên bản ngăn cản quyền tự do của con người để có chứng cớ chứ. Thế các bác không biết viết đơn gửi thẳng cho Bộ trưởng Bộ công an và thủ tướng hay chủ tịch nước hay sao? Rồi còn có thể gửi đơn đến các tổ chức nhân quyền quốc tế, chứ chỉ gửi cho Dân luận thì ta đọc với ta cho biết và ấm ức hộ nhau thôi.
  Còn một cách nữa, nhưng sợ các nhà văn nhà báo của ta không có tài viết lách. Đó là viết những bài tác động vào tâm tư tình cảm của những kẻ làm chó săn theo dỗi các bác. Vừa tác động vào tình cảm của chúng nhưng vừa phải làm cho chúng thấy nhục nhã khi kiếm cơm bằng cáo nghề hèn hạ "ác với dân, hèn với giặc", phải đay nghiến làm cho chúng xấu hổ và nhục nhã với vợ con, cha mẹ họ hàng. Các bác thử bàn với nhau về ý kiến này xem sao? Cáo kiểu tác động vào trái tim con người nhiều khi có tác dụng ghê lắm, ngày trước cụ Nguyễn Trãi gọi là "công tâm".

  Lol )))))))))))))))))))))))))))))))

  Lần trước có thể trong phút giây nóng nảy, tác giả vô tình lâm vô thế bị động. Lần này, qua buổi Giao Lưu Cà Phê, tác giả nắm phần chủ động (initiative). Hay!!

  Cũng qua cuộc Giao Lưu Cà Phê, cho chúng ta thấy rằng Có Thể những nhà tranh đấu dân chủ ở VN nên mở chiến dịch Giáo Huấn mấy chú an ninh, công an. Chính nghĩa luôn đúng dù mình đang trong thế yếu ở hiện tại. Một khi cơ hội đến, thời cơ chín mùi ect... Đảng Lừa sẽ tan rã trong nháy mắt dù đang ở thế cực kỳ hung hãn.

  Khi đụng trận, tâm lý người Mỹ luôn nắm thế chủ động dù ở bất cứ tình huống nào. Một khi họ mất initiative, lúc đó, họ biết họ đang gặp nguy hiểm và xác suất thua thuộc về họ khá cao.

  Cuộc chiến VN, ngay từ trận đầu tiên, Mỹ đã biết họ ko nắm được thế chủ động. Hầu hết các trận đánh, CS là người dictate, chỉ định đánh nơi đâu, lớn hoặc nhỏ, với bao nhiêu quân số etc...

  Tướng MacArthur và tướng Patton là hai trong những vị tướng ko bao giờ ko nắm thế chủ động trong tất cả tình huống.