Người vượt biên qua Úc bị phạt tù nhờ tôi bào chữa

 • Bởi Admin
  24/04/2016
  2 phản hồi

  Luật sư Võ An Đôn

  Nghiêm Hoa: Cách đây ít lâu mình có một status nói sơ qua về việc hơn 40 người VN vượt biên sang Úc và chính phủ Úc trả lại cho chính phủ VN. Chính phủ Úc đã trả lời với Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ và Báo cáo viên đặc biệt về tra tấn & giam giữ trái phép là khi tiếp nhận những người này, chính phủ VN đã hứa với chính phủ Úc sẽ không trừng phạt hoặc gây khó dễ gì cho họ.

  Bây giờ có một trường hợp như bên dưới, có thể nằm trong vụ việc này đang nhờ sự giúp đỡ của Ls. Võ An Đôn. Các luật sư có biết trường hợp nào tương tự không ạ?

  Sáng nay, chị Trần Thị Thanh Loan từ tỉnh Bình Thuận đến nhà nhờ tôi bào chữa cho vợ chồng chị, vừa bị Tòa án thị xã La Gi xử phạt tổng cộng 05 năm tù giam về tội vượt biên qua Úc (Australia).

  Chị Loan cho biết: Do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, vợ chồng không có việc làm nhưng phải nuôi 04 đứa con nhỏ, làm ăn thua lỗ phải bán nhà, sau đó được bố mẹ cho một mảnh đất vừa cất nhà lên thì bị chính quyền phá dỡ nhưng không bồi thường, túng vẫn nên vợ chồng tìm cách vượt biên qua Úc mong đổi đời thì bị bắt trả về nước.

  Xuất phát từ cảng La Gi ngày 07/3/2015, ghe đánh cá chở 46 người gồm đàn ông, phụ nữ và 16 trẻ em vượt biển qua Úc. Đến ngày 20/3/2015, thì ghe chở người vượt biển đến gần đất liền nước Úc thì bị cảnh sát Úc bắt giữ và trả về Việt Nam ngày 18/4/2015.

  Khi về cảng Vũng Tàu, bà Bộ trưởng Di trú Úc nói với những người vượt biên rằng “Phía Việt Nam cam kết người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện cho các bạn có công ăn việc làm, con em các bạn được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng”.

  Nhưng khi vừa trở về Việt Nam, những người vượt biên bị mời về Công an thị xã La Gi điều tra xong thì thả phụ nữ và trẻ em về nhà, còn đàn ông thì đưa về Công an tỉnh Bình Thuận điều tra đến 07 ngày sau thì thả về.

  Một thời gian sau thì vợ chồng chị Loan và hai người khác cùng đi trên chiếc ghe vượt biên bị Công an thị xã La Gi khởi tố về tội trốn đi nước ngoài trái phép.

  Ngày 22/4/2016, Tòa án thị xã La Gi đưa ra xét xử sơ thẩm phạt chị Loan 36 tháng tù giam, phạt chồng chị là anh Hồ Trung Lợi 24 tháng tù giam về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo Điều 275 Bộ luật hình sự.

  Chồng chị Loan đã bị bắt giam cách đây hơn 9 tháng, còn chị Loan sắp đi tù, bỏ lại 04 đứa con nhỏ (lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất 3 tuổi). Chị Loan khóc nức nở khi nói chuyện với tôi, chị nói nếu chị đi tù thì ai sẽ nuôi 04 đứa con của chị, chắc chị phải gửi các con vào trại trẻ mồ côi… Vì hoàn cảnh gia đình chị Loan quá nghèo khổ nên tôi nhận bào chữa hoàn toàn miễn phí cho hai vợ chồng.

  Cuộc đời quá trớ trêu, nếu vượt biên thành công thì gọi là Việt kiều yêu nước, khi vượt biên thất bại thì coi là tội phạm và bị tù đày ngược đãi.

  (Dưới đây là hình chụp chị Loan cùng 04 đứa con nhỏ tại phòng trọ thuê ở từ ngày bị bắt trả về nước đến nay)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi