Thiệt hại bao nhiêu?

 • Bởi Sapphire
  22/04/2016
  2 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống


  Ảnh: Đời sống Pháp luật

  Vụ cá ở Miền Trung chết trắng biển trong mấy ngày qua làm nhức nhối trên 90 triệu con tim người Việt. Sáng ngày 22 tháng 4, đài VTV1 đưa dự đoán thiệt hại ở Hà Tĩnh lên đến 4 tỷ. Tôi nghe và vô cùng ngạc nhiên về con số đó. Tôi ước tính số thiệt hại của vụ đầu độc cá biển vừa rồi phải gấp hàng triệu lần con số 4 tỷ do ai đó đưa ra. Con số 4 tỷ chắc là được tính dựa vào số lượng cá bị chết đã thống kê được. Thế còn những thiệt hại chưa thấy được, chưa phát lộ ngay mà sẽ diễn ra trong tương lai thì ai sẽ tính và tính như thế nào.

  Nguyên nhân làm cá chết đang được điều tra, nhưng theo dự đoán có xác suất lớn là nước biển bị nhiễm chất độc hại với nồng độ lớn. Nếu như vậy thì ngoài số cá chết nổi lên mặt nước còn biết bao nhiêu sinh vật biển khác chết chìm, biết bao nhiêu con còn rất bé, bị chết và tan lẫn vào nước, biết bao nhiêu trứng của các loài bị ung, không nở được, và nếu có nở ra thì cũng không sống được.

  Một môi trường biển rộng lớn bị đầu độc, biết đến mấy chục năm mới trong sạch trở lại được. Trong mấy chục năm ấy biển Miền Trung là môi trường chết, không có tôm cá, may ra có một vài loài sinh vật đặc biệt mới sống nổi. Và sau khi các chất độc hại được hòa tan vào đại dương, môi trường biển được trong sạch trở lại thì cũng phải mất hàng chục năm để tôm cá trở về sinh sống bình thường.

  Nhưng tác hại biển không có tôm cá trong vài chục năm chỉ mới là phần thiệt hại trực tiếp, là phần nổi của tảng băng. Nguy hiểm hơn nhiều là phần chìm, là thiệt hại gián tiếp đối với hàng triệu ngư dân, họ bị tước đi nguồn sinh sống, bị đẩy vào cảnh thất nghiệp.

  Liệu rồi các cơ quan điều tra của Việt Nam có tìm ra được nguyên nhân và thủ phạm vụ đầu độc kinh hoàng này hay không, có biện pháp trừng phạt thích đáng hay không, hay là chỉ dừng lại ở kết luận “ Chất độc X, Y, Z được tuôn ra từ một nguồn lạ”. Tôi đề nghị, nếu Việt Nam vì sự nhạy cảm nào đó mà không thể điều tra và công bố sự thật thì mời một vài tổ chức quốc tế hỗ trợ.

  Vụ đầu độc biển (nếu đúng như vậy) là một tội ác vô cùng lớn đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại. Những ai cố tình ém nhẹm hoặc xoa dịu chuyện này sẽ lộ nguyên hình là tay sai đắc lực của bọn tội phạm, lộ nguyên hình là những kẻ phản bội dân tộc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Từ Hà Tĩnh vào Quảng, bãi biển ai dám tắm? Thôi rồi, Cửa L...của tôi, hết du lịch tắm biển nhé, có ai ngờ tập đoàn FLC bị đàn anh Fọc Mô chơi cú chí tử?

  GS Nguyễn Đình Cống nói rất đúng.
  Có điều cực lạ là tại sao từ rất lâu rồi, Tàu cộng nó phá ta không biết cơ man nào mà kể qua các dự án kinh tế, qua hàng độc hại, qua xâm lấn biển đảo, đất liền..., toàn dân đều biết, các nhà chức trách cũng đều biết, ấy vậy mà các dự án ấy, các hàng độc hại ấy, và đất, và biển... vẫn cứ điềm nhiên để người Tàu tiếp tục phá, và tuồn hàng độc hại sang, và xâm lấn ngang nhiên, là cớ làm sao???
  Ai chịu trách nhiệm đây???
  Không lẽ là dân đen không chút quyền hành???
  Đảng thì bảo "đã có Đảng và Nhà nước lo".
  Lo mà lại cứ để như thế ru ??????????????????????