Nhà nước ứng phó với thảm họa môi trường biển miền Trung thế nào?

 • Bởi Admin
  05/05/2016
  3 phản hồi

  Ngô Phương Trạch

  Đúng một tháng kể từ ngày cá chết đồng loạt và trôi dạt vào trắng bờ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, thì hôm 04/5/2046, Bộ Tài nguyên & Môi trường mới thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về Vũng Áng để “kiểm tra việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường tại khu kinh tế Vũng Áng Formosa”.

  Cũng trong ngày 04/5/2016, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia được thành lập để phân tích nguyên nhân hải sản chết bất thường tại miền Trung.
  Trước đó, một số nhà khoa học hàng đầu Việt Nam như GS -TSKH Lê Huy Bá, TS Nguyễn Văn Khải (ông già ozon) và TS Nguyễn Duy Thịnh, đều khẳng định, chỉ cần một ngày là tìm ra nguyên nhân cá chết.

  Trả lời báo Phụ nữ VN, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho rằng, cách xử lý của các cơ quan chức năng là lòng vòng, khuất tất.

  TRÊN DƯỚI BẤT NHẤT VÀ NGUYÊN NHÂN KHÔNG THUYẾT PHỤC:

  Trong khi dư mọi dư luận đang hướng sự nghi ngờ vào Formosa với đường ống xả thải được chon ngầm dưới đáy biển là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt tại Vũng Áng và các tỉnh miền Trung, thì ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TNMT,chiều 23/4, bên lề cuộc họp của lãnh đạo 4 tỉnh miền trung với liên Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng khẳng định: "Đường ống xả thải ra biển của Formosa được cấp phép chứ không phải lắp đặt lén lút”.

  Thế nhưng tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ngày 28/4/2016, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đối với pháp luật Việt Nam, hệ thống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép”.

  Trong khi gần hai trăm nhà báo mòn mỏi chờ đợi cả buổi chiều để được nghe thông tin của cấp thẩm quyền về nguyên nhân cá chết, thì đến tối ngày 27/4/2016, sau một cuộc họp căng thẳng kéo dài 5 tiếng đồng hồ vì cãi nhau ì xèo ỏm tỏi , ông Võ Tuấn Nhân, tổ chức cái gọi là “họp báo”. Nhưng ông Nhân chỉ đọc một bản thông báo in sẵn trong gần 10 phút. Đọc xong thì ông Nhân co cẳng chạy mà không thèm trả lời một câu hỏi nào của các nhà báo. Nhiều tờ báo đã gọi là “buổi họp báo kỳ cục, dị thường”, các nhà báo thì ‘hụt hẫng’, ‘phẫn nộ’, ‘thất vọng’ khi nói về buổi họp báo này.

  Tại cuộc gọi là họp báo này, ông Võ Tuấn Nhân nhận định hai hướng nguyên nhân gây cá chết: “Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ”.

  Nhận định về thủy triều đỏ là nguyên nhân gây cá chết lập tức đã bị các nhà khoa học kiên quyết bác bỏ:

  - GS.TSKH Lê Huy Bá - chuyên gia độc học môi trường, Viện khoa học công nghệ và quản lý môi trường , cho rằng cần loại bỏ nguyên nhân thuỷ triều đỏ bởi không có đủ căn cứ khoa học. GS–TSKH Lê Huy Bá cho rằng, “Người làm phải là người trung thực, nhà khoa học phải trung thực, người quản lý phải trung thực, phải trả lời đúng cho người dân…”

  - GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cho rằng thủy triều đỏ là hiện tượng có thể nhận biết bằng mắt thường, và hoàn toàn có thể được các sở TN-MT địa phương ghi nhận.lại nêu đó là một trong những nguyên nhân gây cá chết thì không thuyết phục”

  - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết: “Nếu cá chết do thuỷ triều đỏ thì phải có hiện tượng màu nước, tuy nhiên chưa thấy có hình ảnh màu nước khác lạ ở khu vực này”.

  “Nếu thuỷ triều đỏ xảy ra thì nó không di chuyển xa như vậy, xảy ra chỗ nào thì chỉ ở phạm vi đó. Việc xác định cá chết do thuỷ triều đỏ là không có căn cứ”. Nhiều năm nghiên cứu về biển, PGS Chu Hồi khẳng định, hiện tượng cá chết hàng loạt diễn ra ở quy mô lớn, phân bố rộng, thời gian kéo dài chứng tỏ rằng có chất ô nhiễm độc tố rất cao, gây hại mạnh.

  Chiếc mặt nạ của ông Võ Tuấn Nhân và nhóm bao che đã bị bóc trần, khi phóng viên báo Thanh Niên phỏng vấn tại phòng làm việc của ông ta vào tối ngày 27/4/2016. Khi phóng viên hỏi: “Trong kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, họ nói trong nước kiểm nghiệm có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, vì mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá thì…” Nghe tới đây, ông Võ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói: “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của mình”.

  Câu hỏi đặt ra là:

  1. Tại sao nhiều nhà khoa học Việt Nam đều khẳng định họ thừa sức tìm ra nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung, nếu họ được giao nhiệm vụ, thì không mời những người đó mà lại đi mời những nhà khoa học nước ngoài từ Mỹ, Đức, Israel…vừa chậm thời gian, vừa tốn kém?

  2. Tại sao phải đến 20 ngày sau, kể từ ngày cá chết đồng loạt, các nhành chức năng mới lò dò mò tới Hà Tĩnh để… lấy thông tin?

  3. Tại sao phải cả tháng sau, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia mới được thành lập để tìm nguyên nhân cá chết?

  4. Tại sao đến cả tháng sạu sự kiên cá chết đồng loạt xảy ra, Bộ TN&MT mới thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường tại khu kinh tế Vũng Áng Formosa ?Phải chăng vì với thời gian đó, phormosa có đủ thời gian khắc phục những gì còn thiếu sót và kịp để bố trí trận mạc nhằm đối phó với đoàn?Vì với thời gian đó, họ đã đủ thời gian để xóa hết tung tích như việc xả thải trộm, tẩy rửa đường ống xả v.v...

  Tất cả nói lên một màn kịch rất vụng về của nhà nước VN. Bởi vì, trước sức ép của nhân dân và công luận, họ không thể không tiến hành các động thái trên. Nhưng nếu họ làm ngay những ngày đầu sự việc xảy ra, thì thủ phạm mà họ cần bao che sẽ bị lột mặt.

  Chẳng khác gì một khu chợ bị khi hỏa hoạn. Họ không điều động các phương tiện chữa cháy để ứng cứu ngay từ đầu, mà họ chờ cho giặc lửa “hoàn tất sứ mạng” xong, họ mới… nhanh chóng huy động các phương tiện cứu hóa đến để xịt nước và dập lửa. …

  Trong khi một số quan chức nhà nước đang tìm cách bưng bít, bao che cho bọn tội phạm, thì anh chàng dở hơi Chu Xuân Phàm lại “đánh bài ngửa”, nói toạc món heo ra. Ngày 25/4, trong cuộc trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, khi được hỏi về việc từ khi nhà máy hoạt động thì vùng biển quanh đường ống xả ngầm ra biển không còn tôm cá hay sinh vật biển, ông Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội nói: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại. Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được”.

  Cái TỘI của anh chàng láu cá ở đây là tội nói đúng, nói sự thật, không quanh co dấu diếm như một số quan chức nhà nước. Và qua phát ngôn này, Chu Xuân Phàm đã công khai thừa nhận Formosa là nguyên nhân gây cá chết hoàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

  Người dân có quyền nghi ngờ về tính minh bạch của nhà nước qua việc chậm trễ khó hiểu khi vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết. Các quan chức Hà Tĩnh là nơi có Vúng Áng và Formosa, nơi xảy ra hiện tượng cá chết đầu tiên. Thay vì phải quan tâm đến sự kiện bất thường này , và phải ngay lập tực vào cuộc xác minh vụ việc, thì các ngài đang lo đấu đá nội bộ với nhau với cái họi là “ sắp xếp nhân sự”, để cuối cùng cho ra lò một “ sản phẩm đặc biệt”, ấy là bầu ra được vị Chủ tịch tỉnh… trẻ nhất nước.

  Với sự kiện quán “Xin chào” tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, mà Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó GĐ CA TP.HCM cho là “nhỏ như cái móng tay”. Vậy mà chỉ sau mấy bài báo của nhà báo Hàn Ni đăng lên báo Sài Gòn giải phóng ,lập tức các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng. Đặc biệt là đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp gọi điện chỉ đạo ngưng ngay việc truy tố ông chủ quán.

  Còn ở vùng biển miền Trung, liên quan đến sinh mạng và cuộc sống hàng triệu người, gây thiệt hại môi trường và sinh vật biển là vô cùng to lớn, thì nhà nước vào cuộc ì ạch khó hiểu.

  Bởi vì sau một tháng kể từ ngày cá bắt đầu chết hàng loạt, thì đến nay, trong lòng đại dương bao la, vời từng phút giây song trào gió cuốn, và các dòng hải lưu cuồn cuộn chảy liên tục , cuốn nước đi từ vùng này sang vùng khác, thử hỏi, các chất độc đã thừa thời gian để kịp khuyếch tán và tan loãng trong lòng đại dương bao la. Và số cá chết thời kỳ đầu cũng đã phân hủy hết, đâu còn chứng tích để các nhà khoa học nghiên cứu?

  Nhìn lại sự kiện thải trộm tại nhà mấy bột ngọt Vedan trước đây. Với đướng ống xả được chôn trên đất liền, Cảnh sát môi trường đã phải mật phục hàng tháng trời mới có thể “bắt được tay, day được cánh” việc nhà máy vedan xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, làm cá chết hàng loạt. Vì họ xả trộm vào khung giờ từ 22 đến 24giờ. Còn với formisa Hà Tĩnh, với đướng ống xả thải được chôn ngầm dưới đáy biển, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sống bằng tiền thuế của dân, thì cứ ung dung ngồi chờ ba tháng một lần, Formosa mang mẫu nước thải lên để họ… ngâm cứu. Thứ hỏi formosa thải lúc nào, thải bao nhiêu và nước thải đã được xử lý hay chưa thì có trời mà biết được.

  Cái khó của nhà nước VN bây giờ là, không phải xác định ai là thủ phạm, mà là cách bao che cho thủ phạm như thế nào, để vưa trấn an được dư luận và lòng dân, lại làm vừa lòng kẻ đã bỏ tiền ra “nuôi” họ bấy lâu nay.

  Những phát ngôn kiểu “ không ai được bao che dù thủ phạm là ai” xem ra chẳng đánh lừa được ai, mà ngược lại càng làm cho dư luận tin rằng, họ đang tìm cách bao che cho thủ phạm một cách lộ liễu và trắng trợn.

  “Con giun xéo mãi cũng quằn”. Những phản ứng dữ dội của bà con ngư dân ven biển miền Trung như tập trung phản kháng, đổ cá ra đường v.v... và đặc biệt là đồng bào ba miền Bắc-Trung-Nam đã tổ chức biểu tình rầm rộ trong ngày 01/5 vừa qua, với khẩu hiệu: “ Biển sạch-chính quyền sạch”, “trả lại biển cho dân”, “nhà nước chọn ai? Nhân dân hay Formosa”? “tôi chọn tôm-cá”… đã thể hiện lòng căm phẫn tột cùng của người dân cả nước trước cách hành xử lòng vòng, khuất tất trước thảm họa môi trường chưa từng có tại Việt Nam.

  Việc nhà nước Việt Nam cho lực lượng công an giả dạng côn đồ để hành hung và đánh đâp người biểu tình bảo vệ môi trường càng chứng tỏ nhà nước này đã bí bách đến tột cùng, nên mới dùng loài lang sói để bảo vệ chế độ. Chứng tỏ nhà nước này đang bao che cho bọn tội phạm một cách trắng trợn, coi thường công luận, coi thường nhân dân.

  Việc bắt giữ trái phép hai ông Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn, khi họ chỉ đến hiện trương lấy thông tin, càng chứng tỏ nhà nước VN sợ sự thật bị phơi bày. Vì hai người này chỉ phản ánh sự thật.

  Chưa ai có thể đong đếm được những thiệt lại kinh khủng qua sự kiện thảm họa môi trường này. Có người ước tính số các loại hải sản chế có thể cả hàng ngàn tấn. Vì số trôi dạt vào bờ chỉ là một phần rất nhỏ trong số bị chết, Đa số bị chìm hoặc bị song biến cuốn đi xa.

  Rồi môi trường biển bao giờ mới trở lại trong lành? Các nhà khoa học cho biết có những thảm họa mà phải đến ba bốn chục năm sau vẫn gây nguy hiểm cho con người.

  Việc lãnh đạo một số tỉnh miền Trung rủ nhau ra tắm biển và ăn cá, và đặc biệt là vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khuyên dân vẫn ăn cá và tắm biển vùng biển đang nhiễm độc, càng chứng tỏ đâu óc tối tăm và dốt nát của họ về môi trường. Trong khi họ chủ trương ăn cá vì cho rằng lúc này cá đã sạch, thì Bộ NN&PTNT lại cảnh báo không nên ăn hải sản tại các tỉnh này.

  Có người đã phải thốt lên “ngu xuẩn đến thế là cùng”.

  Chúng ta hãy chờ xem, màn kịch này sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào và kết thúc ra sao.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Con Đường Sống Của Đảng

  Đảng Cộng Việt nếu ngươi còn nhân tính
  Hãy mau quì chịu tội với toàn dân
  Tội ác bọn ngươi trời tru đất diệt
  Đáng phân thây lóc thịt đến muôn lần.

  Kể từ lúc ngươi gian tà cướp nước
  Dựa thế quan thầy Trung Quốc Liên Xô
  Đầu độc dân bằng chủ nghĩa điên rồ
  Tổ Quốc đã đi vào thời khánh kiệt.

  Ngày hôm nay một Việt Nam bê bết
  Xã hội đoạ đày, rên siết, lầm than
  Biển cả, cao nguyên, sông ngòi, lở loét
  Thành phố, xóm làng, nheo nhóc dân oan.

  Ngày hôm nay một bạo quyền thối nát
  Nhũng nhiễu con người như thể hùm beo
  Cấu kết tham ô trên đất nước nghèo
  Mặc kệ giống nòi nợ cao như núi.

  Ngày hôm nay một quê hương sầu tủi
  Đất nước trên bờ vực thẳm lệ nô
  Người dân lạc loài, vong thân, hèn yếu
  Trước hoạ xâm lăng giặc Hán rợ Hồ.

  Đảng Cộng sản nếu ngươi còn nhân tính
  Dẹp búa liềm, bỏ Các Mác Lê nin
  Quì thú tội trước bàn thờ tổ quốc
  Và cầu xin dân tộc niệm dung tình.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Theo tin trên trang mạng danlambaovnblogspot.com:

  Quảng Bình: Cá chết xếp lớp dưới đáy biển

  Ngư dân các xã bãi ngang ven biển Quảng Bình cho biết: Họ phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển từ bờ ra từ 1 đến 6 hải lý.

  Không biết tin nầy do ai phát hiện trước: Dân hay nhà nước CHXHCNVN??? Nếu do dân phát hiện trước thì nhân dân Việt Nam phải đứng lên "xử lý" cái bọn thổ tả ĐCSVN nầy.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2016/05/quang-binh-ca-chet-xep-lop-duoi-...

  Phản hồi: 

  Một bài viết mang tựa để "Taiwanese chemical spill thought to cause mass fish die-off in Vietnam" của David Brown, một cựu nhân viên ngoại giao, đăng ở trang mạng Mongabay (https://news.mongabay.com/2016/05/taiwanese-chemical-spill-thought-cause...) có tấm hình sau đây:


  A photo published by the Vietnam Communist Party organ Nhân Dân on April 27 purports to show a “red tide” in Nghe An province, about 100 kilometers north of Vung Ang. The image was later revealed to have been photoshopped.

  Theo bài báo của David Brown, tấm hình này do đảng CSVN phát đi ngày 27 Tháng Tư để chứng minh có thuỷ triều đỏ ở Vũng Áng. Sau đó, tấm hình này đuơc phát hiện là photoshopped. Nếu đúng như vậy, đảng CSVN đã chủ mưu gian trá với dân chúng và dư luận về vụ cá chết.

  Bài viết của David Brown đã được dịch sang tiếng Việt và đăng ở trang AnhBasam:
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/05/8142-vu-xa-hoa-chat-cua-cong-t...