Chuyện gì đang xảy ra?

 • Bởi Admin
  27/04/2016
  4 phản hồi

  Mạnh Kim


  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

  Báo Tuổi Trẻ cho biết “cuộc họp báo kỳ quặc” chóng vánh lúc 8g tối nay với chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân “đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ... Không cơ quan báo chí nào được đặt phép câu hỏi…”.

  Ông Nhân nói rằng "hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này". Thật không thể tưởng tượng nổi!

  Bộ TN&MT đang đứng về phía người dân nước mình hay đang đóng vai trò xử lý khủng hoảng cho Formosa Hà Tĩnh? Cuộc khủng hoảng này khiến phải nhìn lại nhiều vấn đề, từ chế độ ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài, luật môi trường, đến sự vận hành bộ máy chính quyền địa phương lẫn chính phủ trung ương.

  Cuộc khủng hoảng này thậm chí có mức độ nhạy cảm xã hội hơn vụ giàn khoan HD 981 cách đây hai năm, vì nó liên quan trực tiếp đến môi trường, đến miếng ăn hàng ngày, đến nguồn lương thực quốc gia, đến sự sống và cái chết.

  Nguồn gốc cuộc khủng hoảng là lỗ hổng chính sách và hệ thống. Nó không thể được xử lý như một cuộc dập lửa chóng vánh bằng cách đổ thêm dầu vào.

  Rất nhiều nước mắt đã ứa ra trước những thảm họa liên tục xảy ra trên quê hương, từ tình trạng hạn hán kinh khủng ở miền Tây đến tình trạng biển chết suốt chiều dài miền Trung.

  Sau quá nhiều năm cai trị đất nước bằng cơ chế hệ thống đảng hơn là cơ chế quản trị công, chưa bao giờ sự bất lực của bộ máy công quyền thể hiện rõ như bây giờ. Sự kém cỏi ấy tệ hại đến mức người ta thậm chí không nghĩ ra được cách vuốt ve trấn an người dân mà thay vào đó là tát thêm một tát vào mặt người dân.

  Dân vốn đã đau lắm rồi, thưa các ngài!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Còm sĩ Ngọc Hân viết: "Tại sao cha mẹ ở VN và ở TQ đã sống đau khỗ lắm rồi, mà còn muốn sanh con tiếp tục sống đau khỗ như cha mẹ vậy nữa?"
  Tôi đoán rằng chính người viết câu này đã "gương mẫu" không sinh con đề đời con khỏi chịu khổ đau.
  Có câu chuyện sau do một người tu hành kể: Một tên cướp bắt cóc con của một ông phi công, đòi ông ta phải đưa cho hắn chiếc chìa khóa để hắn mở khóa chiếc máy bay đặc biệt. Ông phi công chưa biết làm thế nào vì chiếc chìa khóa ông giữ có liên quan đến vận mệnh quốc gia. Còn bà vợ ông thì cuống cuồng lên cho dù có phải cầy cả nước MỸ lên đề cứu con thì bà cũng sẵn sàng làm.
  Vị tu hành nói rằng: "Khộng có con này thì có con khác, phải cứu nước đã."
  Các vị có biết vì sao người tu hành nói thế không? Vì người tu hành không có con. Còn chúng ta dù trong hoàn cảnh khổ đau thế nào chúng ta cũng phải đấu tranh, ta đấu tranh hết đời ta chưa được thì ta dạy cho con cháu ta đấu tranh tiếp tục, bao giờ thắng lợi thì thôi. Chính thể có thể thay đổi, chính quyền có thể thay đổi, nhưng Tổ quốc không thay đổi, dân tộc không thay đổi. "Quan nhất thời, dân vạn đại". Đến lúc chết thì "thánh" Hồ cũng phải chết, nhưng dân tộc Việt Nam trường tồn vĩnh cửu, tôi tin như vậy, chắc các vị cũng tin như tôi. Đấu tranh bằng cách này chưa được thì ta đấu tranh bằng cách khác. Cái lợi của thế hệ này là thế giới phẳng, chính nghĩa thuộc về người có lẽ phải. Độc tài sớm muộn rồi cũng phải tử vong. Trước đây phe CS có gần hai mươi nước, nay cả phe CS chỉ còn thoi thóp vài nước thôi.
  Nay nói về chuyện gần gũi là chuyện nước ta: về kinh tế thì ta đã chuyển hướng sang kinh tế tư bản dần dần. Chính quyền CS đã phải thừa nhận điều này. Trước kia CS cấm buôn bán tự do vì sợ tự phát tiến lên CNTB. Nay CS chuyển hướng sang kinh tế thị trường, tức là cho tự do kinh tế, tức là theo kinh tế tư bản. Nhà nước thừa nhận kinh tế tư nhân, cổ phần hóa doanh nghiệp quốc doanh cũng là tư bản hóa rồi, kinh tế tư bản mới có thị trường chứng khoán.
  Kinh tế thì thấy cải cách rỗ rệt, thế nhưng chính trị thì vẫn còn bảo thủ, chưa hề thay đổi, hay chưa hề cải cách, trước theo Mác Lênin thì này vẫn theo CNXH. Nghiã là nước ta ở hình thể đầu voi đuôi chuột hay một loại quái thai chẳng giống nước nào. Đặc biệt là người CS cũng nhận ra rằng đến hết thế kỷ này chưa chắc CNXH đã hoàn thiện ở nước ta, nhưng họ vẫn mơ hồ theo, nhắm mất theo, thành ra nhầm đường lạc lối, kìm hãm kinh tế phát triển. Trong khi đó thì số lượng các doanh nhân (tên gọi khác của các nhà tư bản) cứ ngày càng phình ra theo sự phát triển tự nhiên. Điều này cũng giống như một cơ thể đang phát triển trong một chiếc áo cũ kỹ, thì thế nào chiếc áo cũng phải rách. Nếu các vị theo dõi cuộc họp hôm nay của thủ tướng Phúc với giới doanh nhân thì thấy rõ đòi hỏi bức bách của doanh nhân (các nhà tư bản) với nhà nước phải tháo gỡ các rào cản. Chế độ CS sẽ chết dần vì chế độ CS cổ hủ, lỗi thời bảo thủ và ngu dốt. Đó là nguyên nhân phổ biến và chủ quan, còn ở nước ta thì CS Việt Nam còn chết vì theo CS Tàu, hay chết vì bị CS Tàu chỉ đạo giật dây.

  Phản hồi: 

  Mạnh Kim viết: Dân vốn đã đau lắm rồi, thưa các ngài! Tại sao con người muốn thổi sáo cho bò nghe làm chi? Tại sao con người muốn cầu xin người khác mà không muốn cầu xin tự kỷ? Tại sao cha mẹ ở VN và ở TQ đã sống đau khỗ lắm rồi, mà còn muốn sanh con tiếp tục sống đau khỗ như cha mẹ vậy nữa?. Tại sao cha mẹ ở VN và ở TQ không chịu dạy con là: Con à, con đừng nên học như cha mẹ sai lỗi như vậy nữa, con đừng học như cha mẹ sanh con và hại con sống đau khỗ như vậy nữa? Tại sao cha mẹ ở VN và TQ không chịu đừng sanh con để cứu thân con giải thoát sống đau khỗ chết đau khỗ? Nguyên nhân là tại vì những người cha mẹ đó vẫn là con người động vật độc tài độc ác, chưa được khai sáng giác ngộ, nên chưa hiểu biết "lương tâm đạo đức chân thiện" là cảm giác thế nào?.

  Đa số người Phương Tây ngày nay, luôn nổ lực học tập tự nhận thức và tự hoàn thiện thật giỏi, đa số họ (cũng như gia đình TT Bill Clinton) chỉ sanh một con và dạy con sanh một con thôi nữa, mặc dù đời sống của họ giàu sang phú quí nhà cao cửa rộng, nếu như họ có nuôi trăm con trăm cháu cũng ăn xài suốt đời không hết. Nhưng tại vì sao họ muốn sanh con ít? Thật đơn giản, là tại vì họ đã giác ngộ và nhận thức được "lương tâm đạo đức chân thiện" của con người là không nên sanh con, không nên hại thân thể của con bị sống phiền khỗ và bị chết đau khỗ là tội lỗi bao la, tội ác tày trời.

  Phản hồi: 

  Những Chiến Công Của Đảng

  Kể từ đảng ấy ra quân
  Dương cờ liềm búa vang lừng chiến công
  Điện Biên thây chết ngập đồng
  Thằng tây chết một quân dân chết mười.

  Năm châu thế giới chê cười
  Rằng ông tướng Giáp biển người sát quân
  Giáp cười khoe cái huy chương:
  “Oan hồn bốn triệu máu xương sá gì!”

  Đánh Tây chưa đánh đã đời
  Đảng xoay sang đánh vào người nông dân
  Một phen bão táp phong trần
  Triệu người oan ức chết không nấm mồ.

  Người dân phẫn uất kêu gào
  Đảng bèn đổ vấy tội đồ Trường chinh
  Rồi tên đại bịp Hồ Minh
  Làm con cá sấu tỏ tình tiếc thương.

  Tuân hành mệnh lệnh bắc phương
  Đảng tuyên chiến với quê hương giống nòi
  Một cơn binh lửa ngút trời
  Núi xương sông máu của người Việt Nam.

  Để rồi cái đảng Việt gian
  Xây triều nhà sản cho đàn con rơi
  Trước là thế tập đời đời
  Sau là đầy tớ cho người chệt Hoa.

  Giang san đã thuộc về ta
  Đảng bèn nổi máu gian tà tham lam
  Manh tâm đổi bạc cướp vàng
  Khiến cho tan nát Miền Nam phú cường.

  Chiến công vang dội lẫy lừng
  Ta thu hàng tấn kim cương vàng ròng
  Chở về đất bắc là xong
  Nửa vào túi đảng, nửa ông quan thầy.

  Cướp vàng chưa đã cơn say
  Đảng quay sang cướp ruộng cày dân oan
  Đuổi nhà chiếm đất lan tràn
  Gây nên khổ nạn kinh hoàng nước non.

  Thế mà trước cái giàn khoan
  Đảng câm miệng hến đầu hàng Tàu ô
  Thì ra đảng của tặc Hồ
  Tay sai đại Hán, tội đồ nhân dân.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Formosa họp báo chiếu lệ trồi bỏ lửng. Nay đến lượt ta cũng họp báo qua loa, gọi là họp rồi bỏ dở giữa chừng. Nó với ta tuy hai mà một, chỉ có người dân là khổ. CS sợ nhất là phơi bầy sự thật. Nếu vạch trần nó ra thì có khi chính các quan chức nguy to. Thì đến Hội nghị Thành Đô cũng giấu như mèo giáu cứt. Cái gì giấu giếm, thiếu minh bạch tức là cái ấy nói ra thì nguy cho CS.
  Trước kia thời chiến tranh thì đã có trường hợp (cũng gọi là may) Mỹ bắn thì ta phải đền, tức là anh nào đi bộ đội bị Mỹ bắn thì về nhà nước cho hưởng chính sách thương binh, được ưu đãi ở mức KHÔNG ĐỦ SỐNG. Nay người dân vùng bị cá chết, không còn kế sinh nhai thì chính quyền cho một tháng rưỡi gạo và ít tiền, có lẽ thay mặt cho kẻ gây tai họa đền cho dân.
  Có khu công nghiệp tức là có mầu sắc XHCN (do nước tư bản giúp đỡ). Còn có những người dân thì nước ta vẫn là nước ta nghèo nàn lạc hậu. Phải vì CNXH mới là ý Đảng. Đem cái mô hình tư bản đặt vào nước ta thì biến nước ta thành nước XHCN, cũng giống như dán cái mác CS vào ông Trọng Lú thì ông ấy trở thành Đảng, giống như con rối dán mác Đảng, được dân tôn sùng. Dân ta thường nói hiện tượng này là "để thì là hòn đất, nặn thì thành ông bụt".

  Phản hồi: 

  [quote=Mạnh Kim] Dân vốn đã đau lắm rồi, thưa các ngài![/quote]

  Họ không thèm nghe đâu mà thưa với gủi.

  Hãy nói cho người dân biết bản chất của chính quyền hiện nay ở VN rồi củng bảo nhau tìm cách bảo vệ mạng sống của chính mình, của con cái minh và của đất nước mình.