Tổng thống Obama nói gì khi gặp một số đại diện của Xã Hội Dân Sự VN?

 • Bởi Khách
  24/05/2016
  2 phản hồi

  Tổng thống Obama nói gì khi gặp một số đại diện của XHDS VN?

  Cuộc gặp kéo dài trên dưới một tiếng, thảo luận về nhân quyền, xã hội dân sự, và hợp tác Việt-Mỹ. Obama đúng là tổng thống của một nền dân chủ, nơi lãnh đạo có thói quen và động lực để lắng nghe người dân. Ông cũng là một người hoạt động xã hội, tổ chức cộng đồng trước khi tham gia hoạt động chính trị. Chính vì vậy, cuộc nói chuyện rất cởi mở, thực chất, và thân tình hơn là một cuộc tiếp xúc ngoại giao.

  - Tổng thống Obama khẳng định sự quan tâm và cam kết của chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân ông với các giá trị dân chủ, nhân quyền và tự do. Đó chính là lý do dù ông đi đâu cũng muốn tiếp xúc với xã hội dân sự và người dân. Việc ông gặp với XHDS Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

  - Ông khẳng định tự do, dân chủ và nhân phẩm phải do nhân dân và chính phủ của mỗi quốc gia thúc đẩy và kiến tạo. Chẳng có ai bên ngoài mang được điều đó cho nước khác. Kinh nghiệm của ông cho thấy khi người dân lên tiếng, khi chính phủ thấy được lợi ích của tự do sáng tạo, tự do hội họp, tự do kinh doanh thì khi đó xã hội mới thay đổi và phát triển.

  - Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với chính phủ Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác, và luôn luôn hỗ trợ để mở rộng không gian cho xã hội dân sự hoạt động và phát triển. Ông tin rằng một quan hệ sâu rộng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để đối thoại về nhân quyền, tự do và dân chủ hơn với chính phủ và nhân dân Việt Nam.

  - Ông biết và thất vọng vì một số đại diện của xã hội dân sự không thể đến cuộc họp này vì bị ngăn cản. Đây cũng là bằng chứng cho những hạn chế còn tồn tại, và những khó khăn của các cá nhân, tổ chức xã hội dân sự hoạt động ở Việt Nam.

  - Ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi với chính phủ Việt Nam về những ý kiến của các đại diện xã hội dân sự về quyền tự do hiệp hội, tự do biểu tình, tự do biểu đạt, tự do tôn giáo, tự do thông tin…Ông tin tưởng rằng ngoài quan hệ về thương mại, an ninh thì việc chia sẻ giá trị cũng quan trọng cho một mối quan hệ lâu bền.

  TÁI BÚT

  Tái bút 1: Nói chung cuộc gặp rất nhẹ nhàng làm cho mình không hiểu tại sao an ninh lại phải ngăn cản một số đại diện XHDS tham gia cuộc họp này. Rõ ràng cuộc họp này mang tính biểu tượng rất lớn và sự ngăn cản một số nhà hoạt động dân sự hàng đầu tham gia giống như việc bỏ một hạt sạn vào bát cơm mời khách!

  Tái bút 2: Mình nói nhiều đến công việc và mối quan tâm của mình. Có một kiến nghị mình muốn phía Hoa Kỳ hỗ trợ nếu có thể là hợp tác với Bộ công an để đào tạo về kỹ năng quản lý biểu tình một cách ôn hòa và phi bạo lực đúng theo chuẩn mực quốc tế. Điều này không chỉ tốt cho người dân mà cho cả Bộ công an.

  Tái bút 3: Mình đồng ý với Tổng thống Obama rất nhiều đó là tự do, dân chủ và bình đẳng chỉ có thể có được khi nhân dân và chính phủ quốc gia đó muốn có nó. Chẳng ai có thể mang lại, dù đó là Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc hay Liên minh châu Âu. Đối thoại là quan trọng, và đối thoại chỉ xảy ra khi chúng ta lên tiếng, lắng nghe và minh bạch trong hoạt động của mình.

  Tái bút 4: Mình khẳng định tay Tổng thống Obama rất ấm đúng như bạn nữ sinh trao hoa đã nói. Ấm đến mức nào xin mời mọi người đến bắt tay mình.

  Tái bút 5: Mình chạy sô nên giờ mới họp xong và có rất nhiều cuộc gọi nhỡ. Coi như chia sẻ thông tin ở đây để các bạn báo chí, hoặc an ninh ở các A và PA không phải mời mình đi café nữa. Những điều mình có thể chia sẻ thì cũng như cái status này mà thôi!

  Theo FB Bình Lê

  _____________________________

  MAI KHÔI ĐÃ NÓI GÌ VỚI TỔNG THỐNG

  Cách đây 1 tuần Mai Khôi đã hỏi các bạn muốn Mai Khôi chuyển thông điệp gì tới Tổng Thống Obama, và bây giờ, vừa mới đây Mai Khôi đã có cuộc họp với tổng thống và đã cố gắng nói toàn bộ mong muốn của các bạn cho tổng thống nghe, mặc dù thời gian rất có hạn.


  Ca sĩ Mai Khôi.

  Mai Khôi đã truyền thông điệp rằng: Người dân Việt Nam muốn và cần được quyền tự do tụ tập để được biểu tình ôn hoà. Gần đây biểu ngữ ''cá cần nước sạch, dân cần minh bạch'' đã trở thành một câu kêu gọi thống khiết nhất và cũng mạnh mẽ nhất từ phía người dân.

  Ngoài ra dân VN cần được quyền tự do ngôn luận, không phải để chống phá gì nhà nước mà để họ có thể nói lên những điều bức xúc trong lòng và đưa ra ý kiến để những quyết định của đất nước được đúng đắn hơn. Mai Khôi và các nghệ sĩ khác của Việt Nam cần được tự do sáng tạo, ca hát và biểu diễn mà không cần phải xin bất kỳ một giấy phép nào. Nghệ thuật mà phải xin phép và bị duyệt thì làm sao phát triển được. Sự tin tưởng giữa nhà nước và nhân dân cần được phát triển theo hướng này.

  Mai Khôi cũng đã nêu rõ những quyền này của người dân Việt Nam cần phải được áp dụng trên thực tế, không chỉ trên giấy như trong bao nhiêu ký kết quốc tế nhà nước Việt Nam đã ký rồi.

  MK cũng không phải ngây thơ đến mức không biết là chưa chắc Mỹ có thể hoặc sẽ giúp để đáp ứng được những mong muốn này. Tuy nhiên, Mai Khôi biết đây là môt cơ hội duy nhất để nói lên những mong đợi của người dân Việt Nam trong những ngày gặp gỡ của hai nhà nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Tổng thống đã nói với Mai Khôi rằng ông ấy rất quan tâm đến những vần đề này, đó là những quyền vô cùng cơ bản của con người.

  Mai Khôi hy vọng rằng ông ấy sẽ khuyến khích được nhà nước Việt Nam đảm bảo những quyền này cho người dân thì hàng triệu người dân Việt Nam sẽ vô cùng ngưỡng mộ và biết ơn ông.

  P.s. Mai Khôi không nói xấu chế độ, cũng không xin chạy qua Mỹ hoặc yêu cầu điều gì có lợi cho cá nhân Mai Khôi.

  Dĩ nhiên những vấn đề quá riêng tư của các bạn thì Mai Khôi không truyền tải được chẳng hạn như một số người xin được giải quyết chuyện nợ nần, chuyện bị cướp đất, một số người muốn tặng tổng thống 1 bài thơ v.v... rõ ràng là các bạn thừa hiểu tổng thống không thể nghe và không thể giải quyết những vấn đề riêng tư cho các bạn.

  Theo FB Đỗ Nguyễn Mai Khôi

  _____________________________

  Cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Obama

  Sáng nay tôi là đại diện duy nhất của khối truyền thông và là 1/6 đại diện các tổ chức xã hội dân sự đã có trao đổi cởi mở, thẳng thắn với Tổng thống Obama, Ngoại trưởng, Trợ lý báo chí của Tổng thống và Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

  Cuộc gặp diễn ra ngay tại khách sạn Tổng thống Obama ở, là thói quen của vị Tổng thống da màu khi công du tất cả các quốc gia vì ông cho rằng "nếu không có sự hoạt động bảo vệ quyền của người da màu tại Mỹ thì không có Tổng thống Obama ngày hôm nay"

  Đại diện cho các nhóm người yếu thế trong xã hội như nhóm người khuyết tật, người nghiện ma tuý, LGBT, tôn giáo... đã chia sẻ với ngài Tổng thống về công việc họ đang làm, những khó khăn, thách thức đã và đang hiện diện. Tôi với tư cách đại diện cho những người hoạt động truyền thông chia sẻ với Tổng thông về sự phát triển của intertnet, mạng xã hội ở Việt Nam, đồng thời thông báo về việc Luật Báo chí mới, Luật TCTT được thông qua và đang quá trình chuẩn bị đưa vào thực hiện, những thách thức có thể gặp...

  Nội dung trao đổi hơn 1 giờ đồng hồ, sau đó là cuộc với báo chí quốc tế.

  Báo cáo để Diễn đàn rõ khi điện thoại vẫn còn hoạt động!

  Cảm ơn mọi người!

  Tường trình của nhà báo Phan Lợi Mai, Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ

  13267883_1216003241745878_730406699657100703_n.jpg
  Tổng thống Obama tiếp xúc đại diện của các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam. Ảnh: BBC.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tất cả những điều nêu trong Tái bút 1 và 2 đều không thể thực hiện được trong chế độ CS độc tài độc trị. Muốn thực hiện được những điều đó thì chỉ có thể nói ngắn gọn như ông Cù Huy Hà Vũ: Bỏ ngay điều 4 hiến pháp.
  Dưới ách của Đảng CS thì người dân phải chịu cái "triết lý" cai trị "già đòn non nhẽ, đánh khỏe phải chừa". Đừng có nêu ý kiến Bộ công an hợp tác với Mỹ để có biểu tình ôn hòa ở Việt Nam, nói thế là quá ngây thơ, không hiểu gì chế độ CS. Chế độ này là chế độ chính quyền bắt tay với côn đồ, điều này phơi bày ra hàng ngày ở mọi lúc mọi nơi. Nhà nước thực hiện chế độ TAM DÂN để tồn tại:
  LỪA DỐI DÂN
  ĐÀN ÁP DÂN
  MÓC TÚI DÂN
  Các nhà báo viết tắt "LGBT, luật TCTT" làm cho người đọc chẳng hiểu cái gì cả.

  Trích “Tái bút 1: Nói chung cuộc gặp rất nhẹ nhàng làm cho mình không hiểu tại sao an ninh lại phải ngăn cản một số đại diện XHDS tham gia cuộc họp này.”

  Ông ngây thơ như con bò. Cuộc gặp “rất nhẹ nhàng” bởi vì những “thứ dữ” cỡ như Nguyễn Quang A, Mẹ Nấm, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Thục Vy, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Duy Nhất… không được đến, không đến được, đang nằm tù (Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức…). Toàn những người có khả năng ăn nói, trình bầy, có uy tín. Đâu phải ai Đảng cũng chặn!