Cá biển và an ninh quốc gia

 • Bởi Admin
  19/05/2016
  2 phản hồi

  Nguyễn An Dân

  Tôi viết bài này như một góc nhìn cá nhân để tổng kết “chuyện cá chết” ở Việt Nam và những hệ lụy kèm theo mà quần chúng đang bàn tán hơn một tháng nay.

  Cũng biết rằng khoa học cần thời gian và sự chính xác trước khi công bố nguyên nhân cá chết. Sự chậm trễ của chính quyền đã có sự phê phán, ngay cả trên báo “lề phải”. Ở đây tôi không muốn bàn về sự chậm trễ này.

  Qua các đánh giá, phát biểu của nhiều quan chức, chuyên gia, nhà khoa học…thì cá biển Miền Trung chết không phải là nguyên nhân tự nhiên, như vậy yếu tố còn lại là do con người.

  Có nhiều luồng quan điểm, ý kiến nói rằng có thể do nhà máy này, xí nghiệp kia xả thải ra biển làm cho nước nhiễm độc gây cho cá chết.

  Ở đây tôi không muốn và không đủ kiến thức khoa học để kết luận đích danh nguồn gây ô nhiễm. Việc cần lưu ý là những hệ lụy chính trị- xã hội xung quanh chuyện này.

  An ninh môi trường quốc gia

  Việt Nam đang trong thời bình. Những hoạt động khoa học có đầy đủ các điều kiện tốt nhất như nhân sự, máy móc thiết bị, kinh phí, thời gian… để phát huy. Những chất độc nào đó làm cho cá chết có đầy đủ các điều kiện như trên để tìm ra một cách nhanh nhất trong thời gian sớm nhất

  Nhưng như chúng ta biết, đã hơn một tháng nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa thể công bố được lý do, chất gì, cái gì làm cho cá chết. Như vậy nếu vào thời chiến, sự chậm trễ chắc chắn sẽ lâu hơn do hạn chế chiến tranh gây ra?

  Giả sử khi đó kẻ địch dùng các vũ khí hóa –sinh học để tấn công thì chính phủ sẽ ứng phó như thế nào? Có kịp thời hạn để bảo vệ nhân dân và giảm thiểu tốt nhất thiệt hại hay không? Đó là điều tôi nghĩ chúng ta cần quan ngại.

  Năng lực tự vệ quốc gia của Việt Nam, qua sự kiện cá chết này, lộ ra một lỗ hổng to lớn, đó mới là điều nghiêm trọng cần lưu ý.

  Cũng có nhiều chuyên gia nói họ chỉ cần 1 ngày là tìm ra nguyên nhân cá chết, sao chính phủ không giao cho họ nghiên cứu? Nếu họ không tìm được như phát biểu, uy tín của chính phủ vẫn giữ vững. Nếu họ nhanh chóng tìm ra được, chính phủ có thể mất chút uy tín lúc này nhưng nhân dân sẽ có thêm niềm tin vào các quyết định chính trị của chính phủ về sau.

  Đa số quần chúng nghĩ rằng biển ô nhiễm là do một vài doanh nghiệp nào đó gây ra. Nhưng theo tôi, nếu thực sự như thế thì cũng không phải là bi kịch. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nếu nó không phải do chuyện làm ăn kinh tế, mà có những tính toán chính trị khác trong việc đầu độc dân tộc Việt Nam một cách dần dần qua thực phẩm ăn uống hàng ngày để làm suy tàn nòi giống hầu thực hiện những chiến lược bành trướng .

  “Polpot khoa học”?
  Trong một số cuộc nói chuyện với các cựu chiến binh hai miền Nam- Bắc có tham gia cuộc chiến Campuchia , tôi nghe nhiều điều “hơi lạ” về cuộc chiến này vào cuối thập niên 80 thế kỷ trước.

  Họ nói rằng dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo họ, cuộc chiến ở Campuchia mà Việt Nam đưa quân sang khi đó để lật đổ chế độ diệt chủng Polpot là cần thiết. Theo thuyết âm mưu mà họ nói, họ bảo rằng chính quyền Trung Quốc khi đó ra lệnh cho Polpot giết dân Campuchia là để di cư người Trung Quốc sang nhằm giải quyết vấn đề dân số cho Trung Quốc trong tương lai.

  Nếu thuyết âm mưu này là đúng, và Polpot không bị quân đội Việt Nam đánh bại, thì bán đảo Đông Dương sẽ tràn ngập người Hoa di dân. Và đất nước Việt Nam sẽ bị cô lập.

  Trong bài viết gần đây nhất (Ngã ba đường của đại hội 12) tôi có đề cập đến việc Trung Quốc chỉ có thể bành trướng về phía Nam và qua Việt Nam.

  Với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, những âm mưu thôn tính về quân sự một cách ồ ạt sẽ bị ngăn chặn và lên án, như vậy việc âm thầm lấn tới và thôn tính, bành trướng về sắc tộc, lãnh thổ sẽ là lựa chọn tối ưu.

  Liệu rằng chất độc làm chết cá ở biển Miền Trung vừa qua có đóng vai trò của một “Polpot khoa học” trong việc làm suy tàn nòi giống Việt Nam hay không ? Vừa đánh vừa thăm dò chăng?

  Nước Việt Nam với hơn 3000km bờ biển, chủ quyền quốc gia sẽ ra sao nếu ngư dân đánh bắt xa bờ thì bị tịch thu ngư cụ và tàu cá, bị bắt giam… từ khu vực Hoàng sa-Trường Sa cho đến vịnh Thái Lan. Còn đánh bắt gần bờ thì cá chết, hoặc không dám ăn vì bị nhiễm độc. Khi biển vắng bóng ngư dân Việt Nam, dĩ nhiên ngư dân “nước lạ” khác thu được nhiều lợi ích. Đây cũng là chuyện không nhỏ.

  Biểu tình

  Sự chậm trễ kéo dài của chính quyền Việt Nam trong việc công bố nguyên nhân cá chết làm quần chúng bức xúc. Gần tháng nay với nhiều đợt biểu tình tập trung rất đông người ở TpHCM và Hà Nội là điều không tránh khỏi.

  Theo nhiều phát ngôn của nhiều quan chức trong hệ thống, thì việc biểu tình này đã bị một đảng phái chính trị ở Mỹ tên là Việt Tân “giựt dây” và “kích động”

  Theo tôi biết, có nhiều nhà khoa học, nhân sĩ, đảng viên… tham gia biểu tình. Nếu nói rằng những người này bị đảng Việt Tân giựt dây thì hóa ra quan chức nước ta xem thường trí thức Việt Nam quá. Tôi tin rằng trí thức và quần chúng tham gia biểu tình là do lòng yêu nước chứ chẳng vì ai đó lôi kéo, giựt dây.

  Nếu cá chết mà quần chúng không biểu tình để bày tỏ thái độ chính trị cần có, thì những thế lực làm cho cá chết sẽ không chùn tay trong các hoạt động gây ô nhiễm- đầu độc tiếp theo.

  Do đó, việc chính quyền nhanh chóng công bố các thông tin điều tra được, nguyên nhân nào làm cho cá chết chính là điều quan trọng nhất. Chỉ đơn thuần là sai phạm môi trường trong hoạt động kinh tế hay âm mưu tấn công an ninh môi trường quốc gia? Giải đáp câu hỏi này một cách minh bạch, rõ ràng chính là biện pháp giải tán biểu tình tốt nhất.

  Nếu vì một lý do nào đó, chính quyền không có câu trả lời làm nhân dân “tâm phục khẩu phục” mà để cho nó chìm xuồng, thì toàn thể người dân Việt Nam sẽ không còn niềm tin ở chính quyền trong việc giữ gìn an toàn cho nhân dân và an ninh quốc gia. Đó là điều mà đảng cầm quyền Việt Nam cần lưu ý.

  Nếu cá của chúng ta chết mà chúng ta không thể biết nguyên nhân, sẽ có một ngày chính chủ nhân những con cá trên các vùng song biển bị nhiễm độc cũng sẽ không biết vì sao mình chết. Đó cũng chính là ngày chấm hết cho đất nước và dân tộc.

  Nguyễn An Dân
  (16/5/2016)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cụ Mõ phường viết rất ư là chí lí, dzưng có vài điểm nhỏ như con thỏ, tớ sẽ từ từ phán, đừng có nhảy dựng lên nhá. :)

  Sau khi đánh cho "Mỹ cút Nguỵ nhào", rùi ngăn sông cấm chợ, gạo khan hiếm, thịt thà khan hiếm, thay mặt nhà sản, tê tê (thủ tướng) Đồng đã ứng khẩu "rau muống bổ hơn thịt bò", tớ nói có sách, mách có chứng đình huỳnh nhá.

  http://www.rfavietnam.com/node/2836
  http://nhanquyenchovn.blogspot.de/2015/10/rau-muong-va-thit-bo-canh-co.html

  [quote="Tên tác giả"]"Nếu ai từng sống ở miền Nam sau ngày 30 tháng 4 có lẽ sẽ khó quên câu chuyện truyền miệng lấy ra từ một bài báo trích lời Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói rằng: “một ký rau muống có chứa chất bổ dưỡng ngang với một ký thịt bò”.

  Rau muống và thịt bò tưởng đã an giấc nghìn thu bỗng dưng sống dậy, hiện hình ở một dạng khác, tinh vi hơn, thuyết phục hơn…có lẽ do người dân đã biết phân biệt giữa thực tế và câu chữ luyến láy sệt mùi tuyên giáo nên lần này rau muống ngụy trang kỹ hơn, thịt bò được sơn phết trông tươi tắn dưỡng chất và giống hơn ngày xưa, cái thời miếng thịt bò chỉ nằm trên trang giấy của báo Sài gòn Giải phóng.

  Thịt bò lần này là chủ nghĩa xã hội tại Cuba và rau muống là những công ích mà nhân dân trên ốc đảo này đang thụ hưởng.

  Người tận dụng sự hiểu biết về chủ nghĩa xã hội của mình là một cán bộ dưới cái tên Trí Lê, đã đặt tựa bài báo rất kêu, có thể nói đầy thách thức nữa là khác: Bao giờ Việt Nam mới được như Cuba?"

  [/quote]

  Chiện phọt mô dà dính tới đỉnh cao quyền lực nên bị chìm xuồng, biểu tình bị đàn áp. Đêk có rì khó hiểu sất.
  "Bạn vàng" đêk thả bom ngu cho nãnh đạo đảng lừa mà "bạn" đang thả nhân dân tệ, nãnh đạo quy ra đô la, chuyền qua gửi "kẻ thù" ngày xưa giữ dùm.

  Phản hồi: 

  Bài này hay, có một số ý mới.
  Nguyễn An Dân viết: "Ở đây tôi không muốn và không đủ kiến thức khoa học để kết luận đích danh nguồn gây ô nhiễm."
  Tôi cũng đồng ý với ý kiến trên của ông Dân, nhưng tôi xin nói chắc chắn rầng đối với những người CS thì "khoa học phục vụ chính trị", xin dẫn chứng cụ thể là hồi trước ở miền Bắc, CS tuyên bố "RAU MUỐNG BỔ HƠN SỮA". Tôi cũng có thể đưa ra những dẫn chứng cụ thể về cách giải quyết của CS để thấy rằng trong việc giải quyết cá chết có nhiều điều khuất tất mà chính quyền giấu nhẹm đi để gỡ tội cho phía gây ra cá chết, như vậy chính quyền không đứng về phiá dân, cũng có thể nói chính quyền không đứng về phía quyền lợi quốc gia, người dân biểu tình là đúng. Những dẫn chứng đo là:
  - Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường thì đã có lực lượng cảnh sát môi trường (CSMT) đẩm nhiệm, thế nhưng trong vụ cá chết ở vũng Áng thì không thấy CSMT đâu. Nếu CSMT vào cuộc thì sẽ xử phạt phía gây ra ô nhiễm, nhưng chính quyền sợ phạt Formosa nên không dám công bố minh bạch, điều này cũng giống như ngư dân của ta bị tàu của Trung quốc đâm chìm và cướp ngư vụ và giết người, nhưng CS hèn nhát đéo dám nói thẳng ra mà phải nói là "tàu lạ". Trrong khi đó thì hải quân của ta mua sắm tàu ngầm, tàu nổi chỉ để trang trí mà không dám đối đầu với "tàu lạ" để bảo vệ ngư dân, rõ ràng là THỬ THÌ KÊU ĐỐT THÌ XỊT. Lại còn 4 chiếc máy bay của tan rơi, gồm 2 chiếc trực thăng và hai chiếc Su thì chính quyền vẫn im như thóc. Chính quyền này có truyền thống làm những chuyện ngược đời, trở lại thời gian trước kia: trong khi giải quyết vấn đề giảm khoảng cách giữa giàu và nghèo thì chính quyền không nâng thu nhập của người nghèo lên bằng người giàu mà kéo người giàu xuống cho bằng người nghèo. Đây chính là bản chất của CNCS hay vấn đề bản chất phấn đấu của Đảng CS, cũng là chủ trương của Hồ chủ tịch "làm cho dân nghèo để dễ trị" hay là để giữ vững chế độ độc tài, độc trị. Chúinh quyền mua sắm thêm vũ khí hiện đại, xây dựng quân đội chính quy hiện đại không phải để bảo vệ Tổ quốc mà để đàn áp nhân dân, lại còn dùng bọn lưu manh côn đồ trấn áp những người yêu nước. Nhà cho người sống đang thiếu thì không xây mà lại cứ củng cố cái mả nổi cho người chết ở Ba Đình.
  - Khi họp báo về vấn đề này thì chính quyền họp kín mà không dám để các nhà báo tham dự, thế rồi trong khi họp kín thì họ bàn luận với nhau để đối phó, cho một ông ra họp báo lấy lệ, qua quít cho xong, họp chưa kéo dài 5 phút, khước từ mọi câu hỏi của các nhà báo.
  - Cùng là việc gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng khi ô nhiễm môi trường ở sông Bưởi Thanh Hóa và ô nhiễm môi trường ở Bà Rịa Vũng Tàu thì CSMT vào cuộc và giải quyết chóng vánh, xử phạt ngay, còn ô nhiễm ở Vũng Áng thì đến nay đã qua hơn một tháng nhưng nhà nước vẫn câm họng, đưa ra hết lý do này lý do nọ để hoãn binh.
  Nói một cách khách quan thì hiện nay chính quyền đang thắng dân và thua nước ngoài.
  Trung quốc có âm mưu thôn tính nước ta từ lâu và hiên nay chúng đánh ta toàn diện cả kinh tế, chính trị , quân sự, văn hóa, hàng hoá, môi trường...trong khi đó chúng đang dùng lọai vũ khí mang lại nhiều hiệu quả, đó là BOM NGU THẢ VÀO ĐẦU ÓC CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO.
  Trước kia Trung quốc đánh Mỹ tới người Việt Nam cuối cùng, nay Trung quốc dùng CS người Việt Nam để đánh lại nhân dân Việt Nam, trên đất ta đã mọc lên nhiều khu phố người Hoa với phương châm mà Hồ chủ tịch đã nêu ra "Vì mục đích trăm năm thì phải trồng người". Cái phương châm này lại chính do người Tàu dạy cho. Chẳng biết ông Hồ chí Minh có phải là thiếu tá Hồ Quang của Bát lộ quân Trung quốc hay không?

  Phản hồi: 

  Lũ cộng sản việt nam giờ mà còn đáng tin sao? thật nực cười, lũ này lộ rõ là một lũ bán nước... tôi chắc chắn là vậy.