Dư luận quan tâm vụ cá chết miền Trung càng thêm bức xúc sau buổi họp báo chỉ 5 phút với kết quả chưa rõ nguyên nhân

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  27/04/2016
  6 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Cập nhật: Sau buổi họp báo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trả lời độc quyền báo Thanh Niên, với nội dung tương tự như đã nêu trong họp báo. Tuy nhiên ở cuối buổi phỏng vấn khi phóng viên đặt câu hỏi về kết luận của Sở Tài Nguyên Môi Trường Thừa Thiên Huế về việc cá nhiễm kim loại nặng, ông Nhân đã vội vã cắt câu hỏi, dừng buổi hỏi đáp với lý do "em hỏi thế tổn hại đến hình ảnh đất nước":

  Vào lúc 19h tối nay 27/4/2016 đã diễn ra họp báo tại trụ sở Bộ TN&MT (số 10 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội). Ước tính có khoảng 300 phóng viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước tham dự.


  Cuộc họp ước tính có khoảng 200 phóng viên, nhà báo trong nước và cả hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, AFP... ẢNh: Thanh Niên

  Trên thực tế cuộc họp báo này dự kiến diễn ra vào 14h trưa nay dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà với các chuyên gia, bộ ngành, các tỉnh liên quan nhưng đã bất ngờ bị hủy. Dưới áp lực của hơn 300 phóng viên này bộ TNMT đã nhượng bộ và thông báo 19h sẽ bắt đầu họp.

  Bất ngờ hủy họp báo về nguyên nhân cá chết ở miền Trung

  Theo thông tin ban đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp kín với các Bộ, cơ quan chức năng để tìm ra độc tố khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung. Cuộc họp báo này nhằm thông báo cho dư luận biết nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc các sinh vật biển chết hàng loạt tại Miền Trung.

  Họp báo bị hủy và thông báo lại lúc 19h nhưng đến 20h cuộc họp mới có thể bắt đầu với sự có mặt của đại diện Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Ông Võ Tuấn Nhân phát biểu trong buổi họp báo: Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển. Thứ hai là thời tiết, do tác động của các yếu tố tạo nên tảo độc, thuỷ triều đỏ. “Chưa có bằng chứng để xác định Formosa và cảng Vũng Áng có liên quan đến cá chết” Cần nghiên cứu thêm (Thanh Niên)

  [NÓNG] Họp báo nhanh kỷ lục vụ cá chết: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa

  Cuộc họp báo chỉ diễn ra vỏn vẹn chưa đầy 5p ông Nhân đọc xong bài phát biểu cùng các nhà khoa học, đại diện bộ TNMT liền ra về mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên. Như vậy nguyên nhân vụ việc cá chết hàng loạt vẫn chưa được tìm ra.

  Dư luận gần đây bức xúc về việc cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung và mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Cuộc họp báo đã được dư luận rất quan tâm theo dõi, tuy nhiên lại không được giải đáp thỏa đáng đã dấy lên thêm phẫn nộ trong dư luận. 1 facebooker chia sẻ với pv Dân Luận nhận định rằng: "Nếu các cơ quan nhà nước liên quan, lại không chịu trách nhiệm, không giải quyết được bức xúc của người dân, như vậy sẽ càng đổ dầu thêm lửa thì hậu quả của sự bức xúc ấy sẽ khó lường"

  Được biết hiện nay đang có lời kêu gọi xuống đường biểu tình bảo vệ môi trường vào ngày 5/1/2016 sắp tới đây tại Hà Nội và Sài Gòn.

  untitledvd.jpg
  Blogger Mẹ Nấm chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi xem buổi họp báo của bộ TNMT
  untitledv.jpg
  Facebooker Tran Vi bức xúc
  untitledvd_0.jpg
  Facebooker Hoàng Huy Vũ yêu cầu Bộ trưởng Bộ TNMT từ chức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhận xét của bác Võ Duy Đô là có lý.
  CSMT hoạt động không hiệu quả, bị chính trị chi phối và nên tổ chức lại sao cho bộ CA bớt cồng kềnh

  https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%A5c_C%E1%BA%A3nh_s%C3%A1t_ph%C3%B2...

  Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của các tổ chức, cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, trực tiếp tiến hành các mặt công tác điều tra chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; tiến hành một số hoạt động điều tra theo Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự, xử lý vi phạm hành chính (VPHC) theo Pháp lệnh xử lý VPHC và các qui định của pháp luật về bảo vệ môi trường; phối hợp thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh; thực hiện công tác kiểm định tiêu chuẩn môi trường

  Phản hồi: 

  Sự việc này khá lạ, ta có lực lượng cảnh sát môi trường (CSMT) xử lý những vụ gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng trong vụ Formosa này thì không thấy bóng dáng lực lượng CSMT đâu?
  Phải chăng CSMT chỉ xử lý người mình gây ô nhiễm môi trường, còn người nước ngoài thì CSMT không dám dính vào. Điều này cũng giống như quân đội chỉ giải quyết vụ dân biểu tình giữ đất chứ quân đội không tham gia khi tàu nước ngoài vi phạm hải phận của ta. Tức là quân đội nhân dân chỉ đánh dân chứ không đánh giặc.
  Theo trang Tin tức hàng ngày thì Bộ tài nguyên môi trường cho phép Formosa thải nước bẩn đã xử lý ra biển, vì thế ông Trọng Lú có đến Vũng Áng nhưng không nói gì, còn các cơ quan chức năng của ta thì cứ loanh quanh, né tránh, họp kín như mọi người đã biết. Nếu như thế thì Formosa có lý khi thải nước bẩn ra biển hay họ lách luật khi luật của ta đưa ra có kẽ hở? Vậy thì CS lại khôn với dân và dại với nước ngoài rồi. Thì CS vẫn có truyền thống khôn với dân, dại với nước ngoài, khôn với người lương thiện, dại với kẻ lưu manh. Điều này bắt nguồn từ tư tưởng Hồ Chí Minh, bắt dân chết để cho giặc sống., hy sinh quyền lợi của dân tộc để giữ tình hữu nghị Việt -Trung.

  Phản hồi: 

  [quote=BYYOURHEAD] Mọi người hãy vô đây để yêu cầu TT Obama và Chính Phủ Mỹ lên tiếng về sự kiện ô nhiễm môi trường này. Yêu cầu của bạn sẽ được đảm bảo bí mật vì bạn đang làm việc với Chính Phủ Hoa Kỳ. . .

  . . . Chính phủ Mỹ sẽ trả lời yêu cầu của bạn trong 60 ngày sau khi đủ 100.000 yêu cầu. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160427/du-luan-quan-tam-vu-ca-chet-mie...

  Theo tin từ BBC Vietnamese, mới chỉ sau hai ngày đã có hơn 100,000 chữ ký, vượt chỉ tiêu. Điều này cho thấy nguời dân VN đã hành động để bảo vệ quyền lợi của mình.

  Nếu người dân VN tiếp tục hăng hái hành động và lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau để đòi hỏi nhân quyền và dân chủ, chắc chắc họ sẽ đạt được kết quả không xa.

  Phản hồi: 

  Mọi người hãy vô đây để yêu cầu TT Obama và Chính Phủ Mỹ lên tiếng về sự kiện ô nhiễm môi trường này. Yêu cầu của bạn sẽ được đảm bảo bí mật vì bạn đang làm việc với Chính Phủ Hoa Kỳ. Cách làm rất đơn giản:
  1. Vô trang này https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent...
  2. Điền Tên, Họ, và địa chỉ Email vào các ô tương ứng, First Name *, Last Name *, và Email Address *
  (Họ, Tên không có dấu)
  3. Sau đó nhấn vào chữ mầu xanh lá cây Sign Now
  Yêu cầu của bạn đã được gửi cho Chính Phủ Hoa Kỳ.
  4. Phủ Tổng Thống Hoa Kỳ (White House, Nhà Trắng) sẽ gửi một email vào email của bạn. Email này có tên bắt đầu bằng chữ "We the People..." (Chúng ta là người...) Mở email đó và nhấn vào dòng chữ "Confirm your signature by clicking here." Bạn đã xác nhận Yêu cầu của mình. Chính phủ Mỹ sẽ trả lời yêu cầu của bạn trong 60 ngày sau khi đủ 100.000 yêu cầu.

  Thế là xong! Bạn đã tham gia vào cuộc đấu tranh tự bao vệ mình, gia đình mình, bạn bè, người thân, và những người dân Việt Nam khác.
  Hãy chia sẻ việc này với người thân, bạn bè của bạn. Nhiều cá nhân tập hợp laoij sẽ tạo thành sức mạnh.
  Bạn đã có lý do để vui vì hôm nay làm được điều tử tế! :D

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Như Quỳnh] Coi thường dư luận, coi thường nhân dân đến thế là cùng[/quote]

  Chưa cùng đâu. Họ sẽ còn tiếp tục coi thường dư luận và dân chúng CHO ĐẾN KHI NÀO DÂN CHÚNG VÀ DƯ LUẬN KHÔNG CHO PHÉP HỌ LÀM NHƯ THẾ.

  NHỮNG NGƯỜI DÂN Ở VN ĐÃ SẴN SÀNG CHO CHÍNH QUYỀN BIẾT LÀ CHÍNH QUYỀN KHÔNG ĐƯỢC COI THƯỜNG DÂN CHƯA?

  NHỮNG NGƯỜI PHẪN NỘ VÌ CẴM THẤY BỊ COI THƯỜNG HÃY BIẾN PHẪN NỘ CỦA MÌNH THÀNH HÀNH ĐỘNG. HẪY CHO CHÍNH QUYỀN BIẾT HỌ KHÔNG THỂ COI THƯỜNG DÂN NHƯ THẾ.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Họp báo bị hủy và thông báo lại lúc 19h nhưng đến 20h cuộc họp mới có thể bắt đầu với sự có mặt của đại diện Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Ông Võ Tuấn Nhân phát biểu trong buổi họp báo: Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển. Thứ hai là thời tiết, do tác động của các yếu tố tạo nên tảo độc, thuỷ triều đỏ. “Chưa có bằng chứng để xác định Formosa và cảng Vũng Áng có liên quan đến cá chết” Cần nghiên cứu thêm (Thanh Niên)
  [/quote]

  Đm bọn quan vô lại nhà sản. Bà con ơi xuống đường đi, đằng nào cũng chết, chết vì môi trường nhiễm độc, thực phẩm nhiễm độc.... vì bọn chúng đêk coi dân ra gì. Xuống đường để chúng biết thần dân xứ lừa đêk còn gì để mất. Hãy vì tương lai con em chúng ta mà xuống đường.
  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.!