Sài Gòn: Xịt hơi cay vào người biểu tình vì môi trường

 • Bởi Đa Nguyên
  08/05/2016
  3 phản hồi

  (Sài Gòn,DL) - Khoảng 3,4 người biểu tình bị một người lạ xịt hơi cay vào mắt khi đang biểu tình trước công viên nhà thờ Đức Bà. Một thanh niên xung phong đứng gần đó cũng bị vạ lây, tuy nhiên người biểu tình dùng những chai nước lọc giội nước giúp anh ta.


  Thanh niên xung phong cũng dính hơi cay, nhưng được người biểu tình giúp đỡ - Ảnh: Thanh Cao Do, Minh Pham

  Việt Nam không phải là nhà xí

  Cuộc biểu tình vì môi trường sáng 8-5 tại Sài Gòn thu hút hàng ngàn người tham gia, theo những người có mặt ước tính.

  Nguyên nhân của cuộc biểu tình là tình trạng biển chết, cá chết vẫn tiếp diễn; cách xử lý khủng hoảng thảm họa môi trường không rốt ráo, thiếu khoa học của chính quyền.

  Bắt đầu từ lúc 8h sáng, đoàn người bị các lực lượng thanh niên xung phong, trật tự đô thị, công an... cô lập tại công viên 30-4, ai ra khỏi đoàn đều bị bắt đưa đi.

  Cảnh sát giao thông dùng rào chắn chặn các ngả đường dẫn tới công viên 30-4, ngăn người dân tiếp sức cho đoàn biểu tình.

  Sau đó, đoàn biểu tình bắt đầu di chuyển đến hướng nhà thờ Đức Bà, xuất hiện các biểu ngữ như "Vietnam is not WC", "Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch", "Biển là gì nếu không còn tôm cá".


  Biểu ngữ nổi bật "Vietnam is not WC" - Ảnh: Sương Quỳnh

  Khoảng 10h, tại công viên trước nhà thờ Đức Bà, một người lạ mặt dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt người biểu tình, một thanh niên xung phong đứng gần đó bị vạ lây nhưng người dân cũng dùng nước lọc để giúp anh ta.

  Một số người bị các lực lượng thanh niên xung phong, an ninh bắt lên xe buýt và đưa đi, có người còn bị đánh

  Theo cô Đinh Quỳnh Như cho hay, xuất hiện cả xe vòi rồng chuyên dụng để trấn áp biểu tình.

  Cuộc biểu tình cũng tan ngay sau đó, ước tính có khoảng 100 người bị bắt.

  Ông Hoàng Dũng cho hay, khoảng 100 người đang ngồi thành vài nhóm dưới 1 mái che lớn, bên hông đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, sân vận động Hoa Lư.

  Chủ nhật tuần trước ngày 1/5, cả Sài Gòn có gần 200 người bị đưa về các trụ sở CA quận huyện… làm việc, riêng CAQ.3 có 46 người; một phóng viên Tuổi Trẻ còn bị giữ qua ngày mới thả ra.

  Hầu hết đều được lập danh bạ… gửi về địa phương quản lý. Khi đi tìm hiểu xem ai đã chủ trương đàn áp người xuống đường, gây phản cảm, khiến truyền thông và các tổ chức nhân quyền quốc tế phải lên tiếng; một anh CAQ3 khẳng định với tui là không có chủ trương đánh đập và nói, do người xuống đường lao vào đánh trước (!?), theo FB Lê Nguyễn Hương Trà cho biết trên trang cá nhân.

  Trước cuộc biểu tình ngày 8/5 nhiều người hoạt động dân chủ, nhân quyền cũng bị an ninh canh cửa và cấm ra khỏi nhà như Luật sư Lê Công Định, ông Trần Bang, cô Đinh Phương Thảo...

  (L.N.T)

  Video: Các lực lượng bắt giữ và đánh đập người biểu tình:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hoan hô người phụ nữ dũng cảm đi biểu tình tay cầm tấm bảng viết: "Việt Nam is not WC". Người phụ nữ nầy có thái độ ý chí kiên cường và lý trí thông minh, đi biểu tình có chuẩn bị đeo mắt kiến đề phòng bị xịt hơi cay, và có đội nón đề phòng bị kéo tóc, bị lộ diện, bị nắng nóng. Người phụ nữ nầy thật đáng cho nhân dân VN đi biểu tình chú ý noi gương học tập.

  Còn người phụ nữ tay cầm tấm bảng viết: "Đánh mất chủ quyền Quốc Gia" nhưng thâm tâm thì nói: "Anh ơi, xịt hơi cay vào lòng ngực em đi, lòng ngực em đẹp, lòng ngực em ngứa ngáy quá nè!." Nhìn 2 phụ nữ nầy, có 2 cái gương mẫu lý trí cao quí và thấp hèn khác biệt thật xa quá xa. Nhân dân VN phải nên chú ý nhận thức, mới hiểu biết phân biệt 2 cái gương mẫu thiện ác, đúng sai, tốt xấu, như thế nầy, để tránh khỏi bị mù quáng ngu si học tập cái xấu cái sai hiện lộ rỏ ràng như thế, mà tự kỷ bất tri bất giác tự kỷ đang bị xấu hổ e thẹn!.

  Tình cảnh đất nước VN ngày nay, nguyên do tiền nhân hậu quả đích thực là: "CSVN độc tài ngu ác giáo dục nhân dân độc tài ngu ác, cha mẹ độc tài ngu ác giáo dục con cái độc tài ngu ác." Nhưng rất tiếc là nhân dân VN, chỉ hiểu biết đã đảo cộng sản độc tài ngu ác, mà không bao giờ hiểu biết đã đảo cha mẹ của cộng sản độc tài ngu ác. Vì thế, nên cộng sản độc quyền độc tài ngu ác mới mãi mãi ở thế giới kiêu hãnh sống dai, kiêu ngạo sống tham ác ngang ngược hại người, hại kỷ, hại thế giới chứ sao?.

  Đàn áp là khởi đầu của đấu tranh dù cho bất cứ nguyên nhân gì. Ở đây là môi trường ,xin nhớ là cho dù có làm sạch môi trường cũng chỉ là khởi đầu,còn giải quyết những tác hại dài lâu hậu quả của sự ô nhiễm có chủ đích là chuyện khó chứ không đơn giản là "cá đi thì cá lại về ". Biển sẽ chết trong nhiều năm.
  Bọn đàn áp những người đòi quyền sống là kẻ đồng loã tội phạm quốc gia dù dưới bất kỳ chiêu bài gì .
  Người tin theo luận điệu CS tuyên truyền đả phá nhóm tranh đấu cho lẻ phải là bọn dốt,hèn và theo đóm ăn tàn.

  Đây là phục vụ nhân dân ư ? phục vụ cho Formosa thì có. Cá đã chết sắp lớp dưới đáy biển, trên bờ bọn cs đánh đập dân, bưng bít thông tin.