Tắm biển, ăn cá và bằng chứng khoa học

 • Bởi Admin
  02/05/2016
  6 phản hồi

  Nguyễn Huỳnh Mai

  Với biến động cá chết hàng loạt từ gần cả tháng nay mà chưa tìm ra nguyên nhân chính xác, với khủng hoảng niềm tin,… bí thư, chủ tịch thành phố Đà nẳng, cả bộ trưởng nữa, đi tắm và ăn cá biển để trấn an người dân.

  Thật đáng hoan nghênh sự dấn thân của các vị lãnh đạo này. Nhất là khi các vị ấy khẳng định là không phải làm “màu mè”, hay truyền thông tiếp thị.

  Có thể là hai hành động này sẽ mang lại những kết quả tích cực.

  Thế nhưng, cũng có thể nhiều người sẽ nói rằng chỉ có những kết luận của chuyên gia – experts – mới có giá trị, mới có thể cho dân chúng yên tâm với “bằng chứng trên giấy trắng mực đen” có ngọn có ngành.

  Cho dân biết được vì sao cá đã chễt và biển có ô nhiễm hay không. Chứ kiểu “làm gương” đã hoàn toàn thuộc về quá khứ.

  Trừ phi là ta từ chối khoa học thực chứng, từ chối trào lưu của tiến bộ và tự hài lòng với những phương thức quản lý của thời phong kiến hay thời tiền khoa học.

  Nguyễn Huỳnh Mai

  * * *

  Dân Luận: Chúng tôi xin chia sẻ tới độc giả suy nghĩ của nhà văn Nguyễn Quang Lập, người cũng bày tỏ sự băn khoăn khi các lãnh đạo tỉnh cổ vũ nhân dân ăn cá và tắm biển trong khi chưa có kết luận một cách khoa học và khách quan về nguyên nhân cá chết.

  ĐỪNG XÚI DẠI DÂN

  1. Rất hoan nghênh các lãnh đạo dám liều mình tắm biển, ăn cá vùng biển nhiễm độc. Đảng cần ghi điểm 10 cho các vị này. Nhưng đang khi Nhà nước chưa có một tuyên bố nào về thảm trạng biển Miền Trung ngộ độc là do đâu và bao giờ thì chấm dứt, đang khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông báo: “Chưa rõ vùng nào có thể khuyến cáo ngư dân đánh bắt được" và “Không biết ăn rồi có ảnh hưởng gì không?”, thì việc làm của quí vị lợi bất cập hại, trước là hại quí vị, sau là hại dân.

  2. Dùng từ "cá có nguồn gốc" nghe rất bùi tai. Nhưng cá có nguồn gốc ở đâu thì không ngộ độc? Báo Người Đô thị đăng tin KS Doãn Mạnh Dũng, phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế Biển TP.HCM, cảnh báo: "Nguồn độc có khả năng lan xuống tận Phú Quốc". Có thể nói biển Việt Nam đang không an toàn, bất kì ở đâu thuộc vùng biển Việt Nam, gần bờ hay xa bờ đều nằm trong tầm nguy hiểm. Các vị cổ xúy dân ăn cá có nguồn gốc ở những nơi xa Vũng Áng trên biển Việt Nam nhất thời không thấy gì nhưng xin quí vị nhớ cho, chất độc một khi ngấm vào cơ thể nó có thể hủy hoại dần dần một dân tộc.

  3. Xin các nhà báo đừng vội tin những thông báo kiểm định vu vơ được tung lên mạng, hãy chấm dứt ngay việc cổ xúy cho những trò dại dột của lãnh đạo. Thương nhau như thế bằng mười hại nhau.

  Nhà văn Nguyễn Quang Lập

  Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1606231519692751&set=a.1387706811545224.1073741828.100009177554237&type=3&theater

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  vnexpress viết:
  Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD và đang có kế hoạch tăng vốn lên 27 tỷ USD.

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/formosa-de-xuat-lap-dac-khu-kinh-te-gang-thep-vung-ang-3009064.html

  * Trọng lượng tờ $100 khoảng 1 gr
  * 1 kg = 1000gr = một trăm nghìn dollar ($100,000.00)
  * 1 tấn = một trăn triệu dollar ($100,000,000.00)
  * 10 tỷ dollar = 100 tấn

  Lợi ích tương đương "cục thép" 100 tấn đủ ĐÈ BẸP bất cứ kẻ nào cản đường nó, kể từ Trọng, Quang, Ngân, Phúc trở xuống.tới bọn lau nhau bộ trưởng, cục trưởng... và sẽ không có bất cứ quan chức CS nào dám ngẩng đầu, mở miệng đâu.

  Còn Nhân Dân muốn cản "cục thép" đó ư? Có thể được, nhưng cần rất nhiều mạng "tử vì nước" và phải lao vào cùng một lúc vì nếu lẻ tẻ vài người một thì tà tà cái "cục thép" 100 tấn ấy nó cũng nghiền nát hết, kể cả 90 triệu người.
  Có thể tìm được một số người đủ nhiều sẵn sàng hy sinh (như Mùa Xuân Ả Rập) chưa? Tương lai có thể, nhưng thời điểm 2016 thì e rằng không.

  Vậy phải làm gì?

  Tớ đã có giải pháp riêng cho bản thân và gia đình. Thôi đành tự cứu mình trước khi Trời cứu thôi!
  Bạn Trần Thị Lam viết thơ thảm thiết thế hỏi ông mà đến giò vẫn chưa có hồi âm. Hình như ông Trời cũng bỏ Việt Nam đi rồi!

  vntinnhanh.vn viết:
  Chiều 1-5, trong cuộc họp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hiện tượng cá chết bất thường xảy ra liên tiếp những ngày qua ở ven biển miền Trung, các Bộ trưởng đã công bố một số kết quả kiểm tra, giám sát. Cụ thể như sau:

  Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Chưa kết luận có việc xả trộm chất thải hay không ở Formosa

  Theo ông Hà, đến nay Bộ TN&MT đã đặt các công cụ quan trắc tại Vũng Áng và hoàn toàn có thể kiểm soát mức độ ô nhiễm của vùng biển này. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chất lượng môi trường nước biển ở các tỉnh miền Trung hoàn toàn an toàn.

  Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, ngay sau khi sự cố xảy ra từ ngày 6-4, ngày 7-4, Bộ đã cử người vào các địa bàn liên quan để nghiên cứu, tổng hợp, lấy mẫu đánh giá nguyên nhân sự việc và đặt trọng tâm vào những điểm, cơ sở có nguy cơ về môi trường, trong đó có Nhà máy thép Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng.

  Theo kết quả lấy mẫu, đánh giá của Bộ, đến thời điểm này các mẫu nghiệm từ khu vực Vũng Áng, Nhà máy thép Formosa chỉ có một số chỉ số cao hơn cho phép, chưa phát hiện ra các vấn đề bất thường khác.

  Liên quan đến quy trình xả thải của Nhà máy thép Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin thêm, nhà máy này đặt bể xả thải trong phạm vi khuôn viên nhà máy, sau đó có đặt thiết bị theo dõi tự động các thông số nhưng chưa kết nối với các nhà quản lý nhà nước.

  Quan điểm của Bộ về vấn đề này là có thể chấp nhận trên góc độ kỹ thuật nhưng không được đặt trong phạm vi nhà máy sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm tra. Bộ đề nghị nhà máy đưa họng xả thải này ra ngoài để thuận tiện cho cơ quan chức năng và cả người dân có thể dễ dàng tiếp cận, giám sát bất kỳ lúc nào.

  Qua kiểm tra tại cơ sở này, Bộ chỉ phát hiện một số vấn đề vi phạm về hành chính chứ chưa kết luận có việc xả trộm chất thải hay không.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Hải sản tươi sống ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đều an toàn

  Bà Tiến thông tin: “Tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã lấy mẫu nhiều loại hải sản tươi sống do ngư dân đánh bắt về như tôm, cá, ốc, sò, mực, một số loại rau để phân tích thì các chỉ số đều an toàn đối với sức khỏe con người. Thông tin rất quan trọng là hải sản tươi sống đều an toàn. Riêng các mẫu hải sản ở Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế ngày mai (2-5) sẽ có kết quả”.

  Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát: An tâm đánh bắt cách bờ 20-30 hải lý

  Về vấn đề ngư dân quan tâm là có thể đánh bắt hải sản ở khu vực nào, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trước hết là vùng biển khơi, cách bờ 20-30 hải lý trở lên.

  Trả lời câu hỏi đối với các vùng nuôi trồng thủy hải sản có lấy nước biển vào nuôi được không, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết qua phân tích cho thấy những chỉ tiêu cơ bản thì bảo đảm an toàn, tuy nhiên cũng cần chú ý theo dõi chặt để đề phòng các diễn biến bất thường.

  Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện tượng cá chết bất thường vừa qua đã làm tổng số lồng nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 67 tấn; ước thiệt hại thành tiền 54 tỉ đồng. Tổng số cá ngoài tự nhiên chết dạt vào bờ thống kê các tỉnh ước khoảng 100 tấn.

  Trong đó, Hà Tĩnh là tỉnh có hiện tượng cá chết sớm nhất trong số các địa phương trên. Từ ngày 6 đến 14-4, tại khu vực ven biển thuộc thị xã Kỳ Anh đã xảy ra tình trạng các đối tượng thủy sản nuôi trồng (cá, tôm, ngao) và thủy hải sản tự nhiên bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

  Hiện tượng cá chết cũng xảy ra tại khu vực vịnh Vũng Áng, đặc biệt vào ngày 24 và 26-4 có xuất hiện dòng triều màu nâu kèm theo cá chết (còn tươi).

  Nhưng từ ngày 28 và 29-4, Hà Tĩnh không còn phát hiện cá chết.

  Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh: Huy động các nhà khoa học hàng đầu trên cả nước tìm nguyên nhân cá chết

  Về xác định nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt, bộ trưởng cho biết Bộ đã huy động các nhà khoa học hàng đầu trên cả nước để cùng vào cuộc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Các nhà khoa học cần được tạo điều kiện thực sự khách quan, công tâm, không bị sức ép nào về tiến độ, để có thể đưa ra những kết luận chính xác, khách quan nhất. Bộ KH&CN cũng đã thành lập các tổ công tác thường trực tại địa phương.

  http://vntinnhanh.vn/tin-24h/vu-ca-chet-bat-thuong-bon-bo-cong-bo-ket-qua-kiem-tra-99567

  Tớ hoan nghênh 2 bạn Mai và Lập. Chuẩn không cần chỉnh.
  Tớ đã bẩu rùi. Độc tố sẽ theo giòng hải lưu, thuỷ triều, không chỉ "lang thang " xuống bãi biển miền Nam mờ còn "vươn ra biển lớn" Thái Bình. Chỉ khác một chỗ, càng đi xa nó càng loãng ra, có thể không gây chết liền tại chỗ mà chết từ từ, ăn những con cá nì, người cũng sẽ không lăn quay tức thì mà vưỡn có khả năng sống, dzưng hệ quả là bệnh tật, ung thư và các bệnh ngoài da khi tắm biển.
  Một khi môi trường bị nhiễm độc, cần một thời gian rất lâu dài, có thể "đến hết thế kỷ này chưa chắc đã hoàn thiện"

  Ngu dốt + nhiệt tình = phá hoại.