Tổng thống Obama: Nhiều nhà hoạt động bị ngăn cản tham dự cuộc họp với ông

 • Bởi Sapphire
  24/05/2016
  2 phản hồi

  DL - Reuter dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết một số thành viên của XHDS ở Việt Nam bị ngăn cản tiếp xúc với ông. Bất chấp những tiến bộ đáng kể của đất nước, Washington vẫn còn những lo ngại về sự hạn chế về tự do chính trị ở Việt Nam.


  Tổng thống Obama trong cuộc họp với các tổ chức XHDS. Ảnh: Reuter

  Obama nói trong một cuộc họp với khoảng sáu nhà hoạt động rằng có những "vấn đề quan trọng đáng quan tâm" về tự do chính trị và khen ngợi những người "sẵn sàng để làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe".

  Theo dự kiến, sáng nay, ngày 24/5/2016, Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp đại diện của XHDS tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người hoạt động nhân quyền và đại diện của một số tổ chức XHDS độc lập không đến được cuộc gặp vì bị ngăn cản.

  Nhiều người hoạt động tại Hà Nội bị theo dõi, ngăn cản không cho ra khỏi nhà từ nhiều ngày qua. Sáng nay, Tiến sỹ Nguyễn Quang A vừa ra khỏi nhà thì bị một nhóm gần 20 người bắt đưa đi. Một khách mời khác là luật sư Hà Huy Sơn cũng bị ngăn cản không cho ra khỏi nhà. Facebooker Thảo Teresa cho biết một nhóm công an sắc phục lẫn thường phục chốt chặn ngay đầu ngõ từ nhiều ngày trước và không thể ra ngoài.

  Nhà báo Phạm Đoan Trang và một người hoạt động khác là Hoàng Huy Vũ bị bắt từ hôm qua đến qua trưa hôm nay mới được trả tự do.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh đã bị bắt tại Nha Trang khi họ đang biểu tình yêu cầu minh bạch vụ cá chết ở các tình miền Tung vào sáng ngày 23 tháng 5. Đến 16 giờ chiều mới được trả tự do.

  Theo Nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà cho biết, những người đến được cuộc gặp với Tổng thống Obama sáng nay gồm có ca sĩ Mai Khôi, bà Nguyễn Hồng Anh - đại diện của tổ chức bảo vệ quyền của người khuyết tật; Lê Quang Bình - đại diện của tổ chức ISEE chuyên về quyền LGBT; nhà báo Mai Phan Lợi - Chủ tịch Hội đồng khoa học MEC, Mục sư Nam Quốc Trung, Lê Quốc Huy. Rất nhiều nhà hoạt động bất đồng chính kiến không đến được.

  - Đọc thêm: Obama says several Vietnam activists prevented from meeting him

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hình nầy thấy khuôn mặt của Tổng Thống Hoakỳ Obama thật buồn, và thật thất vọng vì không thấy những nhà hoạt động nhân quyền tới họp mặt, mà cũng không thấy có nhóm biểu tình nào tới trước mặt Tống Thống Obama kêu gọi giúp đở nhân quyền dân chủ gì hết vậy? (Trong khi đó Tổng Thống Obama đã rửa sạch gạo và đã đo lường nước xong để nấu, nhưng rất tiếc là nhân dân VN không có hợp tác đốt lửa lên nấu chín cơm, thì làm sao có cơm chín mà ăn?). Hy vọng csVN "nhận quà đáp lễ" cải thiện nhân quyền cho người dân VN. Con người có thân thể là có khổ, có thân người là luôn "tâm mưu thiên niên kế, sống không trăm năm thọ".

  Dù sao đi nữa, phong thủy "tự do dân chủ nhân quyền bình đẳng" của Phương Tây và Hoakỳ vẫn đang tiếp tục nổ lực chuyển hóa và sàng lọc tư tưởng cộng sản độc tài ngu ác (5 ngàn năm văn hiến) ở thế giới, không bao giờ ngừng nghĩ. Nhưng Phương Tây và Hoakỳ cũng thật sự đã mệt mỏi và quan ngại là con người ở thế giới hợp tác bài trừ con người độc tài ngu ác thì ít quá ít, còn con người sanh con người độc tài ngu ác thì nhiều quá nhiều. Không biết tới bao giờ? tới bao đời? mới có thể sàng lọc và chuyển hóa hết được cộng sản độc tài ngu ác ở thế giới? Có phải chăng, phải chờ tới ngày mặt trời mọc lên hướng tây? Hay là chờ tới ngày tận thế?.

  Phản hồi: 

  Nhận xét khái quát nhất về chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama là CS lại học tập chế độ "ngụy" Sài Gòn và sau hơn 40 năm đánh Mỹ thì CS mới mở mắt ra, như thế là tiến sau chế độ "ngụy" Sài Gòn hơn nửa thế kỷ. Cách đây hơn nửa thế kỷ thì chế độ Sài Gòn đã quan hệ chặt chẽ với Mỹ, trong kbi đó thì CS miền Bắc cứ bám vào cái quần đùi của Liên xô, anh đóng khố bắt tay với anh quần đùi.
  Chẳng biết cụ Trọng Lú đêm nằm vắt tay lên trán có nghĩ ra điều này không?
  Trước kia thì Liên xô quan hệ với Mỹ nhưng cấm các nước đàn em như Việt Nam quan hệ với Mỹ. Nay nhà nước CS bắt chước là quan chức thì được quan hệ với Mỹ nhưng cấm dân không được quan hệ với Mỹ. Lại có thứ độc quyền quan hệ với Mỹ nữa kia.
  Trước kia CS nói "Liên xô ngày nay là Việt Nam ngày mai." Chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam liệu có làm cho điều đó ứng nghiệm hay không? Ngày nay chế độ CS Liên xô sụp đổ rồi, còn Việt Nam ngày mai thì sao?