Biểu tình vì môi trường 1/5/2016: Bước tiến bộ vượt bậc

 • Bởi Admin
  02/05/2016
  14 phản hồi

  Kami


  Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình vì môi trường biển ngày 1/5/2016 ở Hà Nội và Sài Gòn. Ảnh: Facebook.

  Những ngày nửa cuối tháng 4/2016, sự kiện các biển chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, từ Hà tĩnh đến Thừa thiên - Huế đã khiến cho dư luận xã hội vô cùng bức xúc. Trong không khí nóng bỏng ngùn ngụt của dư luận xã hội, không chỉ bực tức trước sự lúng túng của lãnh đạo chính quyền, trong việc giải quyết khủng hoảng trong một thảm họa môi trường hết sức trầm trọng, mà dư luận còn bức xúc trước việc loanh quanh bao biện khi đưa ra các kết luận phản khoa học, với ý đồ bao che và chạy tội.

  Dư luận xã hội cực kỳ bức xúc

  Đỉnh điểm là sau buổi họp báo công bố nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, tối ngày27/4/2016, khi thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân rốt ráo đọc một bản thông báo "vô trách nhiệm" và tránh né những đòi hỏi của dư luận cần phải được làm sáng tỏ. Trước đó chỉ vài tiếng đồng hồ, cuộc họp báo đã bị hoãn đột ngột mà không có lời giải thích thỏa. Đó là lý do vì sao không chỉ có các nhà báo mà dư luận xã hội vô cũng bực tức. Như bình luận của báo Tuổi trẻ khi cho rằng "Cuộc họp báo kỳ quặc này đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ, phản ứng.". Thêm vào đó là động thái của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng về thăm tỉnh Hà tĩnh. Tại đây, có đến thăm Formosa trong những ngày này, song lại hoàn toàn không ngó ngàng gì đến việc cá chết trắng biển và cuộc sống của ngư dân ở ở Hà Tĩnh.

  Phát biểu vô trách nhiệm của Phó Chủ tịch tỉnh Hà tĩnh ông Đặng Ngọc Sơn khi kêu gọi rằng, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở khu vực Vũng Áng, hay nhận định mâu thuẫn của Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân khi nhận định về nguyên nhân khi cho rằng, do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển; do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ và hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa với tình trạng cá chết hàng loạt. Những phát biểu này như đổ thêm dầu vào lửa, đã khiến cộng đồng vô cùng phẫn nộ. Sự xuất hiện của lời kêu gọi xuống đường vì môi trường trong sạch, rất đúng thời điểm đã đánh trúng nguyện vọng của đông đảo người dân.

  Sự tiến bộ vượt bậc

  Cùng thời điểm đó, trên mạng xã hội cũng như hệ thống truyền thông tự do đã xuất hiện "Lời kêu gọi xuống đường vì môi trường" của Nhóm VÌ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM, với chủ đề: Vì môi trường trong sạch. Theo đó, kêu gọi mọi người tập hợp vào 9h00 sáng ngày 1/5/2016, ở Hà nội tại Nhà hát lớn và Công viên 30/4 tại Sài gòn. Ngoài ra, lời kêu gọi còn đề nghị mọi người ở bất cứ nơi nào có thể biểu thị với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản Facebook.

  Các diễn biến trong cuộc xuống đường tuần hành vì môi trường ngày 1/5/2016 cho thấy một kết quả đáng khích lệ. Số lượng lần người tham gia lần này đông hơn lần trước và tinh thần của người dân đã bớt sợ, thậm chí là không còn sợ hãi. Theo RFI cho biết, các mạng báo chí xã hội, biểu tình đông nhất là tại Hà Nội 2.000 người và thành phố Hồ Chí Minh 3.000 người. Nếu xem clip video của một người nước ngoài quay lại cảnh dòng người biểu tình rất đông từ tầng cao một khách sạn tại Sài Gòn sẽ thấy ước tính này là hoàn toàn có cơ sở. Ngoài 2 thành phố lớn kể trên, tại các địa phương khác như Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu… cũng có biểu tình, nhưng ở quy mô nhỏ không đáng kể. Việc báo chí nhà nước hoàn toàn không loan tin về các cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật 01/05 cho thấy họ rất ngại khi nhắc đến chuyện phản kháng của nhân dan, nhất là trong thời điểm này.

  Có lẽ vì mục đích cuộc xuống đường lần này liên quan đến môi trường, liên quan đến sự sống của mỗi người và sâu xa hơn là liên quan đến sự tồn vong của cả dân tộc. Vì thế đã có rất nhiều người chưa bao giờ xuống đường hay chưa từng tham gia các sinh hoạt chính trị đường phố. Nhưng hôm nay họ đã tham gia, vì đa số người dân rất phẫn uất trước sự "vô trách nhiệm" của chính quyền trước thảm họa môi trường ở miền Trung.

  Điểm tiêu biểu nhất, là sự đồng lòng, đồng loạt trong cùng một thời khắc đã được ấn định trước: 9h00 sáng. Cũng như Hà nội, ở Sài gòn cũng thế, đúng giờ G, đám đông hàng trăm người đã được hình thành một cách nhanh chóng là điều khiến người ta không ngờ tới. Tất cả đều xuất phát từ ý chí cũng như sự quyết tâm của những người tham gia biểu tình để có được. Rồi đám đông được nhân lên theo thời gian, dọc các con đường mà đoàn biểu tình tuần hành qua đã thu hút thêm được một lực lượng khá đông đảo. Đặc biệt trong cuộc xuống đường lần này, là có rất nhiều khuôn mặt mới đặc biệt là giới trẻ tham gia rất đông. Đây là một sự tiến bộ vượt bậc. Dù rằng, về danh nghĩa cuộc xuống đường này không có tổ chức cũng như người lãnh đạo.

  Việc chính quyền Hà nội vẫn theo truyền thống, tỏ ra cởi mở hơn với những người biểu tình, thông qua việc yêu cầu người biểu tình đi trên vỉa hè và tạo sự thuận lợi cho đoàn tuần hành mỗi khi qua các ngã tư là hành động đáng hoan nghênh. Dù rằng ở đây cũng xảy ra các xô xát, nhưng không đáng kể. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền bị công an chặn lại không cho tham gia và Reuters cho biết lực luợng an ninh cảnh sát được bố trí rất đông nhưng không đàn áp như những lần trước. Nhưng ngược lại, chính quyền thành phố Sài gòn vẫn với một truyền thống "khát máu", trong âm thanh của tiếng loa phóng thanh, với các lời kêu gọi ôn hòa, thì họ đã để cho nhân viên công vụ chủ động gây hấn nhằm kiến cớ đánh đập dã man người biểu tình. Đây là một hành động không thể chấp nhận được trong một thế giới văn minh như ngày nay. Tuy vậy, những hành động trấn áp thô bạo như vậy hoàn toàn không làm cho người biểu tình sợ hãi và ngược lại nó lại có tác dụng kích thích người biểu tình say máu và quyết tâm hơn. Bởi kinh nghiệm trong các cuộc biểu tình từ trước đến nay trên thế giới đã cho thấy, yếu tố bạo lực từ mọi phía luôn đóng vai trò châm ngòi, để tạo ra bước ngoặt của cuộc biểu tình, theo xu hướng mạnh mẽ hơn.

  Các bài học

  Việc nhà nước Việt nam tránh né, trì hoãn việc ra luật Biểu tình, thể hiện sự lúng túng và bất lực của họ. Phải coi đây là điểm yếu, là tử huyệt cần phải khoét thật sâu. Hãy coi các cuộc xuống đường là các sinh hoạt chính trị hết sức bình thường của công dân, đã được Hiến pháp cũng như pháp luật Việt nam thừa nhận. Chính vì vậy, các cuộc xuống đường phải tạo ra một không khí thực sự vui vẻ mang tính lễ hội. Đó là sự kết hợp của các ban nhạc, với các bài hát hành khúc cùng với hệ thống loa phát thanh được sử dụng nhằm gây hưng phấn và để thu hút người tham gia. Những việc như thế cần phải được tính đến trong thời gian tới.

  Đã đến lúc các cuộc xuống đường cần sự tổ chức một cách có bài bản và phải nhận được việc yểm trợ công khai về mặt tài chính, để có thể kéo dài hơn về mặt thời gian. Người tham gia biểu tình phải được phục vụ cơm ăn, nước uống, thậm chí là nhà vệ sinh, nhà tắm... Điều này, hy vọng rằng các tổ chức và cá nhân trong nước, đặc biệt là ở hải ngoại họ sẽ chung tay ủng hộ và hỗ trợ. Chúng ta hãy tạo điều kiện cho họ để góp sức, nếu không thì họ mãi bị mang tiếng là đánh võ mồm để xúi giục.

  Tại Sài gòn, các hoạt động với phong các trẻ của những nhóm sinh viên đã tạo nên sự chú ý. Đây là một điểm đáng cần được học tập và phát huy. Việc trong một thời gian dài, lực lượng học sinh sinh viên không được quan tâm và lôi kéo là thiếu sót đáng tiếc. Song cũng cần nghiêm túc để trả lời câu hỏi "Đã có những tấm gương đủ để thuyết phục và cuốn hút tầng lớp này hay chưa?"

  Trong điều kiện các cuộc biểu tình, các lễ kỷ niệm, tưởng niệm trước đây, do những nhóm Xã hội Dân sự và các nhà hoạt động xã hội khởi xướng thường thu được ít kết quả. Với vài chục khuôn mặt quá quen thuộc không có sức hấp dẫn và lôi cuốn người dân tham gia. đặc biệt là tầng lớp trí thức. Trước cuộc xuống đường vì môi trường lần này nổ ra, đã có một số người đánh giá thấp, vì họ cho rằng, các khuôn mặt cũ quá quen thuộc của phong trào dân chủ là một tác nhân khiến người dân không muốn tham gia, bởi ì họ không muốn bị mang tiếng bị lợi dụng(!?). Nhận định này hoàn toàn là có cơ sở. Như nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Nguyễn Chí Tuyến - thủ lĩnh của NO-U FC đã viết trên trang facebook cá nhân ngay sau khi biểu tình kết thúc rằng: "Viết riêng cho những thằng em bị giam cầm tại gia sáng nay: Có những lúc sự có mặt của bọn mày lại khiến người khác tụt hứng đấy. Vậy nên, đừng có hậm hực giòi bò trong xương. Hãy vào cọ toilet cho vợ đi!". Đây là một sự thật cần được xem xét một cách nghiêm túc.

  Việc các hãng truyền thông quốc tế đều có chung một nhận xét rằng, trong đoàn hàng ngàn người biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn trong sáng hôm nay thiếu vắng một số nhà hoạt động công khai vì quyền con người lâu nay. Phải chăng đây cũng là tác nhân khiến cho cuộc biểu tình ngày 1/5/2016 đã trở về đúng nghĩa cho một cuộc xuống đường vì môi trường?

  Kết

  Cuộc xuống đường vì môi trường ngay 1/5/2016 đã cho thấy, đã đến lúc chính quyền hiện tại phải làm hết khả năng của mình để xử lý cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay, điều được coi là một thảm họa sẽ mang lại những di hại vô cùng lớn cho đất nước trong thời gian tới. Bằng không, thì khi đó chắc chắn người dân sẽ đổ ra đường đông gấp hàng chục, thậm chí là hàng trăm lần như đã thấy hôm nay. Đến lúc đó chắc chắn bạo lực củng chính quyền khó có thể dập tắt được.

  Việc các quan chức Việt nam trong những ngày này, đã có các quyết định nhằm giải quyết khủng hoảng và lấy lòng dân, đã cho thấy họ nhận thức được điều cực kỳ nguy hiêm đó. Mà việc ngư dân ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn quốc lộ 1 A để ra các yêu sách và nhanh chóng được phía chính quyền đáp ứng đã cho thấy điều đó.

  Chắc chắn rằng, cuộc xuống đường tuần hành vì môi trường ngày 1/5/2016 đã giúp cho mọi người hy vọng và tin tưởng vào sự nhiệt thành của người dân. Họ hoàn toàn không vô cảm với chính trị như người ta lầm tưởng bấy lâu nay, họ có đủ lý trí một khi quyền lợi trực tiếp của họ bị xâm phạm. Nhất là điều đó được sử dụng đúng lúc, đúng cách và không lòng nhiệt tình của người dân không bị lạm dụng cũng như lợi dụng.

  Ngày 01/05/2015

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Tôi đọc được bản tin với tựa đề "Người của LHQ muốn nghe tiếng nói của các nạn nhân trong cuộc biểu tình vừa qua" của nhạc sĩ Tuấn Khanh ở trang AnhBasam (tôi không vào Facebook của tác giả) . Thấy thông tin hưu ích tôi copy lại để hầu bạn đọc:

  Tuấn Khanh viết:
  Kính thưa các anh chị em tham gia cuộc biểu tình vì môi trường sống vào ngày 1/5 vừa qua.

  Được biết, trong cuộc biểu tình vì môi trường ngày 1/5/2016, nhiều biểu tình viên ôn hòa đã bị đánh đập, hành hung, đe dọa… thậm chí vu khống cho những tội danh, buộc phải ký các biên bản phạt hành chính vô lý. Họ là nạn nhân trực tiếp của những nhóm người mặc các loại đồng phục nhân viên của nhà nước. Thậm chí, khi về đến nhà, nhiều người còn bị sách nhiễu bởi các viên chức địa phương.

  Nhiều lời tố cáo, cùng với hình ảnh và video đã đến tay các cơ quan báo chí nước ngoài, cũng như các tổ chức bảo vệ con người. Đặc biệt là được sự quan tâm của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Quyền con người, mà Việt Nam đang là thành viên.

  Phái bộ Đông Nam Á của Cao ủy Liên Hợp Quốc mong muốn lắng nghe tiếng nói từ chính các nạn nhân, để thực hiện các báo cáo cho nhiều mục đích về sau.

  Vì vậy, những ai là nạn nhân của các cuộc đánh đập vô cớ trong cuộc tuần hành ôn hòa ngày 1/5 vừa qua, có thể viết mô tả trực tiếp tình trạng của mình đến địa chỉ sau (nếu có hình minh họa của mình càng tốt), cùng với địa chỉ và tên thật, ngày giờ của sự kiện, có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

  Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights
  Regional Office for South East Asia
  6th Floor, United Nations Buidling, Rachadamnern Nok Avenue, Bangkok 10200, Thailand
  Tel: +66 2 288 1235
  Fax: +66 2 288 1039
  Email: [email protected]

  Trong trường hợp cần được giúp đỡ, xin gửi message qua Fb, tôi sẽ giúp chuyển ngữ và chuyển đi. Tin nhắn cần kèm hình ảnh và tên tuổi, lời mô tả ngắn gọn tình trạng của mình.

  Xin cám ơn đã đọc tin.

  ___

  Tb: xin hãy copy địa chỉ của Ủy Ban để dành cho việc cần thiết sau này.

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/03/8114-nguoi-cua-lhq-muon-nghe-tieng-noi-cua-cac-nan-nhan-trong-cuoc-bieu-tinh-vua-qua/#more-165285

  Đồng ý với bác Toan và bác Ngự

  Đối đáp về quyền biểu tình
  Theo FB Lê Nguyễn Duy Hậu
  1. Biểu tình ở Việt Nam là bất hợp pháp

  Sai. Biểu tình ở Việt Nam là một quyền công dân cơ bản được ghi nhận tại Điều 25 của Hiến pháp: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.” Nhiều người vin vào việc chưa có luật biểu tình để nói rằng biểu tình ở Việt Nam là “chưa hợp pháp”. Sai nốt. Công dân có quyền tự do ngôn luận, Việt Nam không có luật về ngôn luận, chẳng lẽ công dân không được quyền nói?
  Lực lượng chấp pháp Việt Nam đôi khi sử dụng Nghị định 38 năm 2005 về cấm tụ tập đông người để nói rằng các cuộc biểu tình ở Việt Nam do có trên 5 người nên đều bất hợp pháp. Cũng sai nốt. Hiến pháp 2013 quy định quyền con người, quyền công dân “chỉ bị hạn chế theo quy định của luật” (Điều 14.2). Luật thì phải do Quốc hội ban hành. Nghị định không phải là luật.

  Thằng cha GIÀ LẨM CẨM lại còn nhắng nhít như CON NÍT NHỐ NHĂNG :)

  Thằng tró nầu mà chả biết là VN có cả rừng nuật ... mặc dù toàn xài nuật rừng !

  Bởi thế, người có óc bình thường phải thắc mắc là nếu hiến pháp VN đã có qui định rõ là dân có quyền biểu tình, thì cần tró gì phải ra nuật 'cho phép' dân biểu tình nữa ?! Mà cho dù có muốn ra 'nuật hướng dẫn thi hành qui định của hiến pháp' thì khó đ é o gì mà cứ trì hoãn năm lần bảy lượt không 'cho ra' mẹ nó cho xong chuyện ?! Mà liệu có phải cần ra thêm nuật để hướng dẫn thực hiện quyền biểu tình không nhễ ? Chẳng phải là các rừng nuật hiện tại về an ninh chính trị, phòng chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh công cộng ... đã có thừa các điều khoản hướng dẫn, qui định, chế tài các hoạt động, hệ quả liên quan đến hoạt động biểu tình rồi sao !

  Thế nhá !


  Nguyễn Jung viết:
  Gửi bác người già lẩm cẩm:

  Vấn đề là ở VN có cần luật biểu tình hay không và tại sao phải cần luật, nếu quyền căn bản này là một quyền không thể bị loại bỏ trong các thể chế Dân Chủ và đã được nhà nước nước CHXHCN VN ghi trong Hiến Pháp NHƯ CÁC thể chế Dân chủ khác?

  Nguyễn Jung


  Anh bạn Nguyen Jung có biết rằng: HPVN CHƯƠNG II QUYỀN CON NGƯỜI,QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN-Điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. hay không? Vì vậy, không cần phải đặt câu hỏi "VN có cần luật biểu tình hay không và tại sao phải cần luật". Dù rằng VN là một quốc gia luôn mang tiếng là có hệ thống pháp luật chẳng giống ai đi chăng nữa. Vấn đề ở đây, theo tôi nghĩ là do các bạn sống ở ngoại quốc không hiểu cách thức vận hành của hệ thống chính trị ở VN, nên hay phán lăng nhăng (kiểu lai căng), nghe ấu trĩ bỏ sừ. :D

  NGỨA NGÁY viết:
  Anh lập ra đảng của anh thì được mà lại cấm tôi lập ra đảng của tôi là mất bình đẳng, là không có dân chủ, trong khi đó thì CS lại hô hào dân chủ.

  Hehe, ông ngứa mồm hỏi như ri thì sẽ có ngay câu giả nhời rằng là, đạch mọe, chỉ có những thằng xứng đáng thì mới ... xứng đáng lập đảng này nọ nhá. Hiện chỉ có đảng cộng sản là được dân gửi gấm lòng tin, giao phó trách nhiệm vụ lãnh đạo dân tộc đất nước, là duy nhất xứng đáng nhá !

  Không tìn à ? Cứ đọc kỹ hiến pháp đi ! Hiến pháp thể hiện ý chí và nguyện vọng của toàn dân, do quốc hội đại diện cho toàn dân lập ra đóa ! Không tin quốc hội à ? Tỉ lệ dân đi bầu quốc hội là hơn 99% đóa ! Có muốn tham gia ứng cử vào quốc hội không ? Có nhưng rớt rồi à ! ... Không được quần chúng nhân dân không tín nhiệm chứ rì ? hì hì :))

  NGỨA NGÁY hỏi vặn vẹo lôi thôi, có 'dấu hiệu phản động' là vào được vào ngồi nhà đá đấy, tha hồ ngồi gãi háng lăn tăn cho đỡ ngứa nhá :))

  Biểu tình là một hành vi biểu lộ ý nguyện của người dân trước một vấn đề nào đó, cũng là quyền cơ bản của con người được lên tiếng. Ở các nước dân chủ thì đây là việc bình thường, việc tự nhiên. Nhưng ở nước ta thì sao nó nặng nề thế? Nặng nề mỗi khi có biểu tình, lại nặng nề khi quốc hội thảo luận luật biểu tình. Hồi dưới chế độ cũ thì CS đòi quyền biểu tình. Nay lên nắm chính quyền thì CS lại thù ghét biểu tình, đàn áp biểu tình.
  Nếu ai gặp quan chức CS hay gặp TBT Đảng CS là vua của quan chức thì hỏi hộ tôi 2 câu thôi:
  1 - Tại sao Đảng (nhà nước) không ban hành luật biểu tình? (Vì lý do gì? Không đủ trình độ hay sợ cái gì? )
  2 - Tại sao người CS lập ra Đảng thì được mà lại cấm người khác lập ra Đảng?
  Tôi biết rằng với câu hỏi thứ hai thì CS không trả lời được và quy kết cho người hỏi là "phản động" Nếu là "phản động" thì phản động ở chỗ nào? Lâu nay CS tuyên truyền và giáo dục cho người dân thần thánh hóa Đảng CS, coi như đó là vấn đề (hay hiện tượng) tự nhiên miễn bàn luận, người dân cũng quen lối suy nghĩ này, cứ thấy CS nói là chấp nhận, không phản biện. Nay đổi mới tư duy thì phải chịu khó suy nghĩ, không nghe sao tin vậy. Có biết phản biện, biết hoạnh lại thì mới mở mang dân trí được và mới đấu tranh được. Anh lập ra đảng của anh thì được mà lại cấm tôi lập ra đảng của tôi là mất bình đẳng, là không có dân chủ, trong khi đó thì CS lại hô hào dân chủ.

  Gửi bác người già lẩm cẩm:

  Vấn đề là ở VN có cần luật biểu tình hay không và tại sao phải cần luật, nếu quyền căn bản này là một quyền không thể bị loại bỏ trong các thể chế Dân Chủ và đã được nhà nước nước CHXHCN VN ghi trong Hiến Pháp NHƯ CÁC thể chế Dân chủ khác?

  Nguyễn Jung

  Như bác Ba Lúa, tôi nhận thấy, bà Ngự đã viết đúng, đã vạch ra âm mưu của Tg, nhằm đánh phá, chia rẽ các nhà hoạt động về Nhân quyền, đòi Tự do Dân chủ.
  Song song đó là nâng bi nhà cầm quyền Tp Hà Nội:

  Kami viết:
  Việc chính quyền Hà nội vẫn theo truyền thống, tỏ ra cởi mở hơn với những người biểu tình, thông qua việc yêu cầu người biểu tình đi trên vỉa hè và tạo sự thuận lợi cho đoàn tuần hành mỗi khi qua các ngã tư là hành động đáng hoan nghênh.

  Nhà cầm quyền HN chỉ cởi và mở mặt nổi, vì những cuộc biểu tình như vậy luôn có phóng viên Quốc tế, lỡ có pv nào quay được cảnh đàn áp, đánh đập người biểu tình thì đẹp mặt. Nhưng đằng sau hậu trường thì - cũng vẫn theo truyền thống- bố trí cho người canh gác, ngăn cản những người tranh đấu, tạo điều kiện cho người khác (vô tình, hay cố ý?) lợi dụng, tuyên bố linh tinh.

  Như nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Nguyễn Chí Tuyến - thủ lĩnh của NO-U FC.

  Kami viết:
  Như nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Nguyễn Chí Tuyến - thủ lĩnh của NO-U FC đã viết trên trang facebook cá nhân ngay sau khi biểu tình kết thúc rằng: "Viết riêng cho những thằng em bị giam cầm tại gia sáng nay: Có những lúc sự có mặt của bọn mày lại khiến người khác tụt hứng đấy. Vậy nên, đừng có hậm hực giòi bò trong xương. Hãy vào cọ toilet cho vợ đi!"

  Dưới đây là một link viết về quyền biểu tình và tự do biểu tình.

  Tôi tóm tắt lại:

  Quyền biểu tình và tự do biểu tình là một quyền căn bản không thể bị loại trừ, cấm đoán trong một chính thể Dân chủ.

  Những người muốn biểu tình KHÔNG PHẢI xin phép. Nhưng họ phải đăng ký trễ nhất là 48 giờ trước khi biểu tình.
  Có một ít hạn chế để bảo đảm trật tự, an ninh công cộng, như cấm đem theo vũ khí, những vật tương tự, cấm đeo mặt nạ, cấm quấn khăn che mặt (nhằm ngăn chặn việc xác minh danh tính từ cơ quan công quyền).
  Trong những điều kiện nhất định và trong bối cảnh của cuộc biểu tình, cảnh sát được phép quay video, thu âm những người tham gia để ngăn chặn những đe doạ nghiêm trọng và để truy tố hình sự (những người đã xúc phạm hay/và xử dụng bạo lực gây tổn thương cho người khác trong cuộc biểu tình).
  Muốn biểu tình trong khu vực Quốc hội và các cơ quan công quyền những người biểu tình phải xin phép và phải được cho phép.

  http://www.bpb.de/nachschlagen/lexika/recht-a-z/22013/demonstrationsrecht

  Riêng về tg Kami. Cá nhân tôi cho rằng, những bài viết của Kami thường là con dao hai lưỡi, với 2 nội dung, 2 ẩn ý.
  Nguyễn Jung

  BA LÚA viết:
  Tu chính thứ nhất trong hiến pháp Hoa Kỳ về quyền tự do ngôn luận, dù từ biểu tình không có trong tu chính này nhưng nó được bảo vệ như một quyền.
  Hiến Pháp Hoa Kỳ viết:

  The First Amendment of the U.S. Constitution states that “Congress shall make no law … abridging the freedom of speech, or of the press; or the right of the people peaceably to assemble.”

  Đã đọc NO LAW chưa? Nghĩa là quốc hôi không làm luật, luật pháp biễu tình chỉ là những cái giấy phép ở tuỳ từng địa phương cấp thành phố, biểu tình thì cứ biểu, nhưng có giới hạn như không được bạo động hay đi xuống đường phố, nếu đi xuống đường phố thì phải cho cảnh sát biết trước để họ bảo đảm an toàn giao thông thế thôi .

  Cậu bé này (có thể) biết, nhưng dốt, người ta đang nói PL VN thì dẫn cái luật pháp Mỹ và vấn đề các tiểu bang để làm gì?. Một sự thật là, hơn 70 năm nay, chính quyền VN tìm mọi cách không thông qua LUẬT BIỂU TÌNH, vậy mà cậu không biết điều đó hay sao? Hay ý cậu muốn nói rằng, chính quyền VN đã làm đúng, khi không thông qua LUẬT BIỂU TÌNH? Các cậu có cái thói xấu, khi cãi không lại thì đổ cho người khác là DLV. Thế cậu đang bênh CS, tôi gọi cậu là gì?

  Từ vụ hạn hán ở miền Tây đến cá chết ở miền Trung, người dan đã gánh chịu quá đủ tài lãnh đạo của bọn khỉ lên làm người, khi cái chết đã gần kề thì người ta mới thức tỉnh.

  Từ khi ba X mất job thơm, đàn em Kami như gà mắc dây thung và quáng mắt lộ hình một tên Gà què ăn quẩn cối xay, hết dám đụng chạm đến Lú nhưng lại quay ra cắn các nhà tranh đấu dân chủ cho VN và nâng bi nhà cầm quyền csVN. Bài viết này còm sĩ Ngự đã vạch rõ cái âm mưu trong lời còm trước.

  Nay lại thêm một Trần Nhật Quang trên DL đã ngu còn dốt và hay sũa như:

  Người già lẩm cẩm viết:
  Theo dõi các comments của thị Ngự đã lâu, tháy chuyên nói lăng nhăng không thèm nói. Nhưng không nói thì là mình dung dưỡng cho cái không tốt. Thị Ngự ơi, viết comments là tốt, đáng khuyến khích nhưng yêu cầu phải có kiến thức. Nên nhớ, người ta có câu "Không nói thì người ta không bảo mày câm đâu" nhé. He.he... -

  Lời còm dưới đây của Lua tui để trả lời Trần Nhật Quang trên DL.

  Tu chính thứ nhất trong hiến pháp Hoa Kỳ về quyền tự do ngôn luận, dù từ biểu tình không có trong tu chính này nhưng nó được bảo vệ như một quyền.

  Hiến Pháp Hoa Kỳ viết:
  The First Amendment of the U.S. Constitution states that “Congress shall make no law … abridging the freedom of speech, or of the press; or the right of the people peaceably to assemble.”

  Đã đọc NO LAW chưa? Nghĩa là quốc hôi không làm luật, luật pháp biễu tình chỉ là những cái giấy phép ở tuỳ từng địa phương cấp thành phố, biểu tình thì cứ biểu, nhưng có giới hạn như không được bạo động hay đi xuống đường phố, nếu đi xuống đường phố thì phải cho cảnh sát biết trước để họ bảo đảm an toàn giao thông thế thôi .

  Hiến Pháp VN viết:
  Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn tiếp tục hiến định “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”

  Đã hiến định rõ ràng hai chữ "biểu tình", vậy cuốc hội VN muốn làm luật hay trò khỉ gì nữa? làm thêm luật phải chăng để chửi điều 25 hiến pháp?

  Thị Ngự viết:
  Kami viết:

  Việc nhà nước Việt nam tránh né, trì hoãn việc ra luật Biểu tình, thể hiện sự lúng túng và bất lực của họ. Phải coi đây là điểm yếu, là tử huyệt cần phải khoét thật sâu. Hãy coi các cuộc xuống đường là các sinh hoạt chính trị hết sức bình thường của công dân, đã được Hiến pháp cũng như pháp luật Việt nam thừa nhận.

  Rõ là câu trước chửi bố câu sau. Biểu tình đã là quyền hiến định (tức là được công nhận bởi luật pháp cao nhất là hiến pháp) thì tại sao lại cần có thêm luật biểu tình nữa?

  Sáng ra đang ngồi uống cốc cafe' mà đêk yên, suýt sặc vì đọc ý kiến của Thị Ngự. Nghe nói em này cũng ở Tây, ở Mỹ mà sao dốt thế hả em ơi? Nhờ em nghiên cứu lại khái niệm về Hiến pháp, Luật và các văn bản dưới luật hộ tôi một tý. Nói như em, thì đã có HP rồi thì khỏi có luật và các văn bản dưới luật hay sao? Sao em đã không biết (hoặc hiểu sai) mà lại rống lên chê họ rằng "Rõ là câu trước chửi bố câu sau. Biểu tình đã là quyền hiến định (tức là được công nhận bởi luật pháp cao nhất là hiến pháp) thì tại sao lại cần có thêm luật biểu tình nữa?".
  Theo dõi các comments của thị Ngự đã lâu, tháy chuyên nói lăng nhăng không thèm nói. Nhưng không nói thì là mình dung dưỡng cho cái không tốt. Thị Ngự ơi, viết comments là tốt, đáng khuyến khích nhưng yêu cầu phải có kiến thức. Nên nhớ, người ta có câu "Không nói thì người ta không bảo mày câm đâu" nhé. He.he...

  Đã có nhà bình luận phương Tây viết rằng: sắp tới khi Formosa đi vào hoạt động chính thức, ở Việt Nam sẽ có sóng thần.

  Kami viết:
  Việc nhà nước Việt nam tránh né, trì hoãn việc ra luật Biểu tình, thể hiện sự lúng túng và bất lực của họ. Phải coi đây là điểm yếu, là tử huyệt cần phải khoét thật sâu. Hãy coi các cuộc xuống đường là các sinh hoạt chính trị hết sức bình thường của công dân, đã được Hiến pháp cũng như pháp luật Việt nam thừa nhận.

  Rõ là câu trước chửi bố câu sau. Biểu tình đã là quyền hiến định (tức là được công nhận bởi luật pháp cao nhất là hiến pháp) thì tại sao lại cần có thêm luật biểu tình nữa?

  Kami viết:
  Chính vì vậy, các cuộc xuống đường phải tạo ra một không khí thực sự vui vẻ mang tính lễ hội. Đó là sự kết hợp của các ban nhạc, với các bài hát hành khúc cùng với hệ thống loa phát thanh được sử dụng nhằm gây hưng phấn và để thu hút người tham gia. Những việc như thế cần phải được tính đến trong thời gian tới. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160502/bieu-tinh-vi-moi-truong-152016-buoc-tien-bo-vuot-bac#sthash.SMz23NzJ.dpuf

  Biểu tình là một hình thức bày tỏ ý kiến. Sự kiện khiến người ta bày tỏ ý kiến có thể là vui mừng, đau buồn hay phẫn nộ. Do đó không phải trường hợp nào cũng cần có nhạc để tạo hưng phấn. Đừng vẽ đường cho hưu (dư luận viên) chạy để sau này khi có biểu tình thì trà trộn vào và chơi nhạc để làm lạc chủ đề của cuộc biểu tình.

  Kami viết:
  Đã đến lúc các cuộc xuống đường cần sự tổ chức một cách có bài bản và phải nhận được việc yểm trợ công khai về mặt tài chính, để có thể kéo dài hơn về mặt thời gian. Người tham gia biểu tình phải được phục vụ cơm ăn, nước uống, thậm chí là nhà vệ sinh, nhà tắm... Điều này, hy vọng rằng các tổ chức và cá nhân trong nước, đặc biệt là ở hải ngoại họ sẽ chung tay ủng hộ và hỗ trợ. Chúng ta hãy tạo điều kiện cho họ để góp sức, nếu không thì họ mãi bị mang tiếng là đánh võ mồm để xúi giục. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160502/bieu-tinh-vi-moi-truong-152016-buoc-tien-bo-vuot-bac#sthash.SMz23NzJ.dpuf

  Lại viết tầm bậy. Những người đi biểu tình để bày tỏ quan điểm không phải là các dư luận viên như bọn bồi bút, nên không cần nhận tiền hay hỗ trợ. Hơn nữa, biểu tình chỉ vài tiếng đồng hồ, không cần phải ai cung cấp cơm nước. Chỉ cần nhắc nhở những người đi biều tình mang theo nước uống là đủ. Hiện nay, nhà cầm quyền, do suy bụng ra bụng người, đã có quan điểm cho rằng những người đi biều tình nhận tìền của các thế lực thù địch ở nước ngoài. Nhà cầm quyền cũng đang truy tầm cái mà họ cho là "những người tổ chức" biểu tình để bỏ tù. Đề nghị của tác giả Kami là để giăng bẫy hộ nhà cầm quyền.

  Kami viết:
  Trong điều kiện các cuộc biểu tình, các lễ kỷ niệm, tưởng niệm trước đây, do những nhóm Xã hội Dân sự và các nhà hoạt động xã hội khởi xướng thường thu được ít kết quả. Với vài chục khuôn mặt quá quen thuộc không có sức hấp dẫn và lôi cuốn người dân tham gia. đặc biệt là tầng lớp trí thức. Trước cuộc xuống đường vì môi trường lần này nổ ra, đã có một số người đánh giá thấp, vì họ cho rằng, các khuôn mặt cũ quá quen thuộc của phong trào dân chủ là một tác nhân khiến người dân không muốn tham gia, bởi ì họ không muốn bị mang tiếng bị lợi dụng(!?). Nhận định này hoàn toàn là có cơ sở. Như nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Nguyễn Chí Tuyến - thủ lĩnh của NO-U FC đã viết trên trang facebook cá nhân ngay sau khi biểu tình kết thúc rằng: "Viết riêng cho những thằng em bị giam cầm tại gia sáng nay: Có những lúc sự có mặt của bọn mày lại khiến người khác tụt hứng đấy. Vậy nên, đừng có hậm hực giòi bò trong xương. Hãy vào cọ toilet cho vợ đi!". Đây là một sự thật cần được xem xét một cách nghiêm túc.

  Việc các hãng truyền thông quốc tế đều có chung một nhận xét rằng, trong đoàn hàng ngàn người biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn trong sáng hôm nay thiếu vắng một số nhà hoạt động công khai vì quyền con người lâu nay. Phải chăng đây cũng là tác nhân khiến cho cuộc biểu tình ngày 1/5/2016 đã trở về đúng nghĩa cho một cuộc xuống đường vì môi trường?
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160502/bieu-tinh-vi-moi-truong-152016-buoc-tien-bo-vuot-bac#sthash.SMz23NzJ.dpuf

  Đoạn quote ở trên cho thấy ý đồ cùa tác giả để chia rẽ và làm mất uy tín của các nhà hoạt động nhân quyền công khai. Tác giả Kami đã không ngay thẳng khi không nói đến lý do vắng mặt của họ là do họ bị nhà cầm quyền nhốt trong nhà. Việc những người hoạt đông công khai cho nhân quyền vắng mặt không phải là lý do chính ảnh hường đến cuộc biểu tình. Người ta đi biểu tình để bày tỏ quan điểm về vụ cá chết, chứ không phải vì các nhà hoạt động công khai cho dân và nhân quyền. Trước đây người dân còn e ngại các cuộc biểu tình có tính nhạy cảm chính trị, chứ không phải vì sự có mặt của các người hoạt động công khai cho nhân quyền. Cuộc biều tình lần này không có tính nhạy cảm chính trị, nên người dân tham gia đông đảo hơn. Cũng có thể là do người dân đã trửơng thành hơn về chính trị. Sự trưởng thành về chính trị này có sự đóng góp nhất định của nhửng nhà hoạt động công khai cho nhân quyền và nhân quyền. Khi sự trưởng thành về chính trị của người dân được nâng cao hơn, những cuộc biểu tình sẽ càng đông đảo quần chúng hơn cho tới lúc tạo đủ áp lực để thay đổi cơ cấu chính trị.