Quảng Trị: Cửa Tùng - "Nữ hoàng của các bãi tắm" không một bóng người

 • Bởi Sapphire
  09/05/2016
  0 phản hồi

  (Quảng Trị, DL) - Bãi Cửa Tùng ở Quảng Trị được mệnh danh là "Nữ hoàng của các bãi tắm" hiện giờ hoang vắng, không một bóng người. Trong khi đó, sở TN-MT Quảng Trị cho biết biển đã an toàn, người dân có thể tắm và nuôi trồng thủy sản bình thường.

  Biển "an toàn", dân vẫn không dám tắm


  Bãi Cửa Việt bốc mùi hôi thối. Ảnh: Phóng viên Dân Luận

  Rời Thừa Thiên Huế, phóng viên Dân Luận tiếp tục lên đường đi Quảng Trị, một tỉnh chịu thiệt hại nặng nề vì thảm họa cá chết hàng loạt.

  Biển Cửa Việt, Quảng Trị vào trưa ngày 7/5 vắng như chốn không người. Bờ biển rất bẩn, còn sót lại các loại ốc, sò, rong tảo biển, san hô đã chết. Nước biển bốc mùi tanh hôi rất khó chịu.

  Cùng chung tình trạng, khi chúng tôi tìm đến bãi Cửa Tùng cũng hoàn toàn vắng lặng. Bờ biển dù được dọn dẹp khá sạch sẽ nhưng mùi hôi thối của cá chết thì còn nồng nặc.

  Khu du lịch nổi tiếng ngày nào giờ chỉ còn lại một khung cảnh hoang vắng. Khách du lịch không có, đến cả những người dịch vụ du lịch cũng bỏ quán xá. Người dân địa phương cũng chưa dám tắm biển, ăn cá dù sở TN-MT Quảng Trị cho biết biển đã an toàn.


  Ông Phan Văn Quang, người dân địa phương. Ảnh: Phóng viên Dân Luận

  Ông Quang, một người dân địa phương nói với chúng tôi: "Cá thì ở đây không ai dám ăn hết, ở chợ không có một con cá biển nào", "Trước kia chưa xảy ra vụ việc thì ăn bình thường nhưng giờ thì không ai dám ăn nữa".

  "Từ khi cá chết tới bữa ni không ai ăn hải sản nữa, độc làm răng mà ăn" - Ông Đoàn Hữu, người dân ở thi xã Quảng Trị cho hay.

  Người dân bị ngăn cản tiếp xúc với báo chí


  Chợ Thị xã Quảng Trị vắng người bán. Ảnh: Phóng viên Dân Luận

  Chợ Thị xã Quảng Trị những ngày này cũng thưa thớt người mua kẻ bán. Các tiểu thương kinh doanh hải sản hầu hết phải nghỉ bán gần cả tháng nay.

  Tại các tiệm ăn, nhà hàng, tình hình cũng không mấy khả quang: "Nhà hàng ảnh hưởng rất nhiều, không tiêu thụ được. Họ không ăn thì phải đem đổ, ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu" - Ông Quang, chủ nhà hàng Hương Quang tại Thị trần Quảng Trị chia sẻ.


  Hàng quán thưa thớt khách. Ảnh: Phóng viên Dân Luận

  Một chủ nhà hàng khác tên Lực cho biết cuộc sống hiện nay rất khó khăn nhưng ông từ chối chụp ảnh vì "Chính quyền địa phương cấm không cho tiếp cận với báo chí".

  Ngư dân ở khu vực huyện Gio Linh, Quảng Trị không đi biển được phải đi kiếm nghề khác mà làm kiếm sống.

  Chú Trịnh, người dân địa phương cho biết thêm: "Tình cảnh như ri không biết kêu ai. Chính quyền không mần chi cả, nghe im re re. Chừ mà có đợi mấy chú nhà báo cho mấy người hảo tâm biết họ giúp họa may (may ra), chứ chính quyền là họ ngồi nhìn rồi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi