Sự cố đổ trụ điện đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa: EVN đang dối trá hòng trốn trách nhiệm

 • Bởi Admin
  09/05/2016
  0 phản hồi

  Phạm Chí Dũng [*]

  Trong lúc miền Nam đang khô khát vì hạn, mặn; đang dở khóc, dở cười với “Xin Chào” mà không biết chào ai; miền Trung đang quằn quại với thảm hoạ môi trường tầm cỡ Quốc gia và chưa từng có thì ở miền Bắc hàng loạt trụ điện đường dây 500 kV tự nhiên bổ chửng. Nói là tự nhiên vì về nguyên lý thì hệ thống điện này khi thiết kế phải bảo đảm an toàn với gió bão cấp 12 và hơn nữa. Vậy nhưng chỉ mưa lất phất, dông gió mới chỉ đung đưa tàu lá chuối mà trụ điện 199 đường dây 500 kV Quảng Ninh Hiệp Hoà đã lăn kềnh, kéo theo trụ 200 liền đó cũng bị gãy ngang.

  Đường dây 500 kV Quảng Ninh Hiệp Hoà là công trình liên quan đến an ninh Quốc gia. Vốn đầu tư 2.260 tỷ đồng, do EVN làm chủ đầu tư. Ban quản lý miền Trung làm quản lý dự án. Công trình mới nghiệm thu bàn giao vào 26/7/2015 nhằm truyền tải công suất các nhà máy điện khu vực Đông Bắc lên hệ thống điện Quốc gia.

  Nghe như cách nói của Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Tổng Giám đốc EVN, thiệt hại do sự cố gây ra là không lớn. Thế nhưng, kỳ thực chi phí khắc phục (Thay mới hoàn toàn trụ 199, thay phần trên trụ 200; gián đoạn việc truyền tải điện, lo lót chạy tội…) là rất nghiêm trọng, ước tính chi phí hàng trăm tỷ đồng. Đương nhiên, nếu không có vụ án nào được khởi tố thì số tiền đó sẽ đổ đầu người dân dùng điện.

  Sự cố ngành điện thì đúng là khó tránh. Nhưng đau xót nhất là EVN, ông lớn độc quyền, quả đấm thép…vẫn như mọi bận, khi sự cố xảy ra đã không nghiêm túc làm rõ những nguyên nhân thuộc về bản chất, bên trong, do chủ quan của mình gây nên để tìm cách khắc phục và phòng ngừa về sau. Trái lại, EVN thường trí trá, đánh bùn sang ao để trốn tránh trách nhiệm.


  Những thanh sắt đóng móng của cột điện khi mới đổ đều thẳng tuột. (Ảnh Phapluat Plus)

  Khi trụ điện 199, 200 đường dây 500 kV Quảng Ninh Hiệp Hoà bị gãy đổ, người dân xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã quan sát và hiểu rõ vì sao trụ điện sừng sững, cao bằng nhà mấy chục tầng tự nhiên bị đổ. Dân cũng hiểu được vì sao trong đêm, ngành điện hết nài nỉ, mua chuộc đến doạ nạt, cưỡng bức để xoá bằng được hiện trường… Người dân với tinh thần trách nhiệm của mình đã quay phim, chụp ảnh, thậm chí họ còn có mẫu bê tông móng trụ 199 để phòng khi giám định sau này có sai sót… Nên nhớ khi sự việc xẩy ra, EVN, Bộ Công an và chính quyền địa phương đã đến ngay hiện trường lập biện bản trong đó yêu cầu Công ty Truyền tải điện 1 do Ông Nguyễn Đức Hùng làm giám đốc phải giữ nguyên hiện trạng để phục vụ công tác điều tra. Cũng rất nhanh, EVN, Công ty Truyền tải điện 1 và Công ty Xây lắp điện 1 – Đơn vị thi công đã phát hiện ngay nguyên nhân sự cố đổ trụ. Để rồi đêm khuya 22/4/2016, EVN và Công ty Truyền tải điện 1 đã đồng loã với nhà thầu thi công bất chấp tất cả, cướp, phá và nguỵ tạo hiện trường những mong đổi trắng thay đen, trốn tránh việc thi công gian dối, bớt xén nghiêm trọng khối lượng. Đây là hành động bất chấp luật pháp và có thể khởi tố ngay. Câu hỏi đặt ra là vì sao mà EVN và đơn vị thi công lại dám liều mình vi phạm pháp luật như vậy?

  evn_cot_dien_02.jpg
  Nhưng ngày hôm sau lại không còn đúng nguyên trạng.

  Nhìn vào những hình ảnh còn lại của trụ móng và nhìn vào cách cô phóng viên VTV sờ vào bê tông mà như sờ vào tổ mối thì hẳn nhiên có thể kết luận ngay là bê tông trộn đá với bùn rồi. https://www.youtube.com/watch?v=3UoIGxSFMAE. https://www.youtube.com/watch?v=Xd-z9vBby7I. Nhưng không, đó chưa phải là sai sót chính dẫn đến đổ trụ. Khi thi công trụ 199, Nhà thầu Xây lắp điện 1 đã đổ móng lệch tâm. Vì thế, khi dựng, trụ 199 không được cố định bằng hệ thống bu lông neo (Do bị lệch). Đáng lẽ phải đục đi làm lại thì Nhà thầu xây lắp điện 1 đã liều lĩnh cắt cụt bu lông neo và khoan thẳng vào móng để cấy bu lông mới. Như thể đóng đinh vào bê tông để cố định chân móng nặng gần trăm tấn. Điều đó giải thích tại sao khi cột bị chổng vó lên trên thì bu lông lại thẳng đuột như những que tăm. Tối 22/4/2016 EVN và nhà thầu thi công đã đục bỏ phần đầu trụ móng và nguỵ tạo bu lông neo như Báo Pháp luật Plus đã đưa tin. Tức là EVN, Công ty Truyền tải điện 1 và Nhà thầu đã dối trá, bất lương phá bỏ bằng chứng hiển nhiên thi công, nghiệm thu sai thiết kế, bớt xén khối lượng thi công của họ. Thật may, công lý đã được nhóm phóng viên báo Pháp luật Plus trợ giúp. Gian dối của EVN hòng đổi trắng thay đen bước đầu đã được Ông Phạm Sỹ Liêm và công luận nhận diện. http://www.phapluatplus.vn/vu-cot-dien-500kv-do-guc-bu-long-thiet-ke-sai...

  Sự thật là như vậy và sự thật chết người này đã được các bên có liên quan hiểu ra. Thế nhưng các Ông Nguyễn Tuấn Tùng Phó Tổng Giám đốc EVN, Trịnh Văn Tuấn Tổng Giám đốc XLĐ1, Nguyễn Đức Hùng Giám đốc Công ty TTĐ1 vẫn cứ loanh quanh và đang đổ thừa trách nhiệm. Dư luận đang râm ran về những nỗ lực của ngành điện chạy chọt các tướng tá của Tổng cục an ninh, Tổng cục cảnh sát và Công an Bắc Giang quyết ém nhẹm vụ này.

  Nước Việt rồi sẽ về đâu hay đúng hơn là những quả đấm thép được nuông chiều quá đáng như EVN sẽ kéo nước Việt về đâu nếu những thảm hoạ này cứ như cơm bữa và được chìm xuồng cũng như cơm bữa…

  Câu hỏi chua chát này rất có lý nếu biết thảm hoạ này là hoàn toàn tránh được, sự liều lĩnh, gian dối này không thể xẩy ra nếu vụ án tham nhũng trong quá trình đầu tư dự án đường dây 220 kV Đắc Nông Phước Long Bình Long được Tổng cục Cảnh sát và Cục trưởng cục phòng chống Tham nhũng khởi tố theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang lúc đó. Đường dây 220 kV Đắc Nông Phước Long Bình Long gồm 128 km mạch kép, vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng cũng do EVN làm chủ đầu tư và Ban miền Trung quản lý dự án. đóng điện ngày 28/12/2012. Quá trình thực hiện dự án này đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng làm thất thoát ít nhất 30%, tương đương hơn 400 tỷ đồng. Theo nguồn tin từ công an Bình Phước, đơn vị này đã hoàn tất điều tra và nhận thấy dấu hiệu sai phạm của EVN và Bản quản lý miền Trung:

  1. Chỉ định thầu công trình hàng nghìn tỷ sai nguyên tắc gây thất thoát lớn. Chỉ định thầu trong khi chưa xác định rõ nguồn vốn. Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Hưng và Chủ tịch EVN Đào Văn Hưng được các lãnh đạo EVN đồng loã đã quá liều khi quyết định chỉ định thầu. Đến khi Công an Bình Phước phát hiện thì yêu cầu đàn em giả làm tờ trình chỉ định thầu để trốn tránh trách nhiệm.

  2. Gian dối trong hợp đồng giám sát thi công để chiếm đoạt chi phí này. Công trình nghìn tỷ, quy mô quốc gia nhưng không tổ chức giám sát chặt chẽ. Hợp đồng giám sát thi công ký sau khi khởi công rất lâu là bằng chứng nguỵ tạo để tham nhũng.

  3. Nhiều khuất tất, sai phạm trong tạm ứng, nghiệm thu và thanh toán hợp đồng; nhiều sai phạm trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Và hàng loạt sai phạm khác về chất lượng thi công, vật tư cung ứng...

  Đây là vụ việc hết sức nghiệm trọng. Bộ Trưởng Bộ Công an đã biết và rất quan tâm. Không những thế nhiều quan chức cao cấp đương chức cũng đã biết. Công an Bình Phước ròng rã điều tra hơn 1 năm những tưởng được khởi tố thì bị Bộ Công an rút lên. Ông Trần Đại Quang đã chỉ đạo Tổng cục cảnh sát và Cục trưởng cục phòng chống Tham nhũng xem xét, nhanh chóng khởi tố. Bộ Công an cũng đã đồng ý để vài ông Tướng có trọng trách liên quan được kéo dài thời gian công tác trước khi nghỉ hưu để xử lý. Vậy mà vụ việc vẫn án binh bất động, có dấu hiệu bị “ngâm”. Điều gì sẽ xẩy ra nếu mai này có vụ đổ trụ điện tương tự như trụ 199, 200 nói trên. Điều gì sẽ xẩy ra nếu tài liệu điều tra của công an Bình Phước từng bước được bạch hoá ?

  Ngành điện vẫn còn đó rất nhiều vụ việc. Hơn 3.000 tỷ đầu tư vào viễn thông mất trắng mà không ai hề hấn gì để người dùng điện phải chịu; hơn 6.000 tỷ sai phạm do thanh tra phát hiện đã được hợp thức; giá điện tù mù, hạch toán lỗ vào dân; mua điện Trung Quốc giá cao…Vì đâu ngành điện được như vậy ? Gần 30 năm nay ngành điện trong “tay áo” của 1 ông Phó thủ tướng vốn trưởng thành từ ngành điện. Ngành cũng lại được anh Ba cưng chiều hết mức…

  Nhân dân mong mỏi tới đây, Chính phủ mới, Thủ tướng mới, Phó thủ tướng mới ngay thẳng và thật tâm chống tham nhũng chặt đứt những vòi bạch tuộc hút máu dân đen này, xoá bỏ tận gốc não trạng biến độc quyền nhà nước thành độc quyền doanh nghiệp (thực chất là độc quyền của một vài lãnh đạo) để ngành điện có bước phát triển bứt phá.

  ____________________

  [*] Tác giả bài viết này không phải là nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người vẫn viết bài thường xuyên cho Việt Nam Thời Báo và các trang mạng lề trái khác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi