Thư ngỏ tới ông Đinh La Thăng trước việc người biểu tình vì môi trường bị ngăn chặn và trấn áp trái pháp luật

 • Bởi Admin
  09/05/2016
  6 phản hồi

  THƯ NGỎ GỬI LÃNH ĐẠO TP. HỒ CHÍ MINH CỦA ĐẠI DIỆN CÁC TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ VÀ CÁC LUẬT SƯ THAM GIA LIÊN DANH PHỤC VỤ CÔNG LÝ TRƯỚC VIỆC NGƯỜI DÂN THAM GIA BIỂU TÌNH VÌ MÔI TRƯỜNG BIỂN MIỀN TRUNG BỊ NGĂN CHẶN VÀ TRẤN ÁP TRÁI PHÁP LUẬT.

  (Mong các bạn ủng hộ Thư ngỏ này bằng cách chia sẻ và/hoặc ghi tên đầy đủ đồng ý ghi vào danh sách những người ủng hộ Thư ngỏ. Chúng tôi sẽ cập nhật tên các luật sư và công dân khác ký và tham gia Thư ngỏ).


  Quyền biểu tình là quyền hiến định của công dân, nhưng lại bị ngăn cản một cách tùy tiện và bạo lực.

  Kính gửi:
  - Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh
  - Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

  Chúng tôi là các Luật sư tham gia LIÊN DANH PHỤC VỤ CÔNG LÝ (một hình thức hợp tác liên kết của một số tổ chức hành nghề luật sư để phục vụ khách hàng và cộng động xã hội) trong Nam, ngoài Bắc, gửi đến quý Ông lời chào kính trọng và qua đây gửi đến quý Ông sự bức xúc tột độ trước việc người dân TP. Hồ Chí Minh tham gia biểu tình ôn hoà lại bị ngăn chặn và trấn áp trái pháp luật, trong đó có bà mẹ và trẻ em, ngay trong ngày Quốc tế các Bà mẹ (Mother’s day).

  Những hình ảnh trấn áp khốc liệt người biểu tình của lực lượng mặc y phục màu xanh mũ vải và y phục màu xanh mũ sắt cùng nhiều kẻ mặc thường phục với sự làm ngơ của Công an trong buổi sáng ngày 08/5/2016 tại ngay trung tâm TP. Hồ Chí Minh trước nhà thờ Đức Bà đã tràn ngập trên mạng xã hội Facebook mà chắc quý Ông cũng biết, đã tạo cho người dân nhiều bức xúc, giận dữ. Đặc biệt hình ảnh nữ doanh nhân Hoàng Mỹ Uyên với những dấu vết bị đánh đập dã man đang ôm con, gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

  Với tư cách những công dân có trách nhiệm đang hành nghề luật sư, chúng tôi gửi đến quý Ông ý kiến và đề nghị sau:

  1. Hiến pháp năm 2013 quy định Biểu tình là quyền của công dân (Điều 25) và Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của công dân (Điều 43). Việc chưa thông qua Luật biểu tình là lỗi và trách nhiệm của Quốc hội, nhưng không có nghĩa người dân bị cấm thực hiện quyền này. Người dân căn cứ vào bản Hiến pháp để thực thi quyền hiến định của công dân. Do vậy, chúng tôi đề nghị quý Ông, với tư cách người lãnh đạo cao nhất của TP. Hồ Chí Minh có ý kiến để:

  - Các lực lượng Công an, cán bộ, công chức TP. Hồ Chí Minh phải hiểu biểu tình là quyền hiến định của người dân và phải tôn trọng người dân khi họ thực hiện quyền biểu tình một cách ôn hòa.

  - Các lực lượng Công an phải giữ gìn trật tự và an ninh khi người dân thực hiện quyền biểu tình, không cho phép bất cứ ai xâm phạm đến danh dự, thân thể, sức khoẻ của những người biểu tình ôn hoà. Đây là việc tất phải làm để người dân và thế giới thấy được Việt Nam có Hiến pháp và ai cũng phải tôn trọng pháp luật.

  2. Điều chúng tôi và nhiều người dân phẫn nộ nhất là khi diễn ra 2 cuộc biểu tình vào ngày 1/5 và ngày 8/5/2016, các lực lượng Công an làm ngơ để nhiều người mặc y phục xanh mũ vải và y phục xanh mũ sắt cùng những người khác mặc thường phục trấn áp, bất bớ, đánh đập, gây thương tích cho người biểu tình. Những người này rõ ràng không phải là lực lượng công lực và thi hành công vụ theo luật. Chúng tôi cho rằng những người này hành động như những kẻ côn đồ, vô pháp, đánh người và bắt giữ người trái pháp luật, không thể chấp nhận trong một xã hội có pháp luật! Chúng tôi yêu cầu quý Ông làm rõ những kẻ hành động vô pháp này thuộc lực lượng nào, ai ra lệnh cho họ làm trái pháp luật? Đây có phải là âm mưu của nhóm người nào đó muốn vô hiệu hoá pháp luật ở TP. Hồ Chí Minh? Chúng tôi đề nghị quý Ông chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành động sai trái, đặc biệt nhanh chóng đưa kẻ hành hung nữ doanh nhân Hoàng Mỹ Uyên ra xử lý nghiêm theo pháp luật.

  3. Chúng tôi nhận thấy rằng việc người dân đi biểu tình ở thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vừa qua có 2 lý do rất xác đáng:

  - Các tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng từ thảm hoạ môi trường, nghi can số 1 gây ra là tập đoàn có nhiều tai tiếng về phá hoại môi trường trên thế giới. Cuộc sống người dân các địa phương này đang rất khốn khó, tương lai bất định. Nhân dân cả nước mong muốn phải trừng trị kẻ gây ra thảm hoạ, nhanh chóng khắc phục hậu quả cho đồng bào 4 tỉnh. Người dân biểu tình ôn hoà để thể hiện sự cảm thông với đồng bào bị nạn và mong muốn nhà nước xử lý nghiêm những kẻ vi phạm.

  - Việc cơ quan chức năng của Việt Nam chậm trễ đưa ra kết luận về nguyên nhân và giải pháp khắc phục hậu quả của thảm hoạ khiến mọi người đều không hài lòng, nhiều người thấy cần thể hiện thái độ thông qua biểu tình ôn hoà để yêu cầu chính quyền khẩn trương hơn, minh bạch hơn trong việc điều tra nguyên nhân thảm hoạ, đưa ra giải pháp ngăn ngừa, khắc phục hậu quả và xử lý tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển.

  Chính quyền lẽ ra phải cảm ơn người dân đã không quản nắng gắt, xuống đường biểu tình lo cho việc chung của đất nước, chia sẻ với đồng bào bị nạn. Ý kiến của người dân cần phải được tôn trọng, việc trấn áp họ là việc không nên làm, và việc tồi tệ xảy ra thật đáng trách.

  Với lòng kính trọng dành cho quý Ông là những nhà lãnh đạo quan tâm đến nguyện vọng và quyền của người dân, là những người đang phải đảm đương trọng trách cao nhất để xây dựng lại lòng tin nơi người dân TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi xin gửi đến quý Ông các ý kiến và đề nghị qua hình thức thư ngỏ này, rất mong quý Ông quan tâm giải quyết các nội dung trong thư, dành thời gian đối thoại với những người biểu tình và chúng tôi, những luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý.

  Trân trọng cảm ơn quý Ông.

  Đính kèm:
  - Danh sách các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý đồng ý với nội dung Thư ngỏ.
  - Một số hình ảnh người dân tham gia biểu tình ôn hòa bị ngăn chặn và trấn áp tại TP. Hồ Chí Minh.

  Nơi nhận:
  - Như kính gửi (bản chính);
  - Lưu tại các tổ chức HNLS tham gia ký tên Thư ngỏ (bản photocoppy).

  TP. Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 5 năm 2016

  ___________________

  Phụ lục: Bài viết do tác giả Mai Tú Ân gửi tới Dân Luận:

  Mai Tú Ân - Ông Đinh La Thăng đã không lên tiếng...

  Ông tân bí thư thành ủy thành phố HCM Đinh La Thăng là một người sâu sát, việc gì lớn nhỏ ở cái thành phố này ông đều lên tiếng. Ông đi xe ôm đến mọi nơi và lên tiếng về các vụ như để cho người lớn tuổi tham gia vào việc chống thực phẩm bẩn. Ông tham gia cả những việc như một băng cướp nhí bị triệt hạ, vụ lên tiếng để nước ngoài đầu tư...v..v..Những vụ việc đã mang lại sự đồng lòng của người dân thành phố.

  Ấy thế nhưng các vụ xuống đường vì môi trường, vụ CA, AN... đàn áp thô bạo những người biểu tình ngày 8/5/2016 thì ông lại không lên tiếng.

  Ngày đó đàn áp khắp nơi, nhưng Sài Gòn là nơi lực lượng CA, TNXP đàn áp dữ dội nhất, tàn bạo nhất. Đây là thành phố dưới quyền của ông, các lực lượng đàn áp cũng dưới quyền ông và khi họ ra tay một cách hung dữ như vậy với người dân xuống đường ôn hòa thì ông lại không lên tiếng. Hẳn ở trong một thành phố ông phải nhìn thấy những nắm đấm thô bạo của lực lượng AN liên tục giáng xuống những thanh niên, phụ nữ. Hẳn ông phải nghe thấy tiếng khóc than của nhiều người, nhất là người phụ nữ có đứa con nhỏ khi cả hai đã bị đánh đập. Tất cả những điều đó, từ người dân Việt Nam cho đến thế giới bên ngoài đều biết, chỉ có ông không biết. Hoặc biết mà không lên tiếng.

  Nên với tư cách là người lãnh đạo thành phố, ông là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc nhân viên công lực tấn công thô bạo người biểu tình ôn hòa ngày 8/5. Với vai trò ra lệnh cho cấp dưới thủ ác như vậy, hoặc đồng ý với lệnh thủ ác đó từ cấp cao hơn...

  Ngày đàn áp 8/5/2016 gắn với tên tuổi ông Đinh La Thăng bởi sự im lặng không lên tiếng của ông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Để được cho là văn minh, tiến bộ. Người ta có thể tổ chức một buổi lễ chỉ để xin lỗi một người phụ nữ ngoại kiều vào VN du lịch bị ăn cướp trong thành phố. Nhưng, người ta làm như không hề biết đến, không hề lên tiếng khi rất nhiều phụ nữ cả già lẫn trẻ, và cả trẻ em bị công an, côn đồ hành hung, đánh đập vô cùng dã man, tàn bạo, chỉ vì đi biểu tình đòi hỏi ncq phải bảo vệ môi trường trong sạch, và sự quang minh, chính đại của nhà cầm quyền vào các ngày 1/5 và 8/5/16 vừa qua ! Vậy, cái nhà cầm quyền này nó là của ai, và nó đã và đang đại diện cho ai trong nước VN này ?!

  Phản hồi: 

  [quote="Joachim"]Và Đinh La Thăng không có chức danh pháp nhân nào trong hệ thống nhà nước (của dân, do dân, vì dân hic hic) do dân bầu ra cả. Gửi đến Chủ Tịch UBND TP thì còn đúng đắn về mặt pháp lý (và không có ý nghĩa gì như bạn đã nói). Gửi đến Đinh La Thăng cho thấy quí vị luật sư này chẳng hiểu gì về luật tổ chức nhà nước![/quote]

  Điều đó thì chưa chắc, nhưng chắc chắn là các luật sư này hiểu rõ cơ chế quyền lực ở Việt Nam hơn Joachim

  Phản hồi: 

  Và Đinh La Thăng không có chức danh pháp nhân nào trong hệ thống nhà nước (của dân, do dân, vì dân hic hic) do dân bầu ra cả. Gửi đến Chủ Tịch UBND TP thì còn đúng đắn về mặt pháp lý (và không có ý nghĩa gì như bạn đã nói). Gửi đến Đinh La Thăng cho thấy quí vị luật sư này chẳng hiểu gì về luật tổ chức nhà nước!

  Phản hồi: 

  Sài Gòn Nói Với Thăng

  Trăm năm trước, ta đã là số một
  Đẹp tuyệt trần như Hòn Ngọc Viễn Đông
  Vọng Các, Nam Vang, khao khát thèm thuồng
  Đài Bắc, Hán Thành, ghen tuông tủi phận.

  Nhất là khi chế độ Cộng Hoà nhân bản
  Biến Miền Nam thành đất nước phồn vinn
  Ta đã phát huy sức sống của mình
  Toả rực sáng dưới bầu trời Châu Á.

  Dân chúng ấm no, cuộc đời êm ả
  Dân chủ, tự do, hạnh phúc, thái hoà
  Khắp đất trời rộn rã khúc hoan ca
  Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi, đẹp lắm!

  Trong khi ấy ngoài kia nơi đất Bắc
  Hà nội nghèo xơ xác bởi vì đâu?
  Dân chúng lầm than, cuộc sống cơ cầu
  Mức sống con người đo bằng tem phiếu.

  Nhưng hôm nay, Sài gòn đang chết yểu
  Sa đoạ thành sào huyệt của găng tơ
  Người dân vong thân, vô cảm, thờ ơ
  Sống chết mặc bay, thằng này no đủ.

  Và bây giờ, ta đau buồn ủ rủ
  Nhìn tấm thân như đĩ rạc hết thời
  Thấy đàn em giàu mạnh khắp nơi nơi
  Bởi vì ai, bởi vì đâu, nên nỗi?

  Ta nói ít, mong rằng ông biết tội
  Phản nghịch tày trời của đảng nhà ông:
  Đưa đất nước vào trong tay giặc Hán
  Làm tiêu ma cả thành phố Sài gòn.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  FB Trần Quang Đức
  1. Mai um 14:58 ·

  Bàn về hai chữ BIỂU TÌNH.

  Hai chữ BIỂU TÌNH đem chiết tự ra thì biểu 表 là bày tỏ, bộc lộ ra ngoài, tình 情 là cảm xúc. Theo lẽ thường tình của không chỉ loài người, hễ đau thì kêu, sướng thì rên, uất hận thì gào thét v.v. Càng cố gắng kìm hãm, cái nhu cầu "biểu tình'' càng lớn.

  Trước giờ, nhà nước đánh thuế nặng, dân vẫn chưa biểu tình; nhà nước làm ăn thua lỗ, để nợ công đè nặng quốc dân, dân cũng chưa biểu tình v.v. Nhưng đến khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, cây xanh bị chặt hàng loạt, biển nhiễm độc, tôm cá chết la liệt, thực phẩm bẩn tràn lan... ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của dân, hơi thở hàng ngày của dân, dân mới biểu tình. Và những lúc như vậy, biểu tình là nhu cầu đương nhiên, là sự phản kháng đương nhiên, nếu không muốn nói là vạn bất đắc dĩ. Vậy mà thay vì trấn an lòng dân, chính quyền thoạt loan tin do phản động xúi giục, sau đó chọn cách áp chế hết sức đáng giận. Đó không phải tinh thần cầu thị đáng có, không phải tinh thần ''của dân, vì dân, do dân'' đáng ra phải có.

  Cách đây 1200 năm, có ông nhà Nho là Bì Nhật Hưu (834—883) đã phủ định mệnh trời, đề cao mệnh dân, lòng dân. Ông ta nói thế này: "Sự oán trách, căm hận của dân với vua có thể nói là gấp bội khi so với trời! Người làm vua thiên hạ, đứng đầu một nước không thể không thận trọng! Cho nên vua Nghiêu vẫn mang tiếng không nhân từ, vua Thuấn vẫn bị chê là bất hiếu.... Nghiêu, Thuấn là các ông thánh lớn mà dân còn phỉ báng như thế, những kẻ làm vua thiên hạ đời sau ngay đến đạo của Nghiêu Thuấn cũng không làm thì dân sẽ bóp cổ y, tóm đầu y, làm nhục rồi đuổi y, đánh đổ rồi tru di y, cũng không phải quá đáng vậy!"

  Thử hỏi, đến bao giờ chính quyền này mới thực sự tôn trọng dân, làm mọi việc vì dân? Đến bao giờ đất nước này mới thực sự là của dân, do dân?

  Phản hồi: 

  Cả một liên danh những người hành nghề luật ở thành phố lớn nhất nước văn minh nhất nước mà không biết luật của cái nhà nước CHXHCN Viêt Nam "dân chủ đến thế là cùng" chỉ thi hành rất nghiêm chỉnh LUẬT RỪNG (RÚ) mà thôi. Lại còn gửi thư đến ông Thăng nhờ can thiệp, thế hóa ra đến bảo người đốt nhà đi cứu hỏa à?
  Ai ra lệnh cho bọn lưu manh lâu la đi đàn áp người dân biểu tình? Nói toạc ra cho đỡ mất thời gian suy nghĩ, đó là Đảng Con sâu (CS) mà ở Sài Gòn thì Đinh La Thăng là đại ca.
  Xem những biểu hiện diễn ra trong những ngày qua thì thấy cái nhà nước Con sâu này đang bệnh hoạn ở thời kỳ phát tác khá mạnh, đồng thời cũng có dấu hiệu suy vong đến gần, cả trật tự xã hội đảo ngược, kẻ lưu manh lại trừng trị người lương thiện. Nói tóm lại dưới bàn tay giật dây của bọn VC thì cái ác đang thắng cái thiện. "Kẻ cướp không bắt mà bắt thày tu". Ngay cái việc sử dụng bọn lưu manh để trị người lương thiện cũng tố cáo bộ mặt mất dạy lưu manh của những người lãnh đạo thành phố mang tên xác người rồi. Chính Đinh La Thăng là tổng chỉ huy bọn lâu la đi đàn áp người dân biểu tình chứ ai. Thế mà lại đòi hắn lên tiếng. Một xã hội mà nhà cầm quyền có trí tuệ thì không bao giờ có cảnh này xẩy ra, công quyền phải ở trong tay những người nghiêm chỉnh tử tế chứ không ở trong tay bọn lưu manh. Xã hội này đi ngược quy luật của xã hội thì ngày tàn sẽ đến gần.
  Cũng có người đặt vấn đề là có phải bọn lâu la dàn áp người biểu tình là do "thế lực thù đich thuê hay không?" Đứng trên quan điểm của nhan dan thì rõ ràng là thế lực thù địch đang đàn áp đồn bào và bênh bọn người gay ra ô nhiễm. Rồi vụ này sẽ chìm xuồng cho mà xem, chẳng ai xử ai đâu vì "há miệng mắc quai" Nhà nước CS vãn có truyền thống khôn với dân, dại với nước ngoài, hống hách với dân, nhẫn nhục với giặc. Đáy là do họ "học tập tư tưởng đao đức Hồ Chí Minh" đấy.
  Giá như Liên danh luật sư này làm đơn gửi đến các tổ chức quốc tế tố cáo tội ác của CS Đinh La Thăng thì có lý hơn.
  Dù sao cũng thấy những người làm luật này có tấm lòng, làm theo lẽ phải, nên ủng hộ. Cần phải lên án cái nhà nước vô luật vô pháp, vô đạo đức này hơn nữa.

  Phản hồi: 

  Thế thì ô.Thăng cũng chỉ là người biết nắm bắt thời cơ , biết nắm tâm lý chung chung và biết lựa chọn cách hành xử thức thời (có chọn lọc ) như bao người cơ hội bình thường khác trong cái xã hội này. Nói thẳng ra là ô.T biết cách xông xáo trong những trường hợp cần lấy lòng dư luận,và biết ....né những vấn đề nhạy cảm.