Vì tiền, chính quyền bắt Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn

 • Bởi Admin
  02/05/2016
  4 phản hồi

  Đoan Trang

  Một nhà ngoại giao phương Tây vừa hỏi tôi: “Có vẻ như có nhiều người đưa tin về thảm họa môi trường (ở Vũng Áng). Tại sao lại chỉ có hai người bị chọn ra để bắt và truy tố?”. (“It seems like a lot of people have been publishing news about the disaster. I wonder why these two men got selected to be faced with charges”).

  Câu trả lời của tôi với nhà ngoại giao đó là: “Vì ông Tam là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam - một tổ chức đấu tranh vì quyền con người, còn Chu Mạnh Sơn bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân”.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ nguyên nhân sâu xa của vụ bắt này là một vấn đề khác, xoay quanh chữ “tiền”.

  Ai cũng biết rằng, tất cả các tổ chức - từ công ty đến chính phủ, từ NGO đến đảng phái - đều cần kinh phí để hoạt động. Nhân sự và tài chính chiếm vai trò quan trọng gần như ngang ngửa.

  Tất cả các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam hiện nay, gồm cả khối NGO có giấy phép lẫn các tổ chức bị gắn nhãn “phản động, chống phá nhà nước”, đều cần tài chính. Muốn tồn tại, vận hành được, rồi muốn tiến tới chuyên nghiệp hóa, phải có tiền.


  VOICE, trụ sở ở Los Angeles (Mỹ), bị an ninh căm ghét vì đã hỗ trợ rất nhiều cho phong trào XHDS ở Việt Nam những năm qua.

  Chỉ khác là, NGO chính thống, có đăng ký, được cấp giấy phép hoạt động, thì được cái tính “chính danh” và có thể xin tài trợ công khai; họ cũng bị theo dõi, rình mò, giám sát chặt chẽ nhưng không đến mức bị đàn áp. Còn NGO phản động thì bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, chỉ có thể xin tài trợ lén lút, và đối diện nguy cơ bị đánh đập, bố ráp, tịch thu tài sản bất kỳ lúc nào.

  Nói rộng ra, cả phong trào dân chủ, phong trào đối lập đều cần tài chính để ít nhất là tồn tại, duy trì được, rồi mới nói đến chuyện phát triển. Muốn chuyên nghiệp hóa, không thể không có tiền, thậm chí nhiều tiền.

  Ai cũng biết như thế, và Đảng Cộng sản càng biết điều đó rõ hơn ai hết. Cho nên không có gì là lạ, khi hàng chục năm qua, Đảng dành rất nhiều công sức vào đàn áp “bọn phản động”, mà một trong các biện pháp hàng đầu là triệt tiêu nguồn tài chính của chúng, chặn đường sống của chúng. Phải lo cơm áo gạo tiền từng ngày, không được ai hỗ trợ, thì không kẻ nào còn bụng dạ mà đi đấu tranh được. Phải lo tồn tại từng ngày, thì không tổ chức nào ngóc đầu lên mà “kiện toàn bộ máy”, “nâng cao năng lực nhân viên” được. Sẽ vĩnh viễn là sự thiếu chuyên nghiệp, chưa nói tới chuyện càng khó khăn, người ta càng dễ tranh giành, cắn xé nhau vì vài xu lẻ.

  Cũng vì lý do đó, trong vài năm qua, bất kỳ khi nào có một tổ chức hoạt động dân chủ - nhân quyền nào có biểu hiện chuyên nghiệp, dù chỉ một chút thôi, là an ninh vào cuộc đàn áp ngay lập tức.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, suy cho cùng là vì an ninh nhận thấy Hội Anh Em Dân Chủ đã nhận tài trợ từ nước ngoài (mà lại nhận tới con số “nghìn đô-la” nữa chứ), phân chia cơ cấu, ban bệ rõ ràng, hoạt động có vẻ có tổ chức.

  Các đảng viên Việt Tân bị bắt, tất nhiên là vì đảng này có nguồn tài chính mạnh (mà Đảng Cộng sản rất ghen tị), có khả năng tài trợ cho nhiều cá nhân, tổ chức và các hoạt động trong nước.

  Ám ảnh "nhận tiền nước ngoài"

  Song song với đó, bộ máy an ninh và tuyên truyền của Đảng Cộng sản ra sức nhồi vào đầu người dân cái ý nghĩ rằng “nhận tiền nước ngoài là xấu xa, bỉ ổi”. Hoạt động gì, bất kể mục đích tốt đẹp đến đâu, mà có nhận tiền nước ngoài và không qua sự quản lý của Đảng và Nhà nước, thì đều xấu xa bỉ ổi. Đi biểu tình chống Trung Quốc - được tiền cả đấy. Biểu tình đòi đất - được tiền cả đấy. Tọa kháng kêu oan cho người thân - được tiền cả đấy. Tuần hành vì cây xanh - được tiền cả đấy. Biểu tình bảo vệ môi trường biển - được tiền cả đấy. Làm thiện nguyện cho trẻ em nghèo vùng cao - được tiền cả đấy.

  Đảng bị ám ảnh vì chuyện tiền đến mức còn thì thụt với báo chí rằng “có tổ chức phản động đứng sau phong trào tự ứng cử ĐBQH, thậm chí còn cung cấp tài chính để vận động, tranh thủ số phiếu của cử tri”.

  Bản tin của Truyền hình An ninh tối 1/5 về vụ bắt Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn cũng khoét đi khoét lại chuyện ông Tam và ông Sơn có nhận tiền nước ngoài, và nó thể hiện sự thù địch, ghen ghét đến cực độ của chính quyền với hai tổ chức “có vẻ lắm tiền” - Con Đường Việt Nam và Việt Tân.

  Suy cho cùng, cũng là vì Đảng Cộng sản căm tức khi thấy có những tổ chức có thể nhận tiền nước ngoài mà không chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, lại không chi cho Đảng một xu mà thôi. Chưa kể, những nguồn tài trợ đó hứa hẹn khả năng lớn mạnh và chuyên nghiệp hóa của các tổ chức đó, đi xa hơn là sự chuyên nghiệp hóa của cả phong trào dân chủ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả nhận định có lý. Nhà Sản sợ tất cả những tổ chức có thế lực (kinh phí), có phương cách làm việc bài bản etc... Chủ trương nhà Sản luôn triệt tiêu từ trong trứng nước.

  Câu trả lời của Ms. Trang với nhà ngoại giao đó là đúng. Ở mục tiêu gần, nhà Sản ở thế mạnh nếu nhà Sản có tang chứng rằng Mr. Tam và Mr. Sơn là thành viên của bất kỳ tổ chức chính trị nào chống phá nhà Sản. Nếu nhà Sản có tang chứng, Uncle Sam và những nước khác dễ gặp ít nhiều khó khăn khi can thiệp. Hoặc họ dễ phải vô thế phải thương lượng với nhà Sản.

  Những chiêu triệt tiêu, thủ tiêu, bắt người, đàn áp etc... là sở trường của Đảng cu Trọng.

  Phản hồi: 

  Các bác Tran Thi Ngự, Diên Vỹ, Ba Lúa, ...

  Không biết ý cô Đoan Trang mỉa mai, châm biếm ra sao hoặc mắc bẫy nhà cấm quyền tới đâu, nhưng helas có lẽ là đảng Mac-Le VN giống Mac-Le bên Tàu là họ tìm mọi cách ngăn chặn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ONG - NGO không phải của họ và một trong những cách hiệu quả nhất là chặn tiền !

  Tên đầu sỏ Tập Cận Bình vừa mới thúc quốc hội Tàu cho ra đạo luật khắt khe giới hạn các tổ chức NGO nước ngoài.

  Toute collecte de fonds leur sera également interdite en Chine.
  Tất cả gây quỹ sẽ cho NGO cũng sẽ bị cấm ở Tàu.

  http://www.liberation.fr/planete/2016/04/28/la-chine-adopte-une-loi-tres...

  La Chine adopte une loi très restrictive pour les ONG étrangères
  Par AFP — 28 avril 2016 à 22:25 (mis à jour à 22:30)

  Toute collecte de fonds leur sera également interdite en Chine.

  Phản hồi: 

  Có thực mới vực được đạo, làm bất cứ chuyện gì đều phải có tài trợ.

  Về việc bắt hai nhà tranh đấu ở dây phút này bởi chuyện cá là chuyện nóng và nó có thể dẫn đến suy sụp đảng cầm quyền, dù nhận tiền hay không nhận tiền, thì nhà cầm quyền cũng làm được chứng cớ giả tạo như hai bao cao su, miễn là chúng giành được muc đích dằn mặt các người chống đối có uy tín, giết gà dọa khỉ.

  Chuyện tiền bạc cần phải có, chỉ cần kín đáo hơn về nguồn xuất. Không có chuyện nhà cầm quyền căm tức, dù nguồn tiền từ Việt Tân, nhưng nếu tài trợ cho Trần Nhật Quang, và không làm bất cứ điều gì đến hình ảnh của chúng.

  Mong hai nhà dân chủ trở về bình an và xã hội cứ tiến bước làm như hai người này thì nhà cầm quyền cũng hết bắt vì không còn nhà tù.

  Phản hồi: 

  Bác Ngự hình như đã hiểu sai ý tác giả. Tôi cho rằng Đoan Trang đưa ra kết luận với hàm ý mỉa mai, châm biếm để nêu bật thực tế của việc chính quyền hoàn toàn không có lý do gì chính đáng để ngăn cản các TCDS.

  Phản hồi: 

  Bài viết này của tác giả Đoan Trang cho thấy cô đã mắc bẫy nhà cấm quyền. Thật sự, không có việc nhà cầm quyền ghen tức với các tổ chức dân sự hay cá nhân hoạt động cho nhân quyền khi họ nhận tiền hỗ trợ từ nước ngoài. Các số tiền này rất nhỏ nhặt so với các món tiền viện trợ khổng lồ mà nhà cầm quyền vẫn ngửa tay xin và nhận từ nước ngoài rồi chia nhau chấm mút.

  Cái mà nhà cầm quyền lo sợ và quyết trấn áp là các hoạt động làm suy giảm quyèn lực của họ. Nhưng để đánh lạc hướng dân chúng, họ cho là nhận tiền từ nước ngoài là xấu, chứ không phải chống lại chính quyền là xấu. Ở đây, lý do chính yếu cho việc bắt các nhà hoạt động môi trường là sự lo sợ hoạt động của hai nhân vật này sẽ đóng góp vào việc làm suy giảm quyền lực của họ, chứ không phải vì tiền.

  Nhân đây, cũng xin nhắc nhở các nhà hoạt động xã hội ở VN nên cẩn trọng hơn trong vấn đề bảo mật các hoạt động của tổ chức. Không có kiến thức về việc bảo mật trong khi xử dụng internet và phones là việc rất nguy hiểm. Thí dụ điển hình là việc xử dụng email bằng Iphone hay smart phone. Nếu iphone hay smartphone của bạn không có password để mở thì bất cứ ai sờ được vào iphone của bạn (thí dụ bị đánh mất hay bị công an tịch thu) cũng có thể đọc được tất cả email trong account email của bạn. Hãy nghĩ đến việc dùng computer cho email khi cần bảo mật. Computer này cần phải để riêng một chỗ không dể tìm thấy. Ở VN, nhà cầm quyền có thể đọc được email của bạn với sự họp tác của các chủ dịch vụ internet. Những người hoạt động xã hội đã có tên trên danh sách theo dõi. Họ cần hết sức thận trọng trong vấn đề xủ dụng email để bảo mật các hoạt động. Nếu cần thì phải xử dụng các phương tiên khác, dù không được thuận lợi bằng. Cần phải cân nhắc giữa sự tiên lợi và sự nguy hiểm khi bí mật bị tiết lộ.