Chết cá cũng là cơ hội

 • Bởi Admin
  26/04/2016
  5 phản hồi

  Jonathan London

  Cùng với vụ chặt cây ở ngoài bắc năm ngoài và cộng với vô số vụ khác nữa, việc ông Giám Đốc Formosa nói ‘phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm’ có thể được xem là một bước ngoặt nếu lời tuyên bố quá vớ vẩn và xúc phạm này giúp cả dân lẫn nhà nước Việt Nam có một bước ngoặt trong du luận và môi trường chính sách đối với môi trường.

  Nạn phá hủy môi trường ở Việt Nam đã lên mức hết sức lo ngại. Phải chăng ta đã đến lúc quyết định? Phải chăng ta đang thấy sự phát triển của một phong trào môi trường lành mạnh ở Việt Nam? Thay vì hỏi “có quá muộn không?” ngày càng nhiều người đang hỏi “chúng ta phải và có thể làm gì bây giờ?”

  Lời tuyên bố của ông giám độc đã nêu một cách suy nghĩ lỗi thời cũng như phản ánh một động thái vô trách nhiệm. Chắc là ông không phải là người duy nhất còn mặc bệnh này. Chắc là có nhiều cá lớn và nhỏ trong các ngành, các cấp còn ‘duy trì’ một thái độ thiếu nghiêm tức đối với môi trường hoặc xem môi trường là không quan trọng mấy.

  Vụ chết cá này là hết sức buồn và đã làm cho nhiều người giận. Nhưng không nên giả định đây là vấn đề với một giám độc hay một nhà mấy. Quan trọng hơn cả là vụ này giúp những nỗ lực đa dạng để có được một nhà nước minh bạch và có năng lực và hiệu quả cao, thậm chí một xã hội pháp quyền hay pháp trị.

  Tôi xin đề nghị vụ này cũng là một cơ hội rất tốt cho tân TT Nguyễn Xuân Phúc (tốt hơn cả vụ Cafe Xin Chào to lớn ấy) để càn thiệp và cho ‘dân ta’ thấy có một TT như thế nào. Vì việc có những nhà máy, công nghệ, và quá trình sản xuất công nghiệp và nông nghiệp bẩn và nguy hiểm là một vấn đề quốc gia. Mặt cách, đùng giả định ai sẽ “cứu nước.” Phải đa chiều. Phải dân chủ.

  JL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Và rẻ ngõ cụt này có thể đi vào ngỏ cụt khác, như chạy tránh làn sóng sụp đổ chủ nghĩa cộng sản, để rồi mắc vào cái vòng kim cô của TQ tròng vào."

  Một số động thái gần đây của cộng sản VN (rất khác biệt với thời gian trước), như nhanh chóng chính thức phản đối những hành động của TQ ở Biển Đông, cho thấy họ dường như tìm cách rút khỏi ngõ cụt TQ về một mặt nào đó. Nhưng không loại trừ khả năng họ chỉ giả vờ nhằm đánh lừa dân Lừa (và cả chính quyền Mỹ) một lần nữa.

  Có thể nói sự thay đổi này là hiệu quả của đại hội đảng vừa qua. Nhưng liệu họ sẽ thành công (tránh TQ / lừa dân)? Hay sẽ bước vào một ngõ cụt cuối cùng và sụp đổ?

  Phản hồi: 

  Bọn Mac-Le chỉ dùng thủ đoạn câu giờ, sự thay đổi thường chỉ là vá víu tạm bợ . Muốn có sự thay đổi thực sự theo chiều hướng tốt cho toàn thể công dân, các bác ở VN phại tạo ra sức ép dữ dội trong việc tập hợp cùng nhau đòi hỏi.

  Một trong những sức ép mang tính đạo đức con người, đó là không tiếp tay bọn gian lận Mac-Le. Muốn xã hội tốt hơn, bản thân mình không được tiếp tay bọn gian lận, lừa đảo. Cụ thể là vận động nhau dứt khoát KHÔNG đi bỏ phiếu cho bọn gian lận Mac-Le, KHÔNG đi bầu.
  Cùng nhau đòi hỏi tạo ra môi trường bầu cử công bằng, minh bạch cho tất cả công dân VN.

  Trước hết hãy :
  -dẹp bỏ cơ cấu thành phần QH hiện nay, một cơ cấu phản dân chủ và phản khoa học
  -dẹp bỏ hiệp thương, một nhóm nhỏ cử tri vài chục người đấu tố người ứng cử

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng chính quyền cộng sản VN khá bén nhạy và họ thường tự thay đổi trước khi sắp rơi vào thế nguy hiểm. Nghĩa là họ biết xả xúp bắp trước khi nồi hơi có thể nổ, biết rẻ bước khi sắp vào ngõ cụt.

  Nhưng sự thay đổi thường chỉ là vá víu tạm bợ (chứ không phải theo cách đổi đời), như chuyển sang kinh tế thị trường mà vẫn thêm cái đuôi XHCN, giữ vững các xí nghiệp quốc doanh.

  Và rẻ ngõ cụt này có thể đi vào ngỏ cụt khác, như chạy tránh làn sóng sụp đổ chủ nghĩa cộng sản, để rồi mắc vào cái vòng kim cô của TQ tròng vào.

  Không sao, miễn là đảng và chính quyền của họ vẫn sống dai nhằm xây dựng thiên đàng XHCN. Còn thằng dân chết, cá chết thì mặc kệ.

  Phản hồi: 

  [quote=Jonathan London] Vụ chết cá này là hết sức buồn và đã làm cho nhiều người giận. Nhưng không nên giả định đây là vấn đề với một giám độc hay một nhà mấy. Quan trọng hơn cả là vụ này giúp những nỗ lực đa dạng để có được một nhà nước minh bạch và có năng lực và hiệu quả cao, thậm chí một xã hội pháp quyền hay pháp trị.[/quote]

  Đối lại với quan điểm của ông giáo sư London, tôi không cho rằng cá chết tạo cơ hội để có một nhà nước pháp quyền và minh bạch. Những sự kiện từ đại hội đảng CS lần thứ 12 vừa qua cho thấy không gì có thể làm cho chính quyền hiện tại chấp nhận pháp quyền và minh bạch. Nhưng tôi cho rằng cá chết tạo cơ hội để người dân hiểu thêm bản chất của chính quyền hiện tại, để các nỗi phẫn uất bị dồn nén truớc đây có dịp bùng phát từ đó sẽ đưa đến thay đổi.

  [quote=Jonathan London]Tôi xin đề nghị vụ này cũng là một cơ hội rất tốt cho tân TT Nguyễn Xuân Phúc (tốt hơn cả vụ Cafe Xin Chào to lớn ấy) để càn thiệp và cho ‘dân ta’ thấy có một TT như thế nào. Vì việc có những nhà máy, công nghệ, và quá trình sản xuất công nghiệp và nông nghiệp bẩn và nguy hiểm là một vấn đề quốc gia. Mặt cách, đùng giả định ai sẽ “cứu nước.” Phải đa chiều. Phải dân chủ.
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160426/chet-ca-cung-la-co-hoi#comment-...

  Không biết ông giáo sư giả bộ ngây thơ hay ngây thơ thật. Chỉ có thể coi là một cơ hội khi người ta có ý muốn làm tốt. Nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy chính quyền này muốn làm tốt. Họ chỉ muốn nắm quyền và bốc hốt thôi.

  Phản hồi: 

  Có lẽ ts London từng sinh ra ở VN từ tiền kiếp. Chuyện dễ hiểu và là đương nhiên qua vụ cá thăng thiên. Ở vùng đất đó, ko biết bao nhiêu vua chúa, khanh hầu đã chết dưới tay mấy nàng, huống hồ chi là cá và tôm. Tiến sĩ nên thử cho biết thật hư ra sao. Kidding với ts :).

  Lời cu Phàm:

  phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm

  Đúng ra đó là lời của cu Trọng trong chuyến thăm cảnh tôm cá thi đua nhau tắm biển, phơi nắng. Đối với Trọng Lú:

  Nhà máy = Tiền tươi, thóc thật
  Mạng người = bé nhỏ còn hơn tôm cá

  Tiến sĩ có nhắc đến tân thủ tướng VN. Trình của cu Fẹc này chỉ biết cầm chày đập đầu cá để nhậu, không cao hơn. Bằng chứng:

  Xuân Phúc = Xịt Fẹc

  Suy ra, chi toàn là xịt và fẹc.

  Phản hồi: 

  "Vụ chết cá này là hết sức buồn và đã làm cho nhiều người giận." (Jonathan London)

  Vâng, việc chết mấy con cá này làm người ta giận (và lo sợ cho tương lai). Nhưng nếu làm biến hết mấy thằng CÁ vô luơng tâm thì thật đáng mừng.