Hình ảnh hai mẹ con bị đánh đập khi đi biểu tình gây bão trên mạng

 • Bởi Admin
  08/05/2016
  10 phản hồi

  Dân Luận: Lực lượng công an Hồ Chí Minh đã lập chiến tích rực rỡ khi biến hình ảnh bà mẹ đưa con đi biểu tình ôn hòa và bị đánh vào ngày Mother Day thành một biểu tượng của sự bất tài và bất lực của chính quyền. Rất nhiều người đã vào FB của chị Hoàng Mỹ Uyên để chia sẻ cảm nghĩ, cổ vũ và phản đối hành động của công an. Dân Luận tổng hợp một số ý kiến chia sẻ dưới đây:

  Facebooker Cao Trí: Đây là người chị tôi quen khi đi làm sự kiện. Tôi không quen biết gì chị nhiều nhưng 2 đứa rất có duyên gặp nhau và chị cũng có mời tôi đến quán Người Sài Gòn của chị chơi. Chị rất dễ thương, nhỏ nhẹ và đặc biệt theo dõi fb chị thấy chị tâm tình về cuộc sống xung quanh hay ơi hay. Con chị rất ngoan, lễ phép và rất chủ động không cần mẹ phải nhắc nhở chào hỏi gì hết.

  Hôm nay thấy hình chị và cháu bị thương khi đi biểu tình như vậy không nói nên lời. Run người không thể suy nghĩ nổi điều gì chỉ mong 2 mẹ con thoát nạn lành lặn trở về. Suy nghĩ mãi vẫn không hiểu được một bà mẹ và 1 đứa con gái đi biểu tình vì lo lắng cho miếng ăn hằng ngày, cho sức khoẻ của gia đình mình thì cớ gì lại bị đánh như vậy ?!!! Tại sao lại đánh phụ nữ và trẻ con khi họ không có khả năng tự vệ chứ nói chi mà đánh trả.

  Khi dân nói lên tiếng nói của mình thì sẽ nhận lại được đòn roi? Chúng ta bị đánh ngay trong ngôi nhà của chúng ta vì phản đối những vi phạm mà 1 kẻ bên ngoài gây ra cho chính dân tộc chúng ta? Có thật nhiều điều để lo lắng trăn trở không chỉ miếng ăn dọn ra trên bàn mà còn là môi trường sống và miếng ăn của hàng ngàn người bám biển mưu sinh.

  Mạnh mẽ chị ơi. Hoàng Mỹ Uyên!

  * * *

  Nhà thơ Đỗ Trung Quân: mr Đinh La Thăng, người phụ nữ và cháu bé này là "phản động" theo định nghĩa của các ông? - bọn điếm bút vào ca ngợi sự đàn áp phản động đi chứ - còn chờ gì?

  tôi thách báo chí lề phải ngày mai có hình ảnh này và phản đối ! Những người viết về văn hoá Sg thừa biết cô ấy là ai!

  * * *

  Facebooker Vũ Xuân Quyết: chú xin lỗi, chú hèn hơn cháu
  dù trong lòng cháu chưa chắc đã hiểu đâu
  chỉ xin lỗi, chú chẳng dám đâu
  suy nghĩ gạo tiền giết chết linh hồn chú !

  Chú phải sống 1 cuộc đời điên dại
  chú phải sống một kiếp sống tôi đòi
  phải làm ngơ coi mọi chuyện nhỏ nhoi
  bằng cái móng hoặc nhỏ nhiều hơn thế !

  Chú cũng muốn vô tư làm theo cháu
  chú cũng muốn vứt bỏ để làm người
  muốn được nói, được thốt những lời
  ai cũng biết mà lại không dám nói !

  chú chán ghét cái cuộc đời tôi mọi
  chán cảnh giả cười trước những thiệt thòi
  nhưng cháu ơi, chú vẫn chẳng dám đòi
  chẳng dũng cảm như mẹ con nhà cháu !

  Mẹ của cháu-người đàn bà vĩ đại
  dám đứng thẳng mình dù phải chịu roi đòn
  dám đứng lên vì cuộc sống của con
  điều chú ước ngàn lần mà chưa lần dám đứng !

  mẹ con cháu hi sinh vì bọn chú
  còn bọn chú làm gì ? ngoài những suy nghĩ ngục tù
  và nhiều lắm những kẻ chẳng điếc cũng không mù
  đang chửi bới mẹ con nhà cháu !

  một lũ mặt lồn bán linh hồn cho quỷ dữ
  một lũ khốn nạn chẳng chút tính người
  địt mẹ chúng mày, hôm nay có thể cười
  nhưng ngày nào đó, hãy cầu xin cái chết !

  địt con mẹ chúng mày, lũ man rợ !

  * * *

  Facebooker Linh Nga: Tôi đã bật khóc khi thấy chị Hoàng Mỹ Uyên và bé bị đánh đập dã man.Họ hoà vào dòng người ôn hoà đòi quyền được sống trong môi trường sạch. Người mẹ đòi quyền được ăn sạch, sống sạch cho con mà bị đánh đến thế này sao? Xã hội gì đây? Công bằng ở đâu?

  Facebooker Giang Trang: Sao người Việt Nam hay có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân (blame the victim) vậy? Khi một đứa trẻ bị những người xa lạ giật khỏi tay mẹ nó, đấm vào mặt mẹ nó thì nhiều người, thay vì phẫn nộ và lên án bạo quyền và sự đối xử thô bạo với phụ nữ và trẻ em lại lên mặt dạy đời và trút sự giận dữ vào người phụ nữ kia, cho là cô ấy không biết bảo vệ con, không thể tha thứ được, thậm chí kết tội là háo danh, dùng trẻ con vào mục đích thiếu trong sáng....

  Vâng, quý vị có thể có quan điểm về cách dạy con khác với cô í, và tôi vẫn tôn trọng cách dạy con của quý vị nhưng đừng vì sự khác biệt trong cách dạy con mà trở nên nhẫn tâm và độc ác như thế, chê trách nạn nhân trong khi lại lảng tránh trước thủ phạm (và tự nhận mình là khôn ngoan). Người phụ nữ và đứa trẻ đó đang đấu tranh cho những gì họ tin là đúng và vì một xã hội lành mạnh hơn, một môi trường sống tốt hơn, một chính phủ có trách nhiệm và minh bạch hơn. Họ đấu tranh không phải chỉ cho họ mà cho cả chúng ta. Trên tất cả mọi thứ, tôi tôn trọng họ về những điều đó, và xót xa khi nhìn thấy họ bị đánh đập thô bạo như thế.

  Hãy học cách tôn trọng sự khác biệt và đồng cảm với những người bị đối xử bất công, thay vì vào hùa, hoặc im lặng, trước kẻ mạnh.

  * * *

  Facebooker Anh Gấu Phạm chỉa sẻ: Người mình không thể phân biệt nổi đúng sai tốt xấu lợi hại.

  Đi biểu tình để bày tỏ sự phản đối với cách khủng hoảng môi trường không được giải quyết công khai và dứt khoát là việc ĐÚNG đáng làm do là cách thực thi bình thường quyền hiến định của công dân.

  Đưa con đi cùng là việc tốt đáng làm trong một đất nước bình thường.

  Ở đất nước bất thường, đưa con đi có rủi ro và là việc có thể có HẠI như đã thấy. Việc này tuy có hại nhưng không phải là việc SAI.

  Đánh người biểu tình, đặc biệt là cả trẻ em, là việc SAI. Việc sai này có thể có LỢI ngắn hạn là ngăn chặn người ta bày tỏ quyền của người ta nhưng là việc HẠI về lâu dài.

  Bỏ qua phê bình việc SAI để phê bình cái HẠI của hành động của một công dân tin tưởng vào chính quyền cũng là một việc SAI.

  Mình không ủng hộ cái sai đó và vì thế xin thông báo là mình sẽ block tất cả những ai chĩa mũi dùi đả phá vào người mẹ. Ai không đồng ý với mình xin mời unfriend ngay.

  * * *

  Còn đây là ý kiến của blogger Đoan Trang: Ngày hôm nay (8/5/2016), công an đã đấm và đạp vào mặt chị Hoàng Mỹ Uyên (chủ quán cafe Người Sài Gòn) ở TP.HCM khi chị cố bảo vệ đứa con gái nhỏ giữa vòng vây an ninh, dân phòng, thanh niên xung phong v.v.

  Khi mọi người bày tỏ sự chia sẻ với chị Uyên, xót xa cho đứa trẻ, phẫn nộ với “cơ quan chức năng” thì ngay lập tức có một làn sóng chĩa mùi dùi công kích vào người mẹ: “Đưa con đi biểu tình, bêu nắng làm gì?”, “Ý đồ gì mà vác con ra đấy, bị đánh rồi lại kêu” v.v.

  Cách đây hơn một năm, khi mình bị Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an bêu lên mạng những ảnh riêng tư mà họ đã ăn cắp từ trong máy tính cá nhân của mình hồi năm 2009, cũng có một bộ phận dư luận chửi mình là “đồi trụy”, “bệnh hoạn”, “sao lại có cái loại người làm tình rồi chụp ảnh lại”, “sống vô đạo đức, bị phát giác rồi lại đổ tại công an”, v.v.

  Cũng chẳng khác gì khi nghe tin có một cô gái bị cưỡng hiếp, họ - những kẻ có não trạng dư luận viên - chửi cô ấy “ăn mặc hở hang, khiêu khích cho lắm vào”. Nghe có người bị giật dây chuyền, tai nạn, họ xỉa xói: “Ai bảo đeo trang sức đắt tiền cơ”.

  Mình tự hỏi, làm thế nào mà dư luận viên đánh tráo chủ đề giỏi vậy? Làm cách nào mà họ đổ tội cho nạn nhân nhanh thế, thay vì lên án thủ phạm thì họ biến nạn nhân thành kẻ tội đồ?

  Hay chỉ đơn giản là vì họ không dám nhắc cả đến hai từ “công an” nữa?

  * * *

  Facebooker Hải Lý: Thấy hình ảnh của hai mẹ con (mình không biết là ai) bị đánh khi đang biểu tình vì môi trường thì tôi lờ mờ đoán trước là sẽ có một số mẹ và một số mẹ đờn ông ra sức cầm viên đá đạo đức ném tới tấp vào người mẹ nạn nhân kia. Và đúng như thế, họ gào thét là người mẹ ấy ngu xuẩn, không biết bảo vệ con, đem con tuần hành như thế là vì "mục đích chính trị," v.v...

  Đéo mẹ, các mẹ có ác thì cũng ác vừa vừa thôi chứ.

  Vài vĩ nhân trên thế giới nói đại khái rằng, thế giới này khổ đau nhiều hơn không phải vì sự tàn độc của kẻ ác, mà vì sự im lặng của những người tốt trước sự tàn độc ấy. Tôi dám chắc các vĩ nhân kia giờ có sống lại thấy cảnh các mẹ như vậy sẽ tự sát để chết thêm lần nữa. Các mẹ không những im lặng trước sự tàn độc của chính quyền CS, mà còn ra sức ném đá vào nạn nhân của chính quyền ấy trong khi chính những nạn nhân lại đang cần được bảo vệ nhất.

  Nói xin lỗi chứ mai này các mẹ hay các con yêu con quý của các mẹ chết dần chết mòn vì môi trường sống bị hủy hoại thì các mẹ cũng nên ráng ngoác miệng mà cười đi.

  ĐM, chưa bao giờ sáng CN nào vừa thức dậy là đã phải chửi thề như sáng này.

  * * *

  Nhiếp ảnh gia Nason chia sẻ: Việc chính quyền "thẳng tay" với những người tuần hành vì môi trường một cách ôn hòa làm mình hiểu hơn tại sao cho đến nay nguyên nhân cá chết, môi trường biển miền Trung bị đầu độc vẫn còn mịt mù...

  Ảnh, chụp bởi Nickie Tran, ghi lại hình ảnh 2 mẹ con một người bạn mình- sau khi bị mười mấy người mặc sắc phục màu xanh đấm đá, đạp vào mặt và định giằng con trẻ ra khỏi vòng tay người mẹ.

  Không ai, thế lực thù địch nào, lại có thể làm xấu mặt chính quyền và đẩy dân vào thế căm ghét chính quyền bằng chính bọn tay sai, lâu la cấp dưới của họ với những hành động dã man, hèn hạ thế này...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù có thần thông bạn cũng phải nhận vài.....đạp vào mặt, vài.....đấm vào đầu do công an "thương" tặng rồi muốn ôm cháu bé chạy đi đâu thì chạy, còn xét xử bạn thì.....viện kiểm sát sẽ tính sao, vậy đi !

  Phản hồi: 

  VC mất hết tính người rồi. Đến phát xít cũng không đánh phụ nữ và trẻ con.
  May nước mình còn có những bà mẹ vĩ đại, dám hy sinh mình vì lợi ích của dan tộc.
  Có nhà văn nào viết được bài thật xúc động, thật lâm ty thống thiết và thật sâu cay thâm thúy mỉa mai thấm thía gợi lên tính người để bọn súc sinh dán mấc công an và dân phòng tỉnh ngộ hay không? Dù sao chúng cũng còn có trong người dòng máu Lạc Hồng. VC thì dùng bạo lực, ta đấu tranh ôn hòa thì ta dùng văn tác động vào trái tim của chúng. Dù sao chũng cũng còn có gia đình, cha mẹ, họ hàng, đó là những nguồn gợi lên tính người của con người.
  Các nhà văn nhà báo thử bàn nhau xem có viết được áng văn như thế không? Chỉ cần vài chục dòng khoảng hai, ba trăm chữ thôi. Phải làm cho chúng thấy nhục nhã hối hận khi đàn áp phụ nữ và trẻ con cùng dòng máu đồng bào với mình. Phải làm cho chúng thức tỉnh khi chúng ra tay đàn áp đồng bào để bảo vệ quyền lợi cho kẻ ác. Sao lại u mê nhầm lẫn giữa đồng bào và kẻ ở đâu đến gây tội ác cho dân tộc mình như thế? Cứ in thật nhiều tờ giấy bằng nửa tờ khổ A4 phát cho mọi người, khi đi biểu tình thì tung ra đến tay bọn công an và dân phòng. Đấu tranh không đổ máu thì phải làm dần dần, không thể có tác dụng ngay tức khắc.Phải kiên trì. Tôi tin là rồi sẽ có tác dụng. Chẳng biết kẻ đánh bà mẹ xem lại vidéo thì có hối hạn không? có cắn đứt lương tâm không? Tôi cho rằng không nhiều thì ít. Chúng là con người mà. chũng cũng có vợ con, cha mẹ như chúng ta thôi. Cái thiện thắng cái ác là ở chỗ đó. Chính thắng ta cũng là ở chỗ đó, chỉ mong các nhà văn, nhà báo làm được. Còn cứ căm thù thì căm thù suốt đời. Mở lòng ra đón những kẻ sai lầm dù nó có gây tội ác cho chính ta. Viết thư ngỏ cho ông Thăng cũng nên dùng hình thức này. Viết thư gửi ông thăng cũng bằng hình thức tờ rơi cho nhiều người cùng biết, rồi sẽ đến tay bố mẹ, vơ con ông ta. Có thẻ có người khuyên ông đừng dính vào tội ác để "đời cha ăn mặn đời con khát nước." Đời có quy luật "ác giả ác báo", "kẻ gieo gió thì gặt bão", "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Tài gì? Tài đàn áp nhân dân à?
  Anh Thăng ơi, đời anh còn trẻ...Kẻ bất nhân thất đức thì "phi nhân đả ắt thiên đả". Anh cứ ngẫm mà xem.
  Bay giờ chính quyền lộ mặt là kể gây ra hai trạn tuyến giữa chính quyền và nhân dân rồi. Khi hoạn nạn thì nhờ đến nhân dân, khi lên nắm chính quyền thì lại thi hành chính sách phản bội dân tộc. Ông Đinh La Thăng tỉnh ngộ ra chưa? Ông thuộc thế hệ hưởng thụ thành quả của thế hệ trước phải trả giá bằng xương máu. Ồng đền đáp công ơn của thế hệ cha ông như thế à? Ông có phải là con người không?

  Phản hồi: 

  Chánh phủ hèn thì dân lảnh đủ. Cái "tội" cũa người dân là đòi hỏi xả hội trong sạch, chánh quyền minh bạch, và con người ... sống tử tế hơn. Cám ơn Bác và đảng, người dân không phạm "tội" nữa,
  "Không gian ác, không thể làm CS".

  Phản hồi: 

  Sao dân tộc mình lại có kẻ tàn bạo dã man như vậy? Bà mẹ và đứa trẻ đi biểu tình vì quyền lợi của cả dân tộc, trong đó có cả những kẻ mặc sắc phục công an và dân phòng. Họ biểu tình vì quyền lợi của tất cả người Việt Nam sống trên dải đất chữ S này. Thế mà lũ súc vật này không có trái tim hay sao mà nỡ đánh người phụ nữ chân yếu tay mềm và đứa trẻ ngây thơ vô tội. Không còn người nào dã man hơn bọn VC này.
  Vừa căm thù vừa uất ức.
  Thế này thì lộ mặt kẻ cầm quyền rồi, coi giặc hơn dân, Phải chăng chúng rước lũ ngoại bang về để hủy hoại môi trường của đất nước và để diệt vong dân tộc này? Bao thế hệ cha ông không tiếc xương máu để bảo vệ đất nước, nay chúng nó bảo vệ chiếc ghế mà táng tận lương tâm đánh giết đồng bào. Tội này trời không dung, đất không tha.
  Thế này mà chúng lại kêu gọi người dân bầu cho chúng làm người lãnh đạo đất nước hay sao? Bầu cho kẻ bán nước giết dân à? Yêu nước nay là cái tội lớn nhất dưới chế độ CS. Quân đội trung với Đảng, thế Đảng trung với ai?
  May mà đất nước này còn có những bà mẹ vĩ đại như người phụ nữa bình dị này. Phải đứng lên thôi.
  Lũ xúc vật dã man này liệu có cảm thấy hãnh diện vì lập chiến công đánh bà mẹ yếu đuối và đứa trẻ thơ dại không? Chiến công của chúng mày đấy. Đồ hèn hạ không biết nhục! Đàn áp đồng bào để được thưởng huân chương anh hùng à? Đem chiến công ấy về khoe với vợ con chúng mày, để tờ giấy chứng nhận anh hùng ấy mà đặt lên bàn thờ tổ tiên!! Lũ khốn nạn, đồ khốn kiếp. ĐM ĐCS.
  Chúng mày thì "còn Đảng còn mình". Người dân thì còn đất còn biển để sống, còn Tổ quốc còn dân tộc.

  Phản hồi: 

  Thiên Binh mà có phép thần thông thì đầu tiên là ôm cháu bé chạy khỏi cuộc nội chiến nồi da xáo thịt này đã, đem đến chỗ an toàn, rồi sẽ trở lại xét xử cả hai phe, tuỳ theo tội phúc mỗi bên.

  Phản hồi: 

  Bọn cs chúng đâu biết xây dựng đất nước (nếu có thì chúng đã không đi theo cs), chúng chẳng bắt cướp, chúng chỉ lo rình rập, bắt dân, tàn phá môi trường,bán nước cho Tầu. Bởi vậy tôi thấy mấy người dân "kiến nghị" bọn cs bắt cướp tôi thấy thương hại họ, cướp có bao giờ đi bắt cướp, chúng chỉ bảo vệ nhau. Formosa phải cút khỏi VN,, bọn tay sai cs cút về Tầu luôn, đất nước nầy không chứa chấp bọn phản quốc.

  Phản hồi: 

  CSVN :Họ là tham quan vô lại,ức hiếp dân lành.Họ là giới chức cầm quyền và bộ sậu núp dưới danh ngĩa đảng CS Việt Nam,của nhân dân vì nhân dân.
  Nhưng chúng cai trị dân bằng đàn áp bạo lực và dối trá .
  Tiếc thay phần lớn đa số người dân lại dốt và hèn ,cam chịu sống an phận vì miếng cơm manh áo. Số còn lại theo đóm ăn tàn nên bọn xấu cứ lộng hành.
  Chỉ tiếc cho nhóm người đấu tranh vì tự do dân chủ trong nước,họ lẻ loi và chịu điều tiếng. Nhưng họ là tiên phong vạn sự khởi đầu .

  Phản hồi: 

  Đánh! Đánh nữa! Bàn tay không ngừng nghỉ?

  Bản chất của cộng sản là như thế: giết, đánh, bạo động.