Hàng rong, dân đen, công an và nhóm lợi ích

 • Bởi Khách
  25/04/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Xích Long

  Từ vụ anh bán hàng rong ở TP HCM bị công an đánh chấn thương sọ não vì không chịu nộp hụi chết 700 ngàn đồng/tháng hãy nhìn lại một cách hệ thống những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng phổ cập dân buôn thúng bán mẹt, chợ cóc và dân bán hàng rong, xe đẩy bị thu hụi chết và sau đó là ý đồ gì của các nhóm lợi ích.

  Trong lịch sử từ trước tới nay ở bất cứ vùng dất nào mới phát triển hoặc đang phát triển đều có một lực lượng những người dân đen nghèo khó buôn thúng bán mẹt và bán hàng rong chạy ăn từng bữa. Trước đây ở những chính quyền còn phần nào nghĩ đến ổn định cuộc sống người dân ổn định an sinh xã hội, những người lãnh đạo còn lương tâm, còn biết thương xót dân nghèo, còn biết rằng cuộc sống của họ chính là do những người dân lao động cần cù lam lũ góp nên họ đều biết trân trọng và tạo điều kiện thuận lợi để dân đen làm ăn sinh sống. Sau này ở một số nước đã phát triển họ quy hoạch đô thị tốt nên đã tạo ra được những khu phố sang trọng chỉ toàn nhà hàng khách sạn cao cấp với các trung tâm thương mại và siêu thị hào nhoáng. Tuy nhiên xung quanh đó vẫn là các khu phố có đầy đủ các chợ nhỏ (có thể gọi là chợ cóc) được quy hoạch cho các tiểu thương buôn thúng bán mẹt và hàng rong xe đẩy, điều này có thể thấy ở nhiều thành phố lớn danh tiếng nhất thế giới như Paris, Hongkong, Singapore, Bangkok, Tokyo, Mexico, Rio De Janeiro…. Có thể thấy lực lượng buôn thúng bán mẹt, chợ cóc hàng rong là rất phù hợp cho tầng lớp bình dân và cực kỳ cần thiết cho xã hội. Ngoài ra lực lượng này còn là phương thức tốt nhất góp phần chống tham nhũng hiệu quả.

  Nhìn vào thực tế Việt Nam những năm gần đây chúng ta thấy gần như toàn bộ dân buôn thúng bán mẹt, hàng rong chợ cóc (có thể bao gồm cả hầu hết các cửa hàng buôn bán cá nhân mặt phố….) đều phải nộp hụi chết hàng tháng cho những kẻ tay sai của chính quyền địa phương, có nơi thì là cảnh sát khu vực, có nơi là dân phòng, có nơi là những kẻ quản lý chợ…. Những người buôn thúng bán mẹt hàng rong chợ cóc đa số là dân nghèo cuộc sống khó khăn thuộc tầng đáy xã hội vậy mà họ còn bị bắt chẹt, bóp nặn bằng hụi chết không có hóa đơn thì sống làm sao được. Đậy cũng chính là sự tham nhũng phổ cập toàn xã hội của thể chế độc đảng độc quyền.

  Vấn đề này có nhiều nguyên nhân tưởng khác nhau nhưng gốc rễ điều từ thể chế độc đảng độc quyền. Thứ nhất khi lực lượng công an thấy họ có quá nhiều quyền lực, được chính quyền ưu ái mọi mặt (dung túng bao che cả những lỗi lầm nặng nhất như đánh chết người) họ đã không còn là lực lượng bảo vệ an ninh cho dân mà ngược lại họ chỉ coi dân là chỗ để cống nạp, tận thu, từ những tư tưởng sa đọa suy đồi đó họ sẵn sàng đánh đập cướp bắt những người dân đen lam lũ không tấc sắt trong tay. Họ lại tổ chức thêm những lực lượng tay sai như dân phòng, dân quân, tự vệ… hùa nhau giúp sức bắt bớ cướp bóc của dân buôn thúng bán mẹt hàng rong chợ cóc. Những hình ảnh cướp bóc, bắt bớ này được thấy rất thường xuyên trong những năm gần đây có thể kiếm rất dễ dàng ở các mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube… Lực lượng trực tiếp ra tay này có cướp được một ít mang về chia nhau thực ra cũng chưa thấm gì so với những nhóm lợi ích có quyền lực điều khiển, chỉ thị cho công an cấp địa phương phải thi hành theo lệnh cấp trên. Các nhóm lợi ích này kiếm chác từ việc tham nhũng ngân sách trong các dự án bất động sản, xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, đường xá…..Các nhóm kiếm lợi từ việc các phân phối hàng hóa bán buôn, bán lẻ giá cao trong các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, du lịch…. Bọn chúng muốn toàn dân phải đi những con đường chúng định ra, phải đi chợ buôn bán ở những nơi chúng thiết lập, phải mua những mặt hàng do chúng buôn bán với giá do chúng định ra cao ngất ngưởng cộng thêm đủ mọi loại phí thuế vô lý…. Bọn chúng muốn toàn dân phải nai lưng ra làm và nộp hết công sức mồ hôi nước mắt, xương máu cho những âm mưu làm giàu bất chính của chúng. Chúng không cần quan tâm đến sức dân có kham được những gánh nặng do chúng đày đọa lên vai họ không, chúng không cần biết thu nhập dân có thể tồn tại được với những mức giá, những thuế phí chúng áp đặt không. Mà thực tế đa số dân đen hiện nay đến kiếm ăn với mức giá chợ cóc còn đang khó khăn nói gì đến vào các nhà hàng, siêu thị mà mua. Đa số giới truyền thông báo chí cũng bị uốn cong ngòi bút theo điều khiển của các nhóm lợi ích để chê bai dè bỉu hàng hóa ở chợ cóc bán rong định hướng cho dân chúng vào các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng… mà tiêu dùng. Chúng không cần biết dân chúng đã bị bóc lột đến tận xương tủy không thể sống được nữa và bất cứ một hành vi xấu xa nào của các lực lượng công quyền cũng sẽ làm bùng ra các cuộc phản kháng có thể không kiểm soát được. Câu chuyện anh chủ cửa hàng cà phê và phở “Xin Chào” ở TP HCM bị khởi tố mới đây lại cho thấy sự xấu xa hèn hạ của các cơ quan công quyền và sự phẫn nộ của dư luận xã hội đã đang và sẽ còn tiếp tục bùng lên phản kháng không cho phép các nhóm lợi ích muốn làm gì thì làm.

  Đến đây ta có thể rút ra bài học cho cả lực lượng công quyền không thể tiếp diễn mãi trò muốn cướp bắt thế nào cũng được, và cho người dân thấy sức mạnh của công luận và của chính mỗi người dân có quyền công dân, quyền làm chủ nếu không đấu tranh sẽ bị ăn cướp rất vô lý. Một điều quan trọng nhất rút ra là còn thể chế độc đảng độc quyền sẽ còn những nhóm lợi ích tham lam vô độ gây bất ổn xã hội, hại dân hại nước cũng chính chúng sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây sụp đổ chính quyền.

  Hà Nội tháng 4 năm 2016
  Nguyễn Xích Long

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhóm lợi ích nào ở đây? không lẽ có chuyện nhóm này làm "chuyện ấy" nhóm kia không làm "chuyện ấy" ,sao? và buồn cười nhất là :" bị ăn cướp rất vô lý" ,"ăn cướp" và "bị ăn cướp" cũng có cái có lý và cái vô lý ,hả Trời?

  Nếu cứ đà này ,Dân Luận sẽ mất dần độc giả, ít nhất là tôi vì những bài viết " thiếu lửa" như thế này.