Nguyên nhân cá chết: Một kết luận "lấy rơm gói lửa"

 • Bởi Khách
  28/04/2016
  2 phản hồi

  Lã Yên

  Những ngày qua, nền nhiệt cả nước đang tăng lên vì nắng hạn, đồng thời nhiệt trong lòng dân cũng tăng bởi sức nóng từ Vũng Áng. Một kết luận về nguyên nhân cá chết dù biết người dân không tin, không bao giờ tin, không thể tin, nhưng Bộ TN-MT vẫn đưa ra trong cuộc họp báo tối ngày 27/4/2016, có hai nhóm nguyên nhân chính gây nên cá chết: do độc tố hoá học của con người và trên biển hoặc do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ, và hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này - thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân (theo tuổi trẻ)

  Hôm qua, ngay khi Bộ TN-MT đưa ra nguyên nhân cá chết, một người bạn nói với tôi rằng, sở dĩ họ đưa ra nguyên nhân như vậy vì muốn ổn định lòng dân, sợ sự thật sẽ làm dân chúng phản đối, sinh ra bạo loạn. Nhưng tôi nghĩ ngược lại, kết luận này không khác gì "lấy rơm gói lửa", rất nguy hiểm. Bởi nó chỉ làm tăng sự bất bình, căm phẩn vốn có của dân chúng. Người dân không tin vào những gì nhà cầm quyền nói, họ sẽ giải quyết theo cách riêng của mình khi cuộc sống bị đồn đến bước đường cùng, và những điều tồi tệ có thể xảy ra.

  Chính quyền không dám thừa nhận sự thật nhằm bao che cho Formosa, đồng thời phủi bỏ trách nhiệm - họ đã nói dối dân chúng.

  Cổ nhân có câu, giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, việc nói dối dường như là bản chất của nhà cầm quyền Việt Nam, chính vì vậy nhà văn Nguyễn Khải, một con người sống trong chế độ, đến cuối đời đã đúc kết ra rằng: "Và nói dối, nói dối hiển nhiên, không cần che đậy. Vẫn biết rằng nói dối như thế sẽ không thay đổi được gì vì không một ai tin nhưng vẫn cứ nói... Nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói không biết xấu hổ, không biết run sợ...".(Hồi ký “Đi tìm cái tôi đã mất")

  Mặc dù trước đó Sở KH-CN-MT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tìm ra độc tố kim loại nặng trong mẫu nước biển. Mặc dù ba nhà khoa học người Việt đang ở nước ngoài đưa ra những dự báo về một thảm họa khôn lường và lâu dài dựa trên những phân tích khoa học. Mặc dù Formosa có bề dày thành tích về phá hủy môi trường. Mặc dù Formosa thừa nhận nhập 300 tấn hóa chất để tẩy rửa đường ống. Nhưng Bộ TN-MT coi như không biết.

  Hơn 20 ngày cá chết, cũng là hơn 20 ngày người dân chờ đợi chính quyền cho họ một câu trả lời "chính danh" dù họ đã biết trước nguyên nhân. Nhưng chỉ chưa đầy 10 phút họp báo với một kết luận đầy thất vọng. Cuộc sống của người dân không đáng một xu.

  Người dân cần biết sự thật để tự bảo vệ chính mình, người thân và hơn thế nữa vì môi trường sống cho tương lai.Và khi đưa ra kết luận như vậy, với việc Formosa vô can, đương nhiên những thiệt hại của người dân sẽ không được đền bù. Sống chết mặc dân.

  Cá chết, người chết, ngư dân bỏ biển, người trồng thủy sản trắng tay, du lịch phá sản... như vậy còn chưa đủ hay sao? Không lẽ cứ để sống chết mặc dân.

  Không có gì đổ lỗi, phủi trách nhiệm hay hơn là đổ thừa cho thiên nhiên. Viết tới đây lại nhớ tới câu thơ của Bút tre "Mất mùa là tại Thiên tai. Được mùa là bởi Thiên tài ĐẢNG TA". Thật đúng là hài ước.

  Các dự án lớn như, Bô xít ở Tây Nguyên, Formosa ở Hà Tỉnh, nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận... là những chủ trương lớn của Đảng nhằm phục vụ cho sự phát triển của đất nước, mang lại lợi ích cho người dân. Nhưng người dân sống nơi có các dự án đang sống dỡ chết dở vì môi trường sống bị hủy hoại. Cái họ cần là được sống trước khi có những thứ khác.

  Để phát triển mà phải đánh đổi mạng sống của hàng triệu con người có đáng không? Vì điều gì họ sẵn sàng bỏ mặc sự sống của hàng triệu con người? tương lai của dân tộc? Phải chăng vì lợi ích của một ai đó, một nhóm người hay tổ chức nào đó? Hẳn ai cũng biết, nhưng chỉ có điều không đủ cam đảm để nói ra.

  Cuộc sống là vốn quý, ai cũng chỉ được sinh ra một lần và chết một lần. Độc ở khắp mọi nơi, thức ăn, nước uống, không khí, đồ dùng...chưa khi nào người dân phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như thế. Có lẽ đã đến lúc mọi người dân phải lên tiếng đấu tranh cho sự sống của chính mình, đó còn là trách nhiệm đối với tương lai. Điều này có thể sẽ khơi mào cho một cuộc cách mạng môi sinh.

  Buồn thay cho vận nước, đánh Pháp, đuổi Mỹ phải hi sinh hàng triệu người, cốt vì hai chữ "Độc Lập", ấy vậy Trung Quốc không cần tốn một mũi tên, một viên đạn đã thôn tính được Việt Nam. Rồi đây người Việt sẽ đi về đâu?

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Mọi sự tồi tệ đã, đang và sẽ xảy ra trên đất nước, chỉ gói gọn trong một nguyên do: Họ khinh dân.[/quote]

  Bỏn khinh dân vì bỏn nắm được quyền qua họng súng.
  Bỏn khinh dân vì dân cúi đầu, chấp nhận cho bỏn đề đầu cưỡi cỗ.
  Bỏn khinh cả lũ trí thức, bỏn cho trí thức là cục shit.
  Cái đám trí thức nhà sản đã có đứa nầu lên tiếng về cá chết ở Hà Tĩnh? Rứa thì bị bỏn khinh là đúng quá xá rùi.

  [quote="Tên tác giả"]Để phát triển mà phải đánh đổi mạng sống của hàng triệu con người có đáng không? Vì điều gì họ sẵn sàng bỏ mặc sự sống của hàng triệu con người? tương lai của dân tộc? Phải chăng vì lợi ích của một ai đó, một nhóm người hay tổ chức nào đó? Hẳn ai cũng biết, nhưng chỉ có điều không đủ cam đảm để nói ra[/quote]

  Nhà anh tác rả nì cũng đêk dám nói thẳng. Đó chính là đảng Cộng (nhà) sản Việtnam, bọn quan vô lại nhà sản, bọn côn an còn đảng còn mình của nhà sản, bọn được đảng cộng bố thí cho những khúc xương, miếng thịt ba rọi, có khi là thịt thăn.

  Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống. Tục ngữ nhá.

  Phản hồi: 

  Mọi sự tồi tệ đã, đang và sẽ xảy ra trên đất nước, chỉ gói gọn trong một nguyên do: Họ khinh dân.

  Phản hồi: 

  Lời Con Hồ Tinh

  Có con Hồ tinh đại ác
  Chuyên môn lừa phỉnh cuộc đời
  Một lần hắn cao hứng nói:
  “Miền Nam trong trái tim tôi.”

  Người Nam lòng mừng khấp khởi
  Được người ngoài Bắc yêu thương
  Chìa tay cho hắn nắm bắt
  Chằng vồ nuốt xác nhai xương.

  Rồi một lần khác hắn nói
  “Bác yêu các cháu nhi đồng”
  Tức thì cháu ngoan của bác
  Mang bầu sinh gã họ Nông.

  Và một lần kia hắn nói
  “Không gì quí hơn tự do”
  Tức thì búa liềm sắt máu
  Tròng xuống trên khắp cơ đồ.

  Ngày nay cháu con của hắn
  Quen thói ma giáo ma đầu
  Bạc ác với toàn dân tộc
  Gian dối cùng cả năm châu.

  https://fdfvn.wordpress.com