Nhận diện mưu đồ của VTV nhân danh Lợi ích dân tộc

 • Bởi Sapphire
  22/05/2016
  3 phản hồi

  Thảo Nguyên

  DL - Gần hai tháng nay, Thảm họa Vũng Áng là mối bận tâm hàng đầu của đông đảo người dân cả nước, với lòng mong mỏi được chia sẻ cùng người dân miền Trung, hi vọng phần nào vơi bớt những mất mát của họ phải gánh chịu.


  Ảnh cắt từ phóng sự của VTV

  Ấy vậy mà mới đây VTV có đưa một phóng sự với tên gọi “Nhận diện những mưu đồ nhân danh lòng yêu nước” (http://goo.gl/uS82HS) hòng gây chia rẽ, quy chụp, kích động thù hận giữa người dân với nhau, thách thức tinh thần đoàn kết dân tộc vốn luôn là điểm mạnh của người dân Việt Nam.

  Bằng các thủ thuật quen thuộc như làm phóng sự với những hình ảnh mờ ảo, kết luận vội vàng, dẫn chứng sai sự thật, một chiều, dùng những từ ngữ tiêu cực nhằm ám thị người nghe, VTV đã không còn dấu giếm mưu đồ chống lại các hoạt động dân sự lành mạnh.

  Có thực sự là bảo vệ lợi ích dân tộc?

  Lợi dụng sự thiếu thông tin của số đông người dân, hệ quả của việc tiếp nhận truyền thông một chiều nhiều năm nay, sự cả tin của người dân đối với một cơ quan truyền thông uy tín, VTV đã quy chụp tất cả các tổ chức, cá nhân có những hoạt động dân sự độc lập như cứu trợ, thỉnh nguyện thư, các tuyên bố chung, kiến nghị, biểu tình ôn hòa,... vào chung một rổ của cái gọi là phản động –chống lại lợi ích dân tộc.

  Như vậy, với danh nghĩa vì lợi ích dân tộc, VTV ngang nhiên quy kết các hoạt động hợp pháp và chính đáng mà bất cứ một người dân Việt Nam nào cũng có quyền thành các hoạt động mờ ám, bất hợp pháp.

  Cụ thể như các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ ngư dân, phát gạo, phát tờ rơi hướng dẫn người dân cách xử lý cá chết của nhiều tổ chức dân sự trong đó nổi bật hơn cả là VOICE Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức này đã công khai kêu gọi đóng góp, ủng hộ và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ cộng đồng trong và ngoài nước. Họ có mặt ở nơi đây trong những ngày mà ngư dân gần như tuyệt vọng, chính quyền dường như vắng bóng. Họ đã phải trải qua muôn vàn khó khăn như sự bất tiện trong đi lại, thiếu thốn cơ sở, bị đe dọa về mặt an ninh bởi chính quyền địa phương,... Bất chấp tất cả những điều đó, VTV trắng trợn gọi họ là thế lực phản động, mưu đồ lật đổ. Sử dụng kỹ thuật ngụy biện “kết luận vội vàng” một cách thành thục, VTV hoàn toàn không màng tới những giá trị cộng đồng to lớn của các tổ chức này mang lại.

  Cũng tương tự, việc quay phim chụp ảnh để cập nhật tin tức cũng là một việc làm hoàn toàn hợp pháp, không ít người dân cả nước đã đổ về đây để tận mắt chứng kiến thảm họa diễn ra và làm cầu nối đưa thông tin đến người dân cả nước. Họ có mặt khi mà báo chí chính thống được cho phép đưa tin, và họ có mặt ngay cả khi báo chí chính thống bị chỉ đạo tạm ngừng sau đó đưa tin theo chiều ngược lại. Nhờ những phóng viên hiện trường như thế mà những thông tin, những hình ảnh của bà con ngư dân được cập nhật từng ngày, từng giờ. Và cũng bất chấp tất cả, VTV kết án họ là những kẻ xấu, lợi dụng sự kiện để kích động người dân. Cũng chính VTV, ngày 1/5 đã đưa tin về vụ việc hai blog bị bắt giữ vì quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn dân địa phương bằng những lời lẽ đầy hiềm khích và kết tội vô căn cứ. Ngay sau đó vài ngày, cả hai blogger này đều đã được thả ra nhưng VTV cũng không đưa tin đính chính. Việc làm này của VTV rõ ràng đã quay lưng lại với lợi ích chung của dân tộc và coi thường quyền tự do ngôn luận của người dân được quy định trong Hiến pháp.

  Thêm vào đó, các cuộc biểu tình ôn hòa của những ông bố, bà mẹ vì quá lo lắng cho tương lai con em mình mà xuống đường, thực hiện quyền tự do biểu đạt Hiến định của mình cũng bị VTV quy kết cho là ý đồ bạo động nhẹ thì bị giật giây. Là bậc thầy trong việc ngụy tạo những bằng chứng giả mảo, VTV chụp ảnh các status của những người share link không rõ tên tuổi, không có lời bình luận và ngay lập tức đẩy cho tính chất cuộc biểu tình thành bạo động.

  Mặc xác những thông điệu ôn hòa được rất nhiều người gửi đi từ khắp mọi nơi.

  Tệ hơn cả, VTV hoàn toàn lờ tịt đi những điều mà xứng đáng được nhắc tới nhiều lần, xứng đáng được người dân của nước biết đến, như: Người tham gia biểu tình ôn hòa bị bắt giữ trái pháp luật bởi cơ quan công quyền. Đã có tổng cộng ba đợt biểu tình ôn hòa lớn trong cả nước thời gian qua là: 1/5, 8/5, 15/5, trong đó hai ngày 8 và 15 tại Hà Nội và TP Hồ Chính Minh có tổng cộng vài trăm người người bị bắt giữ trái pháp luật bởi an ninh. Cũng chính an ninh và các lực lượng chân tay đánh đập gây thương tích cho hàng chục người biểu tình. Hoặc những hình ảnh bà con ngư dân đang vật lộn chống lại nghịch cảnh, những thiệt hại mà họ gánh chịu, những người bị ngộ độc do lặn xuống vùng nước nhiễm độc hay ăn cá nhiễm độc,... tất cả những điều này, với vai trò cơ quan truyền thông lớn nhất Việt Nam, VTV hoàn toàn không đả động tới. Vậy lợi ích dân tộc ở đâu khi VTV cư xử như vậy?

  Một vài điểm nhìn trên phần nào cho thấy, dù ra rả kết án người khác đi ngược lại lợi ích dân tộc nhưng thực tế VTV lại mặc xác và không thèm đếm xỉa gì tới nó.

  Câu hỏi đặt sai thì sẽ không bao giờ có được câu trả lời đúng.

  Tạm gác lại những phân tích chi tiết về các khía cạnh tiêu cực phóng sự này, người viết muốn chia sẻ cảm nhận cá nhân khi nghe phóng sự. Ấy là một cảm giác khó chịu, không phải bởi vì mưu đồ xấu xa của VTV hay những lời tàn nhẫn mà VTV dành rất nhiều người dân đang hết lòng phục vụ tha nhân.

  Mà sự khó chịu ấy gây ra khi nghe tới câu hỏi trong phóng sự: “...Tự hỏi bằng cách nào mà các thế lực phản động có đủ tiền để in băng rôn, biểu ngữ, in áo, cứu trợ,..?”. Người viết không rõ VTV hay những cơ quan ngôn luận và nói thẳng ra là chính quyền có tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi ấy không. Nếu có thì nói là gì?

  Bởi lẽ câu hỏi trên và rất nhiều câu hỏi tương tự được đặt ra hoàn toàn sai về cách đặt vấn đề. Do đó, không thể nào tìm được câu trả lời chính xác cho một câu hỏi sai.

  Nếu chính quyền, các cơ quan ngôn luận chính thống cứ mãi nhìn nhận các bất ổn trong xã hội là do các thế lực phản động trong và ngoài nước gây ra, do Việt Tân, VOICE, Con Đường Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ,... gây ra và hoàn toàn không đếm xỉa gì đến điều mà người dân thực sự nghĩ, thực sự tin, thực sự cần, thì làm sao, làm cách nào để hạn chế được những bất ổn như vậy không tiếp tục gia tăng, không trở nên trầm trọng?

  Nếu có điều gì muốn nhắn nhủ đến chính quyền và trong trường hợp cụ thể này là VTV, người viết chỉ muốn nhắn rằng: Hãy suy nghĩ thực tế và ngừng vô liêm sỉ!

  Tạm kết

  Người viết tin rằng mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình một tình yêu quê hương, đất nước. Tình cảm ấy thiêng liêng và rất khó đo lường, và tất nhiên là tình cảm ấy thì thứ cảm tính và mù quáng. Vì vậy, khó có thể nói ai yêu nước nhiều hơn ai, dù là Đảng viên hay dân thường, lãnh đạo hay quần chúng, người già hay người trẻ,... và càng khó hơn để nói rằng ai yêu nước khôn ngoan hơn ai.

  Do vậy, muốn người khác tôn trọng tình yêu quê hương của mình, trước nhất, dù bạn là ai, VTV hay một tờ báo độc lập, quan chức hay dân thường, bạn cũng cần tôn trọng tình yêu quê hương của người khác.

  Và nữa, vì tình yêu là mù quáng, hãy để lý trí dẫn đường bằng những tư duy phản biện, bằng những thông tin đa chiều, bằng lập luận logic và bằng cả trực giác và cảm thức công lý.

  Chủ đề: Bài cộng tác

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trách VTV là trách sai đối tượng, giống như trách khẩu súng và viên đạn bắn chết người mà không trách người bắn súng. VTV chỉ là cái loa, là phương tiện tuyên truyền của Đảng, cụ thể là Bộ chính trị, cụ thể hơn nữa là các ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và bà Kim Ngân cùng nhiều quan chức cao cấp khác trong cái nhà nước CS này.
  CS sợ nhất là sự thật, họ đang che giấu sự thật mà những người có lòng yêu nước vạch trần bộ mặt thật của họ ra thì họ tìm cách tiêu diệt. Cái nhà nước độc quyền này thì cái gì cũng độc quyền, kể cả độc quyền thông tin, độc quyền làm từ thiện, độc quyền nhân đạo. Ai tự do (hay tự nguyện) làm nhân đạo là có tội. Người dân làm từ thiện cũng phải thông qua chính quyền, muốn giúp đỡ người nào thì gửi tiền vào cái quỹ từ thiện do nhà nước quản lý
  Các bố CS thì chẳng bao giờ nhận sai lầm hay tội lỗi về mình mà cái đéo gì cũng đổ cho người khác, hết đổ tội cho Việt Tân lại đổ tội cho "các thế lực thù địch". Sao cái nhà nước này lắm "thế lực thù địch" đến vậy? CS không bao giờ tự đặt ra câu hỏi: "Tại sao dân mình lại bỏ cả làm việc mà đi biểu tình? Đi làm từ thiện?"
  Nếu người CS nhìn xa trông rộng thì sẽ đặt ra câu hỏi: Tại sao nhân dân các nước khác không phản đối nhà nước nhiều thế? Vậy phải làm gì để người dân không phản đối chính phủ? Họ chỉ tìm cách làm hài lòng nước ngoài và tìm cách trấn áp nhân dân mình thôi. Một nước có đảng phái cầm quyền mà không do người dân bầu ra thì hiện tượng đó là hiện tượng không tránh khỏi. Đảng với dân thực sự bây giờ là đối lập với nhau.
  Như vậy muốn giải quyết vấn đề thì phải giải quyết tận gốc.

  Phản hồi: 

  Thảm họa này hãy cứ để nó xảy ra đến khi thối hãy khui cái ngòi nổ. Quá sớm để làm, vì dân này còn thiếu hiểu biết lắm.

  Hà Nội còn đầy những đứa có quan điểm coi những người hoạt động dân sự là rỗi hơi.

  Hãy cứ mặc kệ và để cho ung nhọt thêm đã. Trong khi đó hãy chờ đợi và chuẩn bị.

  Phản hồi: 

  Phương Thuốc Mầu Duy Nhất

  Đã khá muộn rồi dân tộc ơi!
  Chệt kia đã cắn cổ con mồi
  Siết nanh đưa nọc sâu vào máu
  Thân thể cứng đờ, chịu chết thôi!

  Cũng bởi con mồi đã hiến thân
  Nghe theo miệng lưỡi lão dâm thần
  Lao vào hang huyệt loài quỉ đỏ
  Tìm kiếm đường lên cõi địa đàng.

  Địa đàng chưa thấy, vẫn còn xa
  Đường cứ tràn lan bóng quỉ ma
  Nọc độc mỗi ngày thêm một ngấm
  Nghĩ lại lòng càng thêm xót xa.

  Ngày ấy quê hương đẹp gấm hoa
  Ta nghe lời phỉnh đảng gian tà
  Vác cờ liềm búa đâm thuê mướn
  Cuối cùng tổ quốc bãi tha ma.

  Bây giờ nhìn lại dải non sông
  Tan nát mà tê tái cả lòng
  Thêm đảng nội thù đang tác quái
  Khó mà thoát khỏi cảnh nô vong.

  Nhưng mà dẫu muộn còn hơn không
  Chín chục triệu dân một tấm lòng
  Ấy là phương thuốc mầu duy nhất
  Cứu vãn cơ đồ Giống Lạc Long.

  https://fdfvn.wordpress.com