Người Hà Nội đang chết ngộp trong khói bụi

 • Bởi Admin
  24/04/2016
  0 phản hồi

  Ray Yeh
  Athena chuyển ngữ

  Bầu trời đầy khói bụi độc hại đã phủ một tấm màn lên khắp thành phố Hà Nội, trái ngược lại với sự hưng thịnh của nó. “Nếu bạn đến thăm Hà Nội vào những ngày này thì sẽ thấy ai cũng đeo khẩu trang và cố gắng bảo vệ khuôn mặt cũng như cơ thể khỏi môi trường ô nhiễm,” Phó Giáo sư Phạm Thuy Loan, phó giám đốc Viện Kiến trúc Việt Nam thuộc Bộ Xây dựng, cho biết.

  “Rất hiếm khi nhìn thấy bầu trời trong xanh,” Thanh Nguyen, cựu nhân viên quy hoạch đô thị, giờ đang sở hữu doanh nghiệp chuyên tổ chức đám cưới, cho biết. “Đều đặn hằng ngày trên Facebook, mọi người đều đăng tải chỉ số ô nhiễm không khí lấy từ Đại sứ quán Mỹ để thấy rằng không khí ở Hà Nội đang tệ như thế nào. Ai ai cũng lo lắng hêt.”

  Chất lượng không khí ở mức nguy hiểm

  Tháng trước, vào ngày 1 tháng Ba lúc 9h sáng, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ghi nhận Chỉ số Chất lượng Không khí tệ hại chưa từng có, mức 388, một cấp độ “cực kỳ nguy hiểm”.

  “Với mức độ ô nhiễm như vậy, mọi người không nên ra khỏi nhà,” Mai Hoàng Nam, nhân viên Ngân hàng Nhà nước cho biết. “Nhưng ở Hà Nội, người ta vẫn đi lại như bình thường. Nhiều người đi xe máy thậm chí còn không thèm đeo khẩu trang.”

  Vào năm 2002, công ty phân tích mức độ ô nhiễm của Pháp ARIA Technologies đã xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á, và là một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu Á về chất lượng không khí. Trong khi đó, các quan chức lại không muốn thừa nhận điều này,

  “So sánh Hà Nội ô nhiễm như Bắc Kinh là hoàn toàn không đúng, dù đúng là mức độ ô nhiễm ở Hà Nội rất đáng lo ngại,” ông Hoàng Dương Tùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trả lời báo giới.

  Tình hình giao thông: thủ phạm chính

  Theo Trung tâm Quan trắc Môi trường Việt Nam báo cáo, 70% không khí Hà Nội bị ô nhiễm là do các phương tiện tham gia giao thông, một vấn đề nổi cộm lên trong 20 năm trở lại đây.

  Cho đến giữa những năm 1990, xe đạp vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nền kinh tế tăng trưởng vào hàng nhanh nhất thế giới, xe đạp đã nhanh chóng bị thay thế bởi các loại xe máy.

  Dữ liệu chính thống cho biết hiện ở Hà Nội có khoảng 5.3 triệu xe máy và 560,000 xe ô tô, với mức tăng dành cho xe máy mỗi năm là 11 phần trăm và xe ô tô là 17 phần trăm.

  “Hầu như ai cũng có xe máy, trong khi phương tiện công cộng lại hạn chế và kém phổ biến,” ông Tùng cho biết. “Giờ chẳng mấy ai đi bộ nữa. Ngay cả khi chỉ di chuyển một quãng đường ngắn, người ta cũng đi xe máy.”

  Dự đoán vào năm 2020 sẽ có khoảng gần một triệu ô tô và 7 triệu xe máy tại Hà Nội.


  Cảnh sát giao thông đang phân làn vào giờ cao điểm buổi sáng.

  Mối nguy hại cho sức khỏe

  Theo số liệu của các cơ quan chăm sóc sức khỏe, ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cho biết tình trạng ô nhiễm khiến 44,000 người tử vong tại Việt Nam mỗi năm.

  Tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội còn trầm trọng hơn cả thành phố Hồ Chí Minh vốn là thành phố lớn nhất Việt Nam.

  Theo thống kê từ bộ phận y tế của Bộ Giao thông vận tải, Hà Nội có tỉ lệ mắc bệnh hô hấp lớn hơn và người dân phải chi nhiều gấp đôi tiền để trị bệnh so với người dân ở Sài Gòn.

  “Tình trạng tắc đường thường xuyên và kéo dài cũng là một nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm năng nề hơn,” Giáo sư Lê Huy Bá, viện trưởng Viện Quản lý Môi trường, Công nghệ và Khoa học trực thuộc Đại học Công nghiệp HCM, chia sẻ.

  Tình trạng ùn tắc đáng báo động

  Số lượng phương tiện giao thông tăng lên nhanh chóng đã vượt quá khả năng mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng của chính phủ, khiến tình hình tắc nghẽn càng thêm trầm trọng hơn.

  Nguyên nhân gây tắc nghẽn là do có quá nhiều con phố và ngõ ngách nhỏ hẹp nên ô tô rất khó để đi qua.

  “Những đoạn đường đó không dành cho ô tô,” anh Thanh giải thích. “Quá trình phát triển đã diễn ra từ rất lâu rồi. Những con đường đó chỉ được thiết kế với hai làn đường. Nhưng hiên có quá nhiều người đi lại và phương tiện nên cần phải mở rộng đường hơn nhưng thành phố không thể làm điều đó vì tiền đền bù cực kỳ đắt.”

  Ngay cả khi những con đường mới được xây dựng, các quan chức vẫn thừa nhận rằng sau vài năm mở đường thì tình trạng quá tải lai diễn ra thôi. Để bắt kịp đà tăng trưởng của các phương tiện, người ta ước tính rằng Hà Nội cần đầu tư khoảng 20 tỉ USD trong năm năm tới để mở rộng hệ thống đường xá.

  Ngoài ra còn có các phương án khác nhằm nâng cao chất lượng không khí như thực hiện các tiêu chuẩn về khí thải cho cả ô tô và xe máy cũng như tiến tới sử dụng năng lượng sạch.

  Sở hữu ô tô – Một cách thể hiện đẳng cấp

  Một phương pháp mới được đưa ra hồi tháng Một năm nay là: Mức thuế mua xe ô tô đã nâng lên 200 phần trăm. Trớ trêu là ở chỗ, một vài nhà quan sát lại nói rằng việc nâng mức giá thành ô tô lên sẽ hấp dẫn những người sở hữu hơn.

  “Vào những năm 1990, một chiếc xe máy đáng giá cả gia tài. Một căn hộ khi đó chỉ có giá khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng, trong khi một chiếc xe máy chỉ ít tiền hơn một chút,” anh Thanh cho biết.

  “Giờ để sở hữu một chiếc ô tô cần khoảng 500 đến 600 triệu, trong khi một căn hộ có giá gấp vài lần như thế. Nhưng mọi người cứ đổ xô đi mua ô tô.”

  Anh Nam, người đang lái chiếc anh mượn tạm của anh rể, cho biết rất nhiều người mua ô tô “chỉ để khoe khoang.” “Họ muốn khoe với thiên hạ rằng họ là người thành công và có nhiều tiền. Đó mới là lý do chính.”

  Tuy nhiên, Phó Giáo sư Loan cho rằng còn có một lý do khác, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. “Tôi chẳng thích xe ô tô tí nào. Nhưng tôi cần phải bảo vệ con tôi. Tôi không muốn chúng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm[ khi đi học.”

  Giải pháp duy nhất: Phương tiện công cộng

  Theo Phó Giáo sư Loan, giải pháp không phải là “mở rộng đường” và “ưu tiên cho ô tô”. Hơn nữa, chính quyền nên tập trung vào phát triển phương tiện giao thông công cộng. “Đầu tiên có thể là xe bus – xe bus nhanh – rồi đến xe điện, xe điện ngầm hoặc tàu điện.”

  Cho đến bây giờ, xe bus là phương tiện công cộng duy nhất ở Hà Nội, đáp ứng từ 3 đến 10 phần dân số. Số lượng hành khác đang giảm dần vì thiếu sự đầu tư dẫn đến dịch vụ bị xuống cấp.

  “Nếu hệ thống phương tiện công cộng tốt hơn, tôi sẽ chọn nó làm phương thức di chuyển, hơn là đi xe máy hay xe ô tô,” anh Nam chia sẻ.

  Hiện có đến tám đường tàu điện đang được lên kế hoạch cho thành phố Hà Nội. Dự án này được phối hợp và tài trợ bởi các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng đầu tư châu Âu.

  Việc xây dựng hai đường tàu điện đã được bắt đầu từ vài năm trước. Một do Trung Quốc xây dựng và một do Hàn Quốc làm. Tiến độ của hai công trình đều rất chậm vì dự án bị ngưng trệ do có tai nạn chết người và chi phí quá mức.

  “Tôi đầu hàng”

  Các chuyên gia môi trường đang cảnh báo về một thảm họa “không khí chết choc” nếu chất lượng không khí tiếp tục xấu đi.

  Khi được hỏi liệu anh có thể làm gì để lật ngược tình thế này, anh Nam trả lời: “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận rằng tôi đầu hàng chuyện này.”

  Anh nói thêm: “Chính phủ cần phải quyết tâm giảm thiểu ô nhiễm không khí và bỏ qua chuyện tiền nong một chút đi. Nhưng tôi nghĩ rằng chuyện đó bẳng bao giờ xảy ra đâu.”

  Còn anh Nguyen Huy Phung, chủ một cửa hàng xe máy, thậm chí còn trả lời ngắn gọn hơn: “Mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo, không đến lượt tôi.”

  Nguồn: http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/airpocalypse-soon-hanoi/...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi