Đặt câu hỏi "Cá nhiễm kim loại nặng" là "tổn hại hình ảnh đất nước"?

 • Bởi Sapphire
  28/04/2016
  10 phản hồi

  DL - Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT đã nói như vậy khi được phóng viên báo Thanh Niên hỏi về các kết quả kiểm nghiệm của Sở TN-MT Huế cho biết nước biển bị nhiễm độc các loại kim loại nặng.


  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo. Ảnh: Phapluatplus

  Lúc 19 giờ 50 phút ngày 27/4/2016, ông Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo về nguyên nhân gây cá chết. Cuộc họp chỉ kéo dài 10 phút và kết thúc ngay sau thông báo kết quả kiểm nghiệm về nguyên nhân cá chết hàng loạt.

  Theo đó, nguyên nhân cá chết được xác định là:

  - Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển.
  - Thứ hai là thời tiết, do tác động của các yếu tố tạo nên tảo độc, thuỷ triều đỏ.

  Đặc biệt, đến nay vẫn chưa có bằng chứng để xác định Formosa và cảng Vũng Áng có liên quan đến cá chết”, ông Võ Tuấn Nhân cho biết.

  Gần 200 phóng viên không được đặt câu hỏi và rất tức giận với câu trả lởi của ông Nhân cũng như Bộ TN-MT.

  Sau đó, ông Nhân trả lời báo Thanh Niên, Khi phóng viên hỏi rằng "Trong cái kiểm nghiệm gần đây nhât của sở TNMT Huế, chỗ có vài bè cá bị chết. Kết quả kiểm nghiệm là trong nước có 1 vài kim loại nặng như Crom. Trong thời gian tới..."

  Nói đến đây thì bị ông Tuấn ngắt lời với lí do là "Câu hỏi này gây tổn hại hình ảnh đất nước". Ông Tuấn yêu cầu tắt máy quay sẽ trả lời riêng với phóng viên.

  Ngày 26/4/2016, kết quả thí nghiệm các mẫu vật từ nước biển và mẫu trầm tích, Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế cho biết nước biển bị nhiễm kim loại nặng là nguyên nhân chính khiến cá chết hàng loạt. Trong đó, hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  - Tại sao loài cá nó lại tự tử tập thể như thế?
  - Nó bảo rằng sống trong một môi trường ô nhiễm nặng nề dưới ách cai trị hà khắc của TBT Hải Vương vừa lú vừa dốt thì thà chết quách cho xong còn hơn.

  Phản hồi: 

  Các quan lúng túng như gà mắc tóc. Đến đứa trẻ cũng bụm miệng cười về cách giải thích lấy được của Bộ TN-MT. Việc bao che cho Formosa không xong rùi, và nhất định là không xong trong thời đại khoa học được phổ truyền rộng khắp trên Internet. Mau mà nhận lỗi với nhân dân và bắt phạt Formosa để vỗ yên lòng dân chớ không thì... nguy khốn lắm, ông Trọng ơi!
  Chúng nó khỉ lắm, ông Trọng ơi!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"] Cuộc nguy khốn sẽ còn dài. Không nói đến nó tức là trốn tránh trách nhiệm.[/quote]

  Cụ Cách ơi, bọn chúng bị đấm mõm nhiều vô số kể, nên từ trên xuống dưới, bao che nhau phát biểu linh tinh, đứa khác thì câm mồm.Tt ra chỉ đạo, dzưng bọn chúng báo cáo dzư thía nì:
  [quote="Tên tác giả"] Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển.
  - Thứ hai là thời tiết, do tác động của các yếu tố tạo nên tảo độc, thuỷ triều đỏ.[/quote]
  rùi tặng phu nhân Tt vài hột xoàn, mỗi cái cỡ 3 li, vài cái phong bì nặng kí, thì Tt cũng Ok, rùi phán
  Vũng Áng vưỡn yên tĩnh, nước biển vưỡn trong sạch, cá chết hàng loạt là tại bọn cá đêk muốn sống, chúng chết bầy đàn, a dua. Làm gì nhau nào?
  Bọn fô mô da làm bộ cúi đầu xin lỗi nhân dân Vn, dzưng chúng vưỡn cứ thải chất độc ra biển, nhà sản mần rì chúng?

  Dậy mà đi, xuống đường bà con ơi, chiện nì ảnh hưởng sâu sắc đến từng bộ phận nhân dân cả nước. Chẳng cứ rì Vũng áng, Quảng bình, miền Trung. Chất độc kim loại nặng sẽ theo thuỷ triều, theo giòng nước tràn xuống miền Nam"vươn ra biển lớn" Thái bình.

  Phản hồi: 

  Thông tấn xã Việt Nam hôm nay đưa tin: Hàng loạt du khách hủy các tuyến du lịch tới vùng biển miền Trung.

  Tổn hại cho ngành du lịch là có thật. Việc một thứ trưởng bịt miệng phóng viên không cho nói tới một tổn hại có thật mới chính là hành động nguy hiểm và gây tổn hại nhiều hơn. Nhà báo lên tiếng về nguy cớ với ngành du lịch là đáng khen, bởi vì bây giờ tổn hại chỉ mới trong giai đoạn khởi đầu. Cuộc nguy khốn sẽ còn dài. Không nói đến nó tức là trốn tránh trách nhiệm.

  Văn hóa bưng bít có truyền thống kết tội người loan tin về tổn hại có thật. Phải bắt đầu bằng việc từ bỏ thứ văn hóa bưng bít nếu người Việt Nam muốn đối đầu với nhiều sự thật ở các phía trước, sau.

  Phản hồi: 

  Ý ông Nhân là chất độc thải trên biển kia có thể là do tàu của thằng Tàu nó lén thải, hay là tại các khách du lịch tè bậy ra biển nhiều quá chăng?
  Nhưng mà nghe ra thấy ông và cái Bộ của ông đang cố tình bao che cho thằng FMS. Chính câu trả lời cắt ngang phóng viên của ông mới làm tổn hại hình ảnh đất nước, hình ảnh của đảng CS. Người ta thấy rõ ông đang muốn lấp liếm một sự thật chỉ vì nó động chạm tới các ông, nó dính với các ông. Cung cách làm việc của các ông cho thấy một sự dối trá, lấp liếm, cho nên nó rất lúng túng, run rẩy. Sự thật đã rõ, ngay đứa trẻ con cũng biết, chỉ còn lấy bằng chứng khoa học để chứng minh thôi. Ngay quan chức của FMS cũng phải thừa nhận rồi. Giờ đây, người dân đòi phải mời các chuyên gia có uy tín ở Âu Mỹ vào xét nghiệm mẫu nước biển và nước thải của FMS, chứ kết quả xét nghiệm của Bộ TN-MT là 0 đáng tin cậy, vì ngay từ đầu các ông đã có ý bao che, lấp liếm cho FMS rồi.
  Nhưng mà thưa các ông,
  Chỉ một hai năm nữa thôi, cái FMS sẽ thuộc về Tàu Tập. Ngay bây giờ, cái linh hồn của dự án này của FMS tại Vũng Áng cũng đã là Tàu Tập rồi, cho nên nó giở đủ trò, đủ mánh lừa phỉnh các ông nhà ta, lập "một quốc gia riêng" trên lãnh thổ VN! Tập đoàn FMS có vẻ có ý định "xí chỗ" mảnh đất chiến lược để "bắn cái" bán chác lại cho kẻ mưu mô xâm chiếm VN là Tàu Tập với một món lời khổng lồ. Đằng sau FMS chắc hẳn có những Khổng Minh, Bàng Thống hiện đại ở Hoa lục và Đài Loan ăn cánh với nhau làm "thày dùi, thày xúi", thấy quá hời thì FMS "chơi" liền. FMS đứng tên mà thu lời lớn. FMS chả bao giờ đổ một vốn khổng lồ vài chục tỉ USD đầu tư vào cái mảnh đất VN đâu! Thằng Tàu Tập đó!
  Hãy mời chuyên gia có uy tín của Âu Mỹ tới xét nghiệm và đóng cửa FMS !
  Hãy cảnh giác và hành động kịp thời trước khi quá muộn!

  Phản hồi: 

  Chính ông Võ Tuấn Nhân trả lời như vậy làm tổn hại đến hình ảnh quan chức của Đảng và nhà nước. Tại sao lại né tránh câu hỏi của PV? Trong việc này có gì trí trá, ẩn khuất không? Phải hỏi thẳng là tại sao họp về vấn đề khoa học lại phải họp kín? Lý do gì?
  Có phải dùng quan điểm chính trị hay kinh tế để cắt nghĩa, giải thích hiện tượng khoa học hay không?
  Nếu xa hơn tí nữa, đéo cần nể nang lịch sự thì cứ hỏi thẳng: Có phải các ông ăn tiền của Formosa nên đã cố tình gỡ tội cho nó phải không? Hay có phải các ông là tay sai của Formosa không?
  Trong lúc hàng vạn đồng bào khốn khổ vì cá chết thì các quan chức CS lại có thái độ bào chữa cho kẻ gây ra tội lỗi tày trời này. Có phải các quan chức ấy đang học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh phải không?

  Phản hồi: 

  Nhìn xa hơn, đây là 1 chiêu cực kỳ thâm độc của Tàu Bựa.

  Tất cả các hàng khủng, hàng ngầm, hàng nổi, nhân viên, hệ thống tình báo đã được trải rộng trên toàn vẹn lãnh thổ VN, một cách kiên cố và vững chắc.

  Bước đầu là thử cá để cho chắc cú. Kế đến là con người ở vùng đất trọng yếu của VN. Tàu super rành về VN, đặc biệt là vùng đất Miền Trung. Qua vài ngàn năm khói lửa, nhiều tuyển thủ đã xuất thân từ vùng đất này.

  Tàu Bựa sẽ triệt để ko để VN được tự do, dân chủ. Ngày nào VN được dân chủ thật sự, ngày đó đất Tàu sẽ gặp nhiều đêm dài lắm mộng.

  Phản hồi: 

  Cu Nhân xác định:

  Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển.

  Cực kỳ chuẩn, ko cần chỉnh: Mấy bé đi tắm biển, tè nhiều nên làm cá quá xỉn, bơi lên bờ phơi nắng.

  Phản hồi: 

  Lời Cá Vũng Áng

  Lắng nghe lũ cá bảo nhau:
  “Chỗ này hoá chất ba Tàu độc ghê
  Dính vào hết thở tức thì
  Hàng đàn lớn bé đã đi chầu trời
  Đảng Hồ tham cái lợi hời
  Rước thằng Tàu chệt về nơi chốn nầy
  Xây khu công nghiệp bầy hầy
  Miền Trung duyên hải từ nay điêu tàn.”

  “Tội cho nòi giống Hồng Bàng
  Bị thằng đại Hán nghêng ngang vào nhà
  Gian tham cướp đoat sơn hà
  Cao nguyên, hải đảo, rừng già, biển sâu
  Chỗ thì khoan mỏ lấy dầu
  Chỗ làm căn cứ về lâu về dài
  Lại thêm cái đảng quái thai
  Xum xoe làm đứa tay sai trung thành.”

  “Chính là cái đảng gian manh
  Đầu dây mối nhợ rước anh Tàu phù
  Bây giờ giặc đã vào sâu
  Đóng trên biên giới, vùng cao, đảo gần
  Chỉ cần một phút ra quân
  Là vào đến tận trung tâm Sài Gòn
  Việt Nam như miếng mồi ngon
  Treo trên cửa miệng của con rồng Tàu.”

  https://fdfvn.wordpress.com