Tôi không tìm được một lý do nào để họ tiếp tục dẫn dắt đất nước

 • Bởi Admin
  19/05/2016
  4 phản hồi

  Nguyễn Huy Vũ

  Chủ nhật, ngày 22/5/2016 tới, đúng ra là một ngày trọng đại của dân tộc: Đó là ngày Bầu cử Quốc hội của nước Việt Nam. Và nếu đúng theo luật, những đại biểu Quốc hội được bầu chọn trong ngày đó sẽ, tiếp theo, chọn ra những người lãnh đạo cao nhất dẫn dắt đất nước.

  Trái ngược với sự long trọng mà đúng ra nó phải có, nếu như trước đây người dân phản ứng lại với một thái độ thờ ơ, giờ đây, một xu hướng mới đang dần xuất hiện: Đó là tẩy chay. Sẽ không lạ gì nếu ngày 22/5 tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến những lá phiếu bị gạch hết; những lá phiếu được vẽ trên đó hình những chú cá chết; những lá phiếu được ghi lên trên đó dòng chữ «Tôi muốn Bầu cử Tự do»; những lá phiếu ghi tên những ứng cử viên tự do đã bị loại trong các cuộc hiệp thương; hay những lá phiếu với những dòng chữ thóa mạ và lên án nhà cầm quyền và cuộc bầu cử phi dân chủ. Chúng ta cũng có thể bắt gặp những hội nhóm tọa kháng hay đứng phản đối, đòi hỏi một cuộc bầu cử tự do ở các điểm bỏ phiếu. Ở trên mạng, chúng ta cũng có thể sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn những chia sẻ phản đối và có lẽ sẽ được nghe nhiều hơn bài hát «Trả Lại Cho Dân» vào ngày này.

  Với những người dân, họ có lý do để làm việc đó và đó có lẽ là lựa chọn duy nhất của họ. Vì với những người dân sống trong một xã hội nơi mà nhà cầm quyền tước đoạt mọi quyền lực, bất chấp tất cả ý kiến của người dân, sẵn sàng bịt miệng báo chí, triệt đường kinh tế, đuổi học, làm áp lực đuổi khỏi nhà trọ, dùng an ninh giả danh côn đồ đánh đập, bắt bớ người dân, và sẵn sàng bỏ tù bất kì ai họ không thích, thì người dân đi bầu lên họ làm gì? Và họ có quyền gì để bầu? Vì ai cũng biết tất cả chỉ là một màn kịch khi một nhóm vài chục người nắm mọi quyền sinh sát ở đất nước này, ngày này qua năm nọ, chỉ mị dân, làm lụn bại, và phá tan hoang đất nước: rừng đã sạch, đất đã khô cằn, không khí đã ô nhiễm, và giờ đây biển đang chết. Một quốc gia biển, nơi biển là tài nguyên lớn nhất và quí giá nhất của đất nước đã bị nhiễm độc từ Bắc vô Nam. Tôi không tìm được một lí do nào, dù là rất muốn, để thấy rằng những người cầm quyền còn xứng đáng tiếp tục dẫn dắt đất nước.

  Những người có hiểu biết đều công nhận một điều rằng dân Việt quá hiền. Hiền đến độ mà nhà cầm quyền tạo ra một bộ luật, nhưng hệ thống luật ấy chỉ dùng để áp dụng cho dân đen. Những người cầm quyền đứng ngoài và đứng trên luật pháp. Vì nếu chiếu theo luật pháp, với những vi phạm về nhân quyền và lũng đoạn đất nước, chính những người cầm quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và bị truy tố trước luật pháp hiện hành. Họ không bị truy tố chỉ vì họ đang nắm trong tay khẩu súng với dùi cui. Và người Việt, cũng như rất nhiều dân xứ khác, đều sợ hai thứ này.

  Nhưng có lẽ giờ đây tình thế bắt đầu thay đổi. Một biểu hiện rõ nhất đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều những tiếng nói của các bạn trẻ, đủ mọi thành phần. Họ cất lên tiếng nói vì họ thấy quê hương và tương lai này là của họ. Và khi họ, những người trẻ chiếm một nửa dân số, từ từ bước ra và bước qua nỗi sợ để nói lên khát vọng tự do, những người đang tước đoạt tự do chính là những người sẽ phải sợ. Tất cả dường như chỉ là bắt đầu. Vì một khi mọi người dân đều hiểu rằng đất nước lụn bại vì chúng ta có những lãnh đạo tồi và việc cần làm trước hết là đòi hỏi quyền bầu cử tự do phải được thực thi để chọn lựa lại những người lãnh đạo, và người dân tiếp tục phản kháng cho đến chừng nào quyền bầu cử tự do được thực hiện, thì đó sẽ là những ngày mà nhà cầm quyền bắt đầu hoảng sợ.

  MN, 18.5.2016

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Cụ Mõ phường viết còm nì cũng đúng như còm bên kia.
  các cụ dô đây xem những văn thư gây sốc của giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa.

  Tên tác giả viết:
  Văn thư ký tên và đóng dấu của Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và văn thư của TGM Bà Rịa do cả hai Đức Cha Toma Nguyễn Văn Trâm và Emanuel Nguyễn Hồng Sơn ký mời gọi giáo dân "tích cực tham gia việc bầu cử, xem xét chọn lựa những đại biểu có phẩm chất đạo đức, có trình độ, năng lực phục vụ lợi ích của nhân dân"... . đã làm xôn xao cộng đồng tín hữu, trở thành đề tài nhiều câu chuyện quanh bàn trà, cuộc rượu của dân chúng.

  http://www.rfavietnam.com/node/2836

  Họ không có tài dẫn dắt đất nước nhưng họ có "tài" phá hoại đất nước. Còn dân ta thì chưa đủ sức và chưa đủ trí vùng lên. Có lẽ vấn đề cần giải quyết để người dân hiểu biết thêm là:
  - Phải đổi mới tư duy, không thể nghe theo lời CS, CNXH là trên hết mà phải là Tổ quốc trên hết, dân tộc trển hết. "Dù là mèo trắng, dù là mèo đen, mèo nào bắt được chuột đều là mèo tốt". Chủ nghiã nào làm cho dân giàu nước mạnh thì theo. Muốn thế thì phải theo trào lưu dân chủ .
  - Đảng nào cũng như Đảng nào, đó chỉ là những tổ chức quần chúng không do người này lập ra thì do người khác lập ra, chẳng có đảng nào thiêng liêng cả, quân đội không phải trung với Đảng mà Trung với Tổ quốc.
  - Bỏ ngay lối tư duy sùng bái cá nhân, hạ bệ thần tượng Hồ chí Minh xuống. Sùng báí cá nhân vừa là thiếu dân chủ vừa là biện pháp ngu dân.
  Có giải quyết được 3 vấn đề trên thì mới khai dân trí, mới thắng được CS trên lý thuyết.

  Hãy xuống đường biểu tình đòi tự do bầu cử.

  Dứt khoát KHÔNG đi bầu,
  Đi bầu là tiếp tay bầu cử gian lận.

  Ngân, Quang, Trọng, Phúc, Thăng, ... ra sức lùa dân như lùa đàn vịt đến phòng phiếu để chúng quay phim, chụp hình nhe răng cười.
  Còn dân có bỏ phiếu cho chúng hay không, có vẽ cá, có gạch xóa, viết chửi chúng, thì chúng đek cần biết, đek sợ, bởi vì chúng đã có sẵn phiếu khác bỏ vào lấp đủ hơn 95% cho Ngân, hơn 90% cho Quang, ...

  Kể ra nhà bác tg nì viết cũng hay đây, dzưng chưa hay lắm, chưa đến mức trên cả tuyệt vời.
  Vì sao hử?
  Cái tựa đề, coi bộ còn thẹn thò ấp úng, cả bài viết đêk thấy một chữ đảng cộng sản xứ lừa. Họ là những đứa nầu hử?. Họ là ngôi thứ ba nhá, bút đã sa thì sa cho đủ, cho đúng nhá.
  Mà tại sao lại dẫn dắt? Thần dân xứ lừa là con nít, nên đảng lừa, đảng cộng phải dẫn dắt? Đảng cộng xứ lừa đã từng vỗ ngực cho mình là "đầy tớ", nhân dân là "ông chủ", quên rùi hử? Ông chủ phải dẫn dắt đầy tớ, cớ siu lại có chiện ngược lại? Thần dân ở mấy xứ dẫy chết đêk có cho đầy tớ dẫn dắt đâu nhá.
  Nhà sản, cái đảng cộng xứ lừa cai trị dân, dùng súng đạn nhà tù, chặn đường sống để bóp cổ dân nhá, là cai trị nhá, đêk là "dẫn dắt" nhá
  Dẹp mịa nó cái tư di nhà nước là cha mẹ của chiến sĩ gái Thị Ninh đi, có thía thì mới đòi được đảng cộng xứ lừa, nhà sản trả lại đây cho nhân dân tôi quyền làm Người, quyền tự quyết không bị dẫn dắt nhá.

  Dô đây nghe bài "Trả lại đây"
  https://www.youtube.com/watch?v=wEoyTo797iU

  Dân chưa đi bầu thì quốc hội đã có đầy đủ ban bệ, lãnh đạo đầy đủ rồi. Thế thì đi bầu làm đéo gì cho mất công. Lại thêm một kỳ trò hề bầu cử diễn ra.