Tuyên bố của phong trào Con Đường Việt Nam về việc ông Trương Minh Tam bị bắt

 • Bởi Admin
  03/05/2016
  5 phản hồi

  Ông Trương Minh Tam, thành viên Con Đường Việt Nam.

  Ông Trương Minh Tam là thành viên của Phong trào Con Đường Việt Nam. Ngày 26/4/2016, ông Tam đã có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh để tìm hiểu về vụ việc cá chết tại ven biển miền Trung từ đầu tháng 4 tới nay. Nội dung video, quý vị vui lòng xem tại đây hoặc tại đây.

  Đây là một hoạt động tiếp cận và chia sẻ thông tin bình thường theo Điều 25 Hiến Pháp năm 2013 (nội dung: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định) mà ông Tam và các thành viên của chúng tôi thực hiện thường xuyên từ khi thành lập đến nay. Vui lòng xem thêm tại: https://www.facebook.com/quyenconnguoi/videos

  Sau khi thực hiện phóng sự, ông Tam trở về Hà Nội nhưng đã mất liên lạc kể từ tối 28/4. Chiều 1/5/2016, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và một số trang mạng đã xác nhận: Cơ quan Công an Hà Tĩnh đã bắt và đang tạm giữ ông Tam với lý do cho rằng ông Tam có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh, để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân. Ông Chu Mạnh Sơn – một người hoạt động khác – cũng bị Công an Quảng Bình bắt giữ với cáo buộc tương tự.

  Phong trào Con Đường Việt Nam (CDVN) được thành lập vào ngày 10/06/2012 với mục tiêu là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình. Ông Trương Minh Tam là một trong những thành viên luôn kiên trì thực hiện mục tiêu này của chúng tôi.

  Là một tổ chức xã hội dân sự không có mục tiêu tìm kiếm quyền lực hay chia sẻ quyền lực và không có mục đích trở thành một đảng phái chính trị, chúng tôi không ủng hộ hành vi chính trị hóa những hoạt động dân sự ôn hòa. CDVN cho rằng việc tạm giữ thành viên của chúng tôi trong khi họ chỉ thực thi các quyền dân sự của mình được Nhà nước Việt Nam bảo hộ, ghi trong hiến pháp là một việc làm trái luật của một số người trong cơ quan cảnh sát điều tra.

  Trong cuộc họp chiều 1/5 với lãnh đạo các tỉnh tại Hà Tĩnh, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành liên quan và các địa phương phải điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa cá chết ở Miền Trung. Hoạt động của ông Trương Minh Tam hoàn toàn phù hợp với mong muốn của Thủ tướng Chính phủ và Nhà nước Việt Nam.

  Vì vậy:

  Về vụ việc thành viên Trương Minh Tam của chúng tôi đang bị tạm giữ, với những thông tin cung cấp trên đây, CDVN tuyên bố:

  1. Phản đối hành vi bắt giữ và tạm giam người tùy tiện của công an tỉnh Hà Tĩnh. Yêu cầu cơ quan này ngay lập tức trả tự do cho ông Trương Minh Tam.

  2. Yêu cầu các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân được tiếp xúc bình thường với ngư dân các tỉnh miền Trung

  3. Đề nghị các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân yêu mến môi trường, các nhà hoạt động nhân quyền hỗ trợ lên tiếng cùng CDVN để Công an Hà Tĩnh sớm trả tự do cho ông Trương Minh Tam

  4. Chúng tôi, những thành viên của CDVN sẽ làm hết sức mình để cùng kêu gọi trả tự do cho ông Trương Minh Tam. Chúng tôi tin tưởng rằng CDVN là một tổ chức xã hội dân sự có những hoạt động mà Nhà nước và Chính phủ cần phải hỗ trợ, tạo điều kiện.

  Tuyên bố này được làm tại Việt Nam và được ký bởi các thành viên CDVN. Tuyên bố được gửi tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân dưới đây kèm các tài liệu liên quan.

  Việt Nam, ngày 2 tháng 5 năm 2016
  Lê Quốc Tuấn – Phát ngôn viên Phong trào Con Đường Việt Nam

  Các thành viên đồng ký tên:

  Trần Văn Huỳnh
  Nghệ sĩ Kim Chi
  Lê Công Định
  Hoàng Văn Dũng
  Bùi Tuấn Lâm
  Bạch Hồng Quyền
  Trần Hoàng Hận
  Nguyễn Nữ Phương Dung
  Vũ Huy Hoàng
  Nguyễn Công Huân
  Nguyễn Xuân Ngãi
  Lương Anh
  Hoàng Triết

  Cùng lên tiếng với Con Đường Việt Nam, mời các tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân trong và ngoài nước gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ: [email protected] / https://www.facebook.com/quyenconnguoi/. Chân thành cảm ơn.

  ________________________

  VIETNAM PATH MOVEMENT’S PRESS RELEASE ON THE ARREST OF MR. TRUONG MINH TAM

  Mr. Truong Minh Tam is a member of Vietnam Path Movement (VPM). On April 26, 2016, he was present at Ky Anh District, Ha Tinh Province to survey about the incident of massive fish deaths in the Central Coast of Vietnam from early April until now. Please watch the video of his works at the following link: https://www.facebook.com/quyenconnguoi/videos/959139757474374/ or https://youtu.be/8gKIPdTDwlo

  This is a normal journalistic activity which Mr. Tam and our members have done it regularly since the time that we’ve been established. Please see more at https://www.facebook.com/quyenconnguoi/videos

  After doing the report, on the evening of April 28, 2016, Mr. Tam returned to Hanoi but since had been incommunicado. Then, on May 1, 2016, Vietnam National Television (VTV) and a few websites have confirmed that Ha Tinh’s Police Department arrested and detained him for collecting information and photographs to spread on the Internet with the purpose of inciting the public.

  Vietnam Path Movement was established on June 10, 2012, with the goal of making human rights respected, protected foremost and equal for all in Vietnam; so that the people can confidently practice all of their legal rights, from which they could own their country and their lives. Mr. Truong Minh Tam is one of our most persisting members who has always pursued these goals wholeheartedly.

  As a civil society organization, our goals have never been those that either seek or want to share in governmental power, and we have no intention of becoming a political party; and therefore, we do not support acts of politicization of peaceful civil activities. VPM believes that the detention of our member while he only practices his civil rights as guaranteed under the laws of the State of Vietnam and inscribed in our country’s Constitution, is an illegal act of some in the police’s investigation agency.

  During his meeting on May 1, 2016, with heads of various departments and bureaus in Ha Tinh Province, Prime Minister Nguyen Xuan Phuc demanded that all related governmental departments and local authorities have a duty to investigate the cause of the environmental disaster that resulted in massive death fishes in Central Vietnam. Mr. Tam’s activities while he was in Ha Tinh are completely in line with the Prime Minister and the State of Vietnam’s desire.

  Therefore, regarding the case of our member, Mr. Truong Minh Tam, who currently is in police custody and with the information provided above, VPM now declares:

  1. We object to the acts of arbitrary arrest and detention committed by the police of Ha Tinh Province against Mr. Truong Minh Tam. We, therefore, demand the authorities of Ha Tinh Province immediately and unconditionally release Mr. Truong Minh Tam.

  2. We further demand the relevant authorities to provide the appropriate means and conditions for civil society organizations, individuals to be able to contact and communicate with the fishermen in the central provinces.

  3. We suggest that civil society organizations and individuals who are passionate about the environment as well as all human rights activists to raise their supporting voices together with VPM to demand the authorities in Ha Tinh Province to promptly release Mr. Truong Minh Tam

  4. We, the members of VPM will, in our utmost, to call for the release of Mr. Truong Minh Tam. We believe VPM is a civil society organization with activities in which the State and the government should support and help us facilitate.

  This statement is made in Vietnam and signed by the members of VPM. The statement will be sent accordingly to the below agencies, organizations and individuals along with the attached, relevant documents.

  Executed in Vietnam, May 2, 2016
  Lê Quốc Tuấn – Spokesperson of the Vietnam Path Movement

  These members mutually signed as follows:
  Tran Van Huynh
  Actress Kim Chi
  Le Cong Dinh
  Hoang Van Dung
  Bui Tuan Lam
  Bach Hong Quyen
  Tran Hoang Han
  Nguyen Nu Phuong Dung
  Vu Huy Hoang
  Nguyen Cong Huan
  Nguyen Xuan Ngai
  Luong Anh
  Hoang Triet

  Please raise your voice with Vietnam Path Movement. We cordially invite all civil society organizations and individuals inside and outside of Vietnam to lend us support by emailing:
  [email protected] / https://www.facebook.com/quyenconnguoi/.
  Thank you so much for your help!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thông tin từ trang BBC cho biết ông Trương Minh Tam cân nhắc việc kiện đài VTV về đưa tin vu khống ông khích động biểu tình. Ông Trương Minh Tam có thể nghĩ đến kiên công an Hà Tĩnh về việc bắt người trái phép và thực hiện tra tấn trái với các công ước quốc tế vế cấm tra tấn mà VN đã ký kết. Mặc dù kết quả vụ kiện có thể không đi đến đâu, vụ kiên có thể gây chú ý của dư luận, giúp nâng cao hiểu biết của người dân về quyền an toàn pháp lý và an toàn thân thể, đồng thời làm cho công an phải chùn tay khi toan làm bậy. Sở dĩ công an tiếp tục đánh người và bắt người vô cớ một phần là do người dân không có phản ứng mạnh với các việc làm phi pháp của công an.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Cơ quan Công an Hà Tĩnh đã bắt và đang tạm giữ ông Tam với lý do cho rằng ông Tam có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh, để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân. "

  Ồ kích động người dân để họ tìm hiểu nghiên cứu chuẩn chất thải, cách bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn sống của ngư dân, bảo vệ nguồn cá sạch cho chính các gia đình của các quan chức tiêu thụ, ... thì là việc rất nên làm

  Tại sao lại ngăn cản người làm việc có ích chung ?

  Phản hồi: 

  http://dannews.info/2016/05/05/phong-van-truong-minh-tam-sau-khi-bi-bat-...

  Ông Tam ơi, nếu ông đã bị đánh đập và nếu ông biết và nhớ tên cụ thể của người đã đánh ông, ông nên công khai nói rõ tên họ ra để mọi người trong và ngoài nước biết.

  Ông đã bị đánh rồi, hổng có ai có thể thay đổi gì được; thế nhưng nếu ông công khai hoá tên của những người đã đánh trái phép, lần khác may ra họ sẽ e dè mà tôn trọng người khác hơn. Người khác được hưởng từ trường hợp của ông là như vậy.

  Chúc ông may mắn và sức khoẻ. Đất nước này nếu có khá hơn chính là nhờ những hy sinh, những người như ông.

  Phản hồi: 

  Vụ cá chết hàng loạt là một thảm hoạ cho đất nước, mọi công dân đều có quyền được biết và tìm hiểu để sau nầy bảo vệ môi trường, kẽ nào bắt bớ cồng dân là kẽ đó phá hoại môi trường, che giấu thông tin , chạy tội cho Formosa, là kẽ thù của nhân dân VN.