Sẽ xét xử Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn?

 • Bởi Admin
  02/05/2016
  6 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Dân Luận: Những cuộc biểu tình đòi bảo vệ môi trường biển của người dân Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh mấy ngày vừa qua diễn ra hết sức ôn hòa và lịch sự. Người ta chỉ ghi nhận những hành vi bạo lực từ phía cơ quan chức năng trong lúc tìm cách ngăn chặn quyền biểu tình hợp pháp của người dân. Ngay cả khi các cuộc biểu tình này là do Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn "kích động" mà nên, thì nó cũng hoàn toàn hợp pháp như phân tích của Người Buôn Gió dưới đây:


  Hai nhà hoạt động xã hội Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đang bị công an tạm giữ.

  Đồng loạt các trang báo đưa tin về vụ bắt giữ Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-ke-kich-dong-nguoi-dan-mien-t...

  Trương Minh Tam bị bắt giữ tại Hà Tĩnh, Chu Mạnh Sơn bị bắt giữ tại Quảng Bình, bản tin từ công an cung cấp cho truyền hình nói rằng hai người này có hành vi phỏng vấn, thu thập hình ảnh liên quan đến vụ cá chết để kích động gây rối biểu tình.

  Hành động thu thập hình ảnh liên quan đến cá chết đưa lên mạng cung cấp cho mọi người biết thông tin có phải là hành động phạm tội hay không? Pháp luật nào quy định cấm điều đó?

  Không có điều khoản nào quy định việc thu thập hình ảnh, chứng cứ liên quan đến cá chết cả.

  Lẽ ra đó là một hành động đáng khen ngợi. Hành động ấy giúp cho mọi người ý thức được sự nguy hiểm. Cá chết vì nhiễm độc có xảy ra không? Có. Người ăn cá chết nhiễm độc có bị tổn hại không? Có.

  Nếu vậy tại sao đưa thông tin về cá chết nhiễm độc lại là phạm tội?

  Vậy việc thu thập, hình ảnh cá chết hoàn toàn không phạm tội.

  Đến cái thứ hai là kích động biểu tình.

  Biểu tình thể hiện phản đối việc gây nhiễm bờ biển có phải là phạm tội hay không? Chắc chắn là không, tính mạng của hàng triệu người dân bị đe doạ bởi ô nhiễm môi trường do chất độc nhà máy thải ra. Việc biểu tình phản đối là đương nhiên, kể cả là nhà nước đã có biện pháp xử lý nhà máy đó thì người dân vẫn có quyền biểu tình để thể hiện ý chí chính đáng của họ. Chưa nói chuyện là nhà nước đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, và cái chết thì vẫn đang đe doạ người dân.

  Việc biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường và đòi hỏi nguyên nhân dẫn đến cá chết hoàn toàn không phải là phạm tội. Việc nhà nước, quốc hội, chính phủ Việt Nam không ra luật biểu tình không đồng nghĩa với việc biểu tình là phạm tội. Trong hiến pháp có quy định công dân được quyền mít tinh biểu tình thể hiện ý chí của mình. Nghị định 38 là một văn bản quy định công dân tụ tập hơn 5 người phải xin phép, nếu không là gây rối trật tự công cộng. Nghị định là một văn bản nhất thời, nó không thể là luật để ép người dân không được biểu tình. Hơn nữa, việc biểu tình là để phản đối môi trường, tính mạng của người dân. Không ai hơi đâu đi gây rối trật tự công cộng.

  Kích động một điều chính nghĩa như biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường không phải là phạm tội.

  Thứ ba, hai người Tam và Sơn có kích động biểu tình hay không?

  Đưa thông tin trung thực lên trên mạng xã hội cho mọi người được biết. Mọi người tiếp nhận thông tin và phản ứng thế nào là do mọi người tự quyết định. Hàng ngàn người tham gia biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường vừa qua tại Hà Nội, Sài Gòn đều là bị hai tên Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đưa tin kích động hay sao.? Nếu thẩm vấn hàng ngàn người biểu tình để hỏi rằng họ có bị hai tên này kích động hay không? Và câu trả lời việc họ đi biểu tình là do hai tên này đưa tin kích động. Cũng không thể kết tội Tam và Sơn. Bởi tiếp nhận thông tin và phản ứng với thông tin là sự tự chủ của mỗi người. Chưa kể hàng ngàn người ấy họ tiếp nhận thông tin từ kênh khác như truyền hình, báo chí và họ còn chẳng biết Tam với Sơn đưa những tin gì.

  Quy kết hai người Tam và Sơn kích động là mang tính quy chụp, suy diễn, thiếu bằng chứng trực tiếp. Nhằm mục đích hạ thấp động cơ trong sáng của hàng ngàn người biểu tình đã phản đối việc ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Để chạy tội và trách nhiệm của nhà nước, đảng, chính phủ.

  Thứ tư là việc nhận tiền của nước ngoài để thực hiện việc thu thập chứng cứ về cá chết.

  Như đã nói trên, việc thu thập chứng cứ cá chết là việc làm đúng đắn. Nhận tiền để làm việc đúng đắn là việc của tất cả mọi người. Bất kể người dân nào cũng đều nhận tiền để làm việc đúng đắn, từ người xe ôm nhận tiền để chở khách đến cô kế toán văn phòng cũng nhận tiền để làm việc đúng đắn. Ngay cả chính phủ Việt Nam không những đã nhận mà còn mở mồm đi xin, làm hồ sơ đi xin tiền để bảo vệ môi trường của các nước tư bản.

  Tổng kết

  Nhận tiền có sai không? Không sai, ai mà chẳng phải làm gì đó để nhận tiền.

  Nhận tiền để thu thập thông tin về cá chết, ô nhiễm môi trường có sai không. Không sai.

  Đưa tin về ô nhiễm môi trường có sai không? Không sai.

  Biểu tình chống ô nhiễm môi trường có sai không? Không sai.

  Nhà nước, chính phủ Việt Nam lẽ ra phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân cá chết và khắc phục xử lý, công bố minh bạch quá trình này. Nhưng họ bưng bít sự việc. Đến khi người dân bức xúc với thảm hoạ thì lại đổ tại bức xúc đó là do thế lực này kia kích động. Họ buộc tội những người tìm hiểu thông tin , tìm hiểu sự thật là những người kích động.

  Thật nực cười ông Nguyễn Xuân Phúc trong vụ cá chết này lại nói rằng.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-tuong-khong-bao-che-ai-khi-tim-...

  Không ai bao che tìm nguyên nhân cá chết, sao phải bắt những người dân đi tìm hiểu nguyên nhân?

  Cá nhân tôi cho rằng, vụ bắt giữ hai người này thực sự là bắt giữ hai nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Bởi những hành động của họ liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ môi trường. Bắt giam những nhà hoạt động môi trường sẽ là một khúc xương lớn của chế độ , đối với nguồn tiền khổng lồ hàng trăm triệu usd mà chế độ nhận từ tay nước ngoài.

  Liệu chế độ cộng sản Việt Nam có dám đưa Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn ra toà vì những hoạt động tìm hiểu về ô nhiễm môi trường?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đánh giá của "Reporter không biên giới", đăng trên tờ Bild.de hôm nay về Việt Nam, nhân ngày báo chí tự do: Tại CHXH chủ nghĩa VN theo luật pháp thì có tự do báo chí, nhưng mọi sự phê phán chính phủ đều bị theo dõi. Những đề tài như: dân chủ, cải cách, dưới quyền ông Nguyễn Phú Trọng là nghiêm cấm. Hiện tại có 15 nhà viết Blogger bị bỏ tù, một vài người đã nằm tù trên 5 năm. Họ bị quy là muốn lật đổ nhà nước.

  Phản hồi: 

  Hai bạn Tam và Sơn ra rồi, Obama sắp đến VN nên phải thế chứ.

  Đến lúc chúng ta phải cất tiếng lớn hơn nữa cho ls Đàì và Doanh gia Duy Thức được thoát khỏi lao tù cs, đây chính là những cây đại thụ dân chủ trân quý cho VN cần phải phải gìn giữ.

  Phản hồi: 

  Vin vào điều 258 Bộ luật hình sự, nhà cầm quyền CS có thể bắt bất cứ người nào với chứng cứ vu vơ, vớ vẩn, không rõ ràng.
  Nếu ghép tội hai ông Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn thì căn cứ vào điều luật nào? Các ông ấy đã gây ra những tổn hại gì cho ai? Tổn hại trị giá bao nhiêu? Rò ràng lối làm việc của nhà cầm quyền CS (do công an đại diện được giao trách nhiêm) mang hình thức một nhà nước tiểu nông, gia trưởng, thô thiển, không phù hợp với thời đại văn minh.
  Người dân vô tội thì bị gán cho tội này tội khác, trong khi đó thì chính nhà cầm quyền gây ra bao tội ác cho cả dân tộc, cho cả đất nước thì chẳng bị kết tội gì cả. Xin nêu khái quát một vài tội lớn dễ thấy của CS từ khi lên nắm chính quyền:
  - Tội thứ nhất là kéo lùi lịch sử, tức là phản động, làm cho dân nghèo, nước chậm tiến.
  - Tội thứ hai là tàn sát đồng bào cả trong thời chiến và thời bình. Trong thời bình thì rõ nhất là trong vụ CCRĐ.
  - Tội thứ ba là tội rất lớn, tức là gây ra 4 cuộc chiến tranh liên tiếp: chiến tranh với Pháp (nếu CS không đánh Pháp thì Pháp cũng trao trả độc lập cho Việt Nam vào năm 1949 do Liên hiệp quốc can thiệp), cuộc chiến tranh với Mỹ do đem quân đi đánh chiếm miền Nam, cuộc chiến tranh thứ ba là đánh nhau với Cămpuchia với lý do làm nhiệm vụ quốc tế, trong khi đó lại tuyên bố không can thiệp vào nội bộ nước khác. Cuộc chiến tranh thứ tư là đánh nhau với Trung quốc vào năm 1979, rồi kết quả là để mất đất biên giới và biển đảo.
  Đất nước mình bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, nhưng trong hòa bình thì CS cũng phá hoại không kém do tham nhũng và vô trách nhiệm cộng với dốt nát. Đó mới chỉ là nói đến phá hoại về vật chất, còn CS phá hoại cả về tinh thần, đạo đức thì không thứ gì đo đếm được. Nguyên nhân cốt lõi của mọi tội lỗi là do nhà nước CS độc tài, thiếu dân chủ. Chẳng nhà nước CS nào có dân chủ.
  Tôi của CS tầy trời như thế thì ai xử?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Liệu chế độ cộng sản Việt Nam có dám đưa Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn ra toà vì những hoạt động tìm hiểu về ô nhiễm môi trường?[/quote]

  Bọn lừa cộng, Lừa cộng sẽ kiếm cớ khác để kết tội 2 bạn nì.
  2 bao cao su.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Liệu chế độ cộng sản Việt Nam có dám đưa Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn ra toà vì những hoạt động tìm hiểu về ô nhiễm môi trường?[/quote]

  Chờ coi bọi lừa cộng, Lừa cộng sẽ giở trò rì với 2 bạn nì.