Vẫn bế tắc!

 • Bởi Admin
  30/04/2016
  7 phản hồi

  Trần Thường (lược ghi)

  Chiều 29-4, Ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tổ chức buổi đối thoại với các thương nhân, ngư dân để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ hải sản.

  Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Đà Nẵng, chủ trì buổi làm việc yêu cầu các tiểu thương, ngư dân có biện pháp nào để kéo người tiêu dùng trở lại với hải sản.

  Theo ông Tám, hiện nay tâm lý của người tiêu dùng đang rất lo lắng vì hiện tượng cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế trong khi giữa Huế và TP Đà Nẵng rất gần nhau.

  Chị Huỳnh Thị Thúy Vân, một chủ tàu thu mua cá cho rằng chỉ nói miệng là không thể nào lấy lại niềm tin của người tiêu dùng bởi vì hiện chưa rõ nguyên nhân cá chết. “Chính bản thân tôi là người thu mua cá ở ngoài biển, cá tươi đó nhưng tôi không dám ăn thì làm sao thuyết phục được người dân?” – chị Vân đặt câu hỏi.

  Tiểu thương Nguyễn Thị Thùy Dung cũng đề nghị các cấp điều tra làm rõ nguyên nhân, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng thì may ra niềm tin người dân mới trở lại. "Ngày xưa giặc mạnh thế ta còn đánh thắng nhưng giờ cá chết đã lâu ngày rồi mà không tìm được nguyên nhân thì sao được. Mong các cấp sớm làm sáng tỏ nguyên nhân để chúng tôi làm ăn” – bà Dung trăn trở.

  Cùng quan điểm, tiểu thương Phan Minh Dũng, cho biết thiệt hại về kinh tế trong những ngày qua là rất lớn và đã thấy rõ. “Điều làm bà con tiểu thương nói riêng và nhân dân nói chung là làm sáng tỏ con cá đó bị nhiễm độc vì cái gì, tại sao con cá chết, để tạo niềm tin cho nhân dân và bà con chúng tôi. Buôn bán hải sản ở Đà Nẵng, riêng bản thân tôi cũng không xác định con cá ở Đà Nẵng có nhiễm độc hay không. Mong muốn bà con và người dân của cả nước hãy hướng đến ngư dân” – ông Dũng nói.

  Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng, cho rằng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà chỉ nói miệng với nhau, không có giấy tờ thì không thuyết phục.

  Vì thế, ông Tứ đề nghị bà con chịu khó kê khai nguồn gốc xuất xứ, tên thủy sản mua vào, số lượng, tàu nào cung cấp… để cơ quan chức năng giám sát và công bố thông tin. Dù thế, cách làm này vẫn bị một số tiểu thương cho rằng không mang lại hiệu quả.

  Kết thúc buổi đối thoại, giữa các tiểu thương, lãnh đạo Sở NN-PTNT Đà Nẵng cùng những người có trách nhiệm nán lại để trao đổi trực tiếp với nhau nhưng dường như họ chưa thể tìm ra biện pháp hữu hiệu nào.


  Người dân xã Cảnh Dương, Quảng Bình biểu tình sang ngày thứ hai vì mưu sinh bị thiệt hại nặng nề do thảm họa cá chết. Ảnh: FB Nguyễn Phạm Thu Uyên.
  13055405_10154003957679718_4021119912235177251_n.jpg
  13095913_10154003956989718_3149994075772657578_n.jpg
  13082557_10154003957204718_6626337384692344690_n.jpg

  Nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên chia sẻ: Vì sao cá chết - không dám lạm bàn.

  Nhưng từ cầu Ròn, thấy 1 vấn đề khác.

  Cả xã Cảnh Dương làm nghề biển. Có hơn 100 thuyền lộng, 500 thuyền khơi (đánh bắt xa bờ).

  25 ngày nay, cả trăm chiếc thuyền lộng và 200 thuyền thúng đã lên bờ. Còn 500 thuyền đánh cá xa từ 6 hải lý trở lên, đã ra khơi, hướng quần đảo Trường Sa. Vùng biển này không ô nhiễm.

  Hôm nay, 1 thuyền trở về với 1 tấn cá. Nhưng, không có xe đông lạnh nào đón. Không ai mua. Hàng trăm ngư dân Cảnh Dương hôm nay mang cá đó rải ra Quốc lộ 1, đoạn Cầu Ròn.

  25 ngày không thu nhập. Nghe nói mỗi gia đình sẽ được hỗ trợ 1 lần 10-15kg gạo.

  Trước khi được biết nguyên nhân cá chết là gì, ai phải chịu trách nhiệm, ngư dân Cảnh Dương cho biết, họ cần được chứng thực nguồn gốc và bán được cá sạch. Việc này chỉ có thể thành hiện thực khi chính quyền không lúng túng và người tiêu dùng bớt hoảng sợ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chị ngư dân, hoặc bán cá, mặc áo ca rô trong bức hình cuối có vẻ mặt rất 'bức xúc', thể hiện rõ qua đôi mắt 'mang hình viên đạn'. Chị này gợi nhớ lại hình ảnh các chị thanh niên xung phong Quảng Bình anh hùng ngày xưa trên tuyến đầu chống Mỹ, với khí thế hừng hực của tuổi thanh xuân ngày đêm mang vác súng đạn ra tiền tuyến, tiếp tay quân ta dội bão lửa lên đầu Mỹ Ngụy.

  Thế hệ con em các chị anh hùng hãy noi gương phụ huynh, tiến lên, quyết chiến đấu đến cùng vì sự sinh tồn của bản thân và gia đình, con cái. Go! Go!

  Phản hồi: 

  Nhớ ngày xưa hồi 1945 dân Nhật cũng mù quáng lắm, kéo nhau đi xâm lược lung tung rồi cuối cùng thua trận xiễn liễng dưới tay Mỹ nhưng vẫn cứ 'chiến đấu đến cùng', quyết không chịu đầu hàng, từng đoàn già trẻ nhớn bé hè nhau ra trận, oánh không xong thì cả đám kéo nhau nhảy xuống vách đá tự chết cho Nhật Hoàng. Thế nhưng sau khi ăn đủ hai quả hạt nhân thì óc dân Nhật dường như tỉnh hẵn ra, từ vua đến dân, cho tới ngày nay. Vụ cá chết này cũng chưa thể mạnh bằng hai quả hạt nhân kia đâu, tuy cũng có 'chấn động' phần nào !

  Phản hồi: 

  Thằng Ba nó đẻ 'bọc điều" bà con à !

  Trong khi Trọng lú và "Bộ Đánh Trịn" đang đinh tai nhức óc vì...nghe chửi...
  Trong khi Phúc "Zica" và Ê-kip lúng túng như gà mắc tóc...
  Trong khi "Bộ Sậu" chính quyền tỉnh Hà Tĩnh bề ngoài thì nói mạnh nhưng thực ra hai hòn dái đang chạy lên tận cổ...

  Thì thằng Ba cười rung... má Lợn!

  Hú hồn!
  (ai biểu tụi bay đá tau về vườn...sớm? Ở đó mà ...lãnh đạn nhé! Bái bai!!!)

  Phản hồi: 

  Bác Ngứa Ngáy,

  Trọng, Phúc, Quang, Dũng, đang gào xin Mỹ công nhận VN có nền kinh tế thị trường thì làm gì còn tem phiếu bao cấp của Hồ Chí Minh ?

  Tem phiếu bao cấp, Hồ Chí Minh có ngóc đầu sống lại bắt buộc, dân chẳng thèm mua cá ngộ độc. Cho dù cái đám vô trách nhiệm trong BCT, TƯ đảng có vờ vịt đem cá về nhà đổ thùng rác, cũng chẳng ai nghe theo. Trừ phi dân mua cá ngộ độc tem phiếu bao cấp, ném vào mặt cái bọn TƯ đảng Mac-Le cho họ thưởng thức

  Cá ngộ độc thì :
  -đốt đi nếu ngộ độc hữu cơ
  -ngộ độc kim loại nặng, sau khi đốt, sàng lọc giữ lai kim loại nặng

  Phản hồi: 

  Chúng ta cứ trách các vị tiến sĩ, trí thức của Vn cũng không hoàn toàn đúng. Phần vì cái cơ chế ta...nó thế, phần thì ngay cả vị thứ trưởng bộ TNMT đã bảo: "Hỏi như thế là làm hại đất nước", phần thì cảnh cá chậu chim lồng. Thí dụ rỏ ràng là chỉ 1 bài thơ " Đất nước mình ngộ quá phải không anh" đã phải rắc rối với côn an.
  Nếu bảo thẳng "Trí thức VN là bọn hèn" thì còn có thể nghe được, chứ loanh quanh chê bai là tiến sĩ Vn, trí thức Vn không đủ khả năng thì e không đúng.
  Còn lý do tại sao hèn...thì nó lại thuộc phạm trù khác.
  Khi cả một bọn cầm quyền đã cố HÈN và có đầy bạo lực trong tay thì trách làm sao được một số người nào đó không dám, không thể lên tiếng.

  Phản hồi: 

  Hồi bao cấp, cá phải mua bằng tem phiếu, cá ươn vì không có thiết bị đông lạnh, mậu dịch bán ra, người dân vẫn tranh nhau mua. Về nhà mùi cá bốc lên khó chịu lắm, người ta phải cho húng lìu vào cho át mùi cá ươn mới ăn được.
  Nay muốn bán cá vẫn có người mua thì khó gì chuyện đó, quay lại thời kỳ bao cấp, phân phối. Đây là ý kiến của một cụ khốt đã sống trong thời kỳ bao cấp và bây giờ già rồi nhưng chưa mở mắt, giống như cụ Trọng. Tôi chỉ có nhiệm vụ giúp cụ ghi lại để trình lên nhà nước xem xét để thực hiện "sáng kiến" của cụ.
  "Hoan hô thời tem phiếu bao cấp!!! "Nên nhớ là chính cụ Hồ Chí Minh ký sắc lệnh ban hành chế độ tem phiếu, một đặc sản của miền Bắc XHCN. Miền Nam phải chờ sau 20 năm, đến sau 30 -4-1975 thì mới hiểu thế nào là tem phiếu, tức là miền Nam "lạc hậu" hơn miền Bắc XHCN 20 năm. Nhờ "giải phóng miền Nam" phải đổ bao xương máu (miền Bắc chết nhiều hơn) thì nhân dân miền Nam mới có "hạnh phúc" hưởng chế độ tem phiếu. Sau này bổ sung vào sách giáo khoa lịch sử điều này, nếu không thì học sinh không muốn hoch lịch sử nước nhà.

  Phản hồi: 

  Các bác có mắng chửi Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang và đồng bọn là hèn, là vô trách nhiệm, ... gì gì đi nữa thì bọn Mac-Le này vẫn trây lì ra đó mà thôi. Phải quy ra tội danh cụ thể, thì may ra chúng mới ngán chút ít, vì nếu đúng và có liên quan quốc tế, Trọng, Quang, Phúc sẽ không dám thò mặt ra ngoài, trừ vài nước Tàu, BTT, Cuba, Lào, Nga

  Cần phải có hành động.
  Các bác cần ra kế hoạch, tổ chức để cứu lấy dân, lấy nước và trước nhất là gia đình, bà con mình. Có ai trong chúng ta không xài nước mắm Phan Thiết, Phú Quốc ?
  Các bác tự ứng cử độc lập, đây là lúc đứng ra đề nghị giải pháp, tổ chức ... để cứu dân, cứu biển và cứu các bác không bị ngộ độc

  Phản hồi: 

  Cách dễ nhất để lấy lại lòng tin của người dân và minh chứng Formosa vô tội vạ: Mỗi ngày nhét cá vô mồm cu Trọng và thủ tướng Fẹc vài con. Cứ thế mà nhét khoảng 2 tháng.

  Dũng Condom khi lên ngôi thì có Quả Đấm Thép. Sau khi tái cử thì Kẹc Phơi Chim tập thể trào đón Trọng Lú.

  Mờ sau khi tranh cử cu Trọng lại hăng tiết canh vịt thế? Bi chừ thì im hơn hến phơi.

  Hèn hết biết!