Chuyện điện nước

 • Bởi Admin
  24/04/2016
  14 phản hồi

  5xu

  Tôi rất thích một bài hát thuộc dòng Classic Disney tên là “I wanna be like you”. Đây là bài hát mà con khỉ đột đầu đàn, khi nó bắt cậu bé rừng xanh Mowgli về, nó hát để năn nỉ và dọa dẫm cậu bé, rằng nó đã lên đến đỉnh cao danh vọng của loài khỉ rồi, nó là VIP của rừng rậm rồi, còn bây giờ nó muốn được giống như con người, nó muốn bỏ rừng vào thành phố. Bởi nó: “I’m tired of monkeyin’ around”.

  Không rõ trong những người Việt đang bỏ xứ mà đi (định cư) nơi khác, có bao nhiêu người đi vì tự mình chán cái cảnh có một lũ (trong đó có bản thân mình) đang monkeying (làm trò khỉ) vòng quanh, bao nhiêu người ra đi vì không muốn con cái mình tham gia vào cái vòng quay khỉ đột ấy.

  Còn những người vẫn hằng ngày đổ mồ hôi kiếm ăn ở mảnh đất này, có ai dũng cảm trong im lặng thoát khỏi các kiếp nạn làm khỉ kiểu “Đền Hùng thất thủ”.

  * * *

  Tôi mới đọc Crippled America của Donald Trump. Trong sách có chỗ Trump nói về quyền công dân (citizenship) của người Mỹ (còn ta quen gọi là lấy quốc tịch Hoa Kỳ). Trump nói cần phải chấm dứt những Anchor Baby, là những đứa trẻ mà bà mẹ (Tàu) khi có bầu bay qua Mỹ sinh con rồi bay về, cốt để những đứa trẻ ấy sau này có quốc tịch Mỹ. Trump ủng hộ những người dân nhập cư, nhưng phải là những người tốt, tài giỏi, chăm chỉ lao động; những người đến Mỹ để theo đuổi ước mơ, thay đổi cuộc đời. Trump không muốn “anchor baby” và nhập cư lậu. Trump giải thích quyền công dân được trao cho những người sinh ra ở Mỹ, có nguồn gốc lịch sử, là để trao quyền công dân cho những người nô lệ, sinh ra ở Mỹ, mà bị dân da trắng hắt ra bên lề; chứ không phải để lợi dụng quyền này để có quốc tịch Mỹ.

  * * *

  Hồi lâu lâu tôi có đọc một bài báo thấy gia đình Clinton, sau khi ông chồng hết làm tổng thống, được xếp (giai tầng) vào hạng upper-middle-class. Tức là chưa được xếp vào thượng lưu. Mà upper-middle-class cũng rất ít, chưa tới (hình như là) 5% dân số Mỹ.

  Mới ngồi lẩn thẩn nghĩ ở Việt Nam thì ra sao. Ở miền bắc ngày xưa hay có cách nói “công dân hạng A”. Chắc là do ảnh hưởng cách nói của Liên Xô: “Anh này là công dân hạng A.”

  Các vị trong BCT, tôi xếp vào hạng A+. Tức là cao nhất, cái gì cũng có, muốn gì được nấy. Hạng này siêu ít, cả nước chưa tới 20 người. Còn các hạng dưới thì sao.

  Lâu rồi tôi không nhớ cách mình xếp hạng, chỉ nhớ là khá phức tạp. Ví dụ một đại gia buôn vải ở Soái Kình Lâm, rất có uy tín trong lĩnh vực của mình, có nhiều tiền, mua gì cũng được. Nhưng nếu đại gia ấy nằm ngoài các quan hệ chính quyền, thì dù đi xin học cho con, hay vào bệnh viện, hay đến những nơi dịch vụ công, … họ cũng sẽ chả là cái gì cả. Cách duy nhất họ có thể có một chút ưu đãi cho mình là vung tiền ra đút. Nhưng không phải lúc nào, chỗ nào cũng đút được.

  Trong khi đó một vị cỡ trưởng quận, họ oách hơn nhiều. Dù chỉ là công chức. Các vị cỡ trưởng quận hồi đó tôi xếp vào công dân hạng B+.

  Một ví dụ khác, giả sử như anh Ngô Bảo Châu mà ở trong nước, theo xếp hạng này, chắc chỉ nằm ở hạng B. Tức là dù rất giỏi và danh tiếng, nếu anh đi xin học cho con, anh phải nhờ vả tứ lung tung mới được. Mà phần nhiều là nhờ các công dân hạng B+ trở lên. Hay anh Thành Việt, giải Pulitzer đấy, nếu ở Việt Nam, anh còn ở dưới hạng B khá xa và chưa chắc anh đã sáng tác nổi một truyện ngắn.

  Còn như tôi, chắc cỡ C hoặc C-.

  * * *

  Có người lên báo hỏi: “Đi định cư nước ngoài cả, thì đất nước này ai xây dựng đây”.

  Ngày trước khi còn ít tuổi, tôi hay có cảm xúc rất sến mỗi khi một ngôi chùa cổ bị đập đi để… trùng tu cho đẹp, một thắng cảnh thiên nhiên bị tàn phá, một công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc bị đập đi để xây cái mới hơn và xấu hơn. Cảm xúc đại khái là tiếc nuối, đau xót, bức xúc v.vv.

  Tôi có một cô bạn học kiến trúc hay dẫn tôi đi xem các tòa nhà ở trung tâm Sài Gòn. Nhờ cô ấy mà tôi thích một tòa nhà có mặt tiền Art-Decor ở Đồng Khởi (Catinat), một kiến trúc rất đẹp, và đã có nhiều người nổi tiếng như mật thám Bazin hay nhà văn điệp viên Greene cư ngụ. Khi tòa nhà ấy bị đập đi, tôi viết thư cho cô bạn và nói: “Cũng chả nên tiếc nuối hay đau lòng, bởi thành phố này, đất nước này không phải của mình, mà là của chúng nó”.

  Cô ấy viết thư trả lời: “Nhưng mà, mỗi khi anh dẫn bạn bè anh đi chơi, anh vẫn phải nói đây là “my city, my country.”

  Vậy thì đất nước này ai xây dựng đây. Đất nước này là của các ông các bà cả, không phải của chúng tôi. Sao lại hỏi chúng tôi, nhất là hỏi những người đã ra đi, rằng ai phải xây dựng đất nước.

  Đất nước không phải của mình. Nhưng nếu rủi thay, bị xâm lược, bị mất nước thì sao.

  Liệu những công dân hạng B, hạng C, có thể bị “mất” một đất nước không thuộc “sở hữu của mình” không?

  * * *

  Sách giáo khoa và quan điểm chính thống vẫn nói nhà Trần có công đánh giặc Nguyên, cứu nước. Nhà Trần yêu nước, tài giỏi, tiến hành tới ba cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

  Tôi từ lâu hơi nghi ngờ chuyện này. Nhà Trần rõ ràng không lập quốc. Họ sở hữu đất nước bằng cách lấy của nhà Lý thông qua một cuộc đảo chính cung đình và sau đó là thanh trừng rất tàn bạo. Khi bị quân phương bắc xâm lược, đọc Hịch Tướng Sĩ, rõ ràng nhà Trần phát động chiến tranh chỉ để bảo vệ chế độ. Họ đang có tất cả, từ quyền đến tiền đến địa vị trong tay, nếu bị xâm lược, họ mất tất. Để phát động cuộc chiến tranh vệ quốc, họ đã khôn khéo buộc lợi ích khổng lồ của chế độ vào lợi ích bé tí của người dân. “Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi”.

  Nếu để ý, cách đây gần 10 năm, dân gian ở HN cũng có nói: “Theo Mỹ thì mất chế độ, còn nước. Theo Tàu thì mất nước còn chế độ.”

  Nhiều khi cứ tưởng nước còn đấy, mà mất rồi. Ta không thể mất cái ta không sở hữu. Nhưng ta có thể ảo tưởng mình đang giữ cái không phải của mình, mà cái không phải của mình ấy, có thể cũng mất lâu rồi.

  * * *

  Có những lúc máy tính tắt, nằm xuống sàn nhà, chợt nghĩ đến chuyện mất nước.

  Liền giật mình ngồi dậy, ra vòi nước vặn thử.

  Nước vẫn còn. Điện mất.

  * * *

  PS (nhân gặp lại tổ ngàn like ở SG, nói chuyện với Hoàng và Mượt về Ngày Nay, những người dân bên rìa, cảnh đời của họ, những thuyền nhân thế kỷ 21, và ngày 30/4 và những người Hoa treo cờ đỏ sao vàng sáng 30/4 năm 1975 trước khi xe tăng đi vào Dinh Độc lập).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Cứ mỗi lần nghe Trump phát biểu hay đọc phải những gì Trụmp viết thì tôi lại . . . buồn ói. Một kẻ chỉ biết có tiền, mang tâm địa ích kỷ, không có tinh thần nhân bản và tư duy dân chủ như Trump thì không có gì khó hiểu khi Trump quên mất lịch sử di dân và lập quốc của nước Mỹ. "

  Tôi "bắt buộc" lại không đồng ý với ý kiến cuả TRAN THI NGỰ trong câu trên, vì "5 xu" viết rất rõ và nên được giới hạn trong phạm vi "hợp pháp (vs) bất hợp pháp" mà thôi!

  1/ Trump đang nói về những trường hợp di dân BẤT HỢP PHÁP, chẳng hạn mang bầu rồi đi du lịch vào nước Mỹ để làm cái chuyện "tu hú đẻ nhờ".

  2/ Trump "giải thích" về lịch sử cuả quyền công dân (với những người da đen) là hợp lý tuy có thể là ...CHƯA ĐỦ! Ông ta "ủng hộ' những người di cư đến Mỹ với điều kiện họ là những người chăm chỉ làm ăn, tôn trọng luật pháp nước Mỹ (những người tốt), tuy không đồng ý với ông ta khi đòi hỏi họ phải giỏi cả!

  Ở đây không có chuyện tiền bạc, không có chuyện tâm điạ ích kỷ, không có chuyện "nhân bản", "tư duy dân chủ" gì hết như độc giả NGỰ cáo buộc!
  Cũng không thể lấy lịch sử di dân hồi khai quốc ra để so sánh với nước Mỹ bây giờ. Một đằng là nơi dung chứa mọi thành phần bị kỳ thị về chính trị hay tôn giáo v.v... khuyến khích di dân đến khai phá vì đất rộng, người thưa. Một đằng là một nước văn minh hiện đại, có luật pháp và luật pháp phải được thi hành nghiêm minh. Căn cứ vào luật pháp hiện hành, những người di dân đến nước Mỹ phải thoả mãn những đòi hỏi về LUẬT DI DÂN cuả nước Mỹ, nói rõ ra là phải HỢP PHÁP !

  "đất nước này không phải của mình, mà là của chúng nó”.
  "Cái chỗ bôi đậm thể hiện một lối suy nghĩ rất tiêu cực và sai lệch. Chẳng lẽ ai nắm quyền điều khiển thì người đó làm chủ đất nước à? Ngày xưa Tây thực dân cai trị người dân VN thì chúng làm chủ đất nước VN à? Nếu ai cũng nghĩ như thế thì làm gì có chuyện chống thực dân, dành lại độc lập cho đất nước. Nói như thế để hiểu rằng chính người dân dù sống trong nước hay sống ở ngoài VN phải chủ động trong việc tranh đấu cho tự do ổ quê hương và xứ sở của mình."(trích)

  Nếu cứ lấy ý tứ trong bài và THỰC TẾ đang diễn ra mà phê phán là tiêu cực thì đúng, còn bảo rằng "sai lệch" thì chưa hẳn!
  Mỗi một lần xảy ra chuyện trùng tu, hay phá bỏ các công trình cũ nhưng có ý nghĩa và tầm vóc lịch sử để điền thế vào những công trình mới, thì đã có không biết bao nhiêu ý kiến cuả những người có chuyên môn về lãnh vực này đưa ra kiến nghị, truyền thông cũng đôi khi góp tiếng, nhưng chính quyền (vì lý do nào đó) không thèm để ý. Riết rồi chán nản và ... thở dài !
  "Cuả Chúng Nó'... ở đây thể hiện nỗi bất lực và dằn dỗi hơn là nhận thức sai lệch!

  Hoan nghênh ý kiến kêu gọi người dân tranh đấu để dành lại tự do và quyền con người hơn là buông xuôi, cuả độc giả NGỰ.

  Nói chung, đôi lúc tôi cũng có tâm trạng như 5xu, nên dễ cảm thông với tác giả!

  Phản hồi: 

  [quote="VB"]Xuất Ngoại Nhiều Lần, Qúa Lâu, Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh![/quote]
  Có sự khác nhau giữa Thẻ Xanh Định Cư Thẻ Xanh Đàu Tư

  - Thẻ Xanh ĐỊNH CƯ: Thẻ Xanh có được từ Định Cư/DI Cư/Immigration và phải ở liên tục để chứng minh mong muốn ĐỊNH CƯ (an cư, lạc nghiệp ổn định) của đối tượng.
  - Thẻ Xanh ĐẦU TƯ - EB5: Nhận được từ ĐẦU TƯ nên điều kiện thời gian ở Mĩ, ra vào nhiều lần hơi khác dạng Thẻ Xanh ĐỊNH CƯ.
  Ví dụ một tỷ phú người Đức đầu tư dự án 10 triệu Dollar tại Mĩ; ông ta có thu nhập, đóng thuế tại Mĩ nên có quyền xin cấp Thẻ Xanh để hưởng những quyền lợi (từ đóng thuế) tại Mĩ. Chắc chắn không phải ông Tỷ Phú đó vì bỏ vô Mĩ một ít tiền mà phải chết dí ở Mĩ. Và có thể ông ta chẳng bao giờ có ý định xin nhập quốc tịch Mĩ sau 5 năm (vì ông ta không phải là người Việt :D )
  Thường trú nhân chưa nhận Quốc Tịch Mĩ khi đi lính ở nước ngoài hay theo chồng, bố mẹ ra nuóc ngoài, hoặc làm việc cho các công ty lớn của Mĩ ở nước ngoài KHÔNG BỊ COI LÀ KHÔNG CÓ MẶT Ở MĨ, và không ảnh hưởng đến Thẻ Xanh. (Còn nhiều thông tin khác liên quan có thể tìm trên INTERNET.)
  BS Hồ Hai có Thẻ Xanh rôi. Hỏi ông ta thì biết. Có lần ông ấy đã viết về điều này trên FB.

  Phản hồi: 

  [quote="http://www.astoco.info/hoi-dap/"]Trong trường hợp nhà đầu tư có công việc kinh doanh tại Việt Nam, muốn ở Việt Nam quản lý công việc và ở ngoài Mỹ trên 6 tháng/năm, nhà đầu tư có bị ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh không?

  Luật không yêu cầu phải sống liên tục tại Mỹ, tuy nhiên không nên rời Mỹ quá 6 tháng/năm. Trong trường hợp nhà đầu tư có công việc kinh doanh tại Việt Nam, không thể duy trì thời gian ở Mỹ như trên thì nên làm đơn xin re-entry permit trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh tình trạng khó khăn khi quay lại Mỹ.[/quote]

  (Tin chưa kiểm chứng: Một bạn đầu tư vào dự án Siêu Thị ở New York nói, "Chỉ phải có mặt ở Mĩ 15 ngày/1năm.)

  Phản hồi: 

  [quote="ByYourHead"]Bật mí: Cha Hồ Hải này đã có Thẻ Xanh của "đế quốc" Mĩ.[/quote]

  Chẳng dễ dàng khi có thẻ xanh Mỹ nhưng phòng mạch và làm việc thì ở VN, thẻ xanh Mỹ đòi hỏi, không được ra khỏi đất Mỹ quá 6 tháng. Vậy phải kiểm soát xem, từ ngày có thẻ xanh bs HH bao nhiêu lần ra vào Mỹ và VN

  Phản hồi: 

  5Xu viết :
  Liệu những công dân hạng B, hạng C, có thể bị “mất” một đất nước không thuộc “sở hữu của mình” không?

  Nếu là công dân của một nước thì đương nhiên đất nước thuộc “sở hữu của công dân đó”, thể hiện qua "quyền" và "nghĩa vụ".
  Nếu có chuyện công dân hạng B, hạng C thì có nghĩa là "quyền" của công dân này bị tước đoạt bởi công dân khác, loại A, A+ ví dụ như bọn trong BCT Mac-Le.
  Các công dân hạng B, hạng C phải đấu tranh đòi lại "quyền" của mình, không để bọn A+ trong BCT Mac-Le bóc lột, lừa đảo

  Cụ thể là không để bọn Mac-Le gian lận bầu cử nữa, bằng cách thể hiện quyền tự do bầu cử bằng cách KHÔNG đi bầu, KHÔNG tiếp tay bọn gian lận bầu cử, mà hãy vận động mạnh mẽ đòi lại quyền tự do ứng cử, tranh cử, bầu cử công bằng, ...

  Đất nước là của mọi công dân, hãy đòi lại quyền công bằng cho mọi công dân
  KHÔNG tiếp tay bọn gian lận bầu cử Mac-Le

  Phản hồi: 

  "Cái chỗ bôi đậm thể hiện một lối suy nghĩ rất tiêu cực và sai lệch. Chẳng lẽ ai nắm quyền điều khiển thì người đó làm chủ đất nước à?..."
  Tôi có thể hiểu phần nào tâm trạng của tác giả, vì chính tôi cũng có những suy nghĩ như vậy. Nó cũng diễn tiến y hệt tác giả từ việc từng đau đáu, bất bình trước tin một di tích cổ bị xóa sổ cho đến lúc cảm thấy cần phải bịt những cảm xúc của mình lại để còn lo cho cuộc sống của gia đình mình. Đau, nhưng không đủ tài hoặc đủ điều kiện để thay đổi, nên nếu cứ nghĩ quanh nghĩ quẩn mãi thì chẳng làm được gì hết bác ạ. Thế là quay sang cắm đầu vào làm việc lo cho thân mình, bịt tai bịt mắt với câu "thần chú" trong đầu: Ôi dào, đất nước này có phải của mình nữa đâu mà mình phải lo. Khi thành công được một chút, kinh tế gia đình ổn định một chút thì cố gắng tận hưởng tiện nghi cuộc sống để lấy sức chiến đấu tiếp. Giàu hơn nữa thì tìm đường cho F1 ra nước ngoài. Gì chứ đầu tư cho con cái ra nước ngoài trong mắt nhiều người dễ hơn tìm cách đấu tranh để thay đổi thực tại ở VN đấy.

  Cho nên, nói "bọn nắm quyền điều khiển chúng nó làm chủ đất nước" không hẳn là đúng, người viết cũng biết như vậy. Đó chỉ là một cách nói, một cách để người ta đóng những cảm xúc của mình lại, tạm quên những gì từng khiến mình đau đáu để có sức kiếm sống thôi bác ạ.

  Phản hồi: 

  [quote="ByYourHead"]Xin lỗi! Trong cmt trước hai lần viết thừa một số zero (0)
  Viết đúng là: $500.000 và $800.000)[/quote]

  Bác viết vẫn sai phải là 500.000 Dollars và 800.000 Dollars.(dấu chấm cho phần ngàn)

  Còn viết như bác theo kí tự của bọn Mỹ thì $500,000 và $800,000 (dấu phẩy cho phần ngàn)

  Phản hồi: 

  (Xin lỗi! Trong cmt trước hai lần viết thừa một số zero (0)
  Viết đúng là: $500.000 và $800.000)

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Chi Lan"]Đi định cư nước ngoài cả, thì đất nước này ai xây dựng đây[/quote]

  Bà Lan có người em rể tên H.N.Ph, tốt nghiệp ĐH ở châu Âu, đã đi "kiếm ăn" ở nuóc ngoài từ những năm 1990, giờ vẫn chưa về VN.
  :D

  [quote="25/04/2016, Facebooker Hồ Hải (bác sĩ)"]Hôm qua chú em gọi điện thoại khen một tiến sĩ nữ đang tỵ nạn ở Pháp về bài viết vấn nạn xã hội Việt mất văn hóa, mình bảo, tiến sĩ ấy cũng hay, nhưng quá trễ để lên tiếng sau khi chọn con đường du học để trốn bỏ quê hương, cũng chả ăn thua gì. Hãy về đây mà sống làm điều hữu ích và lên tiếng thì tốt hơn em ạ.[/quote]

  Bật mí: Cha Hồ Hải này đã có Thẻ Xanh của "đế quốc" Mĩ.
  :D

  Vậy là khi nói về QUYỀN LỢI QUỐC GIA, phần lớn chúng ta rất "to mồm" ở ... cấp Quốc Gia. :D, nhưng quay về với quyền lợi của bản thân và gia đình thì "Tam thập lục kế tẩu vi thượng sách.", biến càng nhanh càng tốt, và tốt nhất là qua Mĩ.


  EB5 - Nhanh gọn, an toàn! Hiện tại giá $5000.000; sẽ tăng lên $8000.000. Nhanh chân kẻo muộn!

  PS: Ảnh chỉ mang tính giải trí, không phải là lời khuyên cho bất kỳ ai dù rất nên làm như thế nếu có khả năng (nghĩa là đủ xèng)! :D

  Phản hồi: 

  [quote=BYYOURHEAD] Tổ tiên của Trump:

  "With German ancestry from his father and Scottish ancestry from his mother, millionaire real estate developer Donald Trump epitomizes the American immigrant experience. Born to Frederick and Mary MacLeod Trump in Queens, New York on June 14, 1946, Donald John Trump learned the real-estate business firsthand from his father who, himself, began in the family construction business at the age of 13 when his own father (Donald's grandfather) died in the influenza epidemic of 1918.
  Frederick Christ Trump, grandfather of Donald Trump, was also a true American entrepreneur. Immigrating to America in 1885, he began his fortune running the Arctic Restaurant and Hotel in Bennett, British Columbia, during the Klondike Gold Rush. Christine, who would later become his wife, was only 5 when he left Germany, but they kept in touch by mail and eventually married."
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160424/chuyen-dien-nuoc#comment-150865...

  Thêm khúc sau đây cho nó đầy đủ (http://www.dailymail.co.uk/news/article-3219262/Wills-millions-Americans...):

  His[Trump] dad's dad Fred Trump - who was originally called Friedrich Drumpf and was born in Kallstadt, Germany in 1869 - came to America at the age of 16 with empty pockets. . . After Fred Trump arrived in New York City, he worked as a barber for six years and lived in tiny immigrant apartments with his sister and brother-in-law before venturing west to Seattle. . . .It was there that he launched his first business, a late-night restaurant in the sleazy end of the town. Here he learned to navigate the district's saloons, opium parlours, pawn shops and brothels. . . . Next he got his first taste of the phenomenon that was mining, setting up shop in the short-lived mining town of Monte Cristo, just north of the city. . . In July of 1897, as word of a massive gold strike in the far north spread through Seattle, Fred took advantage, opening another restaurant catering to the thousands of stampeders who were chasing their fortunes. . . He then had enough money to travel to Germany, where he found a wife and returned with her to New York City. In 1905, his son Fred Jr, Donald's father, was born.

  Túm lại, lịch sử di dân của tổ tiên nhà Trump cũng không khác gì với lịch sử di dân của nước Mỹ trong thời kỳ lập quốc.

  Phản hồi: 

  [quote="TTN"]Tổ tiên của Trump có thể là những tội phạm ở nước Anh bị lưu đày đến Mỹ trong thời kỳ thực dân, hoặc là những người đến Mỹ để tránh nạn đói ở Âu châu, v.v.[/quote]

  Tổ tiên của Trump:

  "With German ancestry from his father and Scottish ancestry from his mother, millionaire real estate developer Donald Trump epitomizes the American immigrant experience. Born to Frederick and Mary MacLeod Trump in Queens, New York on June 14, 1946, Donald John Trump learned the real-estate business firsthand from his father who, himself, began in the family construction business at the age of 13 when his own father (Donald's grandfather) died in the influenza epidemic of 1918.
  Frederick Christ Trump, grandfather of Donald Trump, was also a true American entrepreneur. Immigrating to America in 1885, he began his fortune running the Arctic Restaurant and Hotel in Bennett, British Columbia, during the Klondike Gold Rush. Christine, who would later become his wife, was only 5 when he left Germany, but they kept in touch by mail and eventually married."

  (Dịch qua tiếng Việt ở đây: https://translate.google.com/?hl=en&tab=TT )

  Phản hồi: 

  [quote=5Xu] Tôi có một cô bạn học kiến trúc hay dẫn tôi đi xem các tòa nhà ở trung tâm Sài Gòn. Nhờ cô ấy mà tôi thích một tòa nhà có mặt tiền Art-Decor ở Đồng Khởi (Catinat), một kiến trúc rất đẹp, và đã có nhiều người nổi tiếng như mật thám Bazin hay nhà văn điệp viên Greene cư ngụ. Khi tòa nhà ấy bị đập đi, tôi viết thư cho cô bạn và nói: “Cũng chả nên tiếc nuối hay đau lòng, bởi thành phố này, đất nước này không phải của mình, mà là của chúng nó”. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160424/chuyen-dien-nuoc#comment-150860...

  Cái chỗ bôi đậm thể hiện một lối suy nghĩ rất tiêu cực và sai lệch. Chẳng lẽ ai nắm quyền điều khiển thì người đó làm chủ đất nước à? Ngày xưa Tây thực dân cai trị người dân VN thì chúng làm chủ đất nước VN à? Nếu ai cũng nghĩ như thế thì làm gì có chuyện chống thực dân, dành lại độc lập cho đất nước. Nói như thế để hiểu rằng chính người dân dù sống trong nước hay sống ở ngoài VN phải chủ động trong việc tranh đấu cho tự do ổ quê hương và xứ sở của mình.
  [quote=5xu] Tôi mới đọc Crippled America của Donald Trump. Trong sách có chỗ Trump nói về quyền công dân (citizenship) của người Mỹ (còn ta quen gọi là lấy quốc tịch Hoa Kỳ). Trump nói cần phải chấm dứt những Anchor Baby, là những đứa trẻ mà bà mẹ (Tàu) khi có bầu bay qua Mỹ sinh con rồi bay về, cốt để những đứa trẻ ấy sau này có quốc tịch Mỹ. Trump ủng hộ những người dân nhập cư, nhưng phải là những người tốt, tài giỏi, chăm chỉ lao động; những người đến Mỹ để theo đuổi ước mơ, thay đổi cuộc đời. Trump không muốn “anchor baby” và nhập cư lậu. Trump giải thích quyền công dân được trao cho những người sinh ra ở Mỹ, có nguồn gốc lịch sử, là để trao quyền công dân cho những người nô lệ, sinh ra ở Mỹ, mà bị dân da trắng hắt ra bên lề; chứ không phải để lợi dụng quyền này để có quốc tịch Mỹ. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160424/chuyen-dien-nuoc#comment-150860...

  Cứ mỗi lần nghe Trump phát biểu hay đọc phải những gì Trụmp viết thì tôi lại . . . buồn ói. Một kẻ chỉ biết có tiền, mang tâm địa ích kỷ, không có tinh thần nhân bản và tư duy dân chủ như Trump thì không có gì khó hiểu khi Trump quên mất lịch sử di dân và lập quốc của nước Mỹ.

  Tổ tiên của Trump có thể là những tội phạm ở nước Anh bị lưu đày đến Mỹ trong thời kỳ thực dân, hoặc là những người đến Mỹ để tránh nạn đói ở Âu châu, v.v. Nước Mỹ được phát triển cũng nhờ bàn tay lao động của những người dân dốt nát, và nghèo đói ở Mễ Tây Cơ, Trung Mỹ và Nam Mỹ vượt biên giới đến Mỹ không có giấy phép. Những con người đó vì nhiều lý do không sống được tại đất nước của họ mà phải tha phương cầu thực nhưng đã thành công và phát triển nhờ cơ cấu tổ chức xã hội mang tính dân chủ và nhân bản ở Mỹ. Nhũng người tìm cách sanh con ở Mỹ để con họ có quốc tịch Mỹ cũng chỉ mong muốn con họ được sống ở một đất nước đem lại cho người dân nhiều cơ hội để phát triển. Họ có khác gì những người di dân đến Mỹ không có giấy phép cách đây trên 300 năm?

  Những người di dân lậu từ Mễ Tây Cơ, Nam Mỷ và Trung Mỹ ngoài việc đóng góp vào nền kinh tế của Mỹ bằng lao động giản đơn mà còn cung cấp cho nước Mỹ nhũng con người có nhiều kiến thức và tinh thần nhân bản nhiều hơn Trump. Một người bạn học ra trường cùng năm với tôi là con của một người Mễ di dân lậu từ những năm 1970s. Trong bài diễn văn ra trường, chị đã hãnh diện kể lại nguồn gốc di dân lậu của cha mẹ và sự cần cù của họ, đồng thời ca ngợi cơ hội ở Mỹ đã giúp cho chị thành công về học vấn để đóng góp trở lại cho nước Mỹ.

  Vấn đề chính đối với nước Mỹ không phải là ai mang quốc tịch mà ai đã đóng góp cho nước Mỹ. Quốc tịch chỉ là vấn đề chính trị để các con buôn chính trị như Trump câu phiếu của những cử tri có tinh thần dân tộc chủ nghĩa (nativism). Có ai dám chắc Trump lại không dùng di dân lậu trong kinh doanh khách sạn?

  Còn người VN, vì có mâu thuẫn với chính sách đại Hán của chính quyền Trung Quốc mà quay ra nghi kỵ những người dân gốc Trung Quốc là có óc thành kiến bởi vì có rất nhiều người dân ở Trung Quốc cũng có tâm trạng chống đối chính quyền hiện nay ở Trung Quốc như những người dân VN chán ghét chính quyền VN vậy. Tại sao những người ấy không cùng bắt tay để chống lại hai chính thể độc tài?

  Phản hồi: 

  5xu :
  Ngày trước khi còn ít tuổi, tôi hay có cảm xúc rất sến mỗi khi một ngôi chùa cổ bị đập đi để… trùng tu cho đẹp, một thắng cảnh thiên nhiên bị tàn phá, một công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc bị đập đi để xây cái mới hơn và xấu hơn. Cảm xúc đại khái là tiếc nuối, đau xót, bức xúc v.vv.

  Tôi thì hơi khác bác 5 xu, từ lúc trẻ cho đến lúc già lụ khụ, mỗi khi một ngôi chùa cổ bị đập đi để… trùng tu cho đẹp, một thắng cảnh thiên nhiên bị tàn phá, một công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc bị đập đi để xây cái mới hơn và xấu hơn. Cảm xúc đại khái là bực mình vì cái bọn ngu không biết cách trùng tu, giữ lại nét cổ đẹp bên ngoài, mà lại nhẫn tâm phá đi chùa cổ, công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc