Hãy chọn người!

 • Bởi Admin
  30/04/2016
  0 phản hồi

  Nguyễn Đức Lam

  Trong những ngày cả nước đang sôi lên với chuyện cá chết, đồng thời lại nguội đi với chuyện bầu cử, tôi viết những dòng này trên máy bay về nhà, sau chuyến công tác, xin kể một chuyện nhặt được ở Singapore. Kỳ bầu cử năm 2011, Đảng hành động vì nhân dân (PAP) mất 6 ghế vào tay đảng đối lập, chỉ vì cử tri ở hai khu vực bầu cử không hài lòng với chính phủ đương nhiệm lúc đó của PAP, cho nên quay sang ủng hộ đảng đối lập. Đau một nỗi là có đến 4 bộ trưởng (BT) đương chức thua cuộc, đặc biệt có BT Bộ Ngoại giao là nhân vật rất sáng giá, được "quy hoạch" vào vị trí lãnh đạo PAP, đồng nghĩa với việc có thể làm TTg nếu trúng cử. Thế nhưng trượt, thế mà trượt. Đau. Nhưng nhận được bài học đáng giá: sức mạnh lá phiếu cử tri.

  Giá như ở Sing, BT mà xử sự như trong vụ cá chết hiện tại ở ta thì ông ta thôi khỏi đừng đi vận động cử tri nữa, trượt là cái chắc; hoặc sẽ phải tốn hết công sức để sửa sai, rồi hy vọng nhỏ nhoi cử tri sẽ bầu cho. Nhưng mà ta khác, ta khác, các bác ạ. Từ đây đến ngày bầu cử 22/5, các ông bộ trưởng liên quan đến cá chết cũng không cần phải nhọc nhằn vận động cử tri gì, rồi cũng sẽ trúng cử thôi, tỷ lệ cao nữa chứ. Thật đấy.

  Mặc dù vậy, cử tri ở ta vẫn có thể làm được điều gì đó để tự mình mang đến thay đổi tốt đẹp hơn cho mình. Danh sách ứng cử viên ĐBQH trên toàn quốc đã được công bố, ai ứng cử ở đâu đã rõ. Trong đó, có các ứng cử viên (ưcv) liên quan đến chuyện cá chết. Đó là những người ứng cử ở các đơn vị bầu cử trực tiếp chịu ảnh hưởng của thảm họa này; những ưcv giữ vị trí công tác chịu trách nhiệm giải trình, giải quyết chuyện này, ví dụ các bộ trưởng liên quan, lãnh đạo các tỉnh liên quan.

  Từ 2/5 đến 20/5, các ưcv sẽ đi vận động bầu cử qua các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử. Mỗi cuộc trong một buổi, có 5-6 ưcv, mỗi ưcv trình bày chương trình hành động khoảng 7-10 phút, sau đó trả lời các câu hỏi của cử tri. Danh sách cử tri được lựa chọn trước. Không ít khi các cử tri đặt những câu hỏi hóc, nhưng nhiều trường hợp cũng chỉ hỏi cho có, suôn sẻ, vui vẻ. Ngoài ra, các ưcv còn có thể trả lời phỏng vấn báo giấy, báo mạng, lên sóng.

  Để phần nào làm cho các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trở nên thực chất hơn, những ai tham dự hãy nêu câu hỏi, các ƯCV sẽ làm gì để giải quyết chuyện cá chết, và những chuyện tương tự. Không dự được thì thử nhờ người nào dự nêu câu hỏi, hoặc tập hợp câu hỏi, kiến nghị và gửi thẳng, trao cho các ưcv đó, xem họ trả lời ntn. Nếu họ hứa sẽ tìm cách nêu chuyện này, theo đuổi nó ở QH, và trúng cử, thì cử tri cũng có căn cứ theo dõi, giám sát. Tương tự như vậy, các phóng viên có thể phỏng vấn các ưcv đó về chuyện cá chết như một nội dung của chương trình hành động.

  Có vẻ hơi “éo le” là một số người chịu trách nhiệm về chuyện cá chết lại ứng cử ở những nơi xa với chuyện này. Nhưng hãy nhớ, họ là ưcv vào QH, nơi bàn về những chuyện của quốc gia như chuyện cá chết. Vì vậy, không éo le gì khi hỏi họ về chuyện đó.

  Tóm lại, kể cả trong điều kiện của cơ chế bầu cử hiện nay, ít nhất hãy chất vấn, đặt các câu hỏi cho các vị ưcv về những chuyện như cá chết, nhất là những người có cơ hội dự trực tiếp, các phóng viên.

  Riêng tôi, nếu là cử tri tại đơn vị bầu cử có ông BT TN-MT ứng cử, trong trường hợp 3 tuần tới mà không có những động thái sửa lỗi, không mang lại kết quả nhất định, tôi sẽ gạch tên ông ta.

  Chọn cá hay chọn thép? Tôi chọn người. Người có thể làm ra thép, nhưng cũng cần có người lên tiếng thay cá vốn chỉ biết lặng im. Cũng như trong bao chuyện khác, chúng ta cần chọn người.

  P.S. Danh sách các ưcv ĐBQH trên toàn quốc có thể tải về tại link dưới đây. Trong đó, ai quan tâm có thể tìm thấy các ƯCV liên quan đến chuyện cá chết, hay bất kỳ chuyện gì. Ví dụ, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN và MT ứng cử tại đơn vị bầu cử Số 1, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gồm thành phố Vũng Tàu và các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Côn Đảo.

  http://quochoi.vn/cacvilanhdao/Pages/hoat-dong.aspx?ItemID=31328

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi