Chính quyền Việt Nam cản trở người bất đồng chính kiến ứng cử quốc hội

 • Bởi Admin
  07/05/2016
  1 phản hồi

  Athena chuyển ngữ

  Theo kết quả chính thức được công bố vào hôm thứ Ba vừa qua, đảng Cộng sản Việt Nam đã loại bỏ các ứng cứ viên tự do trong cuộc đua vào Quốc hội (bù nhìn), một hành động mà theo các nhà hoạt động chỉ là để nhấn mạnh thêm sự dân chủ vờ vịt của họ.

  Trong một diễn biến không thể đoán trước, trong năm nay đã có hơn 100 ứng viên độc lập – bao gồm cả những nhà đối lập, tài xế taxi và ngôi sao nhạc pop – đều đã cố gắng ra tranh cử đại biểu Quốc hội.

  Nhưng trong số 870 ứng viên được chấp nhận có tên trong danh sách vào ngày 22 tháng Năm tới đây, chỉ có 11 người không phải là đảng viên đảng Cộng sản.

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc, thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cho biết lý do là vì cơ cấu nghiêm ngặt nhằm chọn ra người đại diện đến từ mọi thành phần xã hội trong bộ máy lập pháp.

  “Chúng tôi cần tất cả các tầng lớp xã hội đều góp mặt trong Quốc hội,” ông Phúc trả lời phóng viên.

  Nhưng nhiều nhà hoạt động dân chủ cho biết tất cả những ứng viên độc lập thực sự đã bị loại khoải cuộc đua vào Quốc hội.

  Trong khi hiến pháp cho pháp mọi công dân từ đủ 21 tuổi trở lên đều được tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, thì thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

  “Dù những ứng viên độc lập có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì họ cũng đều sẽ thất bại nếu không nằm trong danh sách được chọn trước,” một quan chức tại một đơn bị bầu cử địa phương nói với AFP.

  Một quan chức giấu tên tiết lộ rằng việc chấp nhận một vài ứng viên độc lập là kế hoạch bí mật nhằm gây ấn tượng trong việc thực hành dân chủ tai một nước độc tài.

  “Cá nhân tôi được nhắc nhở là nên vận động hai người hàng xóm ra tranh cử, để chứng minh rằng cuộc bầu cử này là dân chủ, sau đó tôi sẽ bảo họ tự nguyện rút lui khỏi cuộc đấu.”


  Nữ ca sĩ Mai Khôi, người đứng ra ứng cử Đại Biểu Quốc Hội với tư cách độc lập.

  Mặc dù thu hút được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng trong chiến dịch vận động trên mạng xã hội, ca sĩ Mai Khôi – vốn được gọi là Lady Gaga của Việt Nam với mái tóc hồng rực và trang phục bắt mắt – vẫn bị loại khỏi danh sách ứng cử.

  “Đúng là vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian,” cô trả lời về quá trình bầu cử.

  Anh Phạm Văn Bách, tài xế taxi 41 tuổi và là bố của bốn đứa con, nói chính quyền đã chơi “trò trẻ con” và đe dọa để ép anh phải rời bỏ cuộc bầu cử.

  Vợ của anh Bách trước đó đã nhận được một cuộc gọi nói rằng “Nói với chồng mày hoăc là dừng việc tranh cử lại hoặc là sẽ gặp tai nạn giao thông,” anh Bách kể lại, và nói thêm rằng anh không hề nản lòng.

  Luật sư Võ An Đôn, đến từ tỉnh Phú Yên, cho biết chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các ứng viên độc lập lại bị loại.

  “Tại Việt Nam, trở thành đại biểu quốc hội với tư cách ứng viên độc lập giống như việc nhét một con voi chui qua cái lỗ nhỏ như con kiến vậy,” luật sư Đôn nói.

  Tuy nhiên, tiến sĩ đồng thời là ứng viên độc lập Nguyễn Quang A cho biết mặc dù thật bại nhưng ông vẫn coi chuyện này đạt được thành công.

  “Đây mới chỉ là một bước tiến cực nhỏ trong một hành trình đầy khó khăn trước mắt,” ông A chia sẻ.

  “Ít nhất mọi người đều đã học được rất nhiều – thế nào là bầu cử, quá trình này được thực hiện ra sao, mà nơi mà luật pháp vi hiến.”

  Mới đây ca sĩ Mai Khôi đã đăng tải một video với nội dung mời tổng thống Obama, người có chuyến thăm Việt Nam vào tháng Năm tới, đến gặp gỡ những ứng viên đã bị loại và thúc đẩy cải cách bầu cử.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có một con voi trong sân khấu chính trị của Ba Đình, ai cũng thấy, nhưng không người nào dám nói ra: Sự lũng đoạn của Tàu trong mọi hoạt động của quốc gia, nguyên do: Tàu đã nuôi và đưa súng đạn cho ngoài Bắc xâm lăng miền Nam trong mục tiêu hán hoá VN.