Hàng chục người dân Quảng Bình biểu tình vụ "cá chết"

 • Bởi Đa Nguyên
  28/04/2016
  2 phản hồi

  (Quảng Bình, DL) - Sáng ngày 28/4/2016, khoảng 60 người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình căng băng rôn đòi chính phủ phải giải quyết vụ ô nhiễm môi trường khiến cá tôm chết từ đầu tháng 4 đến nay.


  Người dân chọn cá tôm và xuống đường - Ảnh: Green Trees

  Người dân cầm theo cờ đỏ sao vàng và biểu ngữ: "Tôi chọn cá tôm, không chọn nhà máy thép".

  Một nguồn tin cho Dân Luận biết hiện công an đã chặn Đèo Ngang để ngăn người dân tiếp cận khu vực biểu tình.

  Tại khu vực nhà máy Formosa, Vũng Áng xuất hiện hàng chục CSCĐ, CSGT với khiên chắn đề phòng xảy ra biểu tình.


  Nhà máy Formosa được bảo vệ phòng ngừa bạo động - Ảnh: Green Trees

  Xem video tại đây.

  (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Mẫu nước biển này được lấy từ Vũng Áng để đưa về Âu Châu thử nghiệm, cho thấy mức độc hại ở nước biển miền Trung VN báo động đỏ.
  Theo thông tin từ facebook Thùy Trang , các hóa chất nằm trong mẩu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa chất độc hại chính và Cyanide.
  (1) (Lead) Chì: Ngộ độc có thể gây suy giảm tinh thần và thể chất nặng.
  (2) (Cadmium) Toxicity: Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế thũng, độc hại cho thận theo đường hô hấp mãn tính nếu nuốt phải.
  (3) (Mercury) Thủy Ngân: Tiếp xúc với thủy ngân ở mức độ cao có thể gây tổn hại cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch. Mức độ cao của thủy ngân trong máu của thai nhi và trẻ nhỏ có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh phát triển, làm cho trẻ ít có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.
  (4) Metalloid arsenic,Polychlorinated biphenyls (PCBs): (PCB) là một tổng hợp, hợp chất clo hữu cơ có nguồn gốc từ biphenyl, mà là một phân tử bao gồm hai vòng benzen.
  PCBs chia sẻ chế độ độc hại giống như chất độc DA CAM dioxin. Tác động độc hại như nội tiết gián đoạn (đặc biệt là ngăn chặn các hệ thống tuyến giáp hoạt động) và nhiễm độc thần kinh được biết đến.
  (5) Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs).: Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi, da, và nguyên nhân ung thư bàng quang.
  CẢNH BÁO: Tránh tắm biển và ăn hải sản trong thời gian nầy!
  Ghi chú: Tôi là người trực tiếp thử nghiệm mẫu nước nầy. Bạn có thể đưa kết quả nầy cho các khoa học gia Việt Nam sẽ thấy chung đáp án. Có thể các tiến sĩ tại Việt Nam đã biết nhưng chưa thông báo.
  -Gửi Các Khoa Học Gia Việt Nam: Mẫu nước tương tự đang được gửi về Mỹ để phân chất độ chính xác về Ppm trong nước. Khi nào có kết quả Thùy Trang sẽ cho biết.
  **********
  Một kỹ sư làm việc trong khu công nghiệp Formosa tiết lộ về việc xả thải ở khu công nghiệp này:
  “Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40.000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó.
  Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm.
  Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.
  Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.
  Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vì thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý”. Nguồn: Lê Quốc Châu

  Quê Hương Tức Tưởi

  Giống nòi Việt Nam nghìn năm oanh liệt
  Kiêu hùng bất khuất dưới cõi trời đông
  Bởi vì đâu nay hèn yếu cam lòng
  Chịu số phận cúi lòn trôn đại Hán?

  Tất cả vì tên tặc Hồ khốn nạn
  Rước búa liềm thờ Các Mác Lê nin
  Đem thứ bùa mê chủ nghĩa mẹ mìn
  Về đầu độc cả tâm hồn dân tộc.

  Và cái đảng ma điêu ngoa tàn khốc
  Xây bạo quyền trên chính sách ngu dân
  Gieo oán tranh, gây thù hận căm hờn
  Bần cùng hoá để dễ bề thống trị.

  Đất nước hôm nay trên bờ nô lệ
  Lòng người ly tán, mất hướng, thờ ơ
  Tuổi trẻ lạc loài, hưởng thụ, bơ vơ
  Chui vào đảng đoàn kiếm cơm cá cặn.

  Đất nước hôm nay mồi ngon đại Hán
  Giặc Tàu chiếm đóng biên giới cao nguyên
  Khống chế sông ngòi, lấn giành biển đảo
  Mưu toan khuất phục nòi giống Rồng Tiên.

  Đất nước hôm nay tứ bề thọ địch
  Nội thù Vẹm phỉ phục kích sau lưng
  Ngoại thù Hung nô rập rình trước mặt
  “Hợp tác toàn diện” Hán hoá quê hương.

  Đất nước hôm nay vì đâu nên nỗi?
  Tiền đồ tổ quốc rồi sẽ về đâu?
  Sợi dây thòng lọng mỗi ngày một thắt
  Bức tử quê hương tức tưởi nghẹn ngào.

  https://fdfvn.wordpress.com