Khuyên dân tắm biển, ăn cá, vài năm sau chết ai chịu trách nhiệm?

 • Bởi Admin
  04/05/2016
  7 phản hồi

  Lã Yên

  Cho đến nay cá chết vẫn còn trôi dạt vào bờ (nguồn tin từ Thừa Thiên Huế, đang chờ kiểm chứng), điều đó có nghĩa là nước biển vẫn còn chứa chất độc. Cũng cho đến giờ phút này chính quyền Việt Nam vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây độc. Chỉ biết cá chết do độc, song độc gì, ở đâu vẫn chưa xác định, mặc dù đã chỉ đạo và hành động quyết liệt.

  Cá chết, chim ăn cá chim chết, vậy đấy phải là loại độc cực mạnh. Nhưng bất chấp sự khuyến cáo của những nhà khoa học, để trấn an lòng dân, xoa dịu dư luận lãnh đạo một số địa phương nơi có cá chết đã xuống tắm biển và ăn cá. Những hành động đó cũng có yếu tố tích cực, nhưng thiết nghĩ khi nguyên nhân cá chết chưa tìm ra, biển còn độc không? Chưa trả lời được thì đó là hành động nguy hiểm - điếc không sợ súng. Lẽ ra trước một thảm họa như vậy, việc cần làm là cần tìm ra nguyên nhân, nguồn độc và đồng thời nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng của chất độc có trong nước biển tới sức khỏe con người dựa trên những phân tích khoa học. Người dân cần được biết điều gì đang sảy ra để họ tự bảo vệ mình.

  Không biết dựa vào cơ sở nào Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia đưa ra kết luận, hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, cyanide trong nước biển ở Hà Tỉnh điều nằm trong ngưỡng cho phép. Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) công bố kết quả rằng nước biển tại 4 tỉnh Miền trung điều đạt chuẩn?

  Nếu nước biển ven bờ từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, độc đến độ tắm một lần mà chết ngay thì không ai dám tắm, ăn cá bị ngộ độc chết liền không ai dám ăn. Vấn đề ở đây là nếu người dân tiếp xúc với nước biển thường xuyên và ăn cá lâu dài thì sao? Cá bị nhiêm độc ở mức độ nhỏ nó sẽ không chết, nhưng con người ăn cá đâu phải một con, mà ăn thường xuyên, độc sẽ ngấm dần vào cơ thể, tích tụ vài năm sau phát bệnh chết, khi đó ai chịu trách nhiệm?

  Việc này, nó giống như là người ta dùng chất độc trộn vào thức ăn chăn nuôi. Gia súc, gia cầm ăn nó vẫn sống, người ăn cũng không lăn ra chết ngay mà ngấm dần và tích tụ trong cơ thể mỗi ngày một ít, lâu ngày gây bệnh ung thư.

  Ai dám chắc ngư dân không đánh các vùng biển nhiễm độc, hay vùng ven... Chắc mọi người vẫn còn nhớ việc người dân gom cá chết bán cho thương lái chở vào Nha Trang làm nước mắm, tuy cơ quan chức năng bắt được vài vụ, nhưng có ai bảo đảm rằng không có vụ nào chót lọt. Sẽ có bao nhiêu các chết sẽ được chế biến thành nước mắm? Rồi đây biết trong bữa cơm gia đình nào ăn phải chai nước mắm có chứa kim loại nặng làm từ cá chết ở miền Trung?

  Việc giúp ngư dân tiêu thụ cá được đánh bắt ở những ngư trường sạch là điều nên làm, nhưng cái quan trọng hơn là vấn đề nguyên nhân gây độc, nguồn độc, và tác động của nó đến môi trường sống.

  Còn việc gắn ten kiểm định lên cá để đi tiêu thụ làm tôi lại nhớ tới bài báo "Chuyện động trời ở làng rau sạch lớn nhất Hà Nội" (Vietnam.net 07/3/2014). Đấy cũng kiểm định, cũng gắn mác rau sạch nhưng toàn dùng thuốc BVTV cực độc để phun. Mỗi ngày có hàng tấn rau được xuất bán, người dân vẫn ăn rau chứa độc, không thấy ai chịu trách nhiệm.

  Có mấy ai còn nhớ vụ công ty Nicotex Thành Thái chôn thuốc BVTV ở Thanh Hóa. Người dân kiến nghị, chính quyền cử nhiều đoàn về kiểm tra và kết luận "có ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng". Cả một vùng, nguồn nước nhiễm độc nặng, có hàng trăm người chết vì ung thư và nhiều người vẫn đang nằm chờ chết, nhiều trường hợp thai nhi biến dạng. Phản ánh, kiến nghị không được người dân chiếm công ty, cơ quan chức năng vào cuộc xác định Nicotex Thành Thái chôn chất độc, nhưng không khởi tố, cũng không có đền bù, chỉ xử phạt hành chính. Trăm mạng người chết oan uổng. Đâu có ai chịu trách nhiệm?.

  Cho nên, qua những sự việc như vậy người dân không còn tin vào lời nói của mấy vị lãnh đạo. Kệ, muốn nói gì thì nói, muốn diễn gì thì diễn...

  Chúng ta điều biết rằng, do mới vận hành Formosa chỉ xả thải 1/4 công xuất thiết kế, nếu chính thức đi vào hoạt động với công xuất 45.000m3/ngày đêm thì hậu quả sẽ thế nào? Thật không dám tưởng tượng. Theo tôi nghĩ vấn đề không phải là ở Formosa, mà ở chúng ta. Đáng lẽ khi chấp nhận Formosa đầu tư chính phủ Việt Nam phải đánh giá những tác động đến môi trường từ việc xả thải trực tiếp ra biển. Và quản lý chặt vấn đề xả thải.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mạnh miệng tuyên bố "rà soát hết, kể cả Formosa", rồi chờ xem vụ này ông sẽ xử lý thế nào. Nên nhớ Chu Xuân Phàm đã nói: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…".

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có tin về ngộ độc ở Quảng Bình, bị nghi ngờ là do ăn cá nhiễm độc:

  [quote="Tên tác giả"] *Nhiễm độc người: Ở huyện Phúc Trạch, Quảng Bình, có ít nhất hơn 20 trường hợp phải tới bệnh viện tỉnh cấp cứu, vì ăn các loại hải sản nghi bị nhiễm độc. Tại Quảng Trạch khoảng 200 thực khách dự tiệc khai trương một nhà hàng bị trúng độc sau khi ăn hải sản.[/quote]
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/04/8129-tham-hoa-moi-truong-vung-...

  Còn các "quan" ăn cá từ đâu thì bố ai mà biết được. Có khi là cá nhập từ nước ngoài cũng nên.

  Phản hồi: 

  Một tin mới cần được theo dõi từ RFA:

  Đã phát hiện một vệt nước màu đỏ gạch dài khoảng 1,5 km ở bờ biển thuộc xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bắt đầu từ ngày 4 tháng 5 vừa qua và bị nghi ngờ là do thủy triều đỏ.

  http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/red-tide-appears-in-central-co...

  Theo các nhà khoa học: "Có nhiều nguyên nhân gây ra Thủy triều đỏ (TTĐ), như sử dụng các hoạt chất hóa học nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tác động biến đổi khí hậu, tác động do chất thải các khu công nghiệp như công nghiệp Sắt Thép cũng gây ra hiện tượng Tảo nở hoa (TTĐ)".

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Các tuyên bố của Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) chỉ mang tính cách tham khảo, không bắt buộc phải nghe theo, trừ phi trong luật ghi rõ trách nhiệm pháp lý của họ.

  Các tuyên bố của những người nắm các chức vụ lãnh đạo trong nhà nước (ct nước, thủ tướng, bộ trưởng liên quan) mới mang tính ràng buộc pháp lý [/quote]

  Tôi không đồng ý điều bác viết.
  Tất cả các cơ quan của nhà nước đều là "đầy tớ, công bộc" của dân. Đây là vấn đề môi trường, liên quan đến thực phẩm thì Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc giaTổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) không chỉ để tham khảo mà phải chịu luôn cả trách nhiệm pháp lý.
  2 cơ quan kể trên là 2 cơ quan cao cấp nhất của nhà nước, chịu trách nhiệm về môi trường, thực phẩm thì những gì họ nói ra với dân về môi trường, thực phẩm, họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

  Tuy nhiên, nếu sau một thời gian có người chết vì ăn cá nhiễm độc, gia đình phải làm cách nào để chứng minh người chết vì ăn cá nhiễm độc? Và thưa ai?

  Họ, những người đã tuyên bố là môi trường biển Vũng Áng sạch, cá không bị nhiễm độc..... như bà Tiến bt bộ Y tế...biết rất rõ là gia đình nạn nhân sẽ không cho giải phẫu tử thi, không giải phẫu tử thi sẽ không có bằng chứng. Trong trường hợp có bằng chứng nhiễm kim loại nặng, thân nhân cũng sẽ không thể chứng minh là vì ăn cá nhiễm độc...
  Một vụ thưa kiện như thế này chỉ có thể xẩy ra ở nước ngoài, nơi pháp luật rõ ràng, thẩm phán liêm khiết, chính trực, không bị chỉ đạo từ đảng hay chính phủ, chưa tính đến vấn đề tài chính, thời gian, rất tốn kém, rất nhiêu khê.

  Những phát biểu của các ông bà quan đỏ ở VN rất là vô trách nhiệm về Luân lý, Pháp lý.

  Họ không muốn bảo vệ người dân,Tổ Quốc và không có tầm nhìn xa.

  Ở Đức có tạp chí "Stiftung Warentest", những gì được viết trong tạp chí này là để người đọc tham khảo, mặc dù vậy, họ vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý, nếu đọc giả nghe theo lời khuyên của họ, gặp rủi ro.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  "Khuyên dân tắm biển, ăn cá, vài năm sau chết ai chịu trách nhiệm?"

  Nói xin lỗi, sau những gì người dân chứng kiến họ còn tin tưởng nhà nước csVN mà đi tắm biển hay ăn cá nhiễm độc thì có chuyện gì xảy đến cho họ cũng đáng đời!

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Không biết dựa vào cơ sở nào Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia đưa ra kết luận, hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, cyanide trong nước biển ở Hà Tỉnh điều nằm trong ngưỡng cho phép. Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) công bố kết quả rằng nước biển tại 4 tỉnh Miền trung điều đạt chuẩn?

  Cho nên, qua những sự việc như vậy người dân không còn tin vào lời nói của mấy vị lãnh đạo. Kệ, muốn nói gì thì nói, muốn diễn gì thì diễn... "

  Các tuyên bố của Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) chỉ mang tính cách tham khảo, không bắt buộc phải nghe theo, trừ phi trong luật ghi rõ trách nhiệm pháp lý của họ.

  Các tuyên bố của những người nắm các chức vụ lãnh đạo trong nhà nước (ct nước, thủ tướng, bộ trưởng liên quan) mới mang tính ràng buộc pháp lý

  Tuy nhiên do nhà nước VN là Mac-Le, theo tập trung dân chủ, duy ý chí, bắt buộc phải mù quáng nghe lệnh bọn núp sau hậu trường, cho nên các công bố của ct nước, thủ tướng, bộ trưởng liên quan, đôi khi cũng không có giá trị. Quang, Phúc, ... phải nghe lời xúi bậy chủ quan duy ý chí của Trọng và đồng bọn trong BCT.

  Các bác cẩn thận tự nghe theo lý trí khoa học nghiêm túc của các bác thì an toàn hơn. Chờ đợi khi nào có các kết qủa khoa học đa phương trong và ngoài nước đánh giá nghiêm túc về chất thải Vũng Áng và môi trường chung quanh thì lúc đó thoải mái ăn, tắm ....

  Để tránh thiệt hại cho ngư dân, cho toàn thể VN, các bác dùng sức ép bắt buộc chính quyền VN phải nhanh chóng giải quyết việc này công khai, rõ ràng, khoa học, công bằng

  Phản hồi: 

  [quote=Lã Yên] Không biết dựa vào cơ sở nào Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia đưa ra kết luận, hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, cyanide trong nước biển ở Hà Tỉnh điều nằm trong ngưỡng cho phép. Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên Môi Trường) công bố kết quả rằng nước biển tại 4 tỉnh Miền trung điều đạt chuẩn? - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160503/khuyen-dan-tam-bien-an-ca-vai-n...

  Thì đó là tiêu chuẩn do đảng CSVN đặt ra. Đơn giản như thế mà tác giả Lã Yên không chịu hiểu.